Home Đầu tư Coin Litecoin (LTC) là gì? Kiến thức tổng quan về đồng tiền điện tử Litecoin mới nhất

Litecoin (LTC) là gì? Kiến thức tổng quan về đồng tiền điện tử Litecoin mới nhất

1
Litecoin (LTC) là gì? Kiến thức tổng quan về đồng tiền điện tử Litecoin mới nhất

Trong những năm gần đây, tiền điện tử ngày càng được nhiều người quan tâm hơn rất nhiều. Đặc biệt là đồng tiền Bitcoin, chắc hẳn nếu ai chưa từng đầu tư qua nó thì cũng đã ít lần nghe nhắc đến. Sự phát triển vượt bậc của nó là tạo nên một luồng gió mới và vô cùng mạnh mẽ trong cộng đồng trong nước và ngoài thế giới. Nhưng không chỉ có mỗi Bitcoin, còn vô số những đồng tiền khác cũng vô cùng giá trị, trong đó phải nói đến Litecoin.

Tuy nhiên, có một thực tế rằng: không có nhiêu người biết đến hay hiểu rõ về Litecoin. Ngày hôm nay, Kienthuctrade.net sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức tổng quan nhất về đồng tiền điện tử này. Hi vọng rằng, sau bài viết bạn sẽ có những nhìn nhận, đánh giá đúng về tiềm năng của nó. Hãy cùng bắt đầu nhé!

Litecoin là gì?

Hay còn được gọi là LTC, nó là một mã nguồn mở sử dụng mạng ngang hàng Peer to Peer. Được tạo ra với sứ mệnh giúp người dùng có thể thanh toán một cách nhanh chóng và miễn phí trên toàn thế giới.
Ngày 07/10/2011, Litecoin được tạo ra trên mã nguồn Github bởi cựu nhân viên của Google là Charles Lee. Từ đó làm mở ra một kỷ nguyên mới cho tiền ảo, người dùng có thêm một cơ hội lựa chọn đầu tư ngoài Bitcoin.
Ngoài ra, Litecoin sử dụng thuật toán mã hóa cao cấp Scrypt cho phép người thợ mỏ có thể đào cùng lúc Bitcoin và Litecoin mà không sợ xung đột hệ thống.

Litecoin la gi?

Litecoin (LTC), được tạo ra bởi Charlie Lee, một cựu nhân viên của Google, người đã cống hiến hết mình trong một nhiệm vụ để thực hiện tầm nhìn của mình về việc tạo ra một phiên bản Bitcoin nhẹ hơn. Về mặt kỹ thuật, Litecoin gần giống với Bitcoin.

Giống như bitcoin, tạo và chuyển giao Litecoin dựa trên giao thức mã hóa nguồn mở và không được quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Mạng Litecoin sản xuất 84 triệu Litecoin (LTC), gấp 4 lần số đơn vị tiền tệ so với Bitcoin, với lượng cung lưu hành hiện tại là gần 62 triệu LTC.

Lịch sử phát triển của Litecoin

Litecoin đã được phát hành thông qua một ứng dụng khách nguồn mở trên Github vào ngày 10 tháng 10 năm 2011.

Vào ngày 26 tháng 8 năm 2015, lần đầu tiên phần thưởng khối Litecoin giảm một nửa, với sản lượng Litecoin trên mỗi khối giảm từ 50 xuống 25.

Vào ngày 3 tháng 7 năm 2016, Litecoin Association, hội những người ủng hộ Litecoin, đã hợp tác với nhóm phát triển cốt lõi Litecoin và phát hành Road Map 2016 phác thảo kế hoạch cho tương lai. Một trong những triển vọng chính từ lộ trình của họ bao gồm ra mắt phiên bản Litecoin mới với các tính năng của Segregated Witness (SegWit), Lighting Network và Smart Contract.

Vào ngày 11 tháng 5 năm 2017, Segregated Witness (SegWit) đã được kích hoạt trong khối 1.200.536 và những người điều khiển Litecoin từ đó có thể thực hiện các giao dịch Segregated Witness (SegWit).

Lich su phat trien cua Litecoin

Ngày 21 tháng 6 năm 2017, Charlie Lee thông báo rằng Lightning Network của Litecoin đã chính thức ra mắt. Lightning Network là một trong những công nghệ được mong đợi nhất để nhân rộng các khoản thanh toán theo phương thức lâu dài và bền vững.

Litecoin tận dụng các giá trị cơ bản của cơ sở hạ tầng blockchain và hưởng lợi từ tính thanh khoản lớn trong thị trường tiền điện tử. Ngoài ra, số lượng ATM Litecoin đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong thời gian gần đây và hiện đứng thứ hai chỉ sau Bitcoin trên toàn cầu.

