Home Chứng khoán Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? dài hạn là gì? Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? dài hạn là gì? Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

0
Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì? dài hạn là gì? Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn ? là câu hỏi mà rất nhiều nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường chứng khoán gặp phải. Mỗi nhà đầu tư sẽ chọn cho mình một phương pháp đầu tư thích hợp nhất. Vậy hãy cùng đọc bài viết dưới đây để xem bạn nên chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn nhé !

1. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là gì ?

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức cá nhân hoặc tổ chức trở thành cổ đông, đầu tư vào các công ty đang giao bán trái phiếu, bằng cách mua cổ phiếu bằng tiền hoặc góp vốn liên doanh bằng tiền, hiện vật.

Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn ?

Thời gian thu hồi là trong một chu kỳ kinh doanh hoặc khoảng thời gian sẽ chỉ kéo dài dưới 1 năm.

Ưu điểm

  • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh chóng
  • Thời gian giao dịch ngắn, có khi chỉ trong vài ngày, đồng thời nhanh chóng thu lại về lợi nhuận

Nhược điểm

  • Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là sự mạo hiểm lớn. Đây không phải là sự lựa chọn tốt cho những ai yêu thích sự an toàn. Nếu được sẽ thu về khoản tiền lãi nhanh chóng nhưng cũng trắng tay ngay lập tức vì tiền sẽ “bay” đi nếu đầu tư sai.
  • Việc đầu tư chứng khoán ngắn hạn, nhà đầu tư phải theo dõi thường xuyên các thông tin kinh tế – tài chính hay chính trị – xã hội, tình hình hoạt động kinh doanh của công ty đang định đầu tư vào.

Đồng thời phải theo dõi các chính sách hay chủ trương hiện hành của pháp luật nhà nước bởi chúng cũng là một trong những yếu tố có thể tác động tới kinh doanh, chiến lược của công ty đang phát hành cổ phiếu.

Vì vậy, nhà đầu tư phải có những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm và những chuẩn bị cần thiết khi đi theo phương án đầu tư này.

Cách thức đầu tư

Thấy có lời thì mua vào và bán ra khi thấy giá cao, ngược lại bán ngay khi thấy giá cổ phiếu hạ nhằm tránh lỗ. Tâm lý chỉ muốn nhận khoản lãi tối đa theo từng đợt đầu tư từ công ty nào mà họ đã mua chứ không có ý định làm gia tăng giá trị.

2. Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì ?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là việc lựa chọn ra những công ty có tiềm năng tăng trưởng tốt trong tương lai để mua cổ phiếu của các công ty đó và nắm giữ trong dài hạn. Người ta nói, những người đầu tư chứng khoán dài hạn là những người đang đi theo mục tiêu “chậm mà chắc”:

Ưu điểm

  • Không nhận được khoản lợi nhuận nhanh được như khi đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Tuy nhiên, khoản lãi nhận là an toàn, không biến động nhiều.
  • Đây có thể coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người ưa thích sự an toàn. Lợi nhuận ổn định, bền vững và ít rủi ro hơn rất nhiều.

Đầu tư chứng khoán dài hạn an toàn, lợi nhuận bền vững

Nhược điểm

  • Nhà đầu tư dài hạn là người có tính thức thời, khả năng tư duy cao. Hiểu biết nhiều về các lĩnh vực từ kinh doanh, quản trị, tâm lý, tài chính, công nghệ…
  • Thu hồi vốn và lãi chậm.

Cách thức đầu tư

Những nhà đầu tư dài hạn thay vì thấy giá cổ phiếu cao thì bán giá thì sẽ thường tìm cách tạo thêm hay bơm thêm giá trị cho nó. Tức luôn tính toán làm sao bảo toàn được vốn chứ không phải tìm cách có được lợi nhuận nhiều mà chấp nhận rủi ro như đầu tư ngắn hạn.

