Home Chứng khoán Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì ? Tại sao nên sử dụng tư vấn đầu tư chứng khoán?

Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì ? Tại sao nên sử dụng tư vấn đầu tư chứng khoán?

0
Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì ? Tại sao nên sử dụng tư vấn đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán có khả năng sinh lời cao nhưng do có nhiều rủi ro nên các nhà đầu tư vẫn gặp khó khăn và bị thua lỗ trong quá trình đầu tư chứng khoán.

Tư vấn đầu tư chứng khoán ra đời như một giải pháp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư. Các bạn chưa biết tư vấn đầu tư là gì ? Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé !

 1. Tư vấn đầu tư chứng khoán là gì?

Tư vấn đầu tư chứng khoán là một dịch vụ tài chính, thông qua việc phân tích số liệu, tình hình biến động của thị trường các nhà môi giới và phân tích tài chính tại các công ty chứng khoán, hoặc tổ chức môi giới độc lập đưa cho khách hàng những lời khuyên hữu ích về việc đầu tư cũng như một số dịch vụ khác liên quan trong quá trình tham gia giao dịch trên thị trường.

Thị trường chứng khoán sôi động là nguyên nhân tư vấn đầu tư ra đời

2. Ai nên cần tư vấn đầu tư chứng khoán?

Khi tham gia vào thị trường, các nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đối mặt với nhiều tình huống cũng như phòng ngừa rủi ro.

Tuy nhiên, đa phần các nhà đầu tư tham gia vào thị trường tài chính đều là những nhà đầu tư không chuyên nghiệp, chưa được đào tạo bài bản về lĩnh vực chứng khoán cũng như tài chính. Họ cần được cung cấp những thông tin cũng như kiến thức về thị trường.

Đối tượng chính cần được tư vấn đầu tư chứng khoán là:

  • Các nhà đầu tư không chuyên và cá nhân: Cần được định hướng đầu tư vào các loại chứng khoán cũng như cung cấp thông tin về thị trường, giá cả, thời gian giao dịch, phán đoán tương lai,…
  • Các tổ chức phát hành: Đôi khi cũng là người cần tư vấn trong việc phát hành chứng khoán như cách thức phát hành, xây dựng hồ sơ,….

Hoạt động tư vấn đầu tư chứng khoán được thực hiện tại:

Các tổ chức môi giới đầu tư độc lập bởi những nhà phân tích đầu tư độc lập.

Tại các công ty chứng khoán bởi những nhà môi giới của doanh nghiệp là những người có kiến thức tài chính, có hiểu biết về thị trường cũng như được đào tạo bài bản về phân tích đầu tư, tư vấn bán chứng khoán và mua chứng khoán vào những thời điểm thị trường thích hợp.

3. Ưu điểm và nhược điểm của tư vấn đầu tư chứng khoán

Khi mới tham gia vào thị trường, việc bên cạnh có một nhà môi giới là rất cần thiết khi nhà đầu tư chưa có đầy đủ thông tin cũng như kiến thức cơ bản về đầu tư.

Nhà môi giới sẽ là người hướng dẫn bạn trong việc lựa chọn chứng khoán cũng như hướng dẫn các bước đầu tư. Tuy nhiên, không phải tất cả những phân tích cũng như phán đoán của nhà đầu tư luôn xác thực và đúng hướng của thị trường. Vì vậy, việc tư vấn đầu tư cũng tồn tại những ưu nhược điểm.

Ưu điểm

Nhà đầu tư lựa chọn thông tin để quản lí chứng khoán tốt hơn

Nhà môi giới ban đầu đóng vai trò quản lý chứng khoán của bạn. Phần lớn các nhà đầu tư tham gia thị trường đều không chuyên nghiệp và không phải lúc nào cũng có thời gian để theo dõi thị trường.

Nhà môi giới sẽ quản lý chứng khoán cho các nhà đầu tư

Môi giới viên lúc này sẽ cung cấp những biến động thị trường kịp thời, quản lý danh mục đầu tư, để báo với bạn khi cổ phiếu tăng hay rớt giá, nên mua hay bán cổ phiếu vào thời điểm nào.

Nhà đầu tư nắm bắt thị trường chứng khoán tốt hơn

Từ những thông tin được cung cấp từ nhà môi giới, nhà đầu tư có thêm những kiến thức về thị trường, nắm bắt kịp thời và đầy đủ biến động của thị trường. Từ đó, họ dần dần tích lũy kinh nghiệm đầu tư cũng như phán đoán cơ bản về thị trường.

Nhà đầu tư tiết kiệm thời gian hơn

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, luôn luôn theo dõi thị trường mà chủ yếu là những người làm kinh doanh, văn phòng,…ở mọi ngành nghề tham gia đầu tư nâng cao tài chính.

Vì vậy, việc tư vấn đầu tư giúp họ tiết kiệm được thời gian theo dõi, tìm kiếm thông tin để thực hiện những công việc hằng ngày.

Nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích mà các nhà môi giới đem lại, việc tư vấn chơi đầu tư cũng đem lại thách thức với nhà đầu tư trong việc tìm kiếm thông tin xác thực và đáng tin cậy nhất.

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán hiện nay, nghề tư vấn đầu tư ngày càng thu hút nhiều nhân lực, chủ yếu là những người trẻ, ít kinh nghiệm thị trường dẫn tới những phán đoán sai lầm khi tư vấn đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư nhận được thông tin tư vấn từ nhiều phía với những phán đoán trái chiều, gây nhiễu loạn thông tin dẫn tới lựa chọn đầu tư thiếu hiệu quả. Nhiều nhà môi giới tư vấn với mục đích lấy hoa hồng cao, dẫn tới việc tư vấn thiếu tận tâm và chuyên nghiệp.

4. Tại sao nhà đầu tư nên dùng dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán?

Thị trường chứng khoán phát triển dẫn đến số lượng nhà đầu tư tham gia đang tăng lên nhanh chóng. Điều này khiến sự cạnh tranh trong thị trường trở nên gay gắt hơn và không phải nhà đầu tư nào cũng đạt được hiệu quả cao.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là nhiều nhà đầu tư chưa có nền tảng kiến thức vững chắc cũng như kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, họ cũng thiếu thông tin cơ bản của doanh nghiệp hay không dự đoán được xu hướng thị trường.

Tư vấn đầu tư được cho là cần thiết cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới

Chính vì vậy, dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán là cực kỳ cần thiết đối với tất cả các nhà đầu tư. Dịch vụ này không chỉ giúp giảm bớt chi phí thời gian cho việc phân tích, tìm hiểu mà còn giúp nhà đầu tư hạn chế những rủi ro trong hoạt động đầu tư, nâng cao hiệu quả.

Những lời khuyên và tư vấn sẽ là cơ sở để nhà đầu tư có được những kinh nghiệm quý báu từ các bài học thực tiễn hay đối mặt với các tình huống có thể xảy ra trong thị trường.

Nhận xét:

Từ những bài học tư vấn đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư cần cân nhắc cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi chọn nhà môi giới.

Lựa chọn những môi giới có kinh nghiệm cũng như tổ chức môi giới đủ tin cậy để có những quyết định đầu tư đúng đắn.

Tự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong việc đầu tư cũng vô cùng cần thiết để có những chiến lược đầu tư hiệu quả cho riêng mình.

Tư vấn đầu tư chứng khoán có thể giúp các nhà đầu tư giảm thiểu khả năng rủi ro, thua lỗ trong quá trình đầu tư. Thế nhưng các nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo khi lựa chọn chuyên gia tư vấn đầu tư, để có thể mang lại lợi nhuận cao nhất cho chính bản thân mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here