Có nên chơi chứng khoán hay không? Những điều bắt buộc phải nằm lòng.

Có nên chơi chứng khoán hay không là thắc mắc chung của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Bởi mặc dù có thể đem lại lợi nhuận rất cao nhưng đi cùng với đó là mức độ rủi ro không hề thấp. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Những lợi ích khi đầu tư chứng khoán

1. Kênh đầu tư linh hoạt

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động trên các sở giao dịch chứng khoán lại cực kỳ sôi động và tấp nập hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác như bất động sản, ngoại hối hay gửi tiết kiệm. Lý do là bởi đây là kênh đầu tư rất linh hoạt cho mọi loại vốn với quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Nếu bạn muốn đầu tư vào bất động sản thì trước hết bạn phải tiết kiệm đủ một khoản tiền lớn, ít nhất là vài trăm triệu đồng. Đó là còn chưa nói đến thời gian để bất động sản sinh lời, ít nhất cũng là vài tháng hoặc vài năm. Ngay cả khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng hay các tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư khác, số tiền yêu cầu có thể nhỏ hơn nhưng không phải lúc nào cũng có thể hoàn lại vốn.

Nhưng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, chỉ với số tiền thậm chí là vài triệu đồng thì bạn cũng đã có thể trở thành chủ sở hữu của vài mã cổ phiếu khác nhau mà cổ tức có thể được trả sau đó chỉ 1 tháng khi kết thúc kỳ hạch toán.

2. Tính thanh khoản cao

Như đã trình bày ở trên, tính thanh khoản được hiểu đơn giản là thời gian và chi phí bỏ ra để chuyển một loại tài sản sang tiền mặt.

Nói về bất động sản thì tính thanh khoản của kênh đầu tư này cực kỳ thấp bởi bạn phải bỏ tiền chi cho các hoạt động môi giới cũng như tiêu tốn một khoảng thời gian khá dài để có thể chuyển thành công một bất động sản sang tiền mặt. Nhưng với các loại chứng khoán thì tính thanh khoản được đánh giá là xếp sau tiền mặt, nghĩa là tính thanh khoản gần như tuyệt đối.

Bạn có thể dễ dàng thỏa thuận và chuyển giao quyền sở hữu chứng khoán với các thủ tục không thể đơn giản hơn và các lệnh giao dịch gần như được khớp ngay lập tức, lúc này tiền sẽ được chuyển thành công từ người mua sang người bán. Do có tính thanh khoản rất cao nên mức độ rủi ro của chứng khoán cũng thấp hơn rất nhiều.

3. Khả năng sinh lời cao

Với tổng giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ cho mỗi phiên, có thể nói dòng tiền lưu thông trên các sàn giao dịch chứng khoán là cực kỳ lớn.

Nếu nhà đầu tư biết lựa chọn công ty một cách khôn ngoan với sức tăng trưởng vượt trội thì lợi nhuận thu được sẽ cực kỳ hấp dẫn. Mức lãi suất này nếu so sánh với việc gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng thì chắc chắn sẽ có ưu thế hơn hẳn, nhưng đổi lại thì các nhà đầu tư phải chấp nhận mức rủi ro cao hơn.

Chính vì thế việc đầu tư một cách khôn ngoan theo các cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng.

Có nên chơi chứng khoán không?

Quay trở lại với chủ đề chính của bài viết “Có nên chơi chứng khoán không”, với những lợi ích có được từ việc đầu tư chứng khoán thì đây thực sự là một kênh đầu tư đáng để trải nghiệm.

Tuy nhiên, phương pháp và cách đầu tư chứng khoán hiệu quả thì không phải ai cũng có thể nắm bắt được. Do vậy, với những người mới học chơi chứng khoán và chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn nên lựa chọn phương án đầu tư khôn ngoan, tích cực thăm dò thông tin từ thị trường thông qua trung gian môi giới cũng như tìm hiểu các phương pháp đầu tư đem lại lợi nhuận và đồng thời hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra bằng cách đầu tư với số vốn ít cho mỗi loại chứng khoán tiềm năng.

Dần dần, với những kinh nghiệm tích lũy được thì bạn hoàn toàn có thể tự lựa chọn công ty có tiềm năng phát triển tốt để đầu tư và kiếm lời. Sự kỳ vọng khi lựa chọn một mã cổ phiếu, sự hồi hộp và căng thẳng khi theo dõi các tin tức và biến động trên thị trường, quãng thời gian phân tích, so sánh và sự quyết đoán khi lựa chọn thời điểm chốt lời cũng như cảm xúc vỡ òa khi thu được lợi nhuận thực sự sẽ đem lại những trải nghiệm và cung bậc cảm xúc độc đáo, khác biệt mà không có bất cứ lĩnh vực nào có thể mang lại.

