Home Đầu tư Coin Ethereum (ETH) là gì? Có nên đầu tư vào Ethereum (ETH) hay không? Những kiến thức chắc chắn phải biết khi đầu tư vào Ethereum ETH

Ethereum (ETH) là gì? Có nên đầu tư vào Ethereum (ETH) hay không? Những kiến thức chắc chắn phải biết khi đầu tư vào Ethereum ETH

10
Ethereum (ETH) là gì? Có nên đầu tư vào Ethereum (ETH) hay không? Những kiến thức chắc chắn phải biết khi đầu tư vào Ethereum ETH

Nếu bạn là người đã hoặc đang quan tâm đến thị trường tiền điện tử thì chắc chắn không thể không biết đến Ethereum. Bởi vì, ngoài Bitcoin thì Ethereum là đồng tiền lớn thứ 2 trên thị trường này.

Cũng giống như Bitcoin, Ethereum đã giúp không ít người kiếm được nguồn lợi nhuận rất lớn từ những giá trị đầy tiềm năng của nó.

Ở bài viết này, Kienthuctrade.net sẽ giúp những ai mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực công nghệ này có cái nhìn tổng quan hơn về Ethereum coin, cũng như giải đáp được các thắc mắc về những vấn đề có liên quan đến việc đầu tư Ethereum hiện nay.

Ethereum (ETH) là gì?

Ethereum được biết đến là một nền tảng phần mềm mở dựa trên công nghệ blockchain, nó cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai những ứng dụng dựa trên hệ sinh thái phân tán.

Cũng được xem là một loại tiền mã hóa như bitcoin nhưng Ethereum còn được ứng dụng vào nhiều thứ khác thông qua Smart contract dựa trên công nghệ Blockchain.

Ether hay ETH là đơn vị tiền tệ đã được mã hóa (Cryptocurrentcy) được sử dụng trong các giao dịch mua bán trên hệ thống mạng lưới Ethereum. Ether hiện được liệt kê với mã là ETH trên các sàn giao dịch.

Ethereum coin la gi?

Lịch sử phát triển của Ethereum

Vào cuối năm 2013, Ethereum được nhắc đến lần đầu tiên trong một văn bản của Vitalik Buterin.

Trong văn bản này, Ethereum được mô tả với mục tiêu xây dựng các ứng dụng phân quyền, theo đó, Buterin đã lập luận rằng Bitcoin cần một ngôn ngữ kịch bản để phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, anh đã không đạt được thỏa thuận với nhóm phát triển bitcoin.

Su phat trien cua ethereum coin

 

Năm 2014, dự án phần mềm Ethereum được chính thức phát triển thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH, một nhóm 4 thành viên tham gia thực hiện dự án này bao gồm Vitalik Buterin, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio và Mihai Alisie.

Sau đó, tổ chức phi lợi nhuận Ethereum Foundation cũng được thành lập tại Thụy Sĩ.

Trong thời gian mới bắt đầu, những người tham gia đã mua Ethereum bằng các loại tiền mã hóa khác chẳng hạn như bitcoin.

Ở giai đoạn đó, nhiều người vẫn còn hoài nghi về tính an toàn và tiềm năng mở rộng của Ethereum.

Tìm hiểu về cấu trúc hoạt động của Ethereum

Mọi hoạt động trên Ethereum đều thông qua Smart contract (hợp đồng thông minh) dựa trên công nghệ blockchain.

Hợp đồng thông minh là thuật ngữ dùng để thể hiện khả năng trao đổi, mua bán giao dịch giữa hai đối tượng không biết nhau một cách hoàn toàn tự động và không bị can thiệp bởi bên thứ ba.

Hệ thống máy ảo (EVM) được dùng để thực thi các Smart contract. Và các ngôn ngữ lập trình trong Ethereum hiện tại có thể kể đến bao gồm: Haskell, Python, C++, Java, WebAssembly…

Tong quan kien thuc ve Ethereum coin

Ethereum dùng để làm gì?

Mặc dù là đồng tiền kỹ thuật số thuộc top đầu nhưng mục đích mà Ethereum nhắm đến không phải là tiền tệ.

Công nghệ Blockchain của Ethereum tập trung tạo ra các ứng dụng hoạt động dựa trên Smart contract nhằm giải quyết mọi giao dịch một cách dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn và công khai.

