Home Chứng khoán 7 lời khuyên để đầu tư chứng khoán có hiệu quả nhất

7 lời khuyên để đầu tư chứng khoán có hiệu quả nhất

62
7 lời khuyên để đầu tư chứng khoán có hiệu quả nhất

Bạn mới bước chân vào thị trường chứng khoán ? Bạn đang trong quá trình tìm hiểu để đầu tư ? Bạn chưa biết nên đầu tư như thế nào cho hiệu quả ? Vậy thì hy vọng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông minh, đầu tư có hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

  1. Xác định mục đích đầu tư

Tôi chắc chắn rằng mục đích cuối cùng của bạn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán chính là… kiếm tiền! Bởi lẻ nếu bạn đơn thuần chỉ là muốn tìm hiểu để biết sơ qua về thị trường này thì tôi khuyên bạn hãy quên điều này đi!

Để hiểu được thị trường này, bạn cần phải bỏ ra không ít công sức, thời gian tìm hiểu và tiền bạc để đầu tư vào chúng. Do đó, khi muốn tìm hiểu thị trường chứng khoán, hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân mình, đó chính là kiếm tiền!

Xác định rõ mục tiêu chính là điều vô cùng quan trọng khi đầu tư chứng khoán

  1. Biết được chi phí các khoản đầu tư

Theo Rosenthal, “Trước khi đưa ra quyết định, chi phí phải được tính toán để tránh trường hơp lợi nhuận không đủ bù. Đây là điều mà tất cả chúng ta, bao gồm giới nhà giàu, không ai muốn”,.

Chính vì vậy, tất cả mọi người cần tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình và tối thiểu hóa chi phí phát sinh.

Bạn cần biết mọi khoản phí và thuế gắn với những lựa chọn đầu tư của mình. Việc chọn lựa kỹ càng cổ phiếu trước khi mua/bán, thứ nhất có thể giúp bạn hiểu rõ bản chất của cổ phiếu đó có thật sự tốt không, thứ hai là có thể giúp bạn giảm chi phí thuế liên quan đến giao dịch cổ phiếu.

  1. Nên đầu tư bằng chính tài sản của mình

Đây là lời khuyên chân thành cho các bạn! Nếu bạn không có tiền để đầu tư, thì cũng đừng suy nghĩ đến việc sẽ đi mượn tiền, nếu không bạn sẽ phải trả giá đắt đấy. Hãy đầu tư với số tiền mà bạn đang có, dù ít hay nhiều đi chăng nữa. Vì khoản lợi nhuận mà bạn kiếm được sẽ nằm chính trong tay bạn.

Giả sử, nếu bạn có 1000 đô để đầu tư nhưng lại cảm thấy số tiền này sinh lãi quá chậm nên quyết định đi vay thêm 1000 đô nữa. Hãy chú ý, bạn chỉ thực sự có 1000 đô thôi. Việc đầu tư sẽ không dễ dàng như bạn nghĩ ghi áp lực đè nặng lên tâm lí của bạn.

Chắc chắn ngay lúc này, bạn chỉ muốn thắng nhanh và bạn càng muốn chiến thắng thì sẽ càng mất bình tĩnh và dễ rơi vào trạng thái thua lỗ trầm trọng. Theo các các kết quả thống kê, thì rất nhiều người thua lỗ chỉ vì nguyên nhân… đi vay để đầu tư.

Đầu tư bằng chính tài sản của mình sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng nợ nần khi bị thua lỗ

  1. Không phí thời gian tìm kiếm công ty tiềm năng

Việc tìm hiểu doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Tuy nghiên, theo phân tích “các nhà đầu tư trung bình thường bỏ công sức nghiên cứu đâu có thể là Apple hoặc Facebook tiếp theo. Tuy nhiên, thực chất là những nhà đầu tư thành công chỉ đầu tư theo chỉ số”.

Ngoài ra, chạy theo thị trường, theo cổ phiếu đang tăng giá cũng là một nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến thất bại trong đầu tư. Theo Weyman Gong – Giám đốc hãng tư vấn tài sản Signature, bạn nên tìm đến các cổ phiếu rẻ. Ông cho rằng: “Nhà đầu tư giàu có không bao giờ mua cổ phiếu 40 USD, vì điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ có 40 USD tài sản rủi ro. Nhưng khi giá xuống 20 USD, họ sẽ mua vào, vì khi ấy cổ phiếu sẽ có nhiều tiềm năng tăng hơn và họ cũng ít rủi ro vốn hơn”.

  1. Biết giới hạn khả năng chịu rủi ro

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, các nhà đầu tư thành công đều nắm rõ họ đang dùng tiền vào việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. Đưa ra một con số dữ liệu rõ rang ngay từ đầu sẽ các nhà đầu tư lựa chọn được phương hướng đầu tư đúng đắn.

Một khi các nhà đầu tư biết được mục tiêu của mình, họ có thể lựa chọn những cách đầu tư phù hợp. Ví dụ, một người có số vốn 10 triệu USD muốn thu về 8 triệu USD vào cuối năm, anh ta sẽ đổ 80% vào kênh an toàn, và 20% để đầu tư mạo hiểm.

Nguyên tắc này có thể áp dụng cho mọi cấp độ đầu tư. Theo như một nhà phân tích chia sẻ: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu chấp nhận rủi ro cao hơn. Nhưng bạn cũng cần biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Sẽ rất mạo hiểm nếu chúng ta giữ toàn bộ tiền của mình dưới dạng tiền mặt nếu bạn cần mức lợi nhuận 8%-9%”.

Đầu tư chứng khoán cần chấp nhận rủi ro khi thất bại

  1. Cổ phiếu kém hấp dẫn vẫn có thể đảo ngược tình thế

Không phải công ty nào được báo chí đề cập hàng ngày cũng đáng để bạn chọn mặt gửi vàng, Doug Lockwood – Giám đốc một chi nhánh của Hefty Wealth Partners cho biết. Khi chọn cổ phiếu, bạn nên lựa những công ty có giá trị vốn hóa tối thiểu 50 tỷ USD, trả cổ tức cao gấp khoảng 2 lần so với các công ty trong S&P 500. Tỷ lệ vốn lưu động hay hệ số thanh toán nhanh cũng cần được lưu ý. Chúng sẽ giúp đánh giá sức khỏe tài chính của công ty bạn muốn đầu tư.

Những cổ phiếu đáp ứng những tiêu chí nói trên thường thuộc các ngành cơ bản như các công ty dược lớn, xăng dầu hay ôtô.

  1. Không nóng vội

Các nhà đầu tư thành công thường tiếp cận theo phương pháp dài hạn, phớt lờ những biến động của phố Wall dễ khiến họ đưa ra quyết định thiếu cân nhắc. Chúng ta có thể nhắc đến nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất thế giới Warren Buffet.

Tuy chặng đường đầu tư của ông đã trải qua hơn 80 năm, nhưng chưa từng lúc nào việc đầu tư của ông có dấu hiệu đi xuống, trung bình lợi nhuận của ông 1 năm là hơn 20%. Đó chính là do ông đã đầu tư theo phương pháp giá trị, không đi theo số đông, và tin vào việc phân tích doanh nghiệp hơn là giá của cổ phiếu trên thị trường.

Đầu tư chứng khoán không hề dễ dàng. Để trở thành một nhà đầu tư thông minh, thành công đòi hỏi sự nỗ lực học hỏi, kiên trì, may mắn và cả trí tuệ. Hy vọng những lời khuyên trên sẽ có ích cho bạn và giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thành công.

 

62 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here