Home Đầu tư Coin Tether coin (USDT) là gì? Hướng dẫn tạo ví lưu trữ và đầu tư USDT mới nhất 2021, Tether (USDT) khác gì so với Bitcoin và các Altcoin?

Tether coin (USDT) là gì? Hướng dẫn tạo ví lưu trữ và đầu tư USDT mới nhất 2021, Tether (USDT) khác gì so với Bitcoin và các Altcoin?

4
Tether coin (USDT) là gì? Hướng dẫn tạo ví lưu trữ và đầu tư USDT mới nhất 2021, Tether (USDT) khác gì so với Bitcoin và các Altcoin?

Ở bài viết trước, chúng ta đã được tìm hiểu về Bitcoin, Ethereum coin, .. Ngày hôm nay, hãy cùng Kienthuctrade.net tìm hiểu về Tether – đồng tiền xếp hạng 4 trên bảng xếp hạng thị trường tiền điện tử. Tether là đồng tiền có hai mã token là USDT và EURT trong blockchain.

Tether được phát hành trên blockchain của Bitcoin được hỗ trợ bởi đô la mỹ nhằm tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền đảm bảo sự ổn định cho Bitcoin và trao đổi ví tiền hiện nay.

Vậy “Tether coin là gì”, “cách thức hoạt động ra sao”, “tạo ví lưu trữ ở đâu và mua bán trên sàn giao dịch nào giá rẻ, an toàn và uy tín nhất”? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tether là gì?

Tether coin (USDT) là tài sản Cryptocurrency được phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua giao thức lớp Omni.

Mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi một Đô la Mỹ giữ trong dự trữ của Tether Limited và có thể được mua lại qua nền tảng Tether.

Tether USD có thể được chuyển, lưu trữ, chi tiêu, giống như Bitcoins hoặc bất kỳ đồng tiền ảo khác, người dùng có thể giao dịch và lưu trữ các dây buộc với bất kỳ ví điện tử Omni Layer như Ambisafe, Holy Transaction hay Omni Wallet.

Tether la gi?

Công ty sở hữu đồng USDT là Tether Limited, mục đích họ tạo ra USDT để giúp mọi người trao đổi tiền với nhau một cách dễ dàng, giao dịch xuyên quốc gia.

Với tỷ giá cố định ở mức 1 USD, USDT mang tới cho người dùng một lựa chọn ổn định hơn Bitcoin hay các đồng tiền ảo khác.

Các trader thường dùng USDT để tránh khi “bão về”, tức là những lúc thị trường biến động, thay vì bán Bitcoin ra USD thì có thể bán Bitcoin ra USDT và mua lại Bitcoin ngay khi muốn.

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin

Tìm hiểu về Tether

USDT

USDT và các loại tiền tệ khác của Tether được tạo ra để tạo thuận lợi cho việc chuyển tiền tệ quốc gia nhằm cung cấp cho người sử dụng một sự lựa chọn ổn định hơn cho Bitcoin và cung cấp một giải pháp thay thế cho việc kiểm tra trao đổi và kiểm soát ví mà hiện tại không đáng tin cậy.

USDT cung cấp một giải pháp thay thế cho bằng chứng về khả năng chi trả bằng cách đưa ra một Quy trình Chứng minh về Dự trữ.

Trong hệ thống bằng chứng và dữ liệu của Tether, số tiền USDT lưu thông có thể dễ dàng kiểm tra trên blockchain Bitcoin thông qua các công cụ được cung cấp tại Omnichest.info, trong khi tổng số tiền tương ứng của USD dự trữ được chứng minh bằng cách xuất bản số dư ngân hàng và trải qua định kỳ Kiểm toán bởi các chuyên gia.

USDT – loai tien te cua Tether

Có thể kiểm tra USDT trong lưu thông ở đây . Tổng số USDT lưu thông tại bất kỳ thời điểm nào được biểu thị là TUSD.

Số USD trong lưu thông phải luôn luôn tương ứng với số tiền USD trong tài khoản ngân hàng được Tether Limited sử dụng để nhận và gửi tiền tệ fiat cho người dùng mua / mua lại trực tiếp trên nền tảng Tether.

Để chứng minh số tiền USD trong tài khoản ngân hàng bằng hoặc nhiều hơn số tiền USDT đang lưu hành, Tether Limited xuất bản số dư tài khoản ngân hàng trên trang tính minh bạch của trang web của mình.