Hiện nay, các dịch vụ trung gian đang tồn tại đều có nhiều vấn đề bất cập về bảo mật, pháp lý, kiểm duyệt hay gian lận có thể gây ra những tổn thất lớn về tiền bạc, thời gian và nhân lực.

Và Ethereum có thể giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn mà không cần sự can thiệp của bên trung gian nào cả, điều này rõ ràng sẽ mang đến nhiều giá trị tuyệt vời cho đa dạng các lĩnh vực công nghiệp trên toàn thế giới.

Các tập đoàn lớn đứng sau Ethereum

Theo số liệu cập nhật vào ngày 18/07/2017 thì trong các ông lớn đứng sau Ethereum có tên của Enterprise Ethereum Alliance (EEA) được thành lập bởi Microsoft, cùng với đó là BNY Mellon, JP Morgan, CME Group… và nhiều startup nổi tiếng khác như: Nuco, BlockApps, Tendermint, Brainbot, Technologies…

Những ứng dụng nào được phát triển trên nền tảng Ethereum?

Các ứng dụng được phát triển trên nền tảng Ethereum có thể kể đến bao gồm:

Uport: Cung cấp cho người dùng sự kiểm soát danh tính và thông tin cá nhân một cách an toàn và thuận tiện.

BlockApps: Cung cấp tất cả các công cụ thiết yếu để tạo ra những ứng dụng Blockchain riêng tư, công khai hay bán công khai…

Cùng nhiều ứng dụng thiết thực khác…

Sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa Ethereum và Bitcoin là tầm nhìn của 2 Blockchain này.

Trong khi Bitcoin được thành lập với tầm nhìn trở thành hệ thống thanh toán ngang hàng thì Ethereum lại có tầm nhìn trở thành nền tảng giúp cho việc phát triển Dapps trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, về mặt kỹ thuật (technical) Ethereum và Bitcoin còn có một số điểm khác nhau như:

Tổng cung: Trong khi tổng cung của Bitcoin cố định là 21 triệu BTC thì Ethereum lại không cố định tổng cung.

Thuật toán: Mặc dù giống nhau về cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Song, Ethereum sử dụng thuật toán Ethash khác với Bitcoin (SHA-56).

Transaction per seconds: Tốc độ giao dịch của Bitcoin chỉ đạt khoảng 7 TPS mỗi giây con số này của Ethereum rơi vào khoảng 20-25 TPS, gấp gần 3 lần so với Bitcoin.

Cách thức xuất hiện lần đầu tiên: Bitcoin đầu tiên xuất hiện sau khi Satoshi Nakamoto khai thác khối block đầu tiên (Genesis Block) của chuỗi khối Bitcoin.

Trong khi đó, Ethereum xuất hiện thông qua hoạt động gọi vốn ICO sau khi pre-mine (đào trước) gần 72 triệu ETH.

Người sáng lập: Nhà sáng lập của Bitcoin là Satoshi Nakamoto, một cá nhân hoặc tổ chức ẩn danh. Còn nhà sáng lập của Ethereum là Vitalik Buterin, một lập trình viên người Canada (định danh).

Su khac biet gia Ethereum coin va Bitcoin

Có nên đầu tư vào Ethereum (ETH) hay không?

Về quyết định có nên đầu tư vào Ethereum không thì phần lớn vẫn còn phụ thuộc vào quan điểm và kinh tế của mỗi người.

Bất cứ việc đầu tư nào cũng tiềm ẩn những rủi ro riêng của nó và đối với Ethereum cũng vậy nhưng nếu chúng ta có chiến lược cũng như mục tiêu rõ ràng cho mình trong cuộc chơi này thì Ethereum là đồng coin chứa đựng khá nhiều tiềm năng cho sự bứt phá trong tương lai của bạn.

Nhìn vào lịch sử hình thành và phát triển của Ethereum ta có thể thấy được những bước chuyển mình mạnh mẽ của nó từ lúc mới bắt đầu cho đến giai đoạn hiện tại.

Ethereum hiện là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 2 chỉ sau Bitcoin và theo nhiều chuyên gia nhận định thì nó còn có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả Bitcoin.

So với Bitcoin thì ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận Ethereum như là một thanh toán hợp lệ.