3. Sự khác biệt giữa đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn

Với mức độ sinh lời lớn đầu tư chứng khoán đã trở thành hình thức kiếm tiền được nhiều người yêu thích hiện nay. Thị trường này tuy “béo bở” nhưng chưa bao giờ là dễ dàng, để tối ưu hóa lợi nhuận đầu tiên các nhà đầu tư cần xác định được phương pháp đầu tư đúng đắn.

Lựa chọn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn sẽ phù hợp với điều kiện của bản thân và xu hướng chung của thị trường. Bảng mô tả sau đây sẽ giúp bạn xác định được điểm khác biệt giữa đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

Đầu tư chứng khoán dài hạn Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

 

Bảo toàn vốn và lợi nhuận: các nhà đầu tư dài hạn luôn hướng đến sự bảo toàn số vốn bỏ ra. Bởi vậy họ luôn “nắm và giữ” cổ phiếu, chờ đợi thời điểm thích hợp mới bạn. Bất chấp rủi ro: Các nhà đầu tư ngắn hạn lại bất chấp rủi ro, cho dù phải chịu thất bại để đạt thu lợi nhuận một cách nhanh chóng.
Lãi kép dài hạn lợi nhuận một lần: Ưu tiên hàng đầu của các đầu tư ngắn hạn chính là lợi nhuận sinh ra từ lãi kép. Lợi nhuận một lần: nhà đầu tư ngắn hạn không có ý định đầu tư lâu dài, bởi vậy họ dồn toàn bộ chứng khoán để “ăn thua” chỉ trong một lần đầu tư.
Lợi nhuận dài hạn: Các nhà đầu tư quan tâm đến lãi kép, bởi vậy họ luôn nắm giữ cổ phiếu để đạt lợi nhuận dài hạn. Lợi nhuận ngắn hạn: Lợi nhuận từng lần luôn là mục tiêu mà các nhà đầu tư ngắn hạn hướng đến
Trung thành với ít mã: Nhà đầu tư dài hạn luôn kỹ lưỡng trong việc lựa chọn cổ phiếu của công ty đầu tư, bởi vậy họ chỉ tập trung một hoặc ít mã chứng khoán. Nhảy qua nhảy lại giữa các cơ hội:  Nhà đầu tư ngắn hạn sẽ ngừng đầu tư loại chứng khoán không còn giá trị và tìm mua cổ phiếu của công ty giàu tiềm năng hơn.
Đóng góp giá trị cho công ty: Nhà đầu tư dài hạn sẵn sàng nghiên cứu, đưa ra các kế sách nằm phát triển hoạt động cho công ty đồng thời thúc đẩy giá trị cổ phiếu của công ty đó. Rút lợi nhuận: Với động cơ đầu tư nhanh – gọn, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ quan tâm đến giá trị tăng giảm của chứng khoán họ đầu tư, mà không quan tâm đến việc đóng góp công sức vào việc gia tăng lợi nhuận công ty đó.

Thị trường chứng khoán có mức độ sinh lời lớn được nhiều người đầu tư

5. Nên đầu tư chứng khoán ngắn hạn hay dài hạn ?

Đầu tư chứng khoán là cuộc đấu trí trên thương trường, mang đến rủi ro rất lớn. Việc nên đầu tư loại chứng khoán nào phần lớn phụ thuộc vào người đầu tư. Theo đó:

  • Nếu bạn là người thích sự an toàn thì nên lựa chọn đầu tư dài hạn.
  • Còn nếu là người ưa mạo hiểm muốn nhận được khoản lợi nhuận lớn thì nên chọn đầu tư chứng khoán ngắn hạn.

Đầu tư chứng khoán không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Dù đầu tư chứng khoán dài hạn hay đầu tư chứng khoán ngắn hạn thì đều có những thế mạnh và điểm yếu riêng . Vì vậy căn cứ vào điều kiện tài chính bản thân và mục đích thu lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, mà bạn hãy chọn cho mình một phương pháp đầu tư phù hợp nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán ngắn hạn hãy dài hạn. Chúc các bạn thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here