Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? ít tiền có đầu tư chứng khoán được không?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền ? Là câu hỏi mà rất nhiều người muốn bước chân vào thị trường chứng khoán đặt ra. Đây là một câu hỏi rất khó mà các nhà đầu tư chứng khoán cũng không dám trả lời chắc chắc. Các bạn muốn có đáp án cho câu hỏi này ? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Nhiều người thắc mắc việc muốn đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? Trên thực tế, các công ty chứng khoán không yêu cầu nhà đầu tư phải bỏ vốn tối thiểu bao nhiêu tiền. Do đó, dù bạn có vài triệu đồng hay chỉ vài trăm nghìn thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể mở tài khoản và mua được cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán luôn chào đón bạn dù bạn có ít hay nhiều tiền

Tuy nhiên, theo quy định của sàn giao dịch tại TP. Hồ Chí Minh – HOSE thì đơn vị khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Vì vậy, lượng cổ phiếu tối thiểu mà bạn có thể mua trên sàn HOSE là 10 cổ phiếu đối với một mã chứng khoán.

Ví dụ:

 • Một cổ phiếu của MSN (Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan) trên sàn HOSE có giá tại thời điểm hiện tại là 57.000 đồng/cổ phiếu, đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 10 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của MSN trên sàn là 10 cổ phiếu tương ứng: 57.000 *10 cổ phiếu = 570.000 đồng.
 • Cổ phiếu VNM (Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk) có giá là 138.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.380.000 đồng.
 • Cổ phiếu HAG (Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai) có giá là 5.420 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 54.200 đồng.
 • Cổ phiếu FLC (Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) có giá là 5.120 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 51.200 đồng.
 • Cổ phiếu VIC (Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup) có giá là 115.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 1.150.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHM (Công ty Cổ phần Vinhomes) có giá là 92.600 đồng/ phiếu. Vậy giá 10 cổ phiếu sẽ là 926.000 đồng.

Với sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX, đơn vị giao dịch khớp lệnh là bội số của 100 cổ phiếu. Vì vậy, lượng cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua trên sàn giao dịch này là 100 cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Một cổ phiếu ACB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu) trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội có giá là 32.000 đồng/cổ phiếu, đơn vị giao dịch khớp lệnh quy định là bội số của 100 cổ phiếu. Như vậy, bạn có thể mua lượng cổ phiếu tối thiểu của ACB trên sàn là 100 cổ phiếu tương ứng: 32.000*100 cổ phiếu = 3.200.000 đồng.
 • Cổ phiếu VCS (Công ty Cổ phần Vicostone) có giá là 70.800 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 7.080.000 đồng.
 • Cổ phiếu VHE (Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam) có giá là 26.000 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 2.600.000 đồng.
 • Cổ phiếu SCR (Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín) có giá là 7.320 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 732.000 đồng.
 • Cổ phiếu AAV (Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc) có giá là 10.400 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 1.040.000 đồng.
 • Cổ phiếu VRE (Công ty Cổ phần Vincom Retail) có giá là 35.800 đồng/ phiếu. Vậy giá 100 cổ phiếu sẽ là 3.580.000 đồng.

Như vậy, tuỳ vào giá cổ phiếu của mỗi công ty trên thị trường chứng khoán bạn muốn đầu tư là bao nhiêu, trên sàn giao dịch nào mà bạn biết được số tiền tối thiểu mà bạn cần bỏ ra.

Tùy giá cổ phiếu mà bạn sẽ biết được số tiền cần bỏ ra

Đừng lo lắng, bạn không cần phải giàu, không phải sở hữu khối tài sản tỷ đồng, không cần xe sang, áo vest mới tham gia được vào thị trường chứng khoán. Bạn chỉ cần để dành một khoản tiết kiệm nhỏ là bạn đã có thể mua được cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau đó, tuỳ vào khả năng tài chính cá nhân và đam mê của người đầu tư mà số tiền bạn bỏ ra là ít hay nhiều.

2. Với 10 triệu đồng có đầu tư chứng khoán được hay không ?

Có nhiều ý kiến cho rằng đầu tư chứng khoán chỉ dành cho giới thượng lưu khi trong ty họ có một khối tài sàn khủng, những người lắm tiền, nhiều của này khi đã quá an nhàn với khoản dư tài sản có thể thoải mái đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, có nhiều quan điểm được làm rõ trái ngược hoàn toàn với nhận định trên, cụ thể, đầu tư là việc mà bất cứ ai cũng có thể làm được ngay từ hôm nay, không có nguyên nhân nào giới hạn người tham gia vào thị trường chứng khoán. Vì thế, nếu bạn muốn tham gia “lướt sóng”, không cần nhất thiết phải có nhiều tiền, nhiều kinh nghiệm.

