Home Đầu tư Coin EOS coin là gì? Tổng quan kiến thức về EOS để đầu tư hiệu quả nhất

EOS coin là gì? Tổng quan kiến thức về EOS để đầu tư hiệu quả nhất

1
EOS coin là gì? Tổng quan kiến thức về EOS để đầu tư hiệu quả nhất

Top 20 đồng coin lớn mạnh nhất trên thị trường Coinmarketcap luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư. Ngoài Bitcoin, Ethereum là 2 đồng coin luôn giữ vị trí “đàn anh” thì EOS cũng là một đồng coin được các nhà đầu tư kì vọng sẽ tạo ra nhiều bước đột phá trong thời gian tới. Trên bảng xếp hạng hiện tại, EOS hiện đang chiếm giữ vị trí thứ 7 – một vị trí đủ để cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn của nó. Tuy nhiên, cũng giống như những đồng tiền điện tử khác, việc đầu tư vào đồng EOS nếu không có sự nghiên cứu kĩ lưỡng sẽ rất dễ phải “ngậm trái đắng”.

Hôm nay, Kienthuctrade.net sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin tổng quan nhất, đầy đủ nhất về đồng tiền điện tử EOS để bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Hãy cùng theo dõi nhé!

EOS là gì?

EOS –  nền tảng Blockchain được tạo ra để phát triển và lưu trữ dApp (còn gọi là ứng dụng phi tập trung). Nhờ có EOS mà phát triển dApp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, thông qua việc cung cấp dịch vụ chất lượng.

EOS token la gi?

Đồng thời, EOS còn có thể đem lại chức năng cốt lõi để các công ty, tập đoàn hay kể cả là cá nhân có thể tạo các ứng dụng trên Blockchain như là tạo ứng dụng trên website. EOS cũng có thể hỗ trợ trong việc phát triển các ứng dụng phức tạp.

Có thể hiểu đơn giản phương thức hoạt động giống như là Cửa hàng CH Play hay là cửa hàng App Store

Nền tảng EOS với cơ chế đồng thuận DPos (có nghĩa là Delegated Proof of Stake), và tới thời điểm hiện tại đã có cả trăm dApp chạy trên nền tảng EOS, nổi bật là những cái tên như: Everipedia,…

Trong Hệ sinh thái EOS bao gồm có: EOS.IO và token EOS.

EOS coin là gì?

EOS coin là đồng tiền điện tử có mã nguồn mở được xây dựng trên nền tảng ERC20 của Ethereum với mục tiêu đưa EOS trở thành một ứng dụng phân cấp với cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất.

Công nghệ Blockchain của EOS mang các tính năng như:

Khả năng mở rộng đến hàng triệu lần truy cập vào mỗi giây
Loại bỏ phí giao dịch
Triển khai ứng dụng phân cấp nhanh chóng, dễ dàng

Xem thêm: Bitcoin là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết khi đầu tư Bitcoin, Bitcoin có lừa đảo không?

Thông tin tổng quan về đồng EOS

Tổng số EOS hiện có trên thế giới là 900.000.000 EOS
Tổng số vốn hóa thị trường đạt 9.827.175.331 USD, khối lượng giao dịch trong 24h qua chiếm 1.275.070.000 USD và tổng số Dash đã khai thác là 896.149.492 EOS

Bieu do gia cua EOS coin

Đội ngũ phát triển đồng EOS

Sáng lập ra đồng EOS là công ty Block.one – một công ty nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ, chú trọng nhất là công nghệ Blockchain. Mục tiêu của họ là mang lại một nền công nghệ an toàn, tự do và kết nối rộng rãi.

Các nhân vật chủ chốt phải kể đến của dự án như:

Brandan Blumer: là CEO EOS và cũng là người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ. Ông đạt được rất nhiều thành tựu khi còn rất trẻ như sáng lập GameCliff, sáng lập Account Network, sáng lập Okay.com, và rất nhiều thành tựu khác.

