Home Chứng khoán Chứng khoán là gì? 20 câu hỏi hay gặp nhất của nhà đầu tư chứng khoán mới

Chứng khoán là gì? 20 câu hỏi hay gặp nhất của nhà đầu tư chứng khoán mới

32
Chứng khoán là gì? 20 câu hỏi hay gặp nhất của nhà đầu tư chứng khoán mới

Các nhà đầu tư chứng khoán mới thường có rất nhiều câu hỏi liên quan đến chứng khoán, đầu tư chứng khoán. Để cung cấp thêm thông tin cho các nhà đầu tư mới một cách đầy đủ nhất, chúng tôi đã tập hợp những câu hỏi hay gặp nhất của các nhà đầu tư mới trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé !

1.Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt và là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

Chứng khoán ngày càng được nhiều người lựa chọn để đầu tư

Chứng khoán được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử. Chứng khoán bao gồm các loại: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.

Việc đầu tư chứng khoán đối với nhà đầu tư cá nhân chủ yếu là đầu tư mua bán cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn giao dịch: HOSE, HNX và Upcom.

2. Có nên chơi chứng khoán không?

Có rất nhiều nghiên cứu so sánh giữa thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản, hàng hóa và nhiều loại tài sản khác trên thế giới. Đã chứng minh rằng: “thị trường chứng khoán là kênh mang lại mức sinh lời lớn nhất về lâu dài”. Dù có thời kỳ này, thời kỳ nọ có lúc vàng, có lúc bất động sản… nhưng xét bề dày lịch sử chứng khoán cho mức sinh lợi lớn nhất.

Quá khứ 2000-2019, thị trường chứng khoán Việt Nam có lợi nhuận TB từ 12-15%/năm

Ở Mỹ có 50% dân số tham gia thị trường chứng khoán, Việt Nam chỉ có 2%. Điều đó chứng tỏ thị trường chứng khoán Việt Nam rất tiềm năng.

Tuy nhiên, cũng như bất cứ loại hình khác, chơi chứng khoán cần nghiêm túc!

3. Chơi chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

Thực tế về lý thuyết và ứng dụng vào thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu nếu trong tài khoản có 10.000 đồng.

Theo quy định của sàn HOSE, khối lượng mua tối thiểu là 10 cổ phiếu, nên bạn có thê mua 10 cổ phiếu dưới 1.000 đồng, nên số tiền tối thiểu là 10.000 đồng là có thể mua được.

Tuy nhiên với 1 số cổ phiếu có giá cao có thể 200.000 đồng/CP thì bạn cần 2 triệu đồng.

Vậy khi chơi chứng khoán bạn có thể bỏ vào tối đa bao nhiêu tiền?. Trả lời là Không giới hạn tối đa tiền, có những quỹ đầu tư, công ty lớn có tài sản cả vài trăm triệu đến vài tỷ USD ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chốt: Bạn có bao nhiêu tiền cũng có thể tham gia thị trường chứng khoán.

4. Cổ phiếu là gì? Thị trường Chứng khoán là gì?

Cổ phiếu được hiểu là chứng nhận phần nhỏ nhất của một công ty, cổ phiếu là sản phẩm tài chính. Do đó nên ta mới nghe thấy cổ phiếu Vinamilk (VNM), cổ phiếu Thế giới di động (MWG)

Thị trường chứng khoán là cái chợ để giao dịch cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán luôn sôi động như một cái chợ để giao dịch

5. Làm thế nào để mua bán được cổ phiếu ?

Để có thể mua – bán cổ phiếu hết bạn phải có tài khoản tại CTCK và đã có mật khẩu cho giao dịch trực tuyến. Sau đó sẽ có bốn kênh giao dịch để bạn có thể thực hiện đặt lệnh mua-bán cổ phiếu. Đó là: Kênh đặt lệnh trên máy tính cá nhân, Kênh đặt lệnh trên thiết bị di động, kênh gọi điện thoại cho nhân viên quản lý tài khoản và kênh gọi điện thoại đến tổng đài.

6. Kiếm lời từ cổ phiếu nhờ đâu ?

Khi bạn mua cổ phiếu thì bạn luôn có kỳ vọng kiếm được lợi nhuận, lợi nhuận đến từ 2 nguồn chính:

Sự tăng giá cổ phiếu. Bạn mua cổ phiếu giá 20.000đồng/CP và bán giá 30.000đồng/CP. Khi đó bạn lãi 10.000 đồng/cổ phiếu (50%)

Hưởng lợi từ cổ tức. Là số tiền công ty trả cho cổ đông hàng năm, ví dụ cổ tức là 2.000 đồng/CP.

Như vậy theo trường hợp như trên, khi mua 20K và bán 30K, cổ tức 2K thì tổng số tiền bạn lời lúc này sẽ là 12.000đồng/CP .