Bất kể bạn là ai, họ sinh – sinh viên, nhân viên văn phòng hoặc chị em nội trợ cũng có thể đầu tư vào thị trường. Chỉ cần có cho mình đam mê, chịu khó học tập và có chuẩn bị cho riêng mình một số vốn (có thể chỉ khoảng 10 triệu đồng) là chúng ta có thể tích lũy vốn kiến thức và đầu tư cho riêng mình rồi.

Câu hỏi được đặt ra làm cách nào với 10 triệu đồng có thể kiếm cho bạn nhiều tiền hơn sau này?

 • 30% đầu tư vào tương lai

Vốn dù có nhiều đến đâu chăng nữa nhưng không có sự chuẩn bị về kiến thức, tâm lý, kinh nghiệm thì chẳng mấy chốc cũng sẽ hết thôi. Sau những sai sót ở trên hẳn ai cũng rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm quý giá. Chúng ta sẽ bình tĩnh hơn, phán đoán chính xác hơn và không còn bỡ ngỡ như lần đầu nữa. Dùng 30% số tiền còn lại đầu tư vào những cổ phiếu bạn cho là giá sẽ tăng và quản lý chúng một cách khéo léo.

Quá trình này sẽ khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì rất nhiều nhưng không phải đây là tính cách mà mọi nhà đầu tư thành công đều phải có hay sao? Tin tưởng và học hỏi sau những lần thành công, thất bại thì sẽ sớm đến lúc chúng ta hái quả ngọt trên thị trường chứng khoán mà thôi.

Trên đây là một số chia sẻ, kinh nghiệm của tôi từng trải qua muốn chia sẻ với bạn, giúp bạn mới vào nghề có câu trả lời cho câu hỏi: “Với 10 triệu đồng nên đầu tư vào chứng khoán như thế nào”.

 • 20% số tiền đầu tư vào thị trường

Tôi nghĩ trong quá trình này ai cũng sẽ thua lỗ, vì sao lại vậy, bởi tôi đã từng trải qua rồi. Sau khi đã hoàn tất quá trình chuẩn bị ở trên ai cũng háo hức mở cho mình một tài khoản, chính thức bước chân vào thị trường chứng khoán.

Với vốn kiến thức vừa học được cùng với tâm lý đã được chuẩn bị. Cái chúng ta thiếu sẽ là kinh nghiệm thật trên thị trường. Với một nhà đầu tư mới hầu hết sẽ mắc bệnh quá tin vào sự tuyệt đối mà sách vở đã dạy. Nhưng thực tế thị trường không phải lúc nào cũng như vậy, luôn biến động không ngừng nghỉ.

Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng nghỉ, khó nắm bắt

Mới bắt đầu bạn đừng nên nghĩ quá nhiều về tiền, về vấn đề lời hay lỗ mà hãy chú ý đến những sai lầm, những sai sót và cách thị trường vận hành, đó mới là điều quan trọng mà chúng ta hướng tới.

Vì vậy tôi nghĩ hãy dùng 20% số tiền bạn có đầu tư vào thị trường và đừng quá thất vọng nếu lần đầu tư đầu tiên của bạn có thua lỗ bởi chính những sai lầm, sai sót sẽ giúp ta rút ra cho mình bài học kinh nghiệm quý giá mà sách vở không thể dạy cho ta.

Những kiến thức học được trên thị trường thật cộng với nền tảng cơ bản vững chắc sẽ là tiền đề cho thành công sau này của mọi nhà đầu tư.

 • Dùng 50% số tiền còn lại đầu tư kiến thức của bạn

Tôi nghĩ nếu như ai muốn đầu tư thực sự vào chứng khoán hãy dùng 50% số tiền mình có đầu tư vào kiến thức tài chính. Không một nhà đầu tư nào có thể thành công mà không có một chút kiến thức gì về thị trường cũng giống như không một người lính nào ra trận mà không mang dao, súng theo cả.

Vì vậy hãy dành phân nửa số tiền chúng ta có mua sách, tài liệu hay tham gia những khóa học về chứng khoán để bước vào thị trường với nền móng vững chắc trước khi nghĩ tới đầu tư tiền vào thị trường.

Phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, xem chart, lựa chọn cổ phiếu, định giá cổ phiếu… đều là những thứ rất quan trọng mà chúng ta cần phải học nếu muốn trở thành nhà đầu tư thành công.

Ngoài ra, hãy luyện tập cho mình tính kiên nhẫn, chăm chỉ, biết làm chủ cảm xúc, tự đặt ra một lộ trình phù hợp và tuân theo nó. Nêu kết hợp hai yếu tố trên bạn sẽ phải ngạc nhiên với tốc độ tiến bộ của mình đấy.

Đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn kiếm nhiều tiền hơn. Vì vậy nếu các bạn đang có một số vốn trong tay và đang băn khoăn không biết số tiền đó có đủ để đầu tư chứng khoán hay không ? Thì hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời trong bài viết này. Chúc các bạn thành công trên thị trường chứng khoán !