Home Đầu tư Coin Ripple (XRP) coin là gì? Tổng quan về XRP coin và dự án XRP, có nên đầu tư XRP không?

Ripple (XRP) coin là gì? Tổng quan về XRP coin và dự án XRP, có nên đầu tư XRP không?

3
Ripple (XRP) coin là gì? Tổng quan về XRP coin và dự án XRP, có nên đầu tư XRP không?

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay, xếp ngay sau Bitcoin và Ethereum là Ripple coin (XRP) – cái tên không còn xa lạ với những nhà đầu tư trên thị trường này.

Mặc dù mới chỉ ra đời năm 2012, nhưng đến nay số vốn của Ripple đã đạt hơn 93 triệu USD – một con số rất lí tưởng.

Đây cũng là một thị trường rất tiềm năng nếu bạn muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, Giống như Bitcoin và Ethereum, Ripple có thể khó hiểu hơn.

Đặc biệt vì nó khá khác so với hầu hết các loại tiền điện tử đang hiện hành. Vì vậy, bài viết hôm nay Kienthuctrade.net sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức tổng quan và đầy đủ nhất về XRP coin.

Ripple coin là gì?

Ripple là một đồng tiền điện tử bao gồm mạng thanh toán (RippleNet) và đồng coin (Ripple XRP) được tạo vào năm 2012.

RippleNet kết nối các ngân hàng và các tổ chức lớn khác và cho phép họ chuyển tiền và các tài sản khác thông qua mạng. Tất cả các giao dịch được ghi nhận trên sổ tay phi tập trung của XRP .

XRP là đơn vị tiền tệ được sử dụng trong mạng thanh toán cho tất cả các giao dịch việc sử dụng Ripple coin sẽ giúp giảm thời gian và tiền bạc liên quan đến các khoản thanh toán qua các khu vực địa lý khác nhau.

Mỗi giao dịch thông qua hệ thống được xử lý chỉ trong bốn giây. Nếu so sánh với Ethereum thì sẽ mất hơn hai phút, Bitcoin hơn một giờ, trong khi các hệ thống truyền thống có thể mất từ ​​ba đến năm ngày.

Ripple coin la gi?

XRP cũng có thể mở rộng – nó có thể xử lý 1.500 giao dịch mỗi giây. Bitcoin chỉ có thể xử lý bảy giao dịch trong cùng một khoảng thời gian. Đó là một trong những lý do Bitcoin Cash hiện tồn tại.

Ngoài việc xử lý giao dịch nhanh chóng và có thể mở rộng, mạng Ripple cũng cung cấp phí giao dịch thấp. Vì lợi ích của nó nên hệ thống đã được sử dụng bởi hơn 75 tổ chức tài chính trên toàn cầu.

Tìm hiểu về Đồng tiền ảo Ripple (XRP Coin)

Ripple có giống Bitcoin không?

Ripple chỉ giống với Bitcoin chỉ ở một vài phương diện. Chẳng hạn, đơn vị của Ripple là XRP, nó dựa trên hoạt động của các công thức toán học và số lượng phát hành bị hạn chế.

Hay cả hai đều sử dụng mạng giao dịch ngang hàng P2P (giao dịch không cần sự can thiệp của bên thứ ba).

Và một điểm nữa là khả năng chống làm giả hoặc bị lạm phát, đều tương tự nhau. Với Ripple nó được sinh ra không phải để trở thành đối thủ của Bitcoin, mà chỉ là hỗ trợ nó.

Thêm nữa, Ripple là một mạng phân tán nên nó không hề phụ thuộc vào bất kỳ công ty hay tổ chức nào quản lý.

Thế nên, tất cả những dữ liệu người dùng đều được đảm bảo an toàn, bảo mật mà không cần phải chờ xác nhận.

Ripple coin va Bitcoin

 

Đồng tiền ảo Ripple thu hút hàng loạt ngân hàng trên thế giới

Tính đến nay số vốn của Ripple đã gầy được là 93 triệu USD, một con số thật lý tưởng đối với một hệ thống của khá mới.

