Home Chứng khoán Bí quyết Đầu tư chứng khoán hiệu quả, Những sai lầm chết người cần tránh khi đầu tư chứng khoán

Bí quyết Đầu tư chứng khoán hiệu quả, Những sai lầm chết người cần tránh khi đầu tư chứng khoán

0
Bí quyết Đầu tư chứng khoán hiệu quả, Những sai lầm chết người cần tránh khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán như một trò chơi mạo hiểm, nó có thể đem lại cho bạn những khoản lợi nhuận khổng lồ, cũng có thể khiến bạn “trắng tay” ngay lập tức. Vì thế khi đã bước chân vào thị trường đầu tư chứng khoán các nhà đầu tư cần có những quyết định thật đúng đắn.

Dưới đây là những sai lầm “chết người” mà các nhà đầu tư chứng khoán cần tránh để không bị thua lỗ và không rơi vào cảnh “trắng tay”.

Không nghiên cứu thị trường

Nguyên nhân cơ bản khiến nhà đầu tư chứng khoán thất bại chính là không nghiên cứu thị trường. Đa số các nhà đầu tư thường “ảo tưởng” về khả năng phán đoán của bản thân, họ tin tưởng rằng họ đoán định thị trường sẽ tăng hoặc giảm nhờ một vài lần may mắn “trúng thưởng” trước đó.

Thế nhưng với thị trường biến động như chứng khoán mọi điều rủi ro đều có thể xảy ra, nhà đầu tư nếu không phân tích tình hình thị trường sẽ rất dễ đưa ra các quyết định sai lầm.

Hãy dành quỹ thời gian của mình để nghiên cứu phân tích về bản báo cáo tài chính của doanh nghiệp, đọc tín hiệu thị trường chứng khoán thông qua các bảng đồ thị điện tử để tìm kiếm các cơ hội đầu tư sinh lời tiềm năng nhất.

Thị trường chứng khoán luôn tăng giảm “bất ngờ” nên cần nghiên cứu kĩ khi đầu tư

Tin tưởng những dự đoán chuyển động tiếp theo của thị trường một cách mù quáng

Đây là một trong những sai lầm mà rất nhiều ngưới mắc phải. Họ thường lên diễn đàn và nghe người này nói thị trường sập rồi, người kia bảo thị trường tăng, giảm rồi hay cổ phiếu đó tăng mấy phiên rồi không tăng nữa đâu và nghe theo mà không có sự phân tích kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, các bạn cần nhớ rằng, mọi dự đoán chỉ thường mang tính tương đối nên chúng ta hãy chỉ nghe ở mức phù hợp chứ đừng tin tưởng tuyệt đối.

Chẳng hạn như ông Warren Buffett không bao giờ quan tâm đến việc dự đoán thị trường. Có rất nhiều người mời ông nhận định về tình hình thị trường tiếp theo sẽ như thế nào nhưng ông không đồng ý. Bởi nếu phụ thuộc vào thị trường thì đã phá sản từ rất lâu rồi.

Ông Warren Buffett cũng có một câu nói rất hay đó là “Việc dự báo trước sẽ tiết lộ nhiều điều về người dự báo chứ không cho biết trước về tương lai sắp tới”.

Một nhà đầu tư thành công không bao giờ bỏ vốn nếu chỉ dựa dựa váo các dự báo động thái trên thị trường”. Vì vậy, các bạn hãy luôn kiên định với phương pháp đầu tư của mình.

Không học hỏi, tham khảo ý kiến chuyên gia

Ông cha ta có câu “không có thầy đố mày làm nên”. Thật vậy trong thị chứng khoán nếu bạn không tìm cho mình một người thầy giỏi, thì bạn rất dễ bị thị trường thao túng dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Chuyên gia chứng khoán chính là những người có kinh nghiệm thực chiến, người luôn bám sát mọi biến động của thị trường và là người cho bạn những những định hướng đúng đắn về thị trường.

Đặt trọn niềm tin và các chuyên gia tư vấn, tin rằng sẽ có người dự đoán được thị trường

Bạn cần biết rằng, nếu các nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác được thị trường thì họ sẽ im lặng đầu tư và kiếm nhiều tiền từ lâu rồi, chứ sẽ không nói cho các bạn nghe.

Đối với những nhà đầu tư lớn như ông Warren Buffett, họ sẽ không bao giờ nhận xét về những thay đổi sắp tới của thị trường hay thông báo mình sẽ làm gì.

Do đó, khi thấy thị trường như thế nào thì bạn hãy đầu tư chứng khoán, cổ phiếu như thế. Nếu thị trường nguy hiểm hãy giảm bớt lượng đầu tư và giữ nhiều tiền mặt. Còn trường hợp thị trường thuận lợi thì đẩy thêm nhiều tiền mặt vào để mua cổ phiếu.

Với các chuyên gia tư vấn, bạn chỉ có thể học được kiến thức và cách tư duy. Còn đầu tư thì phải tự mình trải nghiệm. Điều quan trọng là bạn cần tìm được một phương pháp đầu tư hiệu quả nhất.

