Home Đầu tư Coin Bitcoin cash BCH là gì? Bitcoin cash BCH có phải là bitcoin hay không? Tổng quan kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin cash BCH

Bitcoin cash BCH là gì? Bitcoin cash BCH có phải là bitcoin hay không? Tổng quan kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin cash BCH

1
Bitcoin cash BCH là gì? Bitcoin cash BCH có phải là bitcoin hay không? Tổng quan kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin cash BCH

Hiện nay, trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin Cash là một trong những đồng tiền số top đầu về khối lượng giao dịch trên thị trường theo thống kê trên Coinmarket. Nhiều người thậm chí còn cho rằng nó sẽ thay thế Bitcoin trở thành đồng tiền số có giá trị nhất.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy rằng, có khá nhiều người nhầm tưởng Bitcoin cash và Bitcoin là một.

Vậy “Bitcoin cash là gì?”, “Bitcoin cash khác Bitcoin ở điểm nào” và “Tiềm năng của nó ra sao?”. Hôm nay Kienthuctrade.net sẽ giải đáp cho bạn tất cả những câu hỏi đó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bitcoin Cash/ BCH là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là đồng tiền số được tạo ra vào tháng 8/2017 từ một đề xuất fork của Bitcoin. Bitcoin Cash giúp tăng kích thước của block, cho phép nhiều giao dịch được thực hiện hơn.

Bitcoin Cash có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin. Ngày 1/8/2017 là ngày diễn ra hard fork phân tách BCH và BTC. Điều này có nghĩa là một người giữ 1 BTC trước thời điểm fork thì sau khi fork, họ sẽ được nhận thêm 1 BCH.

Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra với việc BTC được giữ trên ví tiền cá nhân, với các BTC được giữ trên ví sàn giao dịch sẽ không được nhận BCH.

Bitcoin cash la gi?

Sự ra đời của Bitcoin Cash

Bitcoin Cash (BCH) là một đề xuất fork của Bitcoin diễn ra vào ngày 1/8/2017 (từ block 478558).

Vào thời điểm này, chủ sở hữu Bitcoin sẽ nhận được một BCH tương ứng cho mỗi BTC họ đang nắm giữ. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin trước fork sẽ là người sở hữu cả BTC và BCH sau fork.

Bitcoin Cash được tạo ra bởi các thợ mỏ sau những bất đồng trong cộng đồng bitcoin qua việc hạn chế số lượng giao dịch, tiền mặt bitcoin nhằm cung cấp một cách nhanh chóng, rẻ tiền để gửi tiền trên toàn cầu.

Bitcoin Cash được tạo ra để mang lại những phẩm chất thiết yếu của tiền vốn có trong phần mềm Bitcoin ban đầu. Được xây dựng trên mô hình Bitcoin, Bitcoin Cash là một loại tiền điện tử:

• Phân cấp: Mạng được lan truyền trên nhiều máy tính khác nhau trên khắp thế giới.
• Peer-to-Peer: Người A có thể gửi Bitcoin Cash trực tiếp đến Người B từ bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không cần người trung gian, như ngân hàng.
• Đảm bảo: Bitcoin Cash sử dụng mã hóa mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo, gian lận và không gian mạng.
• Giao dịch mở: Lịch sử của tất cả các giao dịch Tiền mặt Bitcoin được đăng nhập vào một blockchain truy cập công cộng mà có thể được xem và xác minh bởi bất cứ ai.

Lý do Bitcoin Cash ra đời là gì?

Vấn đề lớn nhất của đồng tiền ảo Bitcoin từ khi ra đời đến nay chính là kích thước Block, giới hạn tối đa 1MB/Block hoặc 3 giao du mỗi giây.

Mặc dù có thể dùng kỹ thuật đơn giản để nâng cao giới hạn này nhưng sau nhiều năm tranh luận, cộng đồng vẫn chẳng thể đạt được sự đồng thuận.

Bitcoin Cash ra đời mang theo 3 tính năng có thể giải quyết vấn đề này:

Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.
Bitcoin Cash cung cấp replay protection và wipeout protection. Chữ ký giao thiệp có một tẹo khác biệt và block fork phải lớn hơn 1MB.

Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời kì điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

Tong quan kien thuc ve Bitcoin cash

Ai sẽ hỗ trợ Bitcoin Cash?

