Home Đầu tư Coin MakerDAO và DAI (MKR) là gì? Có nên đầu tư vào MakerDAO DAI? Kiến thức cần biết về Maker để đầu tư hiệu quả

MakerDAO và DAI (MKR) là gì? Có nên đầu tư vào MakerDAO DAI? Kiến thức cần biết về Maker để đầu tư hiệu quả

0
MakerDAO và DAI (MKR) là gì? Có nên đầu tư vào MakerDAO DAI? Kiến thức cần biết về Maker để đầu tư hiệu quả

Có thể nói, Stablecoin trong thời gian gần đây đang là loại tiền rất được ưa chuộng trong lĩnh vực crypto. Cũng theo làn gió mới này, rất nhiều stablecoin ra đời như USDT, DGX,… và MakerDAO – một dự án khá triển vọng mà các bạn không nên bỏ sót. Đây là dự án về lĩnh vực tài chính phi tập trung DeFi, được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-20.

Maker (MKR) – một đồng Token tiện ích khá nổi bật trong Top 30 đồng coin lớn nhất thị trường tiền điện tử, mặc dù không phổ biến như các “đàn anh” đi trước nhưng Maker coin vẫn là cái tên rất tiềm năng trong tương lai.

Vậy “Maker là gì?”, “Nó có những điểm khác biệt gì?”, “Tạo ví lưu trữ và mua bán đồng tiền MKR coin ở đâu?”, “Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn?”, “Có nên đầu tư vào Maker token không?” Hãy cùng Kienthuctrade.net đi tìm câu trả lời nhé!

MakerDAO & DAI là gì?

MakerDAO là nền tảng hợp đồng thông minh, được xây dựng bên trong mạng lưới blockchain của Ethereum.

Marker cho phép những người sở hữu ETH trong hệ sinh thái của họ trao đổi tài sản riêng để nhận DAI Stablecoin thông qua hợp đồng thông minh. Nói cách khác, người dùng có thể thế chấp tài sản để đổi lấy DAI.

MakerDao & DAI la gi?

DAI Stablecoin hay hệ sinh thái DAI bao gồm: DAI Stablecoin (DAI) và MakerDAO (MKR). Nền tảng này vận hành để tạo ra 1 stablecoin trong hệ sinh thái MakerDAO & DAI.

DAI Stablecoin (DAI) là một loại stablecoin được neo vào các loại tiền điện tử khác. Đồng tiền này có vai trò làm ổn định giá, giá trị tương đương với đồng USD: 1 DAI = 1 USD.

DAI

Nền tảng Maker hoạt động như thế nào?

Maker hoạt động theo nguyên tắc của một quỹ DAO. Nguyên tắc này được sử dụng để kiểm soát khả năng điều khiển của Maker Coin và ổn định giá trị của Dai.

Quá trình ổn định cũng có một yếu tố dành cho con người, đó là một hội đồng quản trị sẽ họp hàng tuần để thảo luận các hành động được bình chọn và thực hiện bởi mạng lưới rộng lớn.

Những cuộc họp này đã có hiệu lực kể từ khi tạo ra Maker Coin và được xem là chịu trách nhiệm phần lớn trong việc hướng dẫn thành công của đồng tiền này.

Nền tảng Maker hoạt động như thế nào?

Tất cả người dùng đều có thể sử dụng nền tảng Maker để tạo ra đồng DAI bằng cách gửi tài sản thế chấp vào hệ thống để đổi lấy DAI. Tài sản sau đó sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khi khoản nợ đã được trả hết, cộng với lệ phí tỷ lệ cần thiết để ổn định Dai.

Về bản chất, Maker Coin kết hợp một nửa của AI và một nửa do con người, cố gắng để tích hợp những phẩm chất tốt nhất của cả người và máy tính vào tính năng blockchain.

Đội ngũ phát triển của dự án Maker

Dự án Maker có một đội ngũ phát triển và cố vấn “hùng hậu” đến từ khắp nơi trên thế giới và nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, Blockchain, kinh tế, thiết kế, kinh doanh,..Một số thành viên nổi bật trong Team Maker như:

 • Rune Christensen: Giám đốc điều hành
 • Andy Milenius: Giám đốc công nghệ
 • Greg Diprisco: Trưởng phòng kinh doanh
Doi ngu phat trien du an Maker

MakerDAO & DAI khắc phục những vấn đề gì?