Litecoin, cũng đã chứng kiến ​​sự bứt phá đáng kể về số lượng người khai thác, nền tảng giao dịch tiền điện tử, nhà phát triển, thương nhân chấp nhận Litecoin và người dùng kể từ khi phát triển.

Đơn vị tính của Litecoin (LTC)

Litecoin được chia thành một triệu đơn vị như sau :

– 0.001 mLTC (millicoin)

– 0.000001 LTC (microcoin)

– 0.00000001 (đơn vị nhỏ nhất)

Litecoin vs Bitcoin: Sự khác biệt cốt lõi

Được mệnh danh là Bạc kỹ thuật số, Litecoin là loại tiền tệ ngang hàng đầu tiên dựa trên thuật toán Scrypt. Mặc dù các chức năng của Litecoin gần giống với Bitcoin, nhưng có những khác biệt nổi bật giữa chúng là:

  • Litecoin Network đặt mục tiêu xử lý một khối cứ sau 2,5 phút trong khi thời gian xử lý Bitcoin là 10 phút. Do đó, các nhà phát triển tuyên bố rằng điều này cho phép Litecoin có xác nhận giao dịch nhanh hơn.
  • Litecoin có giới hạn cung cấp 84 triệu coin, gấp 4 lần giới hạn cung cấp Bitcoin.
  • Litecoin sử dụng tiền điện tử trong thuật toán Proof-of-work, một chức năng cứng đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn so với thuật toán SHA256 không có bộ nhớ Bitcoin.
  • Thuật toán mã hóa cứng bộ nhớ có thể cạnh tranh với năng lực của thiết bị khai thác chuyên nghiệp. Thuật toán Scrypt nhắc nhở mọi người giải quyết các vấn đề tập trung trong điện toán băm vì nó ngăn chặn những gì được gọi là ASICs thống trị tỷ lệ băm Litecoin, do đó thúc đẩy ngành công nghiệp hướng tới một hướng phi tập trung hơn.
Litecoin va Bitcoin

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin

Litecoin Halving

Litecoin Halving là sự kiện mà số phần thưởng Litecoin được tạo ra trên mỗi khối sẽ giảm một nửa. Litecoin trải qua giảm một nửa phần thưởng (halving) khoảng bốn năm một lần, với lần gần nhất xảy ra vào ngày 26 tháng 8 năm 2015 khi phần thưởng Litecoin giảm từ 50 LTC xuống 25 LTC. Về mặt lý thuyết, việc giảm một nửa thế hệ khối có thể dẫn đến cung và cầu mất cân bằng và tạo ra sự tăng giá.

Litecoin Halving

Do giá Litecoin bị ảnh hưởng phần lớn bởi cung cầu, một số người đã suy đoán rằng việc cắt giảm nguồn cung sẽ dẫn đến sự tăng giá tiếp theo của Litecoin. Tuy nhiên, trong thực tế, một xu hướng ngược lại đã xảy ra khi nhiều yếu tố và biến số đã xuất hiện. Dữ liệu lịch sử năm 2015 đã chỉ ra rằng giá Litecoin đã giảm xuống một mức nào đó sau sự kiện halving.

Dựa trên phân tích, các yếu tố sau có thể đã góp phần vào xu hướng giảm của nó:

Phan tich Litecoin Halving

Xu hướng giá của LTC 2 tháng sau khi giảm một nửa số tiền thưởng trong năm 2015.

Thứ nhất, dựa trên biểu đồ xu hướng giá Litecoin năm 2015, Litecoin đã tăng mạnh trong nhiều tháng trước khi giảm một nửa phần thưởng, đạt mức cao 8,967 đô la, vượt xa mong đợi của thị trường.

Thứ hai, tổng giá trị vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường tiền điện tử tương đối nhỏ và các trường hợp sử dụng thực tế vẫn còn hạn chế. Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, sự tăng giá mạnh là một sự đầu cơ hơn là sự phản ánh thực sự của giá trị của nó.

Thứ ba, việc giảm một nửa sản xuất khối cũng buộc các nhà khai thác phải đóng máy do phần thưởng bị thu hẹp và chi phí cao. Tuy nhiên, sức mạnh tính toán cũng chứng kiến ​​sự suy giảm sau sự kiện halving, điều này đã đẩy giá Litecoin sang xu hướng giảm trong một thời gian khá dài.

Độ khó Litecoin đã trải qua lần điều chỉnh đầu tiên vào ngày 27 tháng 8 cùng năm sau khi halving để giữ thời gian tạo khối ở mức 150 giây, giảm 7,61%.