Giao thiệp Bitcoin được chia cho dù có hỗ trợ Bitcoin Cash hay không. Một số sàn giao tiếp, như BitMEX, Bitstamp và Coinbase, cho biết họ sẽ không tương trợ hoặc cho phép kinh doanh Bitcoin Cash trong giao thiệp của họ, điều này có tức thị các nhà đầu tư đang nắm giữ các bitcoins trên các trang web này sẽ không nhận được bất kỳ BCH mới nào.

Một số sàn giao thiệp tiền ảo cũng đang đình chỉ hoạt động kinh doanh, rút tiền và rút tiền mặt trong khoảng thời kì fork diễn ra.

Hayter khuyên các nhà đầu tư bitcoin kiểm tra bất kỳ phát biểu nào do luận bàn của họ để tìm hiểu liệu họ có nhận được mã thông tin mới hay không.

Theo Garrick Hileman, nhà nghiên cứu tại trọng điểm Tài chính của đại học Cambridge, Bitcoin Cash có thể nhận được sự tương trợ nhiều hơn khi nó được đưa ra thị trường.

“Bởi vì hàng triệu người sử dụng bitcoin sẽ tự động sở hữu Bitcoin Cash, và bởi vì một số lượng lớn ví và sàn giao dịch đã công bố tương trợ cho Bitcoin Cash, nó có thể sẽ tồn tại trong tương lai gần“, ông nói với CNBC qua email.

Lợi thế của Bitcoin Cash là gì?

Các giao dịch tiền mặt Bitcoin Cash trung bình có chi phí ít hơn và có thể xác nhận trung bình 10 phút vì khoản thanh toán của các giao dịch đang chờ xử lý được xóa với mỗi khối mới. Điều này có nghĩa là Bitcoin Cash có thể được sử dụng theo cách tương tự như … tốt, tiền mặt.

Sự khác nhau cơ bản giữa Bitcoin Cash và Bitcoin?

Việc hard fork tạo ra BCH là kết quả của một quá trình thảo luận trong cộng đồng tiền điện tử về vấn đề khả năng mở rộng do Bitcoin gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện số lượng giao dịch quá lớn trên mạng lưới Bitcoin.

Su khac biet giua Bitcoin Cash va Bitcoin

Kích thước block của Bitcoin là 1MB, sự ra đời của Bitcoin Cash bước đầu đã tăng kích thước block lên 8MB.

Từ ngày 15/5/2018, kích thước block đã tăng nhiều hơn. Kích thước block hiện tại là 32MB. Đây là sự khác biệt cơ bản giữa Bitcoin và Bitcoin Cash.

Một điểm khác biệt nữa đó là BCH không triển khai Segwit (Segregated Witness), trong khi đây là một giải pháp nhân rộng được đề xuất cho BTC. BCH giữ nguyên code gốc của BTC (trước khi BTC thực hiện Segwit).

Mục đích chính của BCH là thực hiện các giao dịch với khối lượng tăng lên trong khi chi phí giao dịch lại giảm đi. Vì thế phí giao dịch BCH trên chuỗi thấp hơn nhiều so với phí giao dịch BTC trên chuỗi.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin

Tính năng của Bitcoin Cash so với Bitcoin

Tinh nang cua Bitcoin cash

• Kích thước khối tối đa của Bitcoin Cash là 8 MB, trái với giới hạn 1 MB của bitcoin. Về mặt lý thuyết kết quả là phí giao dịch thấp hơn và xác nhận nhanh hơn.
• Giao dịch tiền mặt của Bitcoin sử dụng thuật toán băm chữ ký chữ ký cập nhật (SigHash), coi chúng là không hợp lệ trên blockchain bitcoin ban đầu và ngăn chặn các cuộc tấn công phát lại.
• Trái ngược với nhóm phát triển chính của Bitcoin, Bitcoin Cash được duy trì bởi nhiều nhóm lập trình viên độc lập nhằm nỗ lực phân cấp việc triển khai phần mềm.
• Điều Chỉnh Khó Khẩn Cấp Khẩn Cấp (EDA) được thiết kế để khuyến khích các thợ mỏ di chuyển đến mạng Cash Cash của Bitcoin và bảo vệ chống lại sự biến động đột ngột của tỷ lệ băm.

Bitcoin Cash được sử dụng để làm gì?

Gửi và nhận tiền

Một tính năng quan trọng của Bitcoin Cash đó là bạn có thể gửi và nhận trực tiếp từ người dùng qua người dùng (peer-to-peer). Bạn sẽ không cần đến bất cứ bên trung gian thứ ba nào như ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.