 • Làm ổn định giá của một đồng tiền điện tử trước những biến động của thị trường là một vấn đề rất khó. Nếu nền tảng trên thành công thì đó sẽ là một thế mạnh cho các nhà đầu tư và các doanh nghiệp. Họ có thể sử dụng tiền điện tử vào nhiều mục đích khác nhau chứ không bó hẹp trong việc đầu tư.
 • Giao dịch giữa các bên sẽ gặp những vấn đề về giá phí cao hay quyền hạn bị hạn chế. Nhiều khi phải giao dịch phụ thuộc vào bên trung gian.

Giải pháp MakerDAO & DAI đưa ra

Collateralized Debt Position Smart Contracts_CDP

Nền tảng này đề ra một giải pháp là sử dụng CDP (Collateralized Debt Position Smart Contracts) hay hợp đồng thông minh Maker.

CDP sẽ giữ và đảm bảo tài sản của người gửi, cung cấp cho họ lượng DAI tương ứng với tài sản thế chấp. Tức là số DAI này như một khoản tiền mà MakerDAO cho người dùng vay.

Chính vì vậy, khi anh em trả hết số DAI đã vay cho hệ thống, CDP cũng sẽ hoàn lại toàn bộ tài sản cho mình. Trong thời gian trước khi anh em trả lại số DAI đã mượn, CDP sẽ khóa tài sản của mình lại.

Hệ thống CDP luôn định giá để số DAI cho vay có giá trị thấp hơn tài sản của người gửi mà hệ thống đang nắm giữ để đảm bảo tính thanh khoản khoản cho toàn hệ thống.

Làm thế nào để sở hữu DAI từ MakerDAO & DAI thông qua CDP?

Bước 1: Anh em gửi 1 giao dịch đến hệ thống MakerDAO để yêu cầu tạo CDP.

Bước 2: Thế chấp tài sản (một lượng tài sản mà bạn muốn) để mượn được số DAI tương ứng. Lúc này, khi đã gửi tài sản vào hệ thống, CDP sẽ giữ và khóa tài sản của chúng ta cho đến khi số nợ được trả.

Bước 3: Anh em cần gửi 1 giao dịch nữa để yêu cầu hệ thống lượng DAI mà mình muốn (tương ứng với số tài sản thế chấp)

Bước 4: Anh em khi muốn nhận lại tài sản thế chấp phải hoàn lại lượng DAI đã mượn ban đầu cho MakerDAO cùng với một phần phí ổn định (Stability Fee), phí này sẽ được tính dựa vào thời gian bạn vay DAI của hệ thống. Đối với khoản phí này, anh em dùng MKR hoặc DAI (thông CDP Portal UI) để trả nhé!

Bước 5: Hệ thống sẽ trả lại CDP của người dùng đã yêu cầu lập ban đầu, đồng thời mở tài sản thế chấp của họ. Lúc này, họ có toàn quyền kiểm soát CDP, có thể rút tất cả hoặc rút 1 phần tài sản thế chấp.

Thông tin về token trong hệ sinh thái MakerDAO & DAI

MKR Token

Ticker: MKR
Blockchain: Ethereum
Smart contract:  0x9f8f72aa9304c8b593d555f12ef6589cc3a579a2
Decimal: 18
Token Standard: ERC-20
Token type: Utility Token
Circulating Supply: 1,000,000 MKR

PETH Token

Ticker: PETH
Blockchain: Ethereum
Smart contract:  0xf53ad2c6851052a81b42133467480961b2321c09
Decimal: 18
Token Standard: ERC-20
Token type: Utility Token
Circulating Supply: 1,576,144.96 PETH

DAI Token

Ticker: DAI
Blockchain: Ethereum
Smart contract:  0x89d24a6b4ccb1b6faa2625fe562bdd9a23260359
Decimal: 18
Token Standard: ERC-20
Token type: Stable Token
Circulating Supply: 84,233,257.83 DAI

Vai trò của các token trong hệ sinh thái MakerDAO & DAI

Token MKR

Là một Utility token, MKR được dùng để trả phí ổn định (stability free) được tính dựa vào thời gian người dùng thế chấp tài sản của họ. Phí này khoảng 1%.
Là một Governance token, MKR được dùng để voting cho các dự án đối với holders trong cơ chế quản trị. Các dự án có lượng voting cao nhất (Active proposal) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Quản lí rủi ro và Business logic.