Bạn có thể cân nhắc để đầu tư vào Ethereum với số tiền không ảnh hưởng nhiều đến tài chính của mình thì nếu xảy ra trường hợp xấu nhất bạn cũng không bị mất sạch hoặc trong trường hợp Ethereum vẫn tiếp tục tăng giá thì đây quả là một dự án đầu tư tuyệt vời.

Cần bao nhiêu tiền để đầu tư Ethereum?

Để đầu tư Ethereum bạn không cần phải có quá nhiều tiền bởi vì bạn không bắt buộc phải mua 1 ETH mà có thể mua theo các đơn vị nhỏ hơn của nó.

Giả sử giá 1 ETH là $294.16, quy ra là khoảng 6.7000.000 VND thì khi đầu tư bạn có thể mua 0.1 ETH (tức là khoảng tầm 670.000 VND) hay 0.01 ETH (tức là 67.000 VND).

Do đó, nếu bạn có số vốn ít thì vẫn có thể đầu tư Ethereum được và để tính số lượng ETH ra tiền Việt Nam, bạn có thể áp dụng theo công thức sau: Số lượng ETH x tỷ giá VND của ETH hiện tại = VND.

Đầu tư Ethereum như thế nào?

Có 2 cách đầu tư chơi Ethereum thường được áp dụng đó là mua bán Ethereum kiếm lời và mua máy đào Ethereum.

Trong đó, cách đầu tư mua máy đào Ethereum là bỏ tiền ra mua dàn máy để đào lấy Ethereum, mỗi dàn máy có giá khoảng từ 40 đến 60 triệu, nếu máy cũ thì có thể rẻ hơn.

Tuy nhiên, cách thức này khá khó và không phù hợp lắm với những người mới tham gia vào lĩnh vực này vì nó yêu cầu kiến thức về các thuật toán đào Ethereum cũng như am hiểu về phần cứng máy tính.

Lời khuyên cho những ai mới bắt đầu là nên chọn cách đầu tư mua bán Ethereum kiếm lời. Với cách này thì bạn có thể tiến hành đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.

So với đầu tư ngắn hạn thì đầu tư Ethereum dài hạn được nhiều người thực hiện hơn vì nó khá đơn giản và độ an toàn cao.

Đầu tư Ethereum dài hạn được hiểu đơn giản là khi bạn mua giá tốt và đợi giá lên cao rồi bán đi kiếm lời.

Trước tiên, bạn cần tạo một chiếc ví để lưu trữ ETH rồi mua ETH chuyển vào ví là xong. Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin về cách tạo ví lưu trữ ETH và mua ETH trên các sàn giao dịch.

Tạo ví lưu trữ Ethereum

Có 2 hình thức lưu trữ Ethereum đó là ví online và ví offline. Đối với ví online thì bạn có thể sử dụng freewallet.com, coinbase.com, myetherwallet.com…

Còn với ví offline thì trezor, ledger hay ứng dụng trên nền Windows, Mac, Linux là những lựa chọn tuyệt vời.

Đây đều là những loại ví lưu trữ Ethereum an toàn và bảo đảm nhất hiện nay mà bạn có thể yên tâm khi sử dụng.

Các loại ví Ethereum phổ biến

Ví Ethereum được chia làm 4 loại phổ biến, gồm:

Paper Wallet

Đúng với tên gọi, đây là loại ví Ethereum có tất cả các thông tin quan trọng như chuỗi Private Key, Public Key và địa chỉ ví được in lên giấy.

Mặc dù, có ưu điểm sẽ không bị hack hoặc biến mất khi điện thoại, thiết bị của anh em bị mất.

Song, ví giấy rất khó sử dụng khi giao dịch và dễ bị hư hỏng, đốt cháy, phá huỷ.

Hardware Wallet 

Đây là loại ví lưu trữ Private Key trong một thiết bị phần cứng, rất dễ sử dụng và an toàn.

Nhưng, loại ví này người dùng phải dùng tiền để mua.

Một số ví cứng lưu trữ Ethereum uy tín: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor, KeepKey.

Hardware Wallet

Software Wallet

Đây là loại ví lưu trữ Ethereum trên ổ cứng của máy tính hay điện thoại. Dễ sử dụng nhưng cũng dễ bị hacker tấn công và không bảo mật bằng ví cứng.