Lắng nghe ý kiến chuyên gia và tự mình trải nghiệm sẽ mang lại thành công

Không chịu cắt lỗ, tư duy “Sau cơn mưa trời lại sáng”

Thực chất, tình trạng giảm giá cổ phiếu tạm thời xuất hiện ở nhiều công ty, thế nhưng cũng có không ít công ty thua lỗ đến mức phải phá sản.

Ví dụ: Năm 2009 thị trường chứng khoán đã phải chao đảo khi hai ông lớn của ngành tài chính ngân hàng thế giới Bear Stearns và Lehman Brothers phá sản, điều mà không một nhà đầu tư nào có thể ngờ được vì lợi nhuận kinh doanh của hai ngân hàng luôn ở top đầu thế giới trước đó.

Tư duy không cắt lỗ, chờ đợi giá tăng sẽ khiến bạn thụ động trong mọi quyết định và dễ rơi vào bẫy tài chính của “cá mập”.

Bởi vậy để khắc phục sai lầm trên, mỗi nhà đầu tư hãy tự đặt ra cho mình những nguyên tắc cắt lỗ – chốt lời trong đầu tư chứng khoán và nghiêm túc thực hiện theo các quy định đã đề ra.

Tin rằng có thể thắng lớn nhờ vào tin nội bộ

Đây cũng là một trong những sai lầm nghiêm trọng khi đầu tư chứng khoán mà các bạn thường gặp phải.

Nói về vấn đề này, tôi sẽ chia kể cho các bạn nghe một cầu chuyện: vào tháng 6 năm ngoái, 1 người anh khuyên tôi nên mua cổ phiếu ở Đất Xanh (DXG) vì anh ấy mở khu nhà trọ ở khu vực này.

Và theo thông tin nội bộ từ ông Giám Đốc công ty Đất Xanh ở cạnh nhà anh thì thời gian sắp tới cổ phiếu DXG sẽ tăng giá.

Nhưng khi đó mình lại không thấy dòng tiền vào DXG nên đã không mua còn anh bạn lại mua khá nhiều. Sau một thời gian cổ phiếu của đất xanh cứ lình xình mãi không tăng giá và anh đã phát hiện ra rằng, người tung tin đó làm ở công ty đối thủ chứ không phải làm ở đất xanh nên đã tung tin không đúng.

Vì vậy, từ câu chuyện này các bạn nên nhớ, mọi thông tin nội bộ đều phải thể hiện được xu thế của thị trường. Việc nghe tin mà không có sự đánh giá và phân tích sẽ không giải quyết được vấn đề mà đôi khi còn khiến bạn bị thua lỗ.

Mua cổ phiếu khi không biết giá cổ phiếu đã dừng giảm hay chưa

Tâm lý chung của các nhà đầu tư mới chính là tham gia bắt đáy, còn được gọi là “bắt dao rơi”.

Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư kiếm một khoản lợi nhuận lớn nếu thị trường tăng giá trở lại, và ngược lại nếu giá cổ phiếu tiếp tục lao dốc sẽ khiến nhà đầu tư thất bại và phải đối mặt với lựa chọn chờ đợi giá tăng hay bán tháo ra thị trường.

Bởi vậy, đừng cố gắng “ bắt dao rơi” khi chính bạn chưa xác định được cổ phiếu đã tiếp đáy đáy hay chưa. Các nhà đầu tư hãy luôn bình tĩnh để có những phân tích thị trường sáng suốt nhất.

Đầu tư có rủi ro lớn thì lợi nhuận càng cao

Điều này có thể đúng trong một số lĩnh vực, nhưng trong chứng khoán chúng ta cần kiểm soát rủi ro trước đã thì mới có thể thu lợi nhuận cao.

Các bạn đừng ham bắt dao rơi, mua cổ phiếu khi nó đang giảm mạnh, bởi các nhà đầu tư thành công thường tránh rất xa các mỗi rủi ro này.

Ông Warren Buffett từng nói rằng “nguyên tắc số 1 là đừng bao giờ để mất tiền và nguyên tắc số 2 là đừng quên nguyên tắc số 1″.

Và Warren Buffett sẽ không đầu tư vào những cổ phiếu có độ rủi ro cao theo như nhận định của bản thân.

Bản thân mình cũng chỉ luôn đầu tư vào những công ty mà mình biết, luôn tuân thủ cơ cấu vốn của mình chứ không ham mêm bất kỳ 1 loại cổ phiếu nào mà đẩy dồn tiền vào đó để chấp nhận rủi ro.

Và tôi muốn khuyên các bạn rằng, hãy ở trong vòng tròn năng lực của mình để tránh sai lầm đáng tiếc.

Đầu tư có rủi ro lớn thì lợi nhuận càng cao không hoàn toàn là đúng

Nghĩ rằng mã này đã tăng nhiều rồi làm sao mà tăng được nữa

Khi bắt đầu mua cổ phiếu của Coca – cola, tỷ phú chứng khoán Warren Buffett mua với giá $41.81/ cổ phiếu, sau đó giá CoCa liên tục tăng.

Những người cùng mua cổ phiếu Coca ở thời điểm năm 1988 với ông, đều bán hết ra thị trường vì họ nghĩ rằng mã này sẽ không thể tăng nữa.

