Home Chứng khoán Hướng dẫn chơi chứng khoán: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn chơi chứng khoán: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

0
Hướng dẫn chơi chứng khoán: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Học chơi chứng khoán hay chơi cổ phiếu , trước khi tham gia và muốn đạt được thành công trên thị trường chứng khoán bạn cần phải tìm hiểu về chứng khoán, thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào? Không ai tự nhiên mà có thể may mắn kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán một cách dễ dàng. Sân chơi chứng khoán luôn đòi hỏi người chơi có kiến thức, kinh nghiệm mới có thể thành công.

Trước khi tìm hiểu về những hướng dẫn cách chơi chứng khoán ở Việt Nam, chúng tay hãy cùng tìm hiểu sơ qua về chứng khoán:

Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán là? Chứng khoán là một công cụ tài chính giúp công ty có thể huy động vốn ngoài thị trường vốn. Có hai loại chứng khoán là: cổ phiếu và trái phiếu. Trong đó cổ phiếu phổ biến hơn, đơn giản và mang lại lợi nhuận cao nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và trái phiếu là công cụ nợ, mang lãi cố định và có thể trao đổi trên thị trường chứng khoán, giúp nhà đầu tư tổ chức tài chính.

Cách chơi chứng khoán

Theo hướng dẫn cách chơi chứng khoán đơn giản và hiệu quả nhất cho người lần đầu, các bạn cần tìm hiểu những thông tin theo thứ tự dưới đây:

Bước 1: Tập đọc bảng giá trực tuyến và nhớ tên các mã cổ phiếu

Việc đầu tiên đó là các bạn cần đọc thành thạo bảng giá điện tử và nhớ tên của các mã cổ phiếu. Mã cổ phiếu là tên viết tắt của các công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán và thường có 3 chữ cái. Ví dụ: Tên công ty là công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai sẽ có mã cổ phiếu là HAG.

Việc đọc bảng giá và nhớ tên các mã cổ phiếu giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận với thực tế. Để bạn dễ dàng tiếp cận với các mã cổ phiếu và thuận tiện trong việc đọc bảng giá, thì các bạn nên chơi chứng khoán ảo.

Bước 2: Hướng dẫn chơi chứng khoán ảo

Cách chơi chứng khoản ảo như thế nào? Chơi chứng khoán áo nghĩa là chơi bằng tiền ảo, việc này giúp bạn quen dần với đọc bảng giá điện tử và các mã cổ phiếu nhanh hơn. Ngoài ra, chơi chứng khoán ảo còn giúp bạn có thêm kinh nghiệm cần thiết trong việc chơi chứng khoán tốt hơn khi bỏ tiền thật để chơi chứ không phải là dùng tiền ảo nữa.

Lợi thế của việc chơi chứng khoán ảo ngoài việc đọc và nhớ bảng giá điện tử, các mã cổ phiếu còn giúp bạn đang đầu tư thực sự và không bị lỗ, tích lũy kinh nghiệm khi chơi thực sự và có cơ hội thử thách các nhà đầu tư chứng khoán.

Bước 3: Mở tài khoản thật với số tiền ký quỹ tượng trưng

Sau thời gian chơi chứng khoản ảo khoảng 1-2 tuần và có thể thành thạo trong việc đọc các mã cổ phiếu và bảng giá trực tuyến, các bạn nên mở tài khoản chứng khoán thật tại một công ty chứng khoán nào đó. (lưu ý, nên chọn những công ty chứng khoán hàng đầu và bỏ một khoản tiền nhỏ để giao dịch thử)

Khi đầu tư một khoản tiền nhỏ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để đầu tư thực sự chứ không phải là chơi ảo nữa. Chú ý không nên chơi chứng khoán ảo quá nhiều sẽ không tốt, vì trong trường hợp thua lỗ bạn sẽ để nguyên tài khoản như vậy và không tìm cách xử lý vì đó là khoản tiền áo, điều đó sẽ ảnh hưởng khi bạn thực sự đầu tư tiền thật.

Bước 4: Chọn nhân viên môi giới phù hợp

Sau khi mở tài khoản chứng khoán thật việc cần làm là các bạn liên hệ với công ty chứng khoán mà bạn mở tài khoản và yêu cầu họ giao cho một nhân viên mối giới để tư vấn cho bạn.

Một nhân viên mô giới phù hợp phải biết cách đặt lệnh thanh toán và sử dụng phần mềm giao dịch và các nắm rõ những quy định mới trên sàn giao dịch, thông tin ảnh hưởng tới thị trường. Điều này rất quan trọng vì nó liên quan đến thành công của bạn trong đầu tư chứng khoán.

Ngoài việc chọn nhân viên tư vấn các bạn có thể nhờ môi giới giúp bạn như trên và tìm hiểu cách phân tích chọn chứng khoán và chiếc lược đầu tư chứng khoán phù hợp ngắn hạn, trung hay dài hạn.

Bước 5: Tìm hiểu cách phân tích và chọn lọc chứng khoán

Có ba kiểu đầu tư chứng khoán cơ bản là đầu tư ngắn hạn, trung hạn vằ đầu tư dài hạn. Ngay từ đầu bạn nên xác định rõ ràng hướng mà mình theo là kiểu đầu tư nào để tránh những rủi ro không đáng có.

Bước 6: Thường xuyên cập nhật thông tin chứng khoán

Nắm rõ nhưng thông tin về thị trường chứng khoán là vô cùng quan trọng, vì thị trường lúc lên lúc xuống và đầu tư thường cùng nhau bán hoặc mua cạnh tranh. Do đó, dù đầu tư ở kiểu nào bạn cũng nên thường xuyên theo dõi tin tức về mua bán chứng khoán.

Bước 7: Tích lũy kinh nghiệm thực tế

Trong giai đoạn mới bắt đầu bạn nên học cách nhận diện thị trường chứng khoán như làm giá, tung tin đồn hay bẫy giá…Để tích lũy kinh nghiệm và tránh gặp phải những rủi ro, do những đối tượng khác gây ra.

Bước 8: Đầu tư chứng khoán thực sự

Sau khi giao dịch với số vốn nhỏ được một thời gian, bạn có thể giao dịch với số tiền thực mà mình muốn đầu tư. Tuy nhiên, cần lưu ý với số tiền lớn thì việc thua lỗ hay thu lợi nhuận sẽ đi kèm với tăng theo tương ứng.

Bước 9: Kiên trì với phong cách đầu tư đã chọn

Khi đã bước vào đầu tư chứng khoán thực sự với một khoản tiền, các bạn cần phải thực sự tỉnh táo làm sao để thu được lợi nhuận.

CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Nếu bạn muốn mua bán cổ phiếu niêm yết thì bạn bắt buộc phải có 1 tài khoản giao dịch chứng khoán.

Mở ở đâu?
Bạn không cần phải đến trực tiếp công ty chứng khoán.

Điều duy nhất bạn cần làm là điền thông tin vào bản đăng ký mở tài khoản chứng khoán ở đây.

Chú ý: Việc mở tài khoản hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Hãy điền những thông tin cá nhân cần thiết như mẫu dưới đây:
Công ty chứng khoán sẽ sử dụng những thông tin này để mở tài khoản cho bạn.

Quan trọng:

Hãy cung cấp địa chỉ cố định lâu dài của bạn vì đây sẽ là địa chỉ mà các công ty gửi thư mời và tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên cho bạn.

Tiếp theo…

Đăng ký dịch vụ và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của bạn.Hiện tại tôi chỉ sử dụng dịch vụ giao dịch trực tuyến. Tôi khuyên bạn cũng chỉ cần sử dụng dịch vụ này là đủ.

Bạn có thể đặt lệnh bất cứ lúc nào mà chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet.

Dịch vụ giao dịch qua điện thoại khá tốn thời gian vì bạn phải gọi điện trực tiếp cho bộ phận môi giới để đặt lệnh. Phí dịch vụ giao dịch qua điện thoại cũng cao hơn.

Ngoài ra trong nhiều trường hợp, người nhận lệnh còn đặt nhầm lệnh BÁN thành lệnh MUA (hoặc ngược lại). Việc giải quyết tranh chấp sau đó rất mất thời gian.

Mở tài khoản chứng khoán ở công ty nào?

Đầu tiên, bạn cần quan tâm đến mức phí giao dịch mà các công ty chứng khoán thu của bạn.

Phí giao dịch là phí mà công ty chứng khoán thu trên mỗi giao dịch mua hoặc bán thành công của bạn. Mức phí này phụ thuộc vào từng công ty chứng khoán và giao động trong khoảng 0.15 – 0.5%/giao dịch.

Mức phí 0.15% thường được các công ty chứng khoán áp dụng cho những khách hàng VIP có giá trị giao dịch hàng tháng lớn. Thường là trên 500 triệu VNĐ.

Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư với số vốn nhỏ nhưng mở tài khoản qua Go Value thì mức phí 0.15% vẫn được áp dụng.

Tiếp theo…
Chú ý đến tỷ lệ margin cho phép và lãi suất vay margin.

Đây là mức lãi suất trong trường hợp bạn muốn vay tiền của công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. Lãi suất margin được áp dụng theo ngày, nếu quy theo năm trong khoảng 13 – 13.5%/năm.

Tôi không khuyến khích bạn sử dụng margin khi đầu tư. Vì chỉ cần một sai sót trong giao dịch thôi cũng có thể “thổi bay” toàn bộ thành quả của bạn trong 1 năm.

Tin tôi đi… nếu bạn không muốn mất nhiều tiền “học phí”.

Chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán

Để bắt đầu mua cổ phiếu, bạn cần nộp tiền vào tài khoản chứng khoán vừa được mở.

Ngay sau khi mở tài khoản bạn sẽ được cung cấp số tài khoản (ví dụ: 009C123456) và hướng dẫn chuyển tiền.

Bạn có thể chuyển tiền từ bất kỳ ngân hàng nào với nội dung thông thường là:

“Nộp tiền vào tài khoản số ……… <số tài khoản> của ……… <tên chủ tài khoản>”

Lưu ý:

Tài khoản chuyển đến là tài khoản của công ty chứng khoán mở tại 1 ngân hàng nào đó. Thông tin này sẽ có trong hướng dẫn chuyển tiền.

Cần bao nhiêu tiền để bắt đầu đầu tư

Đừng quá lo lắng!

Bạn không cần phải có vài trăm triệu thì mới có thể đầu tư.

Bạn có thể chuyển vào tài khoản chỉ với 200 – 500k là có thể bắt đầu mua/bán được rồi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here