Thị trường tiền điện tử đã chứng kiến ​​nhiều con bò và gấu kể từ năm 2015, Litecoin cũng vậy. Litecoin đã tiến bộ nhanh hơn nhiều đồng tiền lớn khác về công nghệ, xây dựng hệ sinh thái và các khía cạnh khác.

Đánh giá Litecoin

1. Xu hướng giá LTC

Xu hướng giá LTC

Litecoin hiện đang giao dịch ở mức khoảng 100 đô la tại thời điểm báo chí, với tổng vốn hóa thị trường là 7,2 tỷ đô la.

2. Giao dịch trên Litecoin Chain

Giao dich tren Litecoin Chain

3. So sánh dữ liệu giao dịch của các Blockchain chính

Phí giao dịch trung bình trong vòng 3 tháng.

Khối lượng giao dịch trên Litecoin chain vẫn còn một khoảng cách cần thu hẹp để bắt kịp với BTC và ETH. Tuy nhiên, Litecoin vẫn có khả năng phục hồi nhờ vốn hóa thị trường lớn với tỷ lệ trên 5,5% tổng vốn hóa thị trường theo khối lượng giao dịch 24 giờ.

Thêm vào đó, Litecoin hiện có 55.822 địa chỉ hoạt động vàđánh giá từ xu hướng tăng phí giao dịch, Litecoin đang cho thấy sự tăng trưởng ổn định và liên tục trong khối lượng giao dịch của mình.

4. Phân phối LTC

Phan phoi PTC

5. LTC nắm giữ % so với tổng vốn hóa thị trường của 10 địa chỉ LTC hàng đầu, 100 trên cùng và hàng đầu.


Tương tự như các đồng tiền chính khác, LTC cũng tập trung ở một vài địa chỉ hàng đầu. Trên thực tế, chỉ riêng giá trị tài sản của 500 địa chỉ hàng đầu đã chiếm hơn 60% tổng nguồn cung LTC, bao gồm địa chỉ của một số sàn giao dịch tập trung, là trường hợp phổ biến đối với các đồng tiền hàng đầu khác.

6. Pool khai thác LTC

Phân phối pool khai thác LTC

Phân phối nhóm khai thác LTC tương đối ngay cả giữa những người chơi lớn, với nhóm khai thác hàng đầu F2Pool chiếm 20,45% tổng sản lượng khai thác, theo sát là các nhóm chính khác như Poolin, LTC Top và ViaBTC. Sự phân phối tương đối đồng đều của các nhóm khai thác mang lại sự ổn định và an toàn tốt hơn cho các công ty khai thác. Tuy nhiên, Litecoin vẫn còn một chặng đường dài khi cải thiện sức mạnh tính toán của nó so với Bitcoin, 47,31 EH / s và BCH Lốc 1.6EH / s.

Phân phối Hashrate cho 100 khối cuối cùng.

7. Litecoin từ Github cam kết tần số


LTC cam kết trên Github đã liên tục hoạt động. Tuy nhiên, đã có một sự giảm nhẹ trong ba tháng gần đây.

8. Google Trend

Litecoin từ Google Trend.
Khu vực trend của Google.

Litecoin đang xếp hạng cao theo xu hướng của Google khi dữ liệu cho thấy sự quan tâm đến Litecoin rất mạnh, tập trung ở các quốc gia Venezuela, Mỹ và Ireland.

Cung và cầu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển Litecoin như thế nào?

Mối quan hệ tương quan giữa cung và cầu là chìa khóa cho các quy luật cơ bản của nền kinh tế thị trường. Giống với bất kỳ hàng hóa nào, cung giảm và các yếu tố khác không thay đổi thường dẫn đến giá cao hơn. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ định giá trong sự kiện halving Litecoin với dự đoán rằng nguồn cung Litecoin sẽ giảm trong tương lai với nhu cầu tăng lên cùng lúc.

Sự kiện having Litecoin gợi ra một thời gian ngắn bán phản ứng tin tức từ thị trường trong những tuần dẫn đến sự kiện này, nhưng giá đã giảm trở lại sau khi nhu cầu đã điều chỉnh về phạm vi hợp lý của nó.

1. Cung và cầu là yếu tố chính quyết định giá Litecoin

Nguồn cung giảm tương đối sẽ thúc đẩy mọi người mua Litecoin ở mức cao và đẩy nó lên mức cao hơn khiến cho việc khai thác trở nên khó khăn hơn và một số thợ mỏ sẽ rời khỏi thị trường vì sức mạnh tính toán của họ không thể cạnh tranh với người khác hoặc họ chi phí cao hơn phát sinh bởi sức mạnh khai thác ngày càng tăng. Với nhiều thợ mỏ thoát khỏi hoạt động khai thác, khó khăn khai thác giảm và cuối cùng giá sẽ giảm. Nói tóm lại, cung và cầu quyết định giá Litecoin, điều này ảnh hưởng đến sức mạnh và chi phí khai thác của nó.

