9 điều nên làm khi đầu tư chứng khoán hiệu quả

Việc thua lỗ là điều không thể tránh khỏi khi đầu tư chứng khoán. Nhưng hầu hết những nhà đầu tư mới thường bị thua lỗ khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán. Vậy làm thế nào để giảm thiểu rủi ro thua lỗ khi đầu tư. Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 9 điều nên làm khi đầu tư chứng khoán để giảm tối đa khả năng rủi ro, thua lỗ nhé.

 1. Theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên

Để đặt lệnh mua – bán cổ phiếu chính xác, trước hết nhà đầu tư cần theo dõi thị trường chứng khoán thường xuyên. Việc phân tích thị trường qua báo cáo của tài chính của các doanh nghiệp hoặc qua các chỉ báo trên bảng đồ thị điện tử sẽ giúp nhà đầu tư định hướng giá cổ phiếu và khối lượng giao dịch, từ đó xác định được loại cổ phiếu phù hợp cho chiến lược đầu tư của bạn.

Bên cạnh đó, những yếu tố về chính trị – xã hội, chính sách của Nhà nước cũng có tác động không nhỏ tới thị trường chứng khoán. Bởi vậy, hãy cập nhật thường xuyên những tin tức này để có kế hoạch điều chỉnh đầu tư kịp thời.

Thường xuyên theo dõi thị trường chứng khoán cập nhật tình hình

 1. Chia cổ phiếu cho nhiều công ty khác nhau

Warren Buffett –Tỷ phú của ngành chứng khoán đã đưa ra lời khuyên rằng “Đừng bao giờ cho hết tất cả số trứng vào một rổ”. Có nghĩa là bạn nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư, mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau thay vì chỉ tập trung  một công ty. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì vẫn sẽ có cổ phiếu tăng giá các doanh nghiệp khác bù lỗ cho bạn.

 1. Lựa chọn chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán giỏi

Một chuyên gia tư vấn đầu tư chứng khoán giỏi sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn trong đầu tư và quản lý nguồn vốn. Khi lựa chọn chuyên gia tư vấn bạn hãy cân nhắc bạn đến các thông tin của họ như: trình độ, chiến lược đầu tư, độ uy tín và kinh nghiệm thực chiến trong đầu tư chứng khoán.

Phần mềm phân tích kỹ thuật cũng là một công cụ đắc lực giúp nhà đầu tư nắm bắt thị trường. Rất nhiều công ty chứng khoán hiện nay ở Việt Nam cung cấp các công cụ phân tích chứng khoán, trong đó có iBroker của BSC được đánh giá là phần mềm hỗ trợ người dùng tốt nhất bởi tương tác thân thiện với khách hàng và sự tích hợp linh hoạt nhiều chức năng phân tích truyền thống kết trí tuệ nhân tạo hiện đại.

 1. Luôn luôn học hỏi không ngừng

Đầu tư chứng khoán không phải là những ván cờ đen đỏ, ở đây chỉ có kỹ năng và sự tư duy mang đến thành công cho bạn. Bởi vậy học hỏi, trau dồi kinh nghiệm luôn luôn là điều cần thiết với các nhà đầu tư.

Bạn có thể tiếp thu kiến thức về chứng khoán những bài học quý giá từ những cuốn sách hay như “Làm giàu từ chứng khoán” của William O’neil, cập nhật tin tức hàng ngày từ các trang web uy tín chuyên về chứng khoán của thế giới như Bloomberg.com hay các trang tin tức như CafeF, VietStock… Đặc biệt, nếu có điều kiện bạn hãy đăng ký các khóa học chứng khoán hoặc tham gia các buổi hội thảo của các diễn giả thành công để có cái nhìn sâu sắc về thị trường chứng khoán cũng như học hỏi chiến lược đầu tư thông minh nhất.

Học hỏi giúp chúng ta tiến bộ hơn

 1. Giao dịch theo nguyên tắc

Hai tỷ phú chứng khoán Warren Buffett hay William O’neil sẽ chỉ giải ngân khi xuất hiện cơ hội đầu tư đúng theo nguyên tắc mà họ đặt ra. Và đó cũng chính là kinh nghiệm mà họ muốn truyền đạt cho những người chơi chứng khoán hiện nay.

Mỗi nhà đầu tư hãy thiết lập một quy tắc giao dịch riêng cho bản thân, điều này đảm bảo cho những quyết định của bạn không bị những ý kiến phiến diện của người khác và thâm chí là cảm hứng nhất thời của bản thân làm lung lay.