Brandan Blumer

Dan Larimer: Ông là giám đốc kỹ thuật của EOS và cũng là kỹ sư phần mềm rất nổi tiếng. Ông đạt được những thành tựu như CEO của Invictus Innocations, CTO của Steemit, CEO của Cryptonomex Inc và là CTO của BlockOne.

Dan Larimer

Ngoài ra còn có sự hợp tác của các thành viên khác để đạt được thành công như ngày hôm nay.

Token EOS là gì?

Token EOS có thể hiểu là những token tương thích ERC-20 , với Smart Contract (hợp đồng thông minh).

Là một trong những dự án tiền ảo hàng đầu, hầu hết các sàn giao dịch lớn nhỏ trên thế giới đều niêm yết token EOS. Token EOS cũng được xem là nguyên liệu quan trọng để vận hành Blockchain..

Bản thân mã thông báo EOS không thực hiện chức năng. Nó chỉ hữu ích khi các nhà phát triển phát triển ứng dụng trên nền tảng phải sử dụng chúng để tạo mã thông báo ứng dụng cụ thể của họ. Và, mỗi ứng dụng chấp nhận trên nền tảng phụ thuộc vào việc bỏ phiếu của chủ sở hữu mã thông báo.

Token EOS la gi?

Token EOS.IO là gì?

EOS.IO với chức năng tương tự như 1 hệ điều hành của máy tính – sẽ giúp quản lý và kiểm soát mạng EOS blockchain. Các dApp (ứng dụng phi tập trung) cũng có thể dùng EOS.IO để mở rộng chiều dọc, chiều ngang kiến trúc Blockchain.

Ưu điểm là các đơn vị phát triển chỉ cần có EOS coin là đã có thể dùng tài nguyên mạng và xây dựng dApps, hoặc là cho thuê băng thông

Cách phân phối Token của EOS

Phân phối Token diễn ra vào ngày 26/6/2017 vào lúc 13:00 UTC và theo lịch trình cụ thể như sau:

200 triệu EOS coin (20% tổng số) trong vòng 5 ngày bắt đầu từ ngày 26/6/2017 lúc 13:00 UTC và kết thúc vào ngày 1/7/2017 lúc 12:59:59 UTC.
700 triệu EOS coin (70% tổng số) sẽ được phân chia thành 350 khoảng 23 giờ liên tiếp với số tiền 2 triệu EOS mỗi lần bắt đầu vào ngày 1/7/2017 lúc 13:00:00 giờ UTC.
100 triệu EOS coin (10% tổng số) dành riêng cho Block.one và không thể giao dịch hoặc chuyển giao trên mạng Ethereum.

Mục đích sử dụng của EOS Coin

Trong các bài viết về token/coin, phần mục đích sử dụng luôn là nội dung mình muốn trình bày và giải thích chi tiết nhất cho anh em. Vì suy cho cùng khi chúng ta muốn đầu tư vào 1 đồng coin nào đó điều mà chúng ta quan tâm chính là “Cái gì làm nó tăng giá?”.

Trong quá trình tìm hiểu về dự án EOS, mình tìm được rất ít thông tin về model economic của EOS coin. Trong technical paper công bố ngày 28/04/2018 (mới nhất) cũng rất ít thông tin.

Dưới đây là một số mục đích sử dụng của đồng EOS mà mình tìm hiểu được:

 • Dùng EOS để voting trong cơ chế DPoS. Người vote được gọi là Delegators dùng EOS của họ để vote cho các block producers.
 • Dùng EOS staking để tranh cử làm block producers (những người trực tiếp tham gia sản xuất tạo khối). Các đồng EOS này sẽ được giữ lại trong mạng lưới trong thời gian họ làm producers.
 • EOS được dùng làm phần thưởng block rewards cho các producers kể trên.
 • Thông thường với Blockchain nền tảng, đồng coin của họ sẽ có thêm chức năng trả phí giao dịch. Tuy nhiên như mình đã giải thích ở trên, EOS có cơ chế trả thưởng cho producers khác biệt, nên các giao dịch trong mạng lưới của EOS Blockchain sẽ không mất tx fee.