Thế nhưng họ đã sai lầm, Buffett với quyết định nắm giữ 400 triệu cổ phiếu Coca-Cola đã thu về được 16 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Đó chính là một minh chứng cho bài học bán vội cổ phiếu mà không nhận ra giá trị tiềm năng của nó.

Để tránh khỏi tâm lý bị tác động từ ham muốn chốt lời, nhà đầu tư cần nỗ lực tìm kiếm danh mục đầu tư của những công ty có tiềm năng phát triển vượt trội so với thị trường.

Bởi vì, thực chất giá cổ phiếu phản ánh khả năng kinh doanh của công ty, nhà đầu tư sẽ được gia tăng lợi nhuận khi doanh nghiệp đó làm ăn thuận lợi.

Hối tiếc quá khứ

Nhiều người vẫn hối tiếc quá khứ và nói rằng “hồi đó anh cũng biết là cổ phiếu sẽ tăng, giá như mua lúc bấy giờ thì ngon rồi”.

Nhưng trên thực tế thị trường luôn có nhiều biến động, dằn vặt bản thân vì quá khứ sẽ không mang đến lợi ích gì. Điều quan trọng là bạn cần biết mình sai ở đâu và học hỏi được gì sau những sai lầm ấy.

Hối tiếc quá khứ mà không biết rút kinh nghiệm chính là một sai lầm chết người

Mua cổ phiếu theo cảm tính, theo phong trào

Quyết định theo cảm tính là nguyên nhân dẫn đến thất bại của con người ở tất cả mọi lĩnh vực. Trong chứng khoán, mua cổ phiếu theo cảm tính mặc dù biết những biết rõ tin xấu về doanh nghiệp là sai lầm không hề hiếm gặp ở nhiều nhà đầu tư.

Bạn cần biết có rất nhiều cơ hội đầu tư khác trên thị trường, hãy dành thời gian nghiên cứu và phân tích để phát hiện ra các cổ phiếu tiềm năng hơn. Đừng để “phần con” lấn át quyết định của bạn, thay đổi tư duy đầu tư để đón nhận những kết quả tốt đẹp hơn.

Không chỉ nghe theo cảm tính, nhiều nhà đầu tư còn nghe và phụ thuộc theo quyết định của đám đông.

Bạn hãy nhớ rằng toàn bộ những số tiền chơi chứng khoán là vốn liếng, mồ hôi của bạn tích góp được, chính vì vậy đừng mạo hiểm đầu tư chỉ vì nghe được các tin “lá cải” từ truyền thông hay những nhận định không chính xác từ cá nhân nào đó.

Thay vào đó, bạn dành thời gian để tìm tòi các nguồn tài liệu uy tín về cổ phiếu mà bạn muốn đầu tư.

Thiếu kiên nhẫn

Khi thiếu kiên nhẫn, một số người sẽ nghĩ sao mua mã này cả tháng rồi mà không thấy tăng hay nghĩ rằng tiền là phải vân động để sinh lợi nhuận chứ không nên để một cục như vậy.

Tuy nhiên, việc bạn nghiên cứu kỹ, đầu tư đúng sẽ có nhiều lợi nhuận hơn so với khi đầu tư tiền vào rất nhiều chỗ nhưng lại thua lỗ.

Không sử dụng biểu đồ phân tích

Không sử dụng biểu đồ phân tích là sai lầm vô cùng nghiêm trọng khi đầu tư chứng khoán

Thời điểm hoàn hảo nhất để bạn mua một cổ phiếu là khi giá cổ phiếu có dấu hiệu đột phá từ một nền tảng giá ổn định tối thiểu trong khoảng 7 -8 tuần.

Thế nhưng để xác định được điểm đột phá đó, nhà đầu tư cần phải biết sử dụng biểu đồ phân tích chứng khoán.

Biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn các điểm giá tăng – giảm và khối lượng giao dịch của cổ phiếu theo từng thời kỳ. Từ đó chúng ta nắm bắt được xu hướng vận động của thị trường và để tránh mua phải những loại cổ phiếu “rởm”.

Mong muốn lợi nhuận nhanh và dễ

Khi đạt được một số thắng lợi, nhà đầu tư thường có xu hướng mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh và dễ hơn nữa.

Thế nhưng quá tham lam sẽ khiến các nhà đầu tư gặp phải sai lầm đáng tiếc như vội vàng mua giá ở vùng cao và không kịp bán đi khi thị trường sụt giảm sâu…

Bởi vậy, để đạt được lợi nhuận bền vững khi chơi chứng khoán, nhà đầu tư cần chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, đặc biệt là tính kỷ luật kiểm soát bản thân trước khi tiếp cận thị trường.

Những sai lầm trên đều là những sai lầm rất dễ mắc phải của cả các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới. Vì vậy để tránh “dẫm vào vết xe đổ” của người khác việc nắm bắt được những sai lầm và rút ra kinh nghiệm từ đó là điều vô cùng quan trọng.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công và gặt hái được nhiều lợi nhuận từ chứng khoán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here