Home Chứng khoán Vì sao nhiều người đầu tư chứng khoán bị thua lỗ, 8 lý do nên tránh nếu không muốn thua lỗ

Vì sao nhiều người đầu tư chứng khoán bị thua lỗ, 8 lý do nên tránh nếu không muốn thua lỗ

0
Vì sao nhiều người đầu tư chứng khoán bị thua lỗ, 8 lý do nên tránh nếu không muốn thua lỗ

Có rất nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ ngay từ khi bắt đầu đặt chân vào thị trường chứng khoán. Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu tham gia vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán đầy mạo hiểm này, bạn cần hiểu được lý do tại sao có những người lại bị thua lỗ. Từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân và có những quyết định đầu tư hợp lý và đúng đắn nhất.

Nhiều người đầu tư chứng khoán bị thua lỗ vì những lý do sau :

  1. Họ không học những kiến thức cơ bản.

Lý do tại sao nhà đầu tư bị mất tiền khi đầu tư chứng khoán là họ bỏ qua việc nghiên cứu những kiến thức cơ bản và cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán.

Học những kiến thức cơ bản là điều vô cùng cần thiết

Trong bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào, điều quan trọng là bạn cần có một nền tảng kiến thức vững chắc trước khi bạn tham gia giao dịch. Nếu bạn muốn có lợi nhuận bạn cần dành một khoảng thời gian nhất địn để tìm hiểu những kiến thức về thị trường.

  1. Quên mất mục tiêu của mình khi đầu tư là gì

Vietnam Holding là quỹ ngoại xuất sắc nhất trên thị trường. Họ đạt hiệu suất trung bình 34%/năm trong 5 năm qua, đáng mơ ước với tất cả chúng ta. Hẳn chúng ta cũng muốn bắt chước họ, mua cổ phiếu đầu tư và nắm giữ dài hạn, nhưng chúng ta lại hành động như những con mồi đói khát, luôn muốn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Điều đó có nghĩa, cái chúng ta cần là lợi ích dài hạn, thì lại thực hiện theo cách ngắn hạn. Ngược lại, nếu chúng ta phù hợp để trading ngắn hạn, thì hãy chấp nhận những rủi ro của ngắn hạn.

“Mua vì cái gì thì bán ở cái đấy”. Nếu bạn mua theo TA thì hãy bán vì TA, mua vì lợi nhuận đột biến thì hãy bán khi công bố, đừng lẫn lộn giữa mục tiêu và phương pháp hành động.

  1. Không có người hướng dẫn.

Khi bạn là nhà đầu tư mới, nếu bạn có một người có kinh nghiệm hướng dẫn bạn đầu tư thì điều đó rất tốt cho bạn. Nếu bạn tự mày mò và nghiên cứu, cũng tốt thôi, nhưng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian. Đôi lúc có những chỗ bạn không hiểu thì bạn không biết hỏi ai.

Vậy tại sao nhiều nhà đầu tư mới cố gắng thử đầu tư thị trường chứng khoán khi không có ai hướng dẫn hoặc không chịu bỏ tiền ra học những lớp dạy về đầu tư.

Khi đầu tư mà không có kiến thức hoặc không có người kinh nghiệm hướng dẫn, có khác nào bạn đang tham gia trò đánh bạc may rủi hay không?

Khi tham gia học về đầu tư hoặc tìm được một người hướng dẫn bạn đầu tư sẽ giúp bạn vượt qua những cạm bẫy và những sai lầm phổ biến và giúp bạn đi đến thành công nhanh hơn.

  1. Không dành thời gian nghiên cứu.

Khi thực hiện giao dịch chỉ mất vài giây, tuy nhiên việc nghiên cứu và lập kế hoạch và chiến lược giao dịch có thể kéo dài hàng giờ, ngày hoặc thậm chí hàng tuần theo dõi và giám sát.

Không dành thời gian nghiên cứu thị trường có thể dẫn để thua lỗ

Giao dịch là một trò chơi con số và một trong những bí quyết thành công là sử dụng thông tin trong quá khứ để đưa ra quyết định cho tương lai. Vì thế bạn cần dành thời gian để nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

  1. Tin rằng: một cổ phiếu tăng giá là cơ hội cho tất cả mọi người

Thị trường chứng khoán cho ta ảo giác tất cả mọi người tham gia đều bình đẳng như nhau. Chúng ta có quyền mua bất kỳ cổ phiếu nào, bán bất kỳ khi nào và mọi cơ hội tăng giá trên thị trường đều là của chúng ta. Nhưng cũng giống như poker, sự khác biệt sẽ nằm ở số chip nắm giữ, vị trí ngồi trên bàn và hand bài cầm trên tay.

Nhà đầu tư khó phân biệt được, đâu là cơ hội dành cho mình, đâu là cơ hội phải bỏ qua, và thường có ý chí tham gia vào bất cứ cơ hội nào nghe được. Bạn có chắc sẽ bỏ qua một cổ phiếu mà bạn mình đã kiếm được 40-50% và vẫn tăng giá tiếp? Đó chính là điều tệ nhất của thị trường chứng khoán: Khi lòng tham chi phối nỗi sợ hãi.