1. Có nên chơi chứng khoán hay không nên phụ thuộc vào mục tiêu!

Chơi chứng khoán là để kiếm tiền.

Điều đó đúng, mà cũng không đúng!

Bởi công việc gì cũng có thể kiếm tiền, từ bán cà phê, bán hàng online hay làm chủ doanh nghiệp. Nên nếu mục tiêu chỉ để kiếm tiền thì bạn có thể làm bất cứ việc gì mình thích, mình giỏi.

Nếu chỉ  đơn thuần kiếm tiền thì có nên chơi chứng khoán không?

Trả lời: Cân nhắc kênh làm việc khác, vì ước muốn bạn không rõ ràng.

Ví dụ:

Mục tiêu bạn chơi chứng khoán có thể là:

  • Gia tăng tiền từ nguồn tiền nhàn rỗi. Tốt hơn rồi đó.
  • Hiểu biết thêm về tài chính, để áp dụng vào kinh doanh!
  • Mục tiêu là kiếm tiền bền vững nhờ chứng khoán
  • 20%/năm, 30%/năm hay lớn hơn lãi suất ngân hàng.

Đối với đại đa số, mục tiêu thường là (1)gia tăng tiền nhàn rỗi, (2) Thêm kênh đầu tư nhằm hạn chế rủi ro, (3) thử nghiệm công việc mới…

Vậy thì bạn nên chơi chứng khoán.

Ngoài ra, bạn cũng nên chia mục tiêu ngắn hạn, và mục tiêu dài hạn… Bởi kinh nghiệm Ngọ thấy:

(1) Bạn sẽ thua lỗ, rời chứng khoán

(2) Bạn sẽ gắn bó với chứng khoán cả đời.

Nghệ sĩ Xuân Bắc từng nói: “Cuộc đời nở hoa, hay cuộc sống bế tắc” – câu này đúng với chứng khoán!

Mục tiêu lâu dài nên là kiếm tiền bền vững! Nếu bạn tồn tại được, bạn sẽ đầu tư cả đời, nên phải chuẩn bị đúng cho nó.

Mục tiêu ngắn hạn là có kiến thức chứng khoán đúng, thực hành thành thạo.

Khi đó câu hỏi: Có nên chơi chứng khoán hay không? Thì câu trả lời là: Nên!

2. Xác định nguồn lực trước khi chơi chứng khoán

Nguồn lực ở đây không phải chỉ là tiền (tài lực) mà còn năng lực, thể lực, thời gian…

Tài chính: Bao nhiêu cũng được. Tìm hiểu tài chính thì có thể 1-10 triệu là tốt, hay kiếm tiền cả vài trăm đến vài tỷ cũng được, nhưng lúc đầu không nên nhiều. Đầu tư là công việc làm giàu nhờ lãi kép.

Năng lực: Vì bạn mới tìm hiểu nên chưa đủ nhiều hiểu biết đúng về chứng khoán, bạn rất dễ thua lỗ vì ngây thơ, nhưng bù lại bạn học và tiếp thu rất nhanh.

Tuy nhiên ưu điểm và cũng là cản trở giai đoạn này là hiệu ứng chú vịt con. Bạn biết đúng đường thì bạn sẽ siêu nhanh đến đích; Biết sai thì bạn dễ rơi vào ma giáo, bạn nên ưu tiên CHẤT hơn là Lượng.

Thể lực: Bạn trẻ, hay lớn tuổi, tính cách bạn như thế nào. Nếu bạn trẻ chúc mừng bạn vì bạn có nhiều thời gian để đầu tư, nhược điểm của trẻ là hay bốc đồng thích giàu nhanh. Chứng khoán cần sự điềm tĩnh, bởi “enter” là mua được, nhưng nên phân tích kỹ trước. Lớn tuổi thì sẽ điềm tĩnh hơn!

Thời gian: Nhà đầu tư bình thường sẽ rất tốn thời gian cho chứng khoán vì những thứ không cần thiết, nhưng chứng khoán thì không tốn thời gian.

Nếu để kiếm tiền lâu dài thì bạn cần kiến thức đúng khoa học, đã được kiểm định

Nếu bạn tự hào mình tốt nghiệp ngoại thương hay kinh tế rồi vào chứng khoán, mà nghĩ mình dễ kiếm tiền thì tự phụ. Peter Luych (nhà quản lý quỹ số 1 thế giới) nói: “Chứng khoán là môn Toán lớp 4”, nên hiểu đúng là hiểu sự đơn giản, & hiệu quả.

Nếu bạn đã sẵn sàng, thì bạn nên tham gia chứng khoán.