Và điều này cũng giúp cho Ripple được đứng thứ tư trên bảng xếp hạng của Coindesk, trong phân khúc các công ty cung cấp dịch vụ điện toán chuỗi khối và tiền ảo Bitcoin.

Theo tờ Forrtune, giá trị của Ripple đã tăng lên 25% sau khi tuyên bố đã rót vốn thêm 55 triệu USD.

Tham vọng toàn cầu của Ripple

Trích lời ông Larsen trong buổi phỏng vấn với CNBC, như sau :

“Chúng tôi đang mở rộng các khu vực mà chúng tôi có văn phòng. Ripple muốn mở rộng hơn nữa mà phat triển năng lực cho các nhóm mới.

Chúng tôi đang gấp rút tuyển thêm nhân sự, đồng thời tăng số lượng lập trình viên để trực tiếp làm việc với các ngân hàng đối tác ngay tại quốc quốc gia của họ.

Chỉ có vậy mới đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất cho các đối tác của chúng tôi”

Thủ tướng Luxemburg ông Xavier Bettel (trái) đến thăm văn phòng mới mở của Ripple.

Sau Luxemburg, văn phòng tiếp theo sẽ là Frankfurt (Đức) và Singapore….Larsen cho rằng , một khi các thiết bị kết nối mạng có lượng ngày một lớn trong kỷ nguyên internet.

Các khoản thanh toán nhỏ xuyên biên giới sẽ đồng loạt tăng theo. Các ngân hàng sẽ phải cần đến Ripple để giải quyết bài toán của họ.

Nhóm phát triển Ripple

  • Công ty Opencoin : xây dựng và phát triển giao thức Ripple
  • Chris Larsen : giám đốc điều hành Ripple và là đồng sáng lập kiêm lãnh đạo của E-LOAN
  • Jed McCaleb : giám đốc công nghệ Ripple đến từ sàn Mt.Gox

Ripple là một đồng coin đầu tư tốt?

Ripple hiện giao dịch ở mức khoảng $ 0,53 khiến cho nó ít có giá trị hơn Bitcoin và Ethereum. Không giống như một số tiền điện tử khác, bạn không thể khai thác Ripple.

Như đã đề cập đó là tất cả các đồng tiền có số phân phối lớn sẽ không thể đào vì nếu đào được sẽ làm phá giá của đồng tiền Ripple đã tạo ra 100 tỷ đồng XRP.

Khoảng 40 phần trăm trong số đó đang được lưu hành, trong khi phần còn lại của đồng tiền được nắm giữ bởi công ty.

Họ sẽ đưa ra thị trường dần dần – một tỷ Ripples mỗi tháng. Điều này cho thấy các nhà đầu tư Ripple sẽ không bán toàn bộ nguồn cung trên thị trường cùng một lúc, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cả.

Ripple có đầu tư tốt không? Không ai có thể chắc chắn điều này. Giá trị của tiền điện tử đã tăng lên rất nhiều kể từ khi nó được giới thiệu đến nay.

Nếu bạn đã mua Ripples trị giá 1.000 đô la vào đầu năm khi bạn có thể nhận được một khoản cho khoảng 0,0065 đô la, bạn sẽ có khoảng 80.000 đô la hôm nay.

Dau tu Ripple coin la mot dau tu tot?

Nhưng thật khó để dự đoán liệu giá sẽ tăng hay giảm. Nếu Ripple có thể nhận được chấp nhận bởi nhiều ngân hàng hơn trên thế giới và chuyển đổi lĩnh vực tài chính với mạng thanh toán của mình, bạn có thể mong đợi giá tăng vọt đáng kể.

Nếu điều đó không xảy ra và các nhà đầu tư không đổ tiền vào Ripples, giá có thể giảm đáng kể.