Token DAI

DAI đóng vai trò là 1 stablecoin trong hệ sinh thái MakerDAO & DAI, dùng làm vật trao đổi khi người dùng muốn thế chấp tài sản để nhận lại lượng DAI tương ứng.

Token PETH

PETH (Pool Ether) tương ứng với ETH được dùng để chuyển qua lại giữ DAI và tài sản thế chấp ETH bên trong hệ thống MakerDAO. Token này không thể chuyển ra ngoài hay giao dịch trên các sàn giao dịch khác.

Phí giao dịch MKR và DAI

DAI và MKR là 2 token ERC-20 nên khi giao dịch, anh em sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Phí giao dịch và phí rút nạp trên các sàn giao dịch.
 • Phí chuyển, giao dịch bên trong mạng lưới Blockchain do Ethereum thu.

Làm thế nào để sở hữu token MKR và DAI của nền tảng MakerDAO & DAI?

Đối với token MKR, anh em có thể tham khảo mua trên các sàn giao dịch hỗ trợ token này như: Gate, Kyber, KuCoin, OKEx, Bibox,….
Đối với DAI, anh em có thể thế chấp tài sản của mình (ETH) và nhận lại lượng DAI tương ứng.

Phân biệt DAI và Tether

Giống nhau:

 • Giá cả: Cả hai đều được cố định với giá của một đô la Mỹ
 • Nội dung: Cả hai đều là tài sản đảm bảo thế chấp
 • Mineability: Cả hai đồng tiền đều không thể khai thác được

Khác nhau:

 • Tài sản thế chấp: Tether được hỗ trợ bởi đô la Mỹ được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh Ethereum
 • Giá: Giá của Tether bắt nguồn từ khả năng của một người sở hữu để trao đổi một Tether cho một đô la Mỹ. Giá của DAI luôn ổn định ở mức một đô la Mỹ, nó sử dụng các yếu tố thị trường bên ngoài như các vị trí nợ thế chấp (CDP), cơ chế phản hồi tự trị và các ưu đãi kinh tế bên ngoài.
 • Blockchain: Tether được phát hành trên Blockchain Bitcoin thông qua giao thức Omni Layer trong khi DAI được phát hành trên Blockchain Ethereum.
 • Phân cấp: Tether chủ yếu tập trung vì nó chỉ có thể được tạo ra hoặc phá hủy bởi Tether Limited. Mặt khác DAI được phân cấp hơn vì DAI chỉ có thể được tạo ra và phá hủy bởi người dùng cá nhân.
tether

Xem thêm: Tether coin là gì? Hướng dẫn tạo ví lưu trữ và đầu tư USDT mới nhất 2020

Các yếu tố rủi ro của Maker coin

Không có hệ thống nào là hoàn hảo. Maker đã xác định những nguy cơ rủi ro lớn nhất trong việc triển khai nền tảng của nó. Bên cạnh những rủi ro có thể gặp phải nó cũng đề ra những biện pháp như:

 • Tấn công hacking độc hại: Nếu các hợp đồng thông minh được triển khai có bất kỳ lỗ hổng nào thì một coder độc hại có thể tìm cách lấy cắp tài sản thế chấp từ nền tảng Maker.
 • Sự kiện Black Swan: Nếu Ethereum có một vụ tai nạn bất ngờ, bạo lực thì hệ thống Maker không thể duy trì việc kiểm soát giá các tài sản hệ thống.
 • Cạnh tranh: Phân cấp hoàn toàn, hệ thống DAI Stabalecoin cực kỳ phức tạp. Nhóm phát triển lo ngại rằng thị trường có thể giảm đi khi một tài sản kỹ thuật số tập trung đơn giản hơn xuất hiện.
 • Đội ngũ dự án thất bại: Nhóm quản lý Maker coin nhận ra sự bất lợi trong việc phân nhánh có thể do lỗi của người dùng.

Tạo ví lưu trữ đồng MKR Token ở đâu an toàn nhất?

Đồng tiền ảo Maker là một Token ERC-20 phát triển trên nền tảng Blockchain của đồng Ethereum, vì thế bạn có thể tạo ví Maker coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ Token ERC20 như MyEtherWallet, ImToken, Trust Wallet, Metamask, Ledger Nano S, Trezor,..