Buffett ông chơi chứng khoán từ lúc 11 tuổi và ông thấy rằng mình chơi chứng khoán quá muộn.

Giờ bạn mấy tuổi rồi?

3. Có nên chơi chứng khoán ảo?

Có thể bạn thích và muốn tham gia chứng khoán, nhưng sợ mất tiền nên không biết có nên chơi chứng khoán ảo trước hay không?

Đồng tiền đi liền khúc ruột, thua thì đau, thua thì tiếc. Nhưng ưu điểm của nó là sự chú tâm, một thái độ “kệ mẹ nó” thì bạn chừng nào mới nâng trình độ mình được.

Nhiều NĐT như Loeb, nhận xét giao dịch trên giấy khiến bạn không học được chữ cảm xúc trong đầu tư. Rất khó giúp bạn tiến bộ

Kết luận: Nếu bạn nghĩ đến chơi chứng khoán ảo thì nên chơi chứng khoán thật với 1 triệu đồng, bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

4. Có nên chơi chứng khoán Mỹ không?

Bạn là người Mỹ thì bạn nên chơi chứng khoán Mỹ hơn Việt Nam. Nhưng nếu bạn là người Việt Nam và bạn mới tham gia bạn nên cân nhắc việc nên hay không nên chơi chứng khoán Mỹ với những luận cứ dưới đây:

  • Lợi thế sân nhà: Bạn hiểu doanh nghiệp, con người, doanh nghiệp Việt hơn hay Mỹ?
  • Bạn hiểu chính sách, pháp luật Mỹ hay Việt Nam hơn?
  • Đối thủ của bạn khi tham gia chứng khoán Mỹ là ai?

Khi bạn giỏi, bạn có thể bay khắp vũ trụ, nhưng khi bạn mới cần tính an toàn và ưu tiên khả năng thắng hơn.

5. Sinh viên, nhân viên văn phòng có nên chơi chứng khoán không?

Sinh viên ngành kinh tế nên chơi chứng khoán để hỗ trợ học tập, bởi chứng khoán là nền kinh tế. Đến kỳ đại hội cổ đông, bạn sẽ có thể gặp được chủ công ty, nhìn người siêu giàu cũng sướng mắt chứ?

Người ta có thể thích gặp Mỹ Tâm, Hoài Linh… nhưng Ngọ thích gặp những người có tài sản 1.000 tỷ đồng.

Ở Mỹ có 50% dân số tham gia chứng khoán thông qua tự đầu tư hoặc quỹ đầu tư, Việt Nam hiện tại là 2%. Tham gia chứng khoán có xu hướng gia tăng trong tương lai.

Người bận rộn có nên chơi chứng khoán không? Thật tình mà nói, chứng khoán không cần thời gian và cần tính chính xác, mỗi năm mua bán 1 lần cũng được, Buffett mua Cocacola từ năm 1988 và vẫn nắm giữ đến giờ. Bạn bận rộn có thể đầu tư dài hạn, bạn thích lướt sóng thì bạn chơi chứng khoán ngắn hạn; mục tiêu cuối cùng là kiểm tiền để thỏa mãn bản thân.

Tóm lại, chơi chứng khoán đơn giản mặc dù không dễ, nhưng nếu bạn hiểu đúng thì bạn chắc chắn kiếm được tiền. TTCK giống bất động sản, thị trường chung sẽ luôn tăng theo thời gian, đó là lý do bạn cân nhắc nên tham gia thì trường chứng khoán.

Tuy nhiên, đừng cờ bạc trên chứng khoán. Nhiều NĐT Việt Nam quyết đỏ đen trên chứng khoán mà không trang bị cho mình kiến thức đúng nên thua lỗ, dẫn đến những người chân chính bị vạ lây.

Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Một vấn đề mà các nhà đầu tư muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán quan tâm đó chính là học đầu tư chứng khoán ở đâu. Tuy nhiên, với sự biến động mỗi giờ trên thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu về lý thuyết tuy cần thiết nhưng không phải là quan trọng nhất. Điều mà các nhà đầu tư cần làm đầu tiên đó chính là tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán và lựa chọn một phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả.

1. Chọn danh mục đầu tư

Việc lựa chọn danh mục đầu tư quyết định tới 60% khả năng thành công và có lợi nhuận. Tuy nhiên vấn đề là chỉ tính riêng tại Việt Nam cũng đã có tới hơn 1350 mã cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán mà việc nắm bắt được hết tất cả các tin tức và tình hình của từng mã chứng khoán là điều không thể. Để giải quyết được bài toán này, chúng ta có thể lựa chọn một cách đầu tư chứng khoán hiệu quả đó chính là đà tăng trưởng.

