Home Chứng khoán 9 lưu ý khi đầu tư chứng khoán, làm sao để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất?

9 lưu ý khi đầu tư chứng khoán, làm sao để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất?

0
9 lưu ý khi đầu tư chứng khoán, làm sao để đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất?

Có những người giàu lên nhờ đầu tư chứng khoán, nhưng cũng có những người đang “nợ ngập đầu” và có nguy cơ rơi vào cảnh vỡ nợ vì đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán không hề đơn giản, để trở thành nhà đầu tư chứng khoán thành công cần dựa vào rất nhiều yếu tố.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán đã được các chuyên gia, các nhà đầu tư chứng khoán thành công đúc kết lại. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường dẫn đến thành công.

1. Chơi chứng khoán 1 cách nghiêm túc

Hãy chơi chứng khoán 1 cách nghiêm túc chứ không phải như chơi trò chơi ở khu giải trí. Nếu bạn chỉ mang tính chất vui vẻ, bạn sẽ mất tiền.

Đối với các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng… Đây là ngành kinh doanh rất cạnh tranh và rất hấp dẫn. Nên hãy đặt mình tâm thế của 1 doanh nghiệp như họ, xem vốn tự có của mình như vốn chủ sở hữu doanh nghiệp. Nên lời lỗ của bạn cũng xem xét giống góc độ như là doanh nghiệp của riêng bạn.

Chơi chứng khoán một cách nghiêm túc giúp các bạn dễ thành công hơn

Đầu tư chứng khoán không phải là đánh bạc và sàn chứng khoán không phải là CASINO, bạn phải nghiêm túc với nó, phải biết học hỏi và tích lũy kỹ năng.

Ben Graham  (thầy của Warren Buffett)  từng nói:  “Đầu tư thông minh nhất khi nó có tính kinh doanh nhất”.

Vậy nên: Thà không chơi chứng khoán thì thôi, mà đã bước chân vào chứng khoán thì phải nghiêm túc!

2. Chia vốn đầu tư cho nhiều công ty

Minh mẫn và tỉnh táo chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với những người đầu tư chứng khoán hay người ta còn có cách nói khác là một cái đầu lạnh mới có thể đem đến cho bạn thành công.

Không nên xuề xòa hay quá tin vào những lời tư vấn hứa hẹn quá nhiều từ những công ty mới mở hay những công ty ít có những biến động về tài chính dù đã làm ăn kinh doanh lâu dài. Bạn cũng không nên ham rẻ bởi có thể nó sẽ không đem lại cho bạn quá nhiều lợi nhuận sau này.

3. Hãy học tập.

Warren Buffett đã nói  rằng mỗi nhà đầu tư đều nên hiểu các nguyên tắc kế toán cơ bản, đọc hiểu báo cáo tài chính và lịch sử thị trường chứng khoán. Khi bạn đầu cơ bạn cũng cần hiểu về phân tích kỹ thuật, các nguyên lý của nó. Chứng khoán bắt buộc bạn phải những nguyên tắc và yêu cầu của nó.

Có hàng ngàn cuốn sách về trader và đầu tư, về cách chơi chứng khoán, cách tìm cổ phiếu, các bạn có thể tìm đọc để hiểu biết thêm về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư chứng khoán.

Hay như Peter Luych hãy quan sát những gì gần gũi như khu mua sắm, công việc hàng ngày của bạn, nơi bạn ăn uống, vui chơi giải trí. Chịu quan sát sẽ giúp bạn có những cổ phiếu ngon lành.

4. Không đầu tư dựa vào tin đồn, cần tìm hiểu rõ doanh nghiệp mình đầu tư

Nếu không hiểu rõ doanh nghiệp mình đang đầu tư, chẳng khác nào bạn đang chơi một canh bạc may rủi. Chơi chứng khoán không phải là một canh bạc.