 1. So sánh lợi nhuận và rủi ro

So sánh lợi nhuận và rủi ro trong chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư chọn lựa được cổ phiếu giàu tiềm năng. Có một công thức đơn giản để bạn có thể áp dụng trước khi đặt lệnh mua chính là:

% lợi nhuận của cổ phiếu < 2% rủi ro

Trong đó các điểm giá cao nhất, điểm giá thấp nhất, tổng khối lượng giao dịch trong thời gian gần nhất trên bảng giá đồ thị điện tử chính là căn cứ để bạn xác định % rủi ro và lợi nhuận của cổ phiếu.

 1. Có kế hoạch chốt lời và dừng lại đúng thời điểm

Chốt lời là phương pháp giúp các nhà đầu tư đảm bảo lợi nhuận cũng như phòng bị rủi ro trong đầu tư chứng khoán. Giống như cắt lỗ, bạn phải đặt ra ngưỡng giá cho cổ phiếu (10%, 20% hoặc cao hơn tùy vào chiến lược của nhà đầu tư).

Khi cổ phiếu đã đạt đến điểm kỳ vọng, nhà đầu tư có thể bán hết tất cả cổ phiếu hoặc bán từng phần trong trường hợp suy đoán giá cổ phiếu có thể tăng.

Tuy nhiên, trong trường hợp một thời gian dài nhưng cổ phiếu vẫn chưa đạt giá mục tiêu, lại xuất hiện thêm dấu hiệu xấu ( như phiên phân phối đỉnh) thì nhà đầu tư hãy nhanh chóng bán tháo cổ phiếu ra thị trường và tìm kiếm cơ hội đầu tư khác.

Không phải lúc nào cũng là thời điểm cho việc đầu cơ. Thỉnh thoảng, thị trường không trao cho chúng ta cơ hội để đầu cơ. Nếu bạn đầu cơ bất chấp thời điểm, bạn sẽ mất nhiều thời gian và chịu nhiều rủi ro cho những phần thưởng nhỏ bé.

Rủi ro là một phần của trò chơi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nhận một số rủi ro khi phần thưởng là đáng kể. Việc đầu cơ cũng như trong cuộc sống của chúng ta, kiên nhẫn là chiếc chìa khóa dẫn đến thành công. Mặc dù để chờ đợi một cơ hội xuất hiện là một việc khó khăn, nhưng bù lại nó thật sự rất có lợi và xứng đáng để chờ đợi.

Dừng lại đúng thời điểm giúp tránh được rủi ro khi đầu tư

 1. Coi trọng điểm dừng lỗ (stop loss) của bạn

Nhà đầu cơ phải tự mình hạn chế những thiệt hại đáng kể bằng cách giảm thiểu những thiệt hại ngay tư khi mới bắt đầu. Khi bạn mua cổ phiếu, hãy đặt giá sàn bắt buộc phải bán ra nếu cổ phiếu diễn biến không như ý, thường thì từ 7-10%. Khi Ngọ dạy học viên về  đầu cơ và phân tích kỹ thuật thì yêu cầu phải ra đòn chính xác nên ngưỡng dừng lỗ từ 3-5%, thậm chí ít hơn.

Hướng giải quyết?

 • Đặt giá dừng lỗ ngay khi bắt đầu mua. Và phải tuân thủ theo nó.
 • Bán nhanh những vị thế trái ngược với quan điểm của bạn.
 1. Học cách nhận diện tín hiệu cảnh báo nguy hiểm

Phát hiện tín hiệu nguy hiểm sẽ giúp chúng ta giảm thiểu tổn thất và chờ đợi nhiều cơ hội thuận lợi khác.

Tín hiệu nguy hiểm là gì?

Tín hiệu nguy hiểm là dấu hiệu di chuyển kì lạ xảy ra trên thị trường. Khi bạn quan sát giá cổ phiếu không di chuyển như bạn đã dự đoán, hãy nhìn nó cẩn thận. Bạn sẽ không thể nào hiểu được tại sao giá cổ phiếu đi xuống, hãy bán và đợi cho cổ phiếu hành động theo dự đoán của bạn.

Nếu cổ phiếu có xu hướng đi xuống, không ai nói được khi nào nó sẽ dừng lại. Sẽ là khôn ngoan hơn khi bán, còn hơn là đợi chờ quá lâu và mất đi khoảng tiền khá nhiều.

Ở đâu có đầu tư thì ở đó có rủi ro. Gửi tiền ở ngân hàng cũng không thể đảm bảo 100% không có rủi ro. Vì thế nếu có ý định đầu tư thì các bạn cũng nên học cách chấp nhận rủi ro và từ đó rút kinh nghiệm để không giẫm lên “vết xe đổ”. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức về đầu tư chứng khoán và trở thành nhà đầu tư chứng khoán thông minh.