Một số ví phần mềm lưu trữ Ethereum uy tín:

Desktop: Jaxx, Coinomi, Etherwall, Exodus…
Mobile: Trust Wallet, Coinbase Wallet, imToken…

Software Wallet

Web Wallet

Đây là loại ví lưu trữ trên một trang web, hoạt động như một giao diện để người dùng dễ dàng tạo và sử dụng địa chỉ ví Ethereum.

Tuy nhiên, ví Web lại dựa vào các bên cung cấp, độ bảo mật không bằng ví cứng.

Một số ví Web phổ biến: MyEtherWallet (hay còn gọi là ví MEW), MyCrypto, Metamask.

Web Wallet

Tóm lại:

Để lưu trữ Ethereum an toàn nhất, anh em nên dùng ví cứng.
Để sử dụng đơn giản, nhanh gọn, anh em có thể dùng ví web hoặc ví mobile.

Bảo mật

Có thể thấy, trong các ví lưu trữ Ethereum an toàn nhất là ví cứng nhưng lại không tiện dụng. Trong khi, các loại ví mobile, web rất tiện dụng nhưng dễ bị tấn công, đánh cắp private key.

Dưới đây là một số tips về bảo mật để anh em có thể lưu trữ Ethereum một cách an toàn nhất có thể.

Back-up 

Không lưu private key, seed phrase trên phần mềm máy tính mà anh em nên lưu offline như ghi ra giấy (ghi ra nhiều bản) và cất nó ở nơi dễ nhớ, không thể mất.

Tránh site scam

Kiểm tra kỹ địa chỉ website các ví Ethereum trước khi thực hiện đăng nhập vào địa chỉ ví Ethereum.

Không nhấp vào quảng cáo search trên google tránh bị vào website giả mạo.
Trước khi thực hiện giao dịch luôn kiểm tra kỹ địa chỉ mà anh em chuyển tiền đến. Một khi chuyển đi rồi thì không có cách gì khiến giao dịch ngừng hoặc trở lại.

Tránh bị hack, keylog, virus

Không đăng nhập vào địa chỉ ví Ethereum bằng WiFi công cộng như các quán cafe, trà sữa, khách sạn…

Không truy cập vào những website, đường link lạ tránh bị keylock, virus.
Luôn sử dụng bảo mật Two-Factor Authenticator (2FA) cho ứng dụng ví Ethereum.

Ethereum có lừa đảo hay đa cấp không?

Ethereum là một nền tảng Blockchain mạnh mẽ, nhiều đồng coin khác đều phát triển dựa trên nền tảng Ethereum cùng với đó là các tổ chức đứng sau đồng tiền này là các tập đoàn công nghệ khổng lồ.

Thế nên, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm rằng Ethereum không phải là một hình thức lừa đảo hay đa cấp gì hết.

Nếu bạn mới bắt đầu bước vào thị trường này thì nên cẩn thận với những dự án tương tự hay giả danh Ethereum, các dự án này sẽ mời gọi những người nhẹ dạ cả tin với những hứa hẹn hết sức hoa mỹ như chỉ cần đổ tiền vào là cuối tháng nhận lãi suất từ 50% – 100% mà không phải làm gì cả. Đây đích thị là một mô hình lừa đảo nên các bạn cần chú ý nhé!

Giao dịch Ethereum có hợp pháp ở Việt Nam không?

Ở Việt Nam hiện chưa có quy định nào về việc quản lý giao dịch Bitcoin, ETH nói riêng hay các đồng tiền điện tử nói chung.

Trước đó, vào ngày 21/08/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản ảo, tiền ảo, tiền điện tử, trong đó có Bitcoin, ETH…, có thể vào tháng 8 tới đây, các giao dịch tiền mã hóa sẽ được Chính phủ hợp pháp hóa.

Như vậy, việc giao dịch, sở hữu, đào Bitcoin hay ETH tại Việt Nam không phải là hành vi vi phạm pháp luật mà là chưa được điều chỉnh, đây chính là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp vì không bị ràng buộc bởi các quy định.

Mình tin rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ có những cái nhìn đầy đủ, tổng quan về Ethereum nói chung và ETH nói riêng.

Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có những đầu tư thông minh và hiệu quả nhất khi đầu tư vào đồng Ethereum.

Đừng quên theo dõi Kienthuctrade.net hàng ngày để cập nhật kho thông tin khổng lồ về thị trường tiền điện tử nhé! Chúc bạn thành công!

Mời bạn đọc:

 

10 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here