Staking đồng EOS như thế nào?

Dưới đây là một số thông tin về việc stake đồng EOS để nhận reward:

 • Về mặt model, trong cơ chế này gồm 2 thành phần: block producers – những người xác thực giao dịch và tạo khối & voter những người bầu chọn cho các block producer.
 • Về mặt phần thưởng: EOS sẽ có lạm phát 5% mỗi năm. 4% sẽ được đưa vào quỹ, còn 1% sẽ được chia cho các block producers. Trong đó, 0.25% sẽ chia cho 21 block producers trực tiếp tham gia sản xuất khối. Còn lại lượng 0.75% sẽ được chia cho các producer đang chờ (dự bị) còn lại dựa trên lượng EOS mà họ được vote.
 • Chính các block producers là những người sẽ phải staking EOS để được xác nhận giao dịch.
 • Lượng EOS tối thiểu để làm block producer là: 100,487,923 EOS.
 • Lượng EOS tối thiểu để làm block producer dự bị là: 2,111,254 EOS.

Kiếm và sở hữu đồng EOS như thế nào?

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Hiện tại, EOS đã được listing trên rất nhiều sàn như Binance, Huobi, OKEx, KuCoin, Bittrex, Upbit…
 • Nhận rewards từ block producers: Anh em có thể tranh cử làm producers xác nhận và xử lý giao dịch, từ đó nhận EOS rewards.

Các tính năng của EOS

Block.one đang xây dựng phần mềm EOS.IO nhưng nó sẽ không cấu hình hoặc khởi chạy bất kỳ nền tảng công khai blockchain nào sử dụng phần mềm mã nguồn mở EOS.IO (EOS Platform). Bất kỳ khởi động của một nền tảng EOS coin sẽ xảy ra bởi các thành viên của cộng đồng không liên quan đến block.one. Các bên thứ ba tung ra nền tảng EOS có thể xóa, sửa đổi hoặc bổ sung phần mềm EOS.IO trước, trong khi hoặc sau khi tung ra nền tảng EOS.

Tinh nang cua EOS coin

EOS không có bất kỳ quyền, mục đích, thuộc tính, chức năng hoặc tính năng nào, rõ ràng hay ngụ ý, bao gồm, nhưng không giới hạn, bất kỳ mục đích sử dụng, mục đích, thuộc tính, chức năng hoặc tính năng nào trên nền tảng EOS.

Ví EOS là gì? Tạo ví lưu trữ EOS ở đâu?

Ví EOS có 2 thành phần Deposit Address và Deposit MEMO. Nó khác với Bitcoin và các đồng coin khác là chỉ có 1 ví nhận duy nhất. Nên khi gửi coin hay rút coin phải cung cấp đủ 2 thông tin trên.

Ví dụ về ví EOS trên sàn Binance:

Tao vi EOS

EOS Deposit Address: binancecleos
EOS Deposit MEMO: 100594473
Ví dụ về ví EOS trên sàn Gate.io

Tao vi EOS
Tao vi EOS

EOS Deposit Address: gateiowallet
EOS Deposit MEMO: 001bd389f06671a4

Theo như kinh nghiệm của mình thì các bạn nên tạo ví EOS ngay trên sàn và lưu trữ EOS tại ví của những sàn sau:

 • Binance
 • Gate.io

Tiềm năng phát triển của đồng EOS

Vì EOS là đồng mang nhiều tính năng vượt trội cũng như luôn hướng đến sự tiện lợi và hiệu quả cho giao dịch người dùng nên nó được rất nhiều nhà đầu tư kì vọng sẽ tạo được bước tiến xa hơn trong thời gian tới. Trở thành đối thủ mạnh nhất của đồng Ethereum.