Kiểm toán viên chuyên nghiệp sẽ thường xuyên kiểm tra, ký và xuất bản số dư ngân hàng cơ bản và báo cáo chuyển tiền.

Hoàn cảnh ra đời của Tether (USDT)

Với mục đích tạo ra một đồng tiền điện tử có giá trị tương đương với đồng đô la Mỹ, Tether ra đời và được phát hành vào tháng 7/2014 với tên Realcoin, sau đó đổi thành Tether.

Năm 2015 Tether chính thức được ra mắt và phát hành đồng tiền mã hóa Tether lần đầu tại Hồng Kông.

Hậu thuẫn của Tether là ai?

Tether được tạo ra và quản lý bởi một số người đứng sau sàn giao dịch Bitfinex: Giancarlo Devasini và Phillip Poster. Dòng tiền Tether chủ yếu chày vào Bitfiniex.

Vào tháng 4/2007, Bitfinex và Tether đã bị đóng băng các tài khoản tiền fiat của họ. Khi ngân hàng Hoa Kỳ và Wells Fargo rút lui không tiếp tục làm đối tác.

Bởi vậy, Bitfinex đang từ chối khách hàng Mỹ và không còn cung cấp các thị trường có mệnh giá bằng USD.

USDT duoc hau thuan boi USD

Tether có mấy loại?

Ngoài đồng Tether xây dựng dựa trên giao thức Omni của Bitcoin thì công ty Tether Limited đã phát hành thêm một số đồng USDT khác dựa trên các nền tảng Blockchain khác nhau như: Ethereum, TRON, EOS. Nhằm mục đích tăng tốc độ giao dịch cho USDT.

USDT đựa trên nền tảng Ethereum (ERC20) được áp dụng phổ biến. Có rất nhiều sàn giao dịch thông báo hỗ trợ thêm đồng USDT ERC 20 như Remitano, Binance,…

Đặc điểm của Tether (USDT)

Đồng Tether (USDT) mang những đặc điểm chính như sau:

Là đồng tiền có giá trị ổn định như đồng đô-la Mỹ và được sử dụng rộng rãi như đồng tiền mã hóa
Nhờ vào Tether các giao dịch được thực hiện nhanh và rẻ

Ưu, nhược điểm của Tether (USDT)

Ưu điểm:

Giúp giao dịch dễ dàng, nhanh chóng: Không cần quy đổi quá lằng nhằng, phức tạp bạn chỉ cần đổi 1 USD tiền thật lấy 1 USDT tiền ảo những giá trị như nhau.

Giảm thời gian giao dịch: Bạn có thể mua trực tiếp, không cần qua bên thứ 3.
Giảm chi phí giao dịch: Nếu dùng tiền mã hóa Tether giao dịch trực tiếp sẽ làm tiền phí trao đổi giảm đi rất nhiều.

Giữ an toàn cho số tiền đầu tư: Đảm bảo cho số tiền bạn bỏ ra luôn ổn định và an toàn, không bị tiêu hao hay mất đi.

Chả hạn, nếu chơi Bitcoin (BTC) bị xuống giá, ta có thể lấy USDT mua nhanh BTC. Bao giờ BTC tăng thì bán thu về USDT.
Mua tích trữ giống hệt như USD

Nhược điểm:

Bị thao túng do có sự giám sát ngầm từ người lãnh đạo sàn Bifinex.
Nguy cơ lượng USD không bằng với lượng tiền USDT cần phát hành mà công ty đã khẳng định

Sự lo ngại đầu cơ giá của công ty Tether limited với thị trường

Tether không phải là một AltCoin

Nhóm điều hành Tether đã cẩn thận nhấn mạnh rằng đồng tiền ảo này không phải là một AltCoin hay đối thủ cạnh tranh với Bitcoin mà bổ sung công nghệ cho đồng Bitcoin.

Nó có nghĩa là hỗ trợ việc sử dụng rộng rãi hơn của Bitcoin, cho phép người sử dụng bị hấp dẫn bởi blockchain nhưng sợ sự biến động trở thành một lối vào dễ dàng vào thị trường.

Tether không phải là một Altcoin

Ông Tether đã đổi nhãn hiệu từ Realcoin trước đây, để tách khỏi thị trường altcoin: “Chúng tôi không phải là một altcoin, chúng tôi không phải là blockchain của riêng mình“, ông Collins viết.

Đặc biệt ở Tether là các loại tiền tệ trên blockchain, vì vậy Tether có nghĩa là một thế hệ tương lai với tài sản thực tế và các tài sản số mà chúng ta đang tập trung là tiền tệ “.