Cần dựa trên các phân tích thị trường, các báo cáo chuyên sâu. Đồng thời dựa trên các báo cáo tài chính, hiệu quả kinh doanh, các dự án triển khai của doanh nghiệp, các mô hình định giá… để đưa ra một quyết định chính xác.

Cần tìm hiểu rõ doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tin đồn là thứ rất nguy hiểm. Những tin đồn trên Private room của những người môi giới của công ty chứng khoán… là những công cụ của những cá mập chứng khoán lọc lõi nhằm đưa các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào bẫy.

5. Tìm hiểu về cách quản lý tiền bạc

Cách phân bổ tài sản (Warren Buffett hay tự gọi ông như vậy) là một kỹ năng quan trọng. Cách phân bổ tài sản và quản trị rủi ro là điều cốt lõi để kiếm được tiền bền vững từ chứng khoán.

Đầu tư mang tính tương đối, không bao giờ một mã nào có xác suất thắng lợi 100%. Nhưng những mã cổ phiếu có mức phần thưởng/rủi ro cao thì sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Càng lớn càng hấp dẫn và càng sẽ được phân bổ vốn ở mức nhiều hơn.

Một nhà đầu tư mới thường mua 1-2 mã và chơi full-margin. Việc ít kiến thức lựa chọn cổ phiếu, sự phân bổ danh mục chưa đúng và đòn bẩy quá cao. Thường sẽ là thảm họa, có thể bạn sẽ nhân đôi, nhân 3 tài sản trong thời gian ngắn, nhưng khó mà bảo toàn nó trong lâu dài, khi đó thành ra thị trường chứng khoán đã chơi khăm bạn!

6. Xác định số tiền đầu tư, mong muốn và chiến lược riêng cho mình

Cần dựa vào tình hình tài chính để cân nhắc số tiền chơi chứng khoán là bao nhiêu? Bạn hy vọng lãi suất là bao nhiêu vào kênh đầu tư này?

Nếu có một khoản tiền, hãy chia vào nhiều kênh đầu tư khác nhau để hạn chế rủi ro. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp không bao giờ “cho hết trứng vào một giỏ”.

Khi đầu tư, hãy xác định cho mình một vài nguyên tắc trong đầu tư hay chiến lược chia các khoản đầu tư vào các cổ phiếu khác nhau.

7. Đọc và học cách phân biệt thông tin

Đầu tư không chỉ là những gì bạn hay quan tâm như mấy diễn đàn hay những trang web chứng khoán. Đầu tư là bộ môn kiến thức tổng hợp: Từ quản trị tài chính cá nhân, thuế, tài chính doanh nghiệp, tâm lý đám đông, vĩ mô, vi mô, các loại phí, mô hình định giá, cách phân tích…

Tuy nhiên trong 1 thế giới internet đang quá tải thông tin, dù tất cả có sẵn hết nhưng nó có vấn đề phát sinh mới là “Tôn Ngộ Không thật – Tôn Ngộ Không giả”. Điều mà nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu sẽ không có khả năng phát hiện và cảm nhận.

Học cách phân biệt thông tin thật giả là điều vô cùng quan trọng

Tuy nhiên nếu bạn tiếp nhận tư tưởng của các nhà đầu tư vĩ đại hoặc các kiến thức học thuật, sau 1 thời gian tích lũy lâu dài bạn sẽ biết đâu là hàng chính hãng, đâu là kẻ giả mạo.

8. Hãy tìm những dịch vụ đầu tư tốt nhất để tham gia.

Không phải cứ SSI, HSC mà chọn để mở tài khoản, rồi mặc nhiên tin vào công ty. Điều đó hoàn toàn không đúng. Không phải lựa quỹ lợi nhuận nhiều nhất, trưởng phòng môi giới ủy thác, hay người có nhiều người đăng ký theo học mà đăng ký học, chứng khoán không phải là quán ăn.

