Home Chứng khoán Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

0
Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì? Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả

Việc sử dụng nguồn tài chính nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán sinh lãi là đang là sự lựa chọn của rất nhiều người. Bạn có một số tiền chưa sử dụng đến, muốn đầu tư dài hạn nhưng lo ngại bị thua lỗ ? Bạn không biết nên lưu ý những điều gì khi đầu tư chứng khoán dài hạn ? Vậy thì bạn hãy đọc bài viết này để biết mình cần lưu ý những điều gì nhé !

1. Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư vào các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu, kỳ phiếu… trong thời gian dài. Cách thức đầu tư cũng tương đối đơn giản.

Bạn mua chứng khoán tại mức giá thấp và nắm giữ trong một thời gian dài. Sau đó, bạn đợi đến thời điểm thích hợp để bán chúng ra thị trường nhằm đạt được lợi nhuận cao hơn.

Đầu tư chứng khoán dài hạn mang lại lợi nhuận cao

Người đầu tư chứng khoán dài hạn không chỉ sở hữu cổ phiếu mà có thể sở hữu cả công ty phát hành cổ phiếu đó. Thời gian đầu tư cũng khá dài, thường là 3 năm trở lên, có khi tới 7 hay 10 năm và thậm chí có trường hợp là cả đời. Số vốn bỏ ra cũng là vốn dài hạn, tối thiểu là 3 năm.

Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa đầu tư dài hạn và đầu tư ngắn hạn. Với đầu tư ngắn hạn thì sẽ không phải chuẩn bị vốn trong thời gian dài như vậy, có khi chỉ 1 năm là được.

Thêm nữa, khi đầu tư chứng khoán dài hạn thì cũng cần biết cách dự tính giá trị của cổ phiếu. Vì nếu không ước tính được giá trị thật của công ty đang đầu tư thì sẽ không cho kết quả như mong muốn.

Khi đầu tư cũng nên phân biệt rõ ràng giữa giá và giá trị thực. Chỉ nên mua khi giá bán cổ phiếu thấp hơn giá trị thực của công ty, như vậy mới có thể đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả.

2. Phương pháp đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn dành cho đối tượng nào ?

Đầu tư chứng khoán dài hạn thường có ít người lựa chọn hơn so với đầu tư chứng khoán ngắn hạn (lướt sóng). Tuy nhiên, các nhà đầu tư dài hạn, họ thường đều rất kiên nhẫn và có tầm nhìn chiến lược lâu dài, có thể gọi là chiến lược “mua và giữ”.

Đầu tư dài hạn cần có sự kiên nhẫn và tầm nhìn xa

Cùng với sự kiên nhẫn và đầu óc tính toán hợp lý, một tầm nhìn xa thì chiến lược “mua và giữ” sẽ được các nhà đầu tư thực hiện vô cùng cẩn thận, tỉ mỉ. Các nhà đầu tư này thường ít quan tâm đến sự biến động của thị trường chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Tâm lý của nhà đầu tư

Yếu tố quyết định đầu tiên phụ thuộc vào tâm lý của nhà đầu tư. Là một nhà đầu tư chứng khoán dài hạn, bạn cần phải biết cách làm chủ được cảm xúc cá nhân của mình.

Bạn không nên lo lắng hoặc mất bình tĩnh khi các khoản đầu tư gặp phải một số biến động ngắn hạn. Thay vào đó, bạn nên nhìn vào bức tranh tổng thể của việc đầu tư.

Ngoài ra, niềm tin vào bản thân luôn cần bạn đặt lên hàng đầu. Khi quyết định đầu tư, chỉ có bạn mới biết được lý do vì sao mình lại chọn. Bạn không nên tin và nghe theo bất kỳ lời khuyên nào ngay lập tức, dù đó là bạn bè, người thân hoặc môi giới chứng khoán.

Có sự hiểu biết về thị trường các ngành

Đầu tư chứng khoán dài hạn khác với ngắn hạn là bạn đang gửi tiền của mình đi trong một thời gian dài mà mới có thể thu về lợi nhuận.

Do đó, để thành công thì bạn cần có sự hiểu biết nhất định về thị trường các ngành mà mình mua cổ phiếu để đầu tư. Bởi nếu không có sự am hiểu, bạn sẽ mua theo cảm xúc, từ đó sẽ dễ xảy ra việc đầu tư sai cách và lỗ vốn.