Nếu Tether thành công, nó có thể trở thành câu trả lời của Bitcoin đối với Ripple, một mạng lưới thay thế tập trung, có công nghệ đã được tích hợp với một vài ngân hàng ở Mỹ và châu Âu. Công nghệ Tether có thể dễ dàng được các ngân hàng sử dụng, với các thẻ được phát hành trên blockchain để tạo điều kiện chuyển tiền nhanh và rẻ cho khách hàng ngân hàng.

Tether (USDT) khác gì so với Bitcoin và các Altcoin?

Điểm khác biệt lớn nhất mà chúng ta có thể thấy giữ Tether và Bitcoin là về giá trị, giá trị của Tether gần như cố định ở mức 1 USD còn BTC thì luôn biến động khá mạnh. Ngoài ra, một điểm khác nữa mà có lẽ nhiều người không biết, đó là về số lượng cung cấp.

Với Bitcoin thì số lượng là “hữu hạn”, BTC chỉ có 21 triệu đồng, hiện tại chỉ còn hơn 3 triệu đồng là chưa được đào lên và số lượng này là cố định, đây cũng là một trong những yếu tố khiến BTC có giá trị. Còn Tether thì sao?

Tether do một công ty phát hành, nhiều người hỏi mình “Có đào được Tether không?” thì mình có thể trả lời là không nhé! Vậy sẽ có nhiều người đặt câu hỏi “Công ty tích phát hành bao nhiều USDT cũng được sao? Vậy có dễ bị lạm phát và mất giá trị?”.

Để đảm bảo cho việc giá trị không bị giảm, nhà phát hành USDT thông báo rằng cứ 1 USDT được tạo ra thì họ sẽ bỏ 1 USD tương ứng vào ngân hàng.

Như vậy đảm bảo có bao nhiêu USDT lưu hành trên mạng sẽ có bấy nhiêu USD thật trong ngân hàng, tránh việc USDT bị “in” ra rộng rãi khiến nó giảm giá hoặc vô giá trị.

Sử dụng Tether (USDT) như thế nào?

USDT là một đồng coin để lưu giữ giá trị vì nó có tỷ giá ổn định ở mức 1 USD, thường được sử dụng để “tránh bão” khi thị trường sụt giảm. Mình sẽ nói cụ thể hơn:

Ví dụ bạn mua 1 BTC bằng VNĐ ở mức giá 10.000 USD, vài ngày sau đó giá BTC giảm xuống còn 9.000 USD và bạn tin rằng nó sẽ giảm xuống 8.000 USD trong hôm nay, nhưng bạn lại tin rằng sau khi giảm xuống 8.000 USD nó sẽ nhảy lên 12.000 USD.

Lúc này bạn sẽ bán BTC của bạn ở 9.000 USD và chờ xuống 8.000 USD bạn mua lại, vậy thay vì bạn bán ra VNĐ sẽ mất phí giao dịch và quá trình mua/bán mất thời gian vì phải thông qua ngân hàng nội địa thì bạn có thể bán BTC ra USDT và trữ ngay trên sàn sau đó chờ giá BTC xuống 8.000 USD bạn lại dùng USDT mua lại BTC, quy trình này người ta gọi là “Trade coin“.

Ví lưu trữ Tether (USDT)

Bạn có thể lưu trữ đồng Tether (USDT) trên các ví như:

Ví riêng của Tether
Ví các sàn giao dịch
Tether cũng cung cấp một dịch vụ ví online rất phổ biến, được nhiều người sử dụng đó là https://tether.to/, bạn có thể tạo ví và lưu trữu USDT trên đó.

Nếu bạn thường xuyên giao dịch Bitcoin và Altcoin thì nên mua USDT trên Remitano rồi chuyển lên ví các sàn quốc tế cho tiện sử dụng và đỡ tốn phí nạp/rút. Khi nào không muốn trữ USDT nữa thì lại rút về Remitano để bán ra VNĐ.

Sàn giao dịch mua bán Tether (USDT) uy tín

Bạn có thể mua bán USTD trên các sàn giao dịch tại Việt Nam, và nếu bạn có nhu cầu đầu tư các Altcoin khác thì chuyển USDT lên sàn quốc tế như Binance, CoinEx, Huobi, Bittrex,.. để giao dịch.

