Bán khống chứng khoán là gì? Có được phép bán khống chứng khoán hay không?

Bán khống chứng khoán mang lại những khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn những rủi ro không thể đo lường được.

Một số nhà đầu tư chưa biết bán khống chứng khoán là gì ? Thực hiện bán khống chứng khoán như thế nào ? thì có thể tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống tức là người mua không sở hữu chứng khoán hoặc mượn để bán với mong muốn kiếm được lợi nhuận khi giá chứng khoán giảm.

Nói một cách đơn giản hơn thì người mua đi vay cổ phiếu khi giá đang cao để bán nhưng trên thực tế không hề sở hữu cổ phiếu trong lúc này.

Khi giá xuống thấp thì người mua sẽ mua lại để trả cho phần cổ phiếu đã mua khống lúc ban đầu.

Bán khống chứng khoán đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như một phương pháp kiếm lời nhanh

Khi thực hiện những giao dịch như thế này thì nhà đầu tư mong đợi giá sẽ giảm trong tương lai để họ có thể mua trả lại cho công ty chứng khoán và hưởng phần lợi nhuận chênh lệch.

Tuy nhiên, nếu giá chứng khoán tăng chứ không giảm như dự đoán thì nhà đầu tư sẽ bị thua lỗ rất nhiều. Thêm nữa, bán khống chứng khoán còn có thể gây ra tình trạng giảm giá chứng khoán trong ngắn hạn và tăng giá trong dài hạn.

2. Ví dụ về bán khống chứng khoán

Giả sử các cổ phiếu của công ty ABC có thị giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Người X dự báo giá cổ phiếu này tương lai sẽ giảm và muốn bán khống thông qua việc mượn 10.000 cổ phiếu của người B nhờ giới thiệu của nhân viên môi giới chứng khoán.

Tổng giá trị số cổ phiếu mượn về là 100.000.000 đồng, tuy nhiên, người X chưa phải bỏ ra khoản tiền nào cho việc này mà thay vào đó sẽ nhận được 100.000.000 đồng tiền mặt nhờ bán cổ phiếu trên thị trường.

Sau đó, giá cổ phiếu công ty ABC rớt giá đúng như suy luận của người X còn 8.000 đồng/cổ phiếu. Thời điểm này, người X thực hiện mua lại 10.000 cổ phiếu với tổng số tiền thực hiện là 80.000.000 đồng. Như vậy, người X có lời 20.000.000 đồng từ việc bán khống cổ phiếu ABC.

Ở một diễn biến khác, người X sẽ bị lỗ 20.000.000 đồng nếu cổ phiếu công ty ABC tăng lên 12.000 đồng/cổ phiếu.

Bán khống chứng khoán mang lại lợi nhuận nhanh chóng

3. Quá trình thực hiện bán khống chứng khoán

Bán khống chứng khoán gồm 3 bước cơ bản:

Bước 1 : Mượn cổ phiếu nào đó khi dự báo giá sẽ giảm trong tương lai, thường thông qua môi giới.

Bước 2 : Bán cổ phiếu lập tức trên thị trường.

Bước 3 : Mua lại chính cổ phiếu đã bán với giá thấp hơn khi bán ra ban đầu và thực hiện chuyển số cổ phiếu này về tài khoản người cho mượn cổ phiếu.

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì người thực hiện bán khống bị lỗ do phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để hoàn trả lại khoản đã mượn để bán.

4. Lưu ý về bán khống chứng khoán

Tuy bán khống mang lại lợi nhuận dễ dàng nhưng đi kèm vẫn là những rủi ro vô cùng lớn. Nhà đầu tư có thể bị thua lỗ không giới hạn nếu việc dự đoán cổ phiếu giảm không đúng, cổ phiếu càng tăng giá thì phần thua lỗ càng lớn.

Thêm nữa, nếu cổ phiếu đã mua khống tăng giá mạnh thì nhà đầu tư sẽ phải mua lại những cổ phiếu đã mượn. Điều này khiến giá chứng khoán càng bị đẩy lên cao hơn tạo thành một vòng tuần hoàn khiến nhiều nhà đầu tư phải mua lại cổ phiếu hơn.

Do đó, những người vừa mới tiếp xúc với thị trường chính khoán thì không nên bán khống, vì chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì mới có khả năng dự đoán chính xác cao hơn cũng như quen thuộc hơn với những rủi ro mà loại hình này đem lại.

5. Bán khống chứng khoán có được phép hay không?

Hiện nay, Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận nhờ sự tăng giá của cổ phiếu.

Trên thế giới, một số thị trường chứng khoán cho phép bán khống như tại Mỹ, Nhật Bản hay Singapore. Một trong những tỷ phú nổi tiếng về việc bán khống chứng khoán là George Soros. Ông đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ việc này.

Thương vụ đình đàm của ông là sự kiện “Ngày thứ tư đen” tại Anh năm 1992. Khí đó, Chính phủ Anh quyết định rút đồng Bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) do đồng tiền này mất giá quá mạnh. George Soros bán khống hơn 10 tỷ Bảng và kiếm được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận.

Bán khống chứng khoán chưa được phép trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Năm 2013, Soros đã kiếm lời khoảng 1,2 tỷ USD nhờ bán khống đồng Yên Nhật khi ông tận dụng sự yếu kém của kinh tế nước này khi xảy ra giảm phát và suy thoái cùng với sự chần chừ của Ngân hàng Trung ương trong việc bơm tiền kích thích nền kinh tế.

Bán khống chứng khoán không được phép trên thị trường cơ sở tại Việt Nam, nhưng nhà đầu tư có thể làm được việc này trên thị trường chứng khoán phái sinh nhờ phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có 2 vị thế có thể tham gia vào thị trường phái sinh là vị thế Long (có lợi nhuận khi điểm số tăng) và Short (có lợi nhuận khi điểm số giảm). Khi tham gia vị thế Short, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam bên cạnh Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ).

Với các nhà đầu tư chứng khoán thì các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn rất bổ ích và cần thiết. Trong đó bán khống chứng khoán cũng rất được các nhà đầu tư quan tâm. Hy vọng sau bài viết này, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về bán khống chứng khoán và có những quyết định đúng nhất khi đầu tư chứng khoán.