Các Thành Tựu Của Ripple

XRP Ledger (XRPL)

Dựa trên công trình của Fugger và được lấy cảm hứng từ việc tạo ra Bitcoin, Ripple đã triển khai Ripple Consensus Ledger (RCL) vào năm 2012 – cùng với việc cho ra đời đồng tiền điện tử XRP. RCL sau này được đổi tên thành XRP Ledger (XRPL).

XRPL hoạt động như một hệ thống kinh tế phân tán không chỉ lưu trữ tất cả thông tin kế toán của những người tham gia mạng mà còn cung cấp các dịch vụ giao dịch cho nhiều cặp tiền tệ.

Ripple giới thiệu XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở cho phép thực hiện các giao dịch tài chính theo thời gian thực.

Các giao dịch này được bảo đảm và xác minh bởi những người tham gia mạng thông qua cơ chế đồng thuận.

Tuy nhiên, không giống như Bitcoin, XRP Ledger không dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Work,và do đó, không dựa vào quá trình đào để xác minh các giao dịch.

Thay vào đó, mạng đạt được sự đồng thuận thông qua việc sử dụng thuật toán đồng thuận được tùy chỉnh của nó – trước đây được gọi là Thuật toán Đồng thuận Giao thức Ripple (RPCA).

XRPL được quản lý bởi một mạng gồm các node xác nhận độc lập liên tục thực hiện đối chiếu các bản ghi giao dịch.

Bất cứ ai cũng có thể thiết lập và chạy một node trình xác nhận Ripple, không những vậy còn có thể chọn các node để tin cậy làm trình xác nhận hợp lệ.

Tuy nhiên, Ripple khuyên khách hàng nên sử dụng danh sách những đối tượng tham gia đã được xác định và đáng tin cậy để xác thực giao dịch. Danh sách này được gọi là Unique Node List (UNL).

XRP Ledger (XRPL)

Các node UNL trao đổi dữ liệu giao dịch với nhau cho đến khi tất cả chúng đồng thuận về trạng thái hiện tại của sổ cái.

Nói cách khác, các giao dịch được thỏa thuận dựa trên cơ chế bỏ phiếu siêu đa số gồm các node UNL được coi là hợp lệ, và sự đồng thuận sẽ đạt được khi tất cả các node này cùng nhất quán việc áp dụng tập các giao dịch vào sổ cái.

Theo website chính thức của Ripple, Ripple là một công ty tư nhân đã thiết lập sự phát triển của XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở.

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể đóng góp vào mã và XRPL có thể được tiếp tục ngay cả khi công ty ngừng hoạt động.

RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là độc quyền của công ty Ripple và được xây dựng trên nền tảng XRPL như một mạng lưới thanh toán và giao dịch.

RippleNet hiện cung cấp một bộ gồm 3 sản phẩm được thiết kế như một hệ thống giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác.

Hiện tại, RippleNet có ba sản phẩm chính: xRapid, xCurrent và xVia.

RippleNet

xRapid

Nói ngắn gọn, xRapid là một giải pháp thanh khoản theo yêu cầu, sử dụng XRP như một loại tiền tệ cầu nối trên toàn cầu cho các cặp tiền tệ fiat.

Cả XRP và xRapid đều dựa vào XRP Ledger, cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản. Bob muốn gửi $100 từ Australia cho Alice ở bên Ấn Độ. Bob chuyển tiền qua một tổ chức tài chính gọi là FIN.

Để thực hiện giao dịch, FIN sử dụng giải pháp xRapid để tạo kết nối giữa các sàn giao dịch tài sản ở cả quốc gia nguồn và quốc gia đích.

Bằng cách này, công ty có thể chuyển đổi $100 của Bob thành XRP, giúp cung cấp thanh khoản cần thiết cho việc thanh toán cuối cùng.

Chỉ trong vài giây, XRP sẽ được chuyển đổi thành đồng Rupee của Ấn Độ và Alice có thể rút tiền từ sàn giao dịch tài sản bên Ấn Độ.

xRapid

xCurrent

xCurrent là một giải pháp được thiết kế để cung cấp quyết toán tức thời và theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet.