Việc gửi và nhận tiền cũng được thực hiện ngay lập tức khi việc chuyển tiền được thực hiện, thay vì có thể mất từ vài giờ đến vài ngày như các phương thức truyền thống khác.

Phí giao dịch cũng được đánh giá là rất rẻ. Đây là các ưu điểm tuyệt vời của Bitcoin Cash nói riêng và các đồng tiền số nói chung.

Bitcoin cash – gui va nhan tien

Phương thức thanh toán

Tương tự như Bitcoin, bạn cũng có thể sử dụng Bitcoin Cash như một phương thức thanh toán.

Do Bitcoin Cash vẫn còn khá mới trên thị trường nên việc sử dụng Bitcoin Cash để thanh toán chưa phải là phương thức phổ biến. Tuy nhiên, đã bắt đầu có các trang thương mại trực tuyến bắt đầu chấp thuận tiền điện tử như Bitcoin Cash.

Họ thường sử dụng dịch vụ tự động chuyển đổi từ tiền điện tử sang các loại tiền tệ để thanh toán.

Ngoài ra, cũng có nhiều quỹ từ thiện đã chấp nhận Bitcoin Cash như một phương thức để đóng góp ví dụ như tổ chức EatBCH là dự án từ thiện chấp thuận duy nhất việc đóng góp bằng BCH bởi ưu điểm về tốc độ giao dịch cũng như phí giao dịch thấp.

Bitcoin cash – Phuong thuc thanh toan

Đầu tư sinh lời

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Bitcoin Cash hoàn toàn là một cơ hội đầu tư khả thi đối với bất cứ ai.

Giá Bitcoin Cash đã có nhiều biến động lớn trong khoảng thời gian ngắn và đây là cơ hội cực tốt cho các nhà đầu tư để kiếm được nhiều tiền.

Tuy nhiên, mặt trái của sự biến động lớn là bạn cũng hoàn toàn có thể mất tiền nếu đầu tư sai thời điểm.

Đầu tư vào tiền điện tử là đầu tư vào tương lai, chính vì thế hãy đảm bảo bạn chỉ đầu tư một số tiền mà bạn có thể chấp nhận khả năng xấu nhất là mất nó mà cuộc sống của bạn không bị chi phối bởi số tiền đó.

Làm thế nào để sở hữu Bitcoin Cash?

Việc sở hữu, mua bán Bitcoin Cash hoàn toàn tương tự như Bitcoin. Trước hết bạn sẽ cần phải tạo ví Bitcoin Cash để có thể có nơi lưu trữ được BCH.

Sau khi đã tạo ví thành công, dưới đây là các cách thức để giúp bạn có thể sở hữu đồng tiền có giá trị này:

Mua Bitcoin Cash trên các sàn giao dịch hoặc sàn trung gian. VD: Binance
Chấp nhận BitCoin Cash như một hình thức thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn
Nhận lương bằng Bitcoin Cash
Đào Bitcoin Cash
Cụ thể các hình thức này được thực hiện như sau:

Mua Bitcoin Cash trên các sàn giao dịch hoặc sàn trung gian

Hiện có rất nhiều sàn giao dịch cho phép mua bán Bitcoin Cash. Một số cái tên nổi bật và uy tín mà bạn có thể mua đó là: Bittrex, BinanceBinance, Huobi, Kucoin…

Để mua trên các sàn này, bạn sẽ cần tiến hành đăng ký tài khoản, cung cấp các thông tin cần thiết như email, điện thoại, thông tin cá nhân, phương thức thanh toán hoặc các giấy tờ xác minh nhân thân.

Một số sàn giao dịch sẽ cho phép bạn thanh toán trực tiếp bằng thẻ tín dụng hoặc bạn có thể sử dụng các loại tiền điện tử khác, phổ biến nhất là Bitcoin và Ethereum để mua Bitcoin Cash.

Mua bitcoin cash

Ngoài ra, tại Việt Nam, bạn có thể mua trực tiếp Bitcoin Cash bằng tiền VND thông qua tài khoản ngân hàng như trang Remitano, Kenniex.com…

Ưu điểm của các sàn này là việc mua bán sẽ dễ dàng với các thao tác được rút gọn hơn. Tuy nhiên, mức giá mua bán tại sàn này sẽ cao hơn so với giá thị trường.

Chấp nhận BitCoin Cash như một hình thức thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ của bạn
BitCoin Cash vốn dĩ được tạo ra như là một hệ thống thanh toán.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể chấp nhận BCH như một hình thức thanh toán khi bạn bán hàng hóa hoặc dịch vụ của mình.