Tìm hiểu về thị trường các ngành trước khi đầu tư là điều cần thiết

3. Những điều cần lưu ý khi đầu tư chứng khoán dài hạn

Chọn thời gian mua thích hợp

Khi đầu tư dài hạn thì nguyên tắc quan trọng vẫn là phải mua với giá rẻ hơn giá trị của cổ phiếu. Từ đó mới có thể đạt được lợi nhuận như mong muốn.

Muốn mua cổ phiếu có giá lý tưởng thì cần phải chọn được thời điểm chính xác. Điều này chỉ xảy ra trong hai trường hợp, một là thị trường không đánh giá được hết giá trị của công ty nên giá mới thấp. Còn hai là thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái hay sụp đổ.

Chọn công ty/ cổ phiếu đầu tư

Bạn nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu của những công ty có thương hiệu, được khách hàng đánh giá cao hoặc đang dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực kinh doanh đó. Những công ty này sẽ có sự phát triển ổn định và lợi thế cạnh tranh cao.

Ngoài ra, các công ty có mô hình kinh doanh đơn giản cũng là lựa chọn phù hợp để bạn đầu tư dài hạn. Bởi bạn sẽ dễ dàng hiểu được cách vận hành cũng như hoạt động của công ty. Bên cạnh đó, công ty mà bạn lựa chọn cũng cần có dòng tiền mặt dồi dào cũng như ban lãnh đạo tài năng, tầm nhìn xa rộng.

Cuối cùng, tính chuyên nghiệp và sự trung thực cũng rất quan trọng khi bạn muốn đầu tư lâu dài và mong muốn số tiền ấy sẽ sinh lời hiệu quả.

Lựa chọn công ty có giám đốc điều hành giỏi

Để đầu tư chứng khoán dài hạn hiệu quả, bạn cũng nên lựa chọn công ty có ban điều hành/ giám đốc điều hành (CEO) giỏi và sở hữu tầm nhìn rộng. Bởi một doanh nghiệp hay công ty không thể tồn tại và phát triển lâu dài nếu người đứng đầu không có tài năng.

Để tìm hiểu được thông tin này, bạn có thể truy cập vào website của công ty, tra cứu phần cơ cấu tổ chức hoặc bộ máy lãnh đạo. Bạn sẽ kiếm được các thông tin này dễ dàng bởi khi đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, những thông tin về bộ máy lãnh đạo cũng sẽ được công bố.

Lựa chọn công ty có bộ máy lãnh đạo giỏi sẽ giúp bạn đầu tư thành công hơn

Luôn theo dõi biến động thị trường

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có hàng trăm mã chứng khoán khác nhau nên việc tìm kiếm những cổ phiếu tốt thực sự mất nhiều thời gian.

Nhà đầu tư dài hạn tuy không nên bận tâm nhiều đến sự biến động thị trường nhưng bạn vẫn cần theo dõi nó. Khi theo dõi biến động thị trường, bạn sẽ có thể tìm mua được những cổ phiếu bị định giá thấp để cân nhắc đầu tư .

Bạn cần sự sàng lọc cổ phiếu qua các yếu tố cơ bản như: Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, khả năng thanh khoản, cơ cấu vốn, các chỉ số về khả năng sinh lời như ROA, ROE, EBITDA,..v.v định giá theo các phương pháp tương đối như P/E, P/B, PEG để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Việc cổ phiếu bị định giá thấp thông qua các chỉ số sau:

P/E: tỷ số này càng thấp thì khả năng sinh lời trong tương lai của nó càng cao.

P/B: tỷ lệ này cho bạn biết rằng hiện có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn sàng trả giá trị sổ sách cổ phiếu cho công ty. Tỷ lệ này thấp cũng là một lợi thế.

Tỷ suất cổ tức: bạn hãy để ý những lần chia lại cổ phần cũng như cổ tức của một công ty trong khoản thời gian gần nhất. Điều này sẽ cho bạn biết công ty đó đang hoạt động như thế nào.

Đầu tư chứng khoán dài hạn có thể giúp bạn mang lại một nguồn lợi nhuận hấp dẫn, nhưng bạn cũng cần biết và thực hiện được những lưu ý nhất định thì mới có thể mang lại kết quả tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên, bạn sẽ có thêm kiến thức và đưa ra quyết định đầu tư chứng khoán chính xác nhất cho bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here