7. Làm sao để biết được cổ phiếu đang lên giá hay xuống giá?

Giá tham chiếu của một cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày hôm nay chính là giá đóng cửa của cổ phiếu đó ở phiên giao dịch hôm qua (đối với sàn upcom thì giá tham chiếu trong phiên giao dịch ngày hôm nay là giá trung bình trong phiên giao dịch ngày hôm trước)

Khi kết thúc một phiên giao dịch hàng ngày (bắt đầu từ 9h00 tới 14h45). Giá một cổ phiếu lúc đóng cửa vào cuối phiên giao dịch sẽ xảy ra ở một trong ba trường hợp sau:

  1. Cổ phiếu tăng giá so với giá tham chiếu (giá xanh)
  2. Cổ phiếu giảm giá so với giá tham chiếu (giá đỏ)
  3. Giá cổ phiếu không thay đổi (vẫn là giá tham chiếu – giá vàng).

Bạn có thể quan sát được cổ phiếu đang khớp lệnh mua-bán ở giá xanh, giá đỏ, hay giá vàng dựa vào cách xem bảng giá chứng khoán ngay trong phiên giao dịch.

8. Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất? Có mất phí không?

Ở thị trường chứng khoán có khoảng 70 công ty chứng khoán, và tất cả các công ty chứng khoán đều miễn phí khi bạn mở tài khoản chứng khoán. Và bạn chỉ cần chứng minh nhân dân, bạn cũng có thể mở online hoặc offline.

Mỗi công ty chứng khoán đều có những điểm mạnh yếu khác nhau, nhưng dựa vào các tiêu chí như uy tín, hệ thống vận hành tốt.

9. Cách nộp/rút tiền như thế nào?

Khi bạn mở tài khoản, bạn sẽ kê khai số tài khoản ngân hàng bạn luôn. Khi đó bạn nộp rút tiền bằng cách chuyển khoản qua lại của các tài khoản của bạn là tài khoản ngân hàng, và tài khoản chứng khoán. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể rút tiền ở ATM.

Ngoài cách trực tuyến chuyển khoản, bạn cũng có thể lên thẳng công ty chứng khoán để nộp tiền và rút tiền trực tiếp.

10. Làm thế nào để mua bán cổ phiếu ?

Khi bạn mở 1 tài khoản và nộp tiền. Thì bạn sẽ có 1 tài khoản chứng khoán, khi đó bạn có thể mua bán chứng khoán được, và bạn mua bán cổ phiếu cần :

Máy vi tính, laptop

Smartphone

Gọi điện môi giới/tổng đài viên.

Chỉ cần laptop hoặc điện thoại bạn đã có thể mua bán cổ phiếu

11. Mức phí khi chơi chứng khoán là bao nhiêu ?

Khi chơi chứng khóan, bạn phải trả 4 loại phí chính:

Phí môi giới, cho mỗi lần mua và bán (mức phí này nằm ở mức 0.15-0.35%)

Thuế bạn trả 0.1% số tiền bạn lúc bán cổ phiếu

Phí margin (sử dụng đòn bẩy) – chỉ tốn phí khi bạn sử dụng dịch vụ này, không bắt buộc.

Các dịch vụ khác: như sử dụng dữ liệu, hay khuyến nghị (tùy công ty và tùy bạn có sử dụng hay không)

12. Có cần môi giới (broker) không ?

Khi sử dụng môi giới bạn sẽ tốn phí nhiều hơn so với tự giao dịch, Không sử dụng môi giới giúp bạn tiết kiệm sẽ tầm 10-30 triệu/năm (cho tài khoản 500 triệu – 1 tỷ đồng).

Vấn đề nữa: Chất lượng môi giới cũng rất đáng bàn, tất nhiên vẫn có 1 số môi giới chất lượng nhưng hiếm. Ở một số công ty như HSC hay SSI thì chỉ định môi giới và gán mức phí cao, bạn có thể deal.

Nên chỉ sử dụng môi giới khi bạn đảm bảo về chất lượng môi giới trước khi mở tài khoản, nếu không dám chắc thì hãy mở tài khoản độc lập.

13. Mua chứng khoán thì bao lâu mới được bán ?

Khi bạn mua cổ phiếu bạn cần T+2 (sau 2 ngày làm việc) thì chứng khoán mới về tài khoản. Vì cổ phiếu về chiều ngày thứ làm việc 2, tức sáng ngày thứ 3, bạn mới được bán cổ phiếu mình nắm giữ.

Cụ thể: Khi bạn mua cổ phiếu vào thứ 4 trong tuần thì cổ phiếu về lúc chiều thứ 6, và từ thứ 2 tuần sau, bạn có thể bán cổ phiếu mình đi.