Nhưng đầu tiên bạn cần mua USDT bằng VNĐ tại sàn Việt Nam đã. Hiện tại, sàn uy tín, an toàn và giá rẻ nhất mình vẫn sử dụng đó là Remitano – một trong những sàn lớn nhất tại VN, hỗ trợ mua bán Bitcoin, Ethereum, USDT và Bitcoin Cash.

San giao dich Tether uy tin

Đánh giá Tether

Như vậy chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Tether, hành trình cũng như diễn biến gần đây. Ở góc độ cá nhân, tôi xin đưa ra một số quan điểm:

1. Tôi đánh giá rất cao Tether ở mặt ý tưởng, Sau Bitcoin, hiện chưa có đồng tiền nào xứng đáng hơn USDT xếp ở vị trí thứ 2 kể cả ETH.

Như bạn thấy phần lớn các dự án Crypto nói chung chưa mang đến áp dụng thực tế gì, nhưng nếu USDT thành công và phổ biến, tính ứng dụng của nó quá tuyệt vời, dễ dàng thanh toán, giá trị ổn định, an toàn, bảo mật.

Tuy vậy lợi thế duy nhất của Tether là người tiên phong, còn những thứ khác bất cứ team DEV nào cũng làm được.

2. Cá nhân tôi cho rằng thực sự có việc Tether được in vô tội vạ. Ở thời điểm phần lớn các sàn lớn sử dụng USDT như một đơn vị tiền mặc định, Tether đã phát hành một số lượng lớn USDT trước sự bất lực của nhóm sàn còn lại khi cái rễ của Tether đã cắm sâu vào các sàn. Tuy vậy tôi cho rằng Bitfinex và Tether có nhiều hơn 2 tỷ đô, chắc chắn rồi.

3. Tôi cho rằng có một cuộc chiến Bitfinex – Tether và nhóm sàn còn lại. Bạn có thể nhìn số USDT các sàn kia nắm giữ để hiểu sự phụ thuộc khi Tether bị in bừa bãi.

Do vậy việc loại bỏ Tether là cần thiết để cuộc chơi được minh bạch, tuy vậy trong thực tế sự công bằng ít khi diễn ra, thường thì luật chơi do kẻ thắng áp đặt.

Có lẽ áp lực từ liên minh sàn đã khiến Tether thu hồi tới 800 triệu đô đã phát hành trong tháng 10 vừa rồi.

Động thái cho quy đổi USDT:USD 1:1 như bình thường, cho rút thoải mái có vẻ là một cách “bảo chứng ngầm” của Bitfinex.

danh gia tether

4. Khách quan đánh giá, hiện tại chưa có đồng nào có khả năng thay thế USDT, tuy vậy tương lai thì không biết.

5. Nếu có cuộc lật đổ USDT, đó sẽ là cuộc chiến đẫm máu chứ khó mà nhẹ nhàng được. Ai hiểu được tại sao đồng đô la Mỹ tiêu được ở Việt Nam mới hiểu được giá trị của USDT và chiến lược của nó hay như thế nào.

6. Giải pháp an toàn nhất là đứng xem thôi, đối với đầu tư dài hạn ai lo lắng thì tính toán tỉ giá đẹp để ra VND hoặc nắm giữ Bitcoin.

7. Chúng ta sẽ theo dõi động thái thông qua ví USDT ở top sàn đã đăng ở trên.

8. Dự đoán cá nhân: USDT sẽ không chết mà trở thành Cryptocurrency lớn nhất sau khi BTC tạo một siêu đỉnh và sụp đổ.

9. Cảnh báo về rủi ro nắm giữ USDT: Cũng khá nhiều rủi ro đấy, nhất là khi liên minh sàn lớn như Huobi, Gemini, Bittrex, Binance đang có những động thái rõ ràng để “thoát khỏi” USDT. Chưa kể USDT lại liên quan mật thiết tới Bitfinex, do vậy mọi hành động của bạn đều phải cân nhắc và tự chịu trách nhiệm.

10. Tôi chưa tìm thấy lí do Bitfinex Scam để lấy số tiền rất nhỏ, tuy vậy “cuộc sống mà”.

Qua bài viết này, Kienthuctrade.net vừa cung cấp cho bạn thông tin về đồng tiền Tether là gì, cũng như cách mua bán đồng Tether uy tín hiện nay.

Hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ có những hiểu biết, kiến thức tổng quát về đồng tiền này cũng như thêm một lựa chọn mới cho định hướng đầu tư của mình.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại comment dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đọc thêm bài viết cùng chủ đề:

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here