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu Litecoin

Được mệnh danh là phiên bản nhẹ hơn của Bitcoin, Litecoin, công nghệ tiên tiến trong SegWit, Lightning Network và thuật toán POW giúp tăng tốc độ giao dịch và xác nhận của nó. Thời gian chặn nhanh hơn của litecoin cũng làm giảm nguy cơ tấn công chi tiêu gấp đôi.

Sau đây là các yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường đối với Litecoin như sau:

Nâng cấp hiệu suất và công nghệ mạng

Các công nghệ độc đáo của Litecoin trong SegWit và Lightning Network giúp xác nhận giao dịch nhanh hơn so với mạng Bitcoin, đã trở thành điểm bán hàng chính của Litecoin.

Sản phẩm của đối thủ cạnh tranh

Sự phát triển của đối thủ cạnh tranh hoặc các sản phẩm mới nổi cũng sẽ chuyển hướng một số lợi ích từ Litecoin, do đó ảnh hưởng đến tình hình cung và cầu của nó.

Tâm lý thị trường

Tâm lý thị trường ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và thương nhân tiềm năng. Sự kiện halving Litecoin có thể khiến mọi người suy đoán về việc tạo tin tức gây FOMO để đẩy nó lên một sự cường điệu, nhưng những tin tức tiêu cực sẽ làm tổn hại đáng kể đến hiệu suất giá của nó.

Quy định của các Chính phủ về tiền điện tử

Bên cạnh các đồng tiền lớn khác, giá Litecoin sẽ dao động nếu các nước lớn thay đổi thái độ đối với tiền điện tử.

Sự cố hack

Sự cố hack nghiêm trọng đã dẫn đến nhiều sàn giao dịch đóng cửa cửa hàng của họ mãi mãi. Tương tự như vậy, một sự cố tương tự trên blockchain có thể làm xói mòn niềm tin của mọi người vào các giá trị cơ bản của nó và đồng coin của nó cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên, trải qua 8 năm hoạt động, blockchain đang ngày càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Giá là yếu tố chính ảnh hưởng đến toàn bộ Hashpower của mạng

Bieu do gia

Biểu đồ trên cho thấy độ diff (khó) và giá cả thường đi đôi với nhau. Việc tăng giá sẽ đẩy diff và sức mạnh tính toán, và ngược lại. Nói chung, diff trong khai thác Litecoin tăng dần từ tháng 2 năm 2018 và việc tăng hoặc giảm giá Litecoin có mối tương quan tích cực với sự tăng hoặc giảm của giá LTC.

Chu kỳ phản hồi về giá, sức mạnh tính toán và chi phí khai thác

Giá Litecoin ngày càng tăng sẽ kéo nhiều thợ mỏ vào mạng, điều này sẽ đẩy diff và sức mạnh tính toán lên. Vì hệ thống thường tụt lại phía sau trong việc điều chỉnh diff, do đó, một khi một số công ty khai thác khó kiếm được lợi nhuận trong bối cảnh chi phí khai thác cao, họ sẽ rời khỏi thị trường sau khi bán phá giá và giá Litecoin sẽ giảm sau đó. Chu kỳ này có thể thúc đẩy sự giảm tốc của giá Litecoin cho đến khi thị trường tìm thấy điểm ổn định và nhiều thợ mỏ quay lại.

Chi phí khai thác sẽ lần lượt ảnh hưởng đến xu hướng giá Litecoin:

Chi phi khai thac anh huong den gia Litecoin

Giá trị của Litecoin

Biểu đồ biến động giá của đồng tiền ảo Litecoin

Hiện tại, nó cũng đang được xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng tiền ảo thế giới. Đây thật sự là một đồng tiền ảo đầy tiềm năng dành cho các nhà đầu tư.

Kết luận

Qua bài viết trên, Kienthuctrade.net đã giới thiệu xong những tổng quan về đồng Litecoin này rồi. Và năm 2020 này cũng là năm cho sự phát triển của nó, thật sự rất đáng để đầu tư. Khoảng thời gian còn lại từ giờ cho đến cuối năm, nó sẽ còn tiếp tục tăng trưởng vượt bậc nữa. Hi vọng rằng, qua bài viết các bạn sẽ có những hiểu biết nhất định về Litecoin để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Đừng quên truy cập mục “Coin” của Kienthuctrade.net để không bỏ lỡ hàng ngàn thông tin hữu ích về thị trường tiền điện tử nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here