Ngoài ra việc góp mặt trong top 20 đồng coin lớn mạnh nhất trên thị trường Coinmarketcap cũng khiến EOS đạt khối lượng giao dịch cực khủng trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Đầu tư vào EOS như thế nào?

Dựa trên model về token economics của EOS Blockchain mình đã nhắc ở trên, ta có nhu cầu mua vào và bán ra như sau:

Nhu cầu mua EOS Coin

Nhu cầu mua vào EOS gồm có:

 • Những người muốn trở thành block producers. Họ phải mua EOS để staking trong cơ chế đồng thuận DPoS.
 • Các Voter muốn bầu cử cho block producers. Họ phải mua EOS để voting.
 • Một số dự án ICO, IEO trên nền tảng của EOS muốn gọi vốn bằng đồng EOS. Việc này yêu cầu người mua phải sở hữu EOS để được tham gia ICO, IEO đó.
 • Với Model này thì nhu cầu mua vào tăng khi mà lượng block producers thay mới liên tục, voter nhiều hơn, hoặc lượng dự án ICO gọi vốn bằng đồng EOS càng nhiều hơn. Anh em nên tự đánh giá về các nhu cầu này.

Nhu cầu bán EOS Coin

Nhu cầu bán của EOS gồm có:

 • EOS bán ra từ các block producers khi họ nhận được block rewards. Tức là với các ứng dụng Dapp càng nhiều người sử dụng, càng nhiều giao dịch cần xử lý thì lượng block rewards này càng nhiều thêm. Nhu cầu bán ra càng tăng.
 • EOS bán ra khi producers un-stake coin.
 • EOS bán ra từ các dự án đã gọi vốn bằng đồng coin này.

Mua bán đồng EOS coin ở đâu uy tín

Hiện tại EOS đã được niêm yết trên rất nhiều các sàn giao dịch lớn nhỏ, tuy nhiên nhà đầu tư nên chọn các sàn giao dịch uy tín nhất trên thế giới để mua bán EOS để đảm bảo an toàn như:  Binance , Okex, Houbi,…..

San giao dich EOS coin uy tin

Đầu tư EOS Coin như thế nào?

Như vậy, với các nhu cầu mua bán như trên, khi mạng lưới càng phát triển, càng nhiều người dùng thì lượng EOS phát hành ra thị trường càng tăng lên. Việc này tác động tới giá của nó như thế nào thì anh em có thể dễ dàng nắm được dựa trên nguyên lý cung cầu.

Tuy nhiên, giá cả của đồng EOS trên thị trường còn phụ thuộc bởi tâm lý thị trường, hay các phân tích kỹ thuật. Anh em có thể dùng thêm các PTKT để lựa chọn cơ hội đầu tư cho chính mình với EOS.

Tới đây, anh em có thể thấy rằng việc 1 dự án phát triển lớn mạnh, nhiều người dùng chưa chắc coin/token của dự án đó sẽ tăng giá theo.

Trong tương lai xa hơn, nếu EOS Blockchain thay đổi về token economics mình sẽ update lên bài viết để anh em cùng nắm được.

Ở góc độ đầu tư, chúng ta hy vọng là đội ngũ dự án sẽ có chiến lược phát triển mới để kích thích nhu cầu mua vào của EOS, từ đó tác động tốt tới giá.

Kết luận

Trên đây là những thông tin Kienthuctrade.net muốn chia sẻ với các bạn về EOS coin.

Các bạn thấy thế nào về dự án EOS này? Các bạn đầu tư vào EOS ở mức giá bao nhiêu? Hay bạn đang trông chờ gì ở EOS Blockchain trong thời gian tới? Hãy comment ở dưới bài viết này nhé.

Hi vọng rằng, qua bài viết này, các bạn sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư vào đồng EOS. Đừng quên theo dõi chuyên mục “coin” của Kienthuctrade.net để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường tiền điện tử nhé!

Chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here