  1. Nỗi sợ thất bại.

Nỗi sợ thất bại, sợ bị mất tiền là tâm lý chung của nhiều nhà đầu tư mới. Vì họ rất sợ mất tiền nên họ chỉ theo đuổi các giao dịch có rủi ro tối thiểu.

Trong khi tham gia đầu tư, sẽ có đôi lúc bạn sẽ cần phải bước ra khỏi khu vực thoải mái của bạn một chút. Rủi ro là điều vốn có của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để giảm thiểu và quản trị tốt mức độ rủi ro là bạn phải trang bị những kiến thức nền tảng vững chắc và dành thời gian để nghiên cứu thị trường. Đây là sự khác biệt giữa rủi ro không kiểm soát được và rủi ro được tính toán có thể kiểm soát được. Điều đó giúp bạn giao dịch tự tin hơn.

  1. Không học hỏi từ những sai lầm của chính bản thân.

Khi đầu tư chứng khoán, sẽ có những lần bạn mắc sai lầm, sẽ có những lần bạn đầu tư thua lỗ. Điều này là không thể tránh khỏi bởi vì trên thế giới này không có một ai đầu tư thắng 100%.

Rút kinh nghiệm từ sai lầm của bản thân để thành công hơn

Tuy nhiên, để lịch sử không lặp lại nhiều lần, bạn cần phải học hỏi từ những sai lầm của mình. Đôi khi, những sai lầm có thể là giáo viên lớn nhất của bạn. Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm đó để tránh mắc các lỗi tương tự trong tương lai.

  1. Tự mãn.

Là một nhà giao dịch, bạn cần phải luôn “đặt bàn chân của mình trên mặt đất”.

Có những người kiếm được rất nhiều tiền khi đầu tư chứng khoán. Họ rất tự tin vào bản thân và tự tin trong việc đưa ra quyết định của mình. Họ thỏa mãn với những kiến thức, kinh nghiệm đang có mà bỏ bê việc nghiên cứu và cập nhật những kiến thức mới dẫn đến việc đưa ra quyết định đầu tư sai lầm, khiến họ bị mất tiền.

Vì vậy, khi tham gia đầu tư, hãy luôn nhớ là phải dành thời gian nghiên cứu và cập nhật kiến thức mới để giúp bạn đưa ra được những quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Lỗ bao nhiêu thì nên dừng lại?

Trong cuộc sống, đôi khi những lần mắc sai lầm, bạn hoàn toàn có thể làm lại và sửa sai. Tuy nhiên, không phải sai lầm nào cũng có thể sửa chữa. Trong đầu tư chứng khoán, để trở lại điểm hòa vốn ban đầu, đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn đủ để có thể làm lại. Vậy, thế nào là đủ?

Làm phép tính đơn giản, nếu nhà đầu tư có 100 triệu đồng mà bị lỗ 10%, tức là chỉ còn 90 triệu đồng để đầu tư. Nếu muốn hòa vốn, mức sinh lời phải trên 11% trên số vốn 90 triệu đồng còn lại. Tương tự, nếu lỗ 20% tài khoản, bạn cần mức sinh lời 25% để có thể hòa vốn. Và nếu lỗ 50% tài khoản thì nhà đầu tư cần sinh lời 100% để có thể hòa vốn.

Nhìn vào mức sinh lời cần thiết để lấy lại vốn ban đầu, có lẽ nhà đầu tư cũng đã mường tượng ra mức an toàn để bản thân dừng lại rồi đúng không?

Cần dừng lại đúng lúc để tránh bị thua lỗ

William J. O’Neil, tác giả cuốn sách “Làm giàu qua chứng khoán” đã chia sẻ: “Luôn luôn giới hạn tỷ lệ thua lỗ tối đa 7% hoặc 8% so với giá mua vào, không có ngoại lệ”.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi với mức rủi ro trong khoảng 7-8% thì tỷ suất sinh lời tương ứng để hòa vốn sẽ dưới 11%, tỷ suất này hoàn toàn khả thi đối với thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà đầu tư lỗ 7-8% thì mới quyết định cắt lỗ. Có những trường hợp, khi thị trường chung diễn biến theo hướng tiêu cực và đang chịu áp lực bán ra, hoàn toàn có thể cắt bỏ khoản thua lỗ sớm hơn.

Để bảo vệ tiền mồ hôi nước mắt, chúng ta chỉ nên để danh mục thua lỗ ở một tỷ lệ có thể làm lại. Chúng ta không có lý do gì để ôm khư khư những khoản lỗ để rồi không thể quay lại được nữa. Hãy học cách giữ tiền, trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền!

Có nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ trên thị trường chứng khoán, nhưng cũng đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công và trở thành “tỷ phú”. Trên đây là những đúc kết kinh nghiệm của các nhà đầu tư đi trước chúng ta, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trên con đường đi tới thành công. Chúc các bạn luôn đầu tư có lời và trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here