Bạn cần căn cứ mục tiêu của bạn là gì? Bạn muốn lợi nhuận cao nhất trong mức rủi ro  hạn chế hay là lợi nhuận cao nhất bất chấp rủi ro? Tất cả các dịch vụ ai cũng cho mình là tốt nhất, là hoàn hảo. Nhưng hoàn toàn không phải như vậy. “Chém gió => Khiến người khác tin => Thu tiền”, đó là mô hình thường gặp của chứng khoán và những thứ liên quan đến tài chính, tiền bạc; những người mới bắt đầu chơi chứng khoán như bạn cần tỉnh táo.

Nhưng vẫn có rất nhiều người cân bằng lợi ích của bạn và lợi ích của họ hợp lý. Rõ ràng đó là nơi bạn nên chọn, nơi bạn bỏ tiền vào ủy thác hay học chơi chứng khoán.

Một quản lý quỹ với danh mục 1 mã 50% hoặc đòn bẩy  thì dù họ có tài năng tới đâu, thì quỹ đó hoạt động lợi ích của họ chứ không phải của bạn, hay dạy chứng khoán với phí trên trời 20 triệu/1 khóa toàn bộ khóa gần 100 triệu, trong khi toàn là bí mật, tuyệt chiêu này nọ là không đáng tin cậy.

Có rất nhiều chỗ ma lanh hay chỉ biết chạy google, facebook… thu hút người mới qua hội thảo, chém gió vài đường mà người dự thích chẳng biết phân biệt. Trang web thì chẳng dám viết ra cho cả nước đọc, do họ kiến thức yếu hoặc kiến thức sai và sợ “bốt phốt”, phản biện bởi những người trình độ cao.

Thị trường chứng khoán có những người thật và kiến thức thật, nó có thể không hấp dẫn như quảng cáo nhưng đó là nơi bạn đáng để đặt 1 dịch vụ hay cộng tác.

9. Thực hành mọi thứ cho trở nên hoàn hảo

Ban đầu, tránh mất tiền những người mới bắt đầu có thể chơi chứng khoán ảo hoặc thực hành trên giấy, xa hơn tí nữa là bỏ 5-10 triệu vào thị trường chứng khoán để thực hành. Ghi các thông tin cần thiết, lý do mua bán cổ phiếu, kinh nghiệm học được…

Sau thời gian, kiến thức bạn học được từ sách, từ khóa huấn luyện của những người dạy giỏi sẽ tạo cho bạn trực giác và cách đánh giá cổ phiếu hiệu quả và chính xác. Khi đó bạn sẽ kiếm tiền được thôi.

Thực hành mọi thứ bạn học được để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân là điều cần thiết

Đầu tư càng sớm càng tốt và thực hiện cho nhanh và hiệu quả. Giá trị của 1 năm đi sớm là rất lớn. Ví dụ A bắt đầu sớm hơn B một năm, thì cùng 200 triệu khởi đầu, với lãi 20%/năm thì A sau 30 năm, A sẽ có mức tài sản 47,4 tỷ đồng, còn B ít hơn 1 năm sẽ có tài sản 39,4 tỷ.

Mức chênh 8 tỷ là cái giá xuất phát chậm 1 năm sau 30 năm. Còn nếu bạn tài năng với mức lãi 30%/năm thì con số chênh lệch giữa A và B tới tận 120 tỷ đồng.

Chơi chứng khoán và đầu tư cổ phiếu là hành trình thú vị, và những người mới bắt đầu với tư duy đúng và cách chơi phù hợp sẽ có quả ngọt.

“Đầu tư không phải là cách làm giàu qua 1 đêm mà là công việc làm giàu 1 cách từ từ. 20 năm nhìn lại bạn sẽ có 1 tài sản lớn”. Đọc sách là 1 cách tốt nhưng cách tốt hơn vẫn lựa người giỏi để học, để theo.

Học hỏi càng nhiều, tích lũy càng nhiều kiến thức thì càng giảm khả năng thua lỗ, tăng khả năng thành công trong việc đầu tư chứng khoán. Vì vậy, hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ biết được cần lưu ý điều gì khi đầu tư chứng khoán. Chúc các bạn trở thành nhà đầu tư thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here