Quy luật trên thị trường chứng khoán cho thấy không phải ngẫu nhiên mà một mã cổ phiếu lại có đà tăng mạnh mà chủ yếu do lực mua tốt và lực gom mạnh từ phía các nhà đầu tư. Lý do có thể giải thích ở đây đó chính là các nhà đầu tư có thông tin tích cực về tình hình của doanh nghiệp và có tiềm năng phát triển tốt nên được định giá hấp dẫn.

Dựa theo chiến lược đà tăng trưởng, khi nhà đầu tư quan sát tình hình biến động của các mã cổ phiếu và sự thay đổi của giá bán sẽ có thể nhận ra những mã cổ phiếu nào thực sự có tiềm năng. Tuy nhiên, bạn cũng cần có nhận định của riêng mình để đưa ra một sự lựa chọn sáng suốt.

2. Thời điểm để đầu tư

Thời điểm để đầu tư cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho mức độ thành công nhiều hay ít trên thị trường chứng khoán. Theo lời khuyên của chuyên gia thì 2 thời điểm thích hợp nhất cho việc đầu tư chính là hạn chế rủi ro khi một mã cổ phiếu đang giao dịch trong vùng tích lũy tốt và bứt phá chốt lời khi cổ phiếu đã tích lũy đủ về khối lượng.

3. Quản trị danh mục đầu tư

Không một mã cổ phiếu nào có thể mang lại xác suất thành công cho nhà đầu tư là 100%. Theo các chuyên gia, xác suất thành công lý tưởng nhất cho một mã cổ phiếu là khoảng từ 60 – 70%. Bên cạnh đó thì các nhà đầu tư cần phải biết cách quản trị danh mục của mình sao cho hiệu quả.

Để có hình dung rõ hơn, chúng tôi sẽ nêu ra 2 ví dụ tương phản về quản trị danh mục đầu tư:

Trường hợp 1

Mã cổ phiếu có xác suất thành công 60%

Trường hợp 2

Mã cổ phiếu có xác suất thành công 30%

Lãi: 6

Lỗ: 4

Lãi: 3

Lỗ: 7

Lợi nhuận trung bình cho mỗi mã: 5%

Lợi nhuận trung bình cho mỗi mã: 10%

Mức lỗ trung bình cho mỗi mã: 10%

Mức lỗ trung bình cho mỗi mã: 3%

Tổng lợi nhuận: 6×5 – 4×10 = -10% (Lỗ)

Tổng lợi nhuận: 3×10 – 7×3=9% (Lãi)

Những sai lầm khi chơi chứng khoán bạn cần biết

Sai lầm lớn nhất mà hầu hết các nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đó chính là không nghiên cứu kỹ thị trường cũng như tham khảo các ý kiến của chuyên gia mà vội vàng đưa ra quyết định đầu tư.

Thông thường khi chưa có quá nhiều kinh nghiệm chơi chứng khoán thì nhà đầu tư rất dễ nóng vội mà học theo cách chơi chứng khoán ảo, quá tự tin vào khả năng phán đoán của bản thân cùng những lời quảng cáo, chào mời của các công ty nên đưa ra những quyết định sai lầm.

Sai lầm thứ hai đó là không chịu cắt lỗ với tư duy ham lợi nhuận và chờ tăng giá. Tuy nhiên đôi khi sai lầm này sẽ dẫn tới một hậu quả rất nghiêm trọng là lỗ càng lỗ hoặc thậm chí có thể dẫn tới phá sản.

Sai lầm rất nguy hiểm của các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm đó chính là mua cổ phiếu theo cảm tính, cụ thể hơn là chọn mua cổ phiếu khi chưa biết mã đó đã dừng giảm hay chưa hoặc không mua những mã cổ phiếu có thời gian tăng trưởng kéo dài.

Quan điểm của họ là những mã đã giảm sẽ có xu hướng tăng trong tương lai và những mã đã tăng thì không thể tiếp tục tăng được nữa. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm bởi sự biến động của một mã cổ phiếu còn phụ thuộc vào tình hình phát triển của công ty đó, và thường thì quy luật tăng trưởng của công ty lại là tiếp đà phát triển tăng lên hoặc tiếp tục suy thoái và giảm sút.

Tất cả những sai lầm kể trên đều khiến cho các nhà đầu tư dễ rơi vào trạng thái thua lỗ, thậm chí là phá sản. Hãy là một nhà đầu tư có chính kiến nhưng phải dựa trên quá trình phân tích kỹ thuật và tham khảo ý kiến của chuyên gia để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi “Có nên chơi chứng khoán hay không?” cùng một số lưu ý và phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và chúc bạn thành công!