Trong trường hợp này, tốc độ giao dịch BCH là một lợi thế rất lớn. Nếu như có ai đó trả cho bạn bằng BCH, bạn sẽ ngay lập tức nhìn thấy tiền trong ví của mình.

Nhận lương bằng Bitcoin Cash

Hiện tại có nhiều công ty, đặc biệt là các công ty hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến blockchain thường cho phép nhân viên lựa chọn hình thức trả lương trong đó một phần là trả bằng tiền điện tử như Bitcoin hay bất cứ đồng tiền nào khác, chẳng hạn như Bitcoin Cash.

Đào Bitcoin Cash

Một cách khác nhưng cũng là cách được nhiều người sử dụng để sở hữu Bitcoin Cash, đó chính là đào nó. Khi bạn đào Bitcoin Cash, máy tính của bạn sẽ xác thực các giao dịch mới và thu thập chúng trong một block giao dịch.

Bằng cách này bạn sẽ giúp duy trì blockchain của Bitcoin Cash và bạn sẽ được trả công bằng Bitcoin Cash.

Việc đào Bitcoin Cash sẽ mất nhiều thời gian cũng như nỗ lực, đòi hỏi một kiến thức sâu rộng về cách thức mạng lưới hoạt động và bạn sẽ cần phải đầu tư các thiết bị một cách đúng đắn và hợp lý.

Tương lai của Bitcoin Cash?

Tuong lai cua Bitcoin cash

Thị trường tiền điện tử có thể được xem là thị trường biến động lớn nhất hiện nay với những thay đổi lớn và đột ngột về giá do nhiều yếu tố tác động như luật pháp, chính trị, cạnh tranh, sự xuất hiện các công nghệ mới, tâm lý thị trường…

Chính vì thế, việc đưa ra một dự đoán chính xác cho tương lai của Bitcoin Cash là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia / tổ chức có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điển tử. Đối với tương lai của Bitcoin Cash, một số các chuyên gia dự đoán đã có những nhận định cụ thể như sau:

Roger Ver

Roger Ver, nhà sáng lập Bitcoin.com, được cộng đồng đầu tư Bitcoin xem như là “Bitcoin Jesus” là một trong những người hỗ trợ chính cho Bitcoin Cash kể từ khi thành lập dự đoán rằng giá Bitcoin Cash có thể tăng gấp 2 lần giá trị trong khoảng thời gian một năm tới.

Theo ông, Bitcoin Cash phổ biến là do nó có thể lưu trữ và thanh toán giống như tiền mặt, điều này giúp cho việc sử dụng trong cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng.

Trading Beasts

Trading Beasts dự đoán 2019 sẽ là một năm may mắn đối với BCH và giá của nó có thể đạt tới 2703.17 USD vào cuối năm 2019. Sang năm 2020, giá Bitcoin Cash có thể đạt tới 5,635.44 USD.

Crypto Ground

Crypto Ground dự đoán giá Bitcoin Cash có thể đạt 707 USD vào cuối năm 2019 và trong 5 năm tới, BCH có thể đạt tới 3,067 USD.

Smartereum

Smartereum là trang dự đoán giá tiền điện tử cho rằng Bitcoin Cash sẽ đạt 6700 USD trong khoảng thời gian ít hơn 1 năm và trong vòng 5 năm giá Bitcoin Cash sẽ đạt đến 24,600 USD.

Mặc dù so với thời điểm mức giá BCH đạt ở mức cao nhất xung quanh 4000 USD thì tại thời điểm hiện tại, BCH đã để mất 90% giá trị của mình.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng niềm tin của cộng đồng và các chuyên gia vào BCH vẫn còn rất lớn. Và chừng nào còn được cộng đồng, hỗ trợ thì sớm hay muộn chúng ta cũng sẽ nhìn thấy những dấu hiệu tích cực của Bitcoin Cash.

Bài viết trên đây là những kiến thức về Bitcoin cash mà Kienthuctrade.net muốn chia sẻ với bạn.

Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất để có được những quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất khi tham gia đầu từ vào đồng tiền điện tử Bitcoin cash.

Đừng quên theo dõi những thông tin về thị trường tiền điện tử được cập nhật nhanh nhất, mới nhất trên chuyên mục “Coin” của Kienthuctrade.net nhé! Chúc bạn thành công!

Mời bạn đọc thêm bài viết cùng chủ đề:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here