Ngược lại: Khi bạn bán chứng khoán thì tiền sẽ về buổi sáng của ngày làm việc thứ 2, tuy nhiên bạn có thể ứng trước tiền bán với phí 0.04%

Lưu ý: Chứng khoán phái sinh có thể giao dịch trong ngày!

14. Một cá nhân hay tổ chức có được mở nhiều tài khoản chứng khoán ở các công ty chứng khoán khác nhau hay không?

Một công ty chứng khoán bạn chỉ mở được một tài khoản. Nhưng bạn có thể mở được nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán khác nhau.

Miễn là bạn không mua bán cùng một loại cổ phiếu trong cùng một phiên giao dịch ở các tài khoản khác nhau này. Không sẽ bị Ủy ban Chứng khoán liệt kê vào làm giá hay thao túng giá cổ phiếu và bạn có thể sẽ bị phạt.

15. Bạn mua chứng khoán ở đâu ?

Chúng ta giao dịch cổ phiếu trên thị trường thứ cấp, tức là những nhà đầu tư chuyển nhượng với nhau.

Khi đó những nhà đầu tư mua bán với nhau (chủ yếu), nhưng vẫn mua hoặc bán với tổ chức, ban lãnh đạo trong tâm thế nhà đầu tư như chúng ta.

Chứng khoán chúng ta thực hiện chủ yếu là online.

16. Sau khi bán cổ phiếu thì mất bao lâu tiền sẽ về tài khoản?

Chu kỳ thanh toán tiền đang áp dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX và Upcom là T+2.

Ví dụ: Trong phiên giao dịch ngày thứ 3 (10/10/2017) bạn bán Cổ phiếu FPT thì đến sáng ngày thứ 5 (12/10/2017) là tiền của bạn đã về tài khoản và bạn có thể rút hoặc chuyển khoản tiền từ tài khoản chứng khoán sang tài khoản ngân hàng của bạn được ngay.

Hoặc bạn có thể ứng trước tiền bán chứng khoán ngay trong ngày thứ 3 (10/10/2017) thông qua dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán. Mức phí là 0.04%/số tiền ứng.

17. Lưu ký chứng khoán là gì? Cần lưu ký chứng khoán?

Lưu ký là hoạt động chuyển chuyển hình thức giấy tờ sở hữu bằng sổ/giấy chứng nhận sang việc lưu ký điện tử. Ở công ty niêm yết bạn có cổ phần trước, bạn cần lưu ký mới giao dịch được.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, mua bán trên thị trường khi mở tài khoản chứng khoán. Khi đó bạn mua cổ phiếu, sẽ tự động mật định lưu ký sẵn cho bạn.

Lưu ký chứng khoán sẽ được tự động mật định lưu ký khi bạn mua cổ phiếu

18. Giao dịch ký quỹ là gì?

Là việc sử dụng đòn bẩy, khi đầu tư chứng khoán còn gọi là margin. Tức bạn có 10 đồng, bạn có có thể vay 10 đồng để bạn có 20 đồng để mua cổ phiếu. Mức lãi vay tầm 10-14%/năm.

Khi đó lãi lỗ của bạn có thể bị phóng đại lên.

tất nhiên, để hiểu đúng và đầy đủ về margin: Bắt buộc bạn phải tìm hiểu bài Margin là gì ? Cách Margin tối ưu.

19. Có cách cách chơi chứng khoán nào?

Về hình thức có thể tự đầu tư hoặc ủy thác đầu tư cho những tổ chức, cá nhân giàu kinh nghiệm.

Về phương pháp: Ở đây có rất nhiều phương pháp chọn cổ phiếu, tuy nhiên có 2 phương pháp phổ biến nhất ở TTCK Việt Nam:

Phân tích cơ bản: Dựa vào tình hình hoạt động, tài chính…

Phân tích kỹ thuật: Dựa vào cung cầu mua bán cổ phiếu, biểu đồ.

20. Cần bao lâu để trở thành nhà đầu tư giỏi.

Tuy năng lực và sự đầu tư kiến thức đúng, bạn cần tối thiểu 1 năm để thành NĐT giỏi. Tuy nhiên, sẽ có nhiều người không trụ nổi 1 năm, vì 3 lý do chính sau :

Tư duy chứng khoán sai, kiến thức chưa đúng, không biết cách thực hành.

Trên đây là 20 câu hỏi các nhà đầu tư mới thường đặt ra khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Để trở thành một nhà đầu tư chứng khoán không phải là điều dễ dàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm kiến thức và nhanh chóng trở thành nhà đầu tư chứng khoán thành công !

32 COMMENTS

  1. […] Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức cá nhân hoặc tổ chức trở thành cổ đông, đầu tư vào các công ty đang giao bán trái phiếu, bằng cách mua cổ phiếu bằng tiền hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật. […]

  2. […] thức chi tiết nhất về chỉ số PEG, hi vọng thông tin trên hữu ích với việc đầu tư chứng khoán của bạn. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here