Home Chứng khoán Mối quan hệ giữa chứng khoán và ngoại hối, Bí quyết dùng cặp EUR/JPY như một chỉ báo cho thị trường chứng khoán

Mối quan hệ giữa chứng khoán và ngoại hối, Bí quyết dùng cặp EUR/JPY như một chỉ báo cho thị trường chứng khoán

0
Mối quan hệ giữa chứng khoán và ngoại hối, Bí quyết dùng cặp EUR/JPY như một chỉ báo cho thị trường chứng khoán

Việc sử dụng thông tin thị trường chứng khoán toàn cầu để đưa ra quyết định giao dịch trên thị trường ngoại hối là thị trường nào dẫn dắt thị trường nào? Trả lời câu hỏi này giống như bạn trả lời câu hỏi muôn đời của các triết gia “Cái nào có trước, con gà hay quả trứng?” 

Và bạn có biết rằng thị trường chứng khoán cũng có thể được sử dụng để giúp đánh giá phong trào tiền tệ? Nói cách khác, bạn có thể sử dụng các chỉ số chứng khoán như một dự báo cho thị trường ngoại hối hay không ?

Trong bài viết này, Kienthuctrade.net sẽ phân tích chi tiết mối quan hệ giữa ngoại hối và chứng khoán toàn cầu, đồng thời đưa ra bí quyết dùng cặp tiền tệ như một chỉ báo khi đầu tư chứng khoán.

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

1. Thị trường ngoại hối và thị trường chứng khoán toàn cầu

Dựa trên những gì bạn nhìn thấy trên truyền hình, những gì bạn nghe trên đài phát thanh, và những gì bạn đọc trên báo, có vẻ như thị trường chứng khoán là nơi thể hiện rõ ràng nhất tình hình tài chính.

Một điều cần ghi nhớ là để mua cổ phiếu từ một quốc gia cụ thể, trước tiên bạn phải có đồng nội tệ của nước đó.

Đầu tư vào cổ phiếu tại Nhật Bản, một nhà đầu tư châu Âu đầu tiên phải trao đổi euro của mình (EUR) vào Yên Nhật (JPY). Nhu cầu này tăng lên đối với JPY làm cho giá trị của đồng Yên tăng giá. Mặt khác, bán euro tăng nguồn cung cấp của nó, khiến giá trị của đồng Euro thấp hơn.

Khi triển vọng đối với thị trường chứng khoán được nhận định là tốt, thì tiền quốc tế chảy vào. Mặt khác, khi thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn, các nhà đầu tư quốc tế lấy tiền của họ ra ngoài và tìm một nơi tốt hơn để neo đậu quỹ của họ.

Mặc dù bạn có thể không giao dịch cổ phiếu, là một nhà kinh doanh ngoại hối, bạn nên vẫn phải quan tâm đến thị trường chứng khoán ở các nước.

Nếu ở một quốc gia thị trường chứng khoán tốt hơn so với thị trường chứng khoán nước khác, thì bạn nên biết rằng tiền có thể sẽ được di chuyển từ quốc gia có thị trường chứng khoán yếu qua thị trường chứng khoán mạnh hơn.

Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng trong giá trị của đồng tiền quốc gia có thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn, trong khi giá trị của đồng tiền có thể giảm giá cho các quốc gia có thị trường chứng khoán yếu.

Nhìn chung là: thị trường chứng khoán mạnh, tiền tệ mạnh mẽ; thị trường chứng khoán yếu, yếu tiền tệ. Quá liên quan còn gì nữa!

Nếu bạn mua tiền tệ từ quốc gia có thị trường chứng khoán mạnh mẽ hơn và bán ngoại tệ từ các quốc gia có thị trường chứng khoán yếu, thì bạn có khả năng kiếm đươc tiền đấy!

Không quá quen thuộc với các chỉ số cổ phiếu lớn trên thế giới? Đó là ngày may mắn của bạn! 

Dưới đây là một vài bí kiếp cho bạn:

2. Mối quan hệ giữa chứng khoán và ngoại hối

Nhưng cơ bản là thế này, khi thị trường chứng khoán trong nước tăng lên, niềm tin rằng quốc gia đó phát triển là tốt, dẫn đến một dòng tiền từ các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào. Điều này có xu hướng tạo ra một nhu cầu đối với đồng nội tệ nước đó, làm tăng giá đồng nội tệ so với các ngoại tệ khác.

Và ngược lại, khi thị trường chứng khoán trong nước thê thảm, sự tự tin mất đi khiến các nhà đầu tư để chuyển đổi các quỹ đầu tư của họ trở lại vào đồng tiền nội tệ của họ, tức là bán đồng tiền đã mua vào để đầu tư ra.

Ngoài ra, trong những năm gần đây các thị trường chứng khoán có vẻ có sự liên kêt với nhau. Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào mối tương quan giữa các chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và chỉ số Nikkei để xem thị trường chứng khoán trên toàn thế giới tác động tương đối với nhau.

Kể từ thời điểm chuyển giao thế kỷ, chỉ số Dow Jones và chỉ số Nikkei 225, chỉ số chứng khoán của Nhật Bản, đã di chuyển cùng nhau như những người yêu nhau, giảm và tăng cùng một lúc.

