Home Chứng khoán Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì ? Làm sao để ủy thác đầu tư chứng khoán thành công ?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì ? Làm sao để ủy thác đầu tư chứng khoán thành công ?

0
Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì ? Làm sao để ủy thác đầu tư chứng khoán thành công ?

Bạn có một nguồn tiền rảnh rỗi ? Bạn muốn ủy thác đầu tư chứng khoán ? Bạn không biết làm sao để ủy thác đầu tư chứng khoán thành công ? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc xung quanh vấn đề ủy thác đầu tư chứng khoán cho bạn.

1. Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì?

Ủy thác đầu tư chứng khoán là sự hợp tác giữa nhà quản lý tài khoản ủy thác và khách hàng. Trong đó, khách hàng sẽ ủy quyền giao dịch chứng khoán cho nhà quản lý tài khoản.

Nhà quản lý tài khoản có trách nhiệm đưa ra các quyết định giao dịch và quản lý danh mục đầu tư trong tài khoản của khách hàng, đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Về quyền lợi và trách nhiệm sẽ được quy định trong hợp đồng.

Ủy thác đầu tư chứng khoán đang được nhiều người lựa chọn khi có nguồn tiền rảnh rỗi

Vấn đề ủy thác đầu tư cần phải cân nhắc kỹ việc chọn người nhận ủy thác, cần phải là người có kinh nghiệm về tài chính, đầu tư. Nhà đầu tư sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro, nếu như việc ủy thác đầu tư và thực hiện các giao dịch trên chính tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư. Khi đó, việc nộp tiền và rút tiền hoàn toàn do nhà đầu tư quyết định.

Ngoài ra, nhà đầu tư phải tìm cho mình một người quản lý có tâm, có tầm và năng lực. Bạn nên có quá trình theo dõi khả năng nhìn nhận thị trường, cách quản lý danh mục của người quản lý để từ đó yên tâm về vấn đề an toàn vốn của mình.

2. Ưu và nhược điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán

Ưu điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán

  • Mang lại lợi nhuận an toàn, ổn định và tăng trưởng cho doanh nghiệp bởi tiền của bạn được quản lý bởi những nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.
  • Giảm thiểu rủi ro hệ thống nhờ đa dạng hóa hình thức và danh mục đầu tư.
  • Khả năng sinh lời cao hơn gửi tiền ngân hàng. Điều này cũng đúng thôi, nếu không có lợi nhuận hấp dẫn thì sẽ không thể nào thu hút được vốn, tiền từ các cá nhân có tiền nhàn rỗi.
  • Tăng cường hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

Ủy thác đầu tư đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, khi quyết định đầu tư, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng như: tính rủi ro, lựa chọn bên nhận ủy thác đầu tư uy tín.

Ủy thác đầu tư chứng khoán có khả năng sinh lời cao

Nhược điểm của ủy thác đầu tư chứng khoán

  • Nguồn tiền dễ bị thất thoát bởi không có gì là đảm bảo chắc chắn 100% tiền đầu tư của bạn sẽ sinh lời, nhất là khi bên nhận ủy thác có ít kinh nghiệm về tài chính, đầu tư.

Bạn chỉ có thể giảm thiểu rủi ro khi lựa chọn các công ty ủy thác đầu tư chứng khoán uy tín, có những phân tích, kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm về đầu tư. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu hiệu quả đầu tư trong nhiều năm của công ty nhận ủy thác để có quyết định đầu tư đúng đắn.

3. Chi phí ủy thác đầu tư chứng khoán là bao nhiêu?

Giống như tất cả các khoản đầu tư khác, khi đầu tư vào một kênh bất kỳ, bạn phải chi trả một số tiền nhất định, và thông thường, chi phí sẽ rẻ hơn các quỹ đầu tư khác như quỹ ủy thác đầu tư OEICs. Các chi phí đầu tư này bao gồm:

  • Phí quản lý: Đây là khoản phí cho dịch vụ quản lý quỹ ủy thác đầu tư.
  • Phí hàng năm: Đây là khoản phí hàng năm bao gồm chi phí đầu tư vào quỹ và con số này thường dao động từ 0,5% đến 1%.
  • Phí hiệu suất: Một số kênh ủy thác đầu tư thu thêm phí hiệu suất khi lãi suất vượt trội so với mức chuẩn cụ thể. Ví dụ, nếu một công ty nhận ủy thác làm giá trị tăng gấp đôi thì các bên giao vốn có thể phải trả thêm phí.

Tỷ lệ theo số vốn đầu tư: Một số quỹ đầu tư hiện đang áp dụng mức lãi suất cố định thay vì phí%. Nếu bạn đầu tư với số tiền lớn, thì chi phí phải trả cho bên nhận ủy thác sẽ có lợi hơn.

Tất cả các khoản phí và chi phí này được chia làm nhiều mức độ khác nhau, tùy vào kênh ủy thác đầu tư mà bạn đăng ký. Ngoài ra, các khoản phí này thường có sự chênh lệch giữa nhà đầu tư thường xuyên (có thể hàng tháng) và nhà đầu tư không thường xuyên (đầu tư 1 lần). Do đó, hãy kiểm tra và cân nhắc  kỹ những gì bạn sẽ phải trả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

4. Làm sao để ủy thác đầu tư chứng khoán thành công ?

Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín

Đây là điều tối quan trọng, bởi họ – các