Không giống như xRapid, giải pháp xCurrent không dựa trên XRP Ledger và không sử dụng đồng tiền điện tử XRP theo mặc định.

xCurrent được xây dựng xung quanh Interledger Protocol (ILP), được thiết kế bởi Ripple như một giao thức để kết nối các sổ cái hoặc các mạng thanh toán khác nhau.

xCurrent

 

Bốn thành phần cơ bản của xCurrent là:

  1. Messenger – Messenger cung cấp giao tiếp ngang hàng giữa các tổ chức tài chính của RippleNet. Nó được sử dụng để trao đổi thông tin liên quan đến rủi ro và tuân thủ, phí, tỷ giá FX, chi tiết thanh toán và thời gian chuyển tiền dự kiến.
  2. Validator – Validator (trình xác nhận) được sử dụng để xác nhận, bằng kỹ thuật mã hóa, sự thành công hay thất bại của một giao dịch, ngoài ra để phối hợp trong việc chuyển tiền trên Interledger.Các tổ chức tài chính có thể chạy validator của riêng mình hoặc có thể dựa vào validator của bên thứ ba.
  3. ILP Ledger – Interledger Protocol được triển khai vào các sổ cái ngân hàng hiện có, tạo ra ILP Ledger. ILP Ledger hoạt động như một sổ cái phụ và được sử dụng để theo dõi các khoản tín dụng, ghi nợ và thanh khoản giữa các bên giao dịch. Các quỹ sẽ được quyết toán rất nhanh, tức là ngay lập tức nếu có thể được hoặc là không.
  4. FX Ticker – FX ticker được sử dụng để xác định các tỷ giá hối đoái giữa các bên giao dịch. Nó theo dõi trạng thái hiện tại của mỗi ILP Ledger được cấu hình.

Mặc dù xCurrent được thiết kế chủ yếu cho các loại tiền tệ fiat, nó cũng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử.

xVia

xVia là một giao diện chuẩn hóa dựa trên API cho phép các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ tài chính khác tương tác trong một khung duy nhất – mà không phải dựa vào nhiều tích hợp mạng thanh toán.

xVia cho phép các ngân hàng tạo các thanh toán thông qua các đối tác ngân hàng khác được kết nối với RippleNet và cũng cho phép họ gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch.

xVia

Mua và lưu trữ Ripples ở đâu?

Câu hỏi, “Ripple là gì?” đã được trả lời vậy làm thế nào để bạn mua nó? Để mua nó khá là đơn giản chúng có sẵn giống như bất kỳ tiền điện tử nào khác: bạn chỉ cần tạo một tài khoản trên sàn giao dịch như Bitstamp, Bittrex hay Binance và mua chúng.

Bạn có thể lưu trữ chúng trong ví trực tuyến như Gatehub. Từ đó bạn cũng có thể gửi chúng cho người dùng Ripple khác.

Tuy nhiên, một phương pháp an toàn hơn là lưu trữ chúng ngoại tuyến trong các thiết bị lưu trữ gọi là ví lạnh.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng việc đầu tư vào Ripples và các loại tiền điện tử khác có thể gặp rủi ro. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng khoản tiền đầu tư của bạn sẽ có thể bị mất.

Hy vọng rằng Kienthuctrade.net đã cho bạn kiến thức cơ bản về đồng Ripple. Nó có thể không phổ biến như Bitcoin, nhưng nó có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Mặc dù nó đã tăng giá trong rất nhiều trong năm qua nhưng vẫn còn rất nhiều chỗ cho sự tăng trưởng. Và đây chắc chắn là thị trường đầy tiềm năng dành cho các nhà đầu tư.

Chúc bạn có những đầu tư thông minh và hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục “Coin” của Kienthuctrade.net hàng ngày để không bỏ lỡ kho thông tin khổng lồ về thị trường tiền điện tử nhé!

Xem thêm:

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here