Trong đó, nếu ví nóng thì ImToken là an toàn và tốt nhất mình đang sử dụng, Trust Wallet cũng được, còn bạn muốn an toàn hơn nữa thì dùng ví lạnh Ledger hoặc Trezor.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trữ luôn MKR Token trên ví của các sàn giao dịch quốc tế để tiện cho việc mua bán nếu bạn thường xuyên giao dịch.

Tất nhiên, mức độ an toàn sẽ không tốt bằng trữ ở các ví riêng mình kể trên, nhưng theo mình thì vẫn ổn nếu trữ trên sàn, đỡ tốn phí chuyển đi chuyển lại.

Sàn giao dịch MKR Token

Hiện tại đồng MKR Token đang được giao dịch chủ yếu ở các sàn: OKEx, KuCoin, Bibox, Gate, Kyber…

Sàn giao dịch DAI Token

Hiện tại đồng DAI Token đang được giao dịch chủ yếu ở các sàn: Bibox, HitBTC, Coinbase Pro, Bitinka…

San giao dich MakerDAO & DAI

Tương lai của đồng MKR Token

Như anh em thấy, nhu cầu sử dụng hiện tại của MKR Token chủ yếu cho việc trả phí Stability và voting.

Vì vậy, có thể suy ra khi lượng người và lượng tài sản thế chấp deposit vào hệ thống tăng lên sẽ khiến cho lượng phí Stability và voting cũng tăng theo.

Nhưng trong tương lai, theo team dev thì họ sẽ nâng cấp hệ thống và thêm chức năng của đồng MKR Token thay thế PETH để dùng làm tài sản thế chấp tương ứng trong CDP.

Hiện tại, chưa có thêm thông tin về việc MKR Token sẽ có thêm chức năng cụ thể nào trong thay đổi nâng cấp sắp tới. Nhưng có thể chắc chắn 1 điều là nhu cầu về MKR Token cũng thay đổi trong đợt nâng cấp này.

Tương lai của đồng DAI Token

Như chúng ta đã biết, DAI là Stable Token. Sự thành công của 1 Stable Token hay Stablecoin khi nó đạt được 2 mục tiêu chính: Giá cả thực sự ổn định và bản thân đồng đó được sử dụng rộng rãi.

Hiện tại chúng ta thấy DAI Token đang có vốn hoá khoảng 83 triệu USD, đứng thứ 6 về giá trị vốn hoá trong số các Stablecoin.

Tuy nhiên nó là Stablecoin là 1 thành phần cho hệ thống của MakerDAO & DAI. Chúng ta cùng chờ đợi trong tương lai về đồng DAI Token này.

Có nên đầu tư vào nền tảng MakerDAO & DAI?

Điểm lại chút thông tin về MakerDAO & DAI, thì:

 • Dự án này được xây dựng dựa trên mô hình DeFi (Tài chính phi tập trung)
  Thông qua hoạt động thế chấp tài sản của mình (ETH), người dùng có thể nhận được lượng DAI tương ứng.
 • Hệ thống đồng coin kép: MKR và DAI. Trong đó DAI giữ vai trò là stablecoin của hệ sinh thái
 • Đối với MKR, đây là Utility token và cũng là Governance của hệ thống, mức giá của token này sẽ tăng khi lượng cầu tăng. Để xác định được xu hướng của lượng cầu, anh em cần quan sát thị trường và tập trung phân tích nhu cầu và bán token này. Trong tương lai, đội ngũ phát triển sẽ nâng cấp hệ thống và MKR sẽ có thêm chức năng thay thế cho PETH, dùng làm tài sản thế chấp tương ứng trong CDP.

Lời kết

Có thể nói, MakerDAO & DAI là một trong những dự án tiềm năng và đáng mong đợi. Kienthuctrade.net hi vọng bạn đọc có thể xem xét nếu vẫn chưa tìm được đối tượng đầu tư trong thời gian sắp tới.

Điều quan trong trong lĩnh vực đầu tư là tầm nhìn tốt và lựa chọn được đối tượng đầu tư phù hợp, do đó các bạn phải hết sức cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Cảm ơn các bạn đã luôn theo dõi những bài viết của Kienthuctrade.net.

Chúc bạn thành công!

Mời bạn xem thêm bài viết cùng chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here