Cũng lưu ý rằng đôi khi một chỉ số đi trước, tăng hoặc giảm đầu tiên trước khi được theo sau bởi các chỉ số khác. Bạn có thể nói rằng thị trường chứng khoán trên thế giới thường di chuyển theo cùng một hướng.

Tác động của thị trường chứng khoán đển thị trường Ngoại hối

Nikkei và USD / JPY

Trước khi suy thoái kinh tế toàn cầu bắt đầu vào năm 2007, khi hầu hết các quốc gia chống chọi với việc nhiều quý liên tiếp tăng trưởng GDP âm. chỉ số Nikkei và tỷ giá USD / JPY đang trong tình trạng tương quan nghịch.

Giới đầu tư tin rằng biểu hiện của thị trường chứng khoán Nhật Bản thể hiện sức khỏe của nước đó, vì vậy khi Nikkei tăng thì JPY tăng theo. 

Điều ngược lại cũng đúng. Bất cứ khi nào chỉ số Nikkei giảm thì USD/JPY lại tăng.

Điều ngược lại cũng đúng. Bất cứ khi nào chỉ số Nikkei giảm thì USD/JPY lại tăngKhi khủng hoảng tài chính, các mối quan hệ chứng khoán và ngoại hối bắt đầu điên rồ lên, cứ như là Lindsay Lohan vậy.

Chỉ số Nikkei và USD/JPY được biết là di chuyển trái chiều, bây giờ di chuyển theo cùng một hướng!

Ngạc nhiên phải không !?

Ai lại nghĩ thị trường chứng khoán lại có liên can gì đó với thị trường ngoại hối? Có mà. Rồi bạn sẽ thấy

Tương quan giữa USD / JPY và chỉ số Dow Jones

Chúng ta hãy nhìn vào mối tương quan giữa USD/JPY và chỉ số Dow Jones. Dựa trên những gì bạn đã đọc trước đó, bạn có thể giả định rằng tỷ giá USD/JPY và chỉ số Dow Jones sẽ được tính tương quan cao.

Tuy nhiên, nhìn vào biểu đồ dưới đây sẽ cho bạn biết rằng không phải vậy. Tương quan giữa 2 món này không cao lắm.

Hãy nhìn vào chỉ số Dow Jones (đường màu xanh).

Nó đạt đỉnh ở 14.000 vào cuối năm 2007 trước khi rớt giống như một củ khoai tây trong năm 2008. Đồng thời, USD/JPY (đường màu cam) cũng giảm, nhưng không phải là mạnh như chỉ số Dow Jones.

Điều này như một lời nhắc nhở rằng mối tương quan chưa chắc đã là một điều gì đó chắc chắn.

Chúng ta cần xem đến cả phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật và cả tâm lý thị trường nữa đó.

3. Dùng cặp EUR/JPY như một chỉ báo cho thị trường chứng khoán

Như đã đề cập trước, để một người nào đó đầu tư vào một thị trường chứng khoán, họ cần có đồng nội tệ nước đó để mua cổ phiếu.

Bạn có thể hình dung về tác động của thị trường chứng khoán như DAX (của Đức) lên các đồng tiền.

Theo lý thuyết, khi nào DAX tăng, chúng ta có thể dự đoán là EUR sẽ tăng, do nhà đầu tư cần mua EUR để nhảy vào DAX. Mặc dù sự tương quan là không hoàn hảo, thống kê cho thấy nó vẫn có sự chính xác nhất định.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy EUR/JPY có tương quan cao với thị trường chứng khoán toàn cầu.

Bạn cần biết rằng đồng Yen, cùng với USD, được xem là các kênh đầu tư an toàn trong số các đồng tiền chính.

Khi nào lòng tin trên thị trường kinh tế toàn cầu giảm và trader sợ hãi, chúng ta sẽ thấy trader rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán, khiến cho các chỉ số chứng khoán như DAX hay S&P 500 giảm điểm.

Khi dòng tiền chảy ra khỏi chứng khoán, chúng ta sẽ thấy EURJPY giảm khi trader thoát ra. Chiều ngược lại, khi tình hình sáng sủa lại và nhu cầu chịu rủi ro tăng lên, dân đầu tư lại đổ tiền lại vào chứng khoán và khiến EURJPY tăng giá.

Hãy xem biểu đồ bên dưới để thấy tương quan giữa EURJPY và DAX và SP 500

Mối tương quan được giữ vững trong thập kỷ trước, khi EURJPY và cả 2 chỉ số tăng mạnh cùng nhau, đến 2008, khi khủng hoảng tài chính ập đến. Vào cuối 2007, EURJPY đã chạm đỉnh, đồng thời với 2 chỉ số chứng khoán.

Kết Luận

Trên đây là bài viết ” Mối quan hệ giữa chứng khoán và ngoại hối. Bí quyết dùng cặp EUR/JPY như một chỉ báo cho thị trường chứng khoán ” ,

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về mối quan hệ giữa chứng khoán và ngoại hối cũng như hiểu rõ việc áp dụng dựa trên sự biến động của các cặp tiền tệ để tìm ra cơ hội đầu tư.

Hãy chia sẻ ý kiến của của các bạn về vấn đề này ở phần comment nhé, chúng ta sẽ cùng thảo luận!

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !