Home Chứng khoán Bí quyết sống còn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trong đầu tư chứng khoán

Bí quyết sống còn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trong đầu tư chứng khoán

0
Bí quyết sống còn cho nhà đầu tư nhỏ lẻ trong đầu tư chứng khoán

Hiện nay số lượng nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Việt Nam chiếm đến 99% trong tổng số lượng nhà đầu tư chứng khoán. Thế nhưng có một thực tế đáng để nhìn nhận lại đó là, đa số các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều rơi vào tình trạng bị thua lỗ.

Vậy vấn đề mà nhà đầu tư nhỏ lẻ mắc phải là gì ? Bí quyết đầu tư hiệu quả cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ là như thế nào ? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Nhà đầu tư nhỏ lẻ – Họ là ai?

Những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ là những người không chuyên, có ít vốn và không có thời gian để theo dõi thị trường. Việc đầu tư đối với họ chỉ mang tính chất đầu cơ, lướt sóng, mua và bán chứng khoán chỉ trong một thời gian ngắn. Điều này khiến các nhà đầu tư dễ gặp phải những rủi ro trước các biến động không ngừng của thị trường.

Ngày càng có nhiều người trở thành nhà đầu tư nhỏ lẻ với mong muốn làm giàu trên thị trường chứng khoán

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ chính là hành động theo đám đông. Đầu tư vào doanh nghiệp như theo xu hướng “người ta làm gì mình làm nấy”.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường có xu hướng mua những cổ phiếu lọt vào top được giao dịch nhiều nhất trên thị trường trong khi những nhà đầu tư tổ chức sẽ chờ đợi giá cổ phiếu vào vùng đáy mới mua vào.

Những nhà đầu tư nhỏ lẻ có nhược điểm đó chính là tâm lý dễ bị dao động, một vài biến động nhỏ trên thị trường cũng đủ khiến họ “đứng ngồi không yên”. Tâm lý mua vào khi thấy giá mới nhích lên chút ít và bán tháo khi thị trường mới giảm ít điểm đã dẫn đến hiện trạng chung của người tham thị trường hiện nay lời rất hiếm mà lỗ lại như “cơm bữa”.

2. Vấn đề của các nhà đầu tư nhỏ lẻ là gì?

Vấn đề đầu tiên ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ là họ không hoặc hiểu biết rất ít về thị trường chứng khoán. Ban đầu, việc đầu tư mang tính chất đầu cơ, lướt sóng, đầu tư nhanh, rút vốn nhanh và mong muốn lãi cao.

Vấn đề thứ 2, vì là những người không có chuyên môn hoặc không có kinh nghiệm, nên họ không có thời gian đầu tư cho việc nghiên cứu và theo dõi thị trường. Cho nên việc nhận tư vấn đầu tư ban đầu thường là truyền miệng, hoặc đôi khi sự tư vấn đó cũng không mang lại lợi ích cho nhà đầu tư vì khá chung chung.

Vấn đề cuối cùng ở các nhà đầu tư nhỏ lẻ là nguồn vốn ít, chính vì nguồn vốn ít nên họ có ít lựa chọn khi nghe tư vấn đầu tư và lựa chọn đầu tư. Và khi đầu tư không cẩn trọng, họ hoàn toàn có thể mất hết toàn bộ vốn liếng.

3. Cơ hội nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ ?

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ hay không khi thị trường chứng khoán là nơi có thể sản sinh lợi nhuận tốt nhất hiện nay?

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện các công ty chuyên về lĩnh vực đầu tư tài chính thể hiện nhiều ưu điểm so với hình thức đầu tư thông thường. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Các công ty này được điều hành bởi những chuyên gia nhiều kinh nghiệm về việc tư vấn đầu tư và đầu tư chứng khoán. Họ có đội ngũ các phân tích viên phân tích và nghiên chuyên sâu về thị trường. Đặc biệt, số vốn khi tham gia vào những công ty này không quá lớn.

Tham gia công ty tài chính là một cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ

Lợi nhuận của chính các nhà đầu tư tham gia chính là sự phát triển của công ty cho nên khi tham gia vào các công ty đầu tư này, nhiệm vụ của công ty là phải theo dõi thị trường để việc sử dụng, đầu tư nguồn vốn của khách hàng trở nên hiệu quả nhất.

Khi tham gia đầu tư vào các công ty đầu tư chứng khoán này là việc minh bạch trong đầu tư thể hiện bằng những báo cáo tài chính và sự giám sát của Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Nhìn chung, khi đầu tư vào những công ty chuyên về đầu tư chứng khoán là sự giảm thiểu rủi ro và mang lại nguồn lợi nhuận tối ưu cho các nhà đầu tư không chuyên và nhỏ lẻ.

4. Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả với nhà đầu tư nhỏ lẻ

Để hạn chế những rủi ro của thị trường và tối ưu hóa lợi nhuận, những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ hãy tham khảo những phương pháp dưới đây

Lựa chọn công ty để mở giao dịch chứng khoán

Để tham gia đầu tư chứng khoán, điều kiện bắt buộc đầu tiên mà mọi nhà đầu tư cần làm chính là lựa chọn một công ty để mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Tiêu chí mà bạn cần cân nhắc trong quyết định này chính là một công ty chứng khoán có uy tín và mức phí giao dịch thấp.

Tính đến nay, ở Việt Nam có đến hơn 70 công ty chứng khoán. Trong đó BSC được đánh giá là công ty uy tín thu hút lượt người mở tài khoản chứng khoán lớn nhất hiện nay, với mức phí giao dịch thuộc loại thấp nhất thị trường chỉ với 4.000 đồng/ giao dịch.

Trau dồi kiến thức cơ bản

Nhà đầu tư có thể trau dồi những kỹ năng, tìm hiểu thông tin qua sách báo, tài liệu của những trường đại học chuyên về kinh tế tài chính. Trau dồi kiến thức chứng khoán qua sách báo, internet và vô tuyến

Đặc biệt, với sự phát triển công nghệ thông tin, Internet cũng là một kênh tham khảo hữu ích cho các nhà đầu tư. Bạn có thể nghiên cứu tình hình thị trường, nhận định của các chuyên gia qua các diễn đàn, web chuyên về chứng khoán như Cafef, Stockbiz, Vietstock…

Bên cạnh đó, vô tuyến truyền hình cũng mang đến cho các nhà đầu tư nhiều nguồn tin được kiểm định chất lượng về chứng khoán.

Luôn trau dồi kiến thức cơ bản là bí quyết thành công của các nhà đầu tư thiên tài

Học đầu tư chứng khoán từ những người thành công

Những người đầu tư chứng khoán thành công luôn có những bài học quý giá dành cho bạn. Mỗi một nhà đầu tư thiên tài trên thế giới như Warren Buffett, John Greenbalt hay George Soros đều có những phong cách đầu tư riêng, hãy tìm hiểu những kinh nghiệm của họ để tìm ra được chiến lược đầu tư phù hợp với bản thân bạn và thị trường hiện nay.

Tham gia các hội thảo chứng khoán

Rất nhiều hội thảo chứng khoán diễn ra hàng tháng nhằm giúp nhà đầu tư có chiến lược giao dịch hiệu quả, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp tổ chức các hội thảo chứng khoán.

Đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ chia sẻ những vướng mắc, học hỏi kinh nghiệm từ những diễn giả, chuyên gia chứng khoán hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời tại đây bạn sẽ được mở mang tầm nhìn và tiếp thu những tư duy mới khi chơi chứng khoán.

Lựa chọn môi giới giỏi

Dù là nhà đầu tư chứng khoán tổ chức hay là nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ. Bạn cũng nên tìm cho mình một người thầy tận tâm – một môi giới giỏi. Họ chính là người dìu dắt bạn những bước đi đầu tiên, người cung cấp cho bạn những thông tin “đắt giá” về thị trường và đem đến cho bạn những lời khuyên hữu ích khi cần thiết.

Để đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ mang lại lợi nhuận cao, ngoài các bí quyết trên các nhà đầu tư nhỏ lẻ cần luôn tỉnh táo, giữ cho mình một cái đầu “lạnh” và luôn nỗ lực không ngừng để gặt hái thành công. Chúc các bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư nhỏ lẻ thành công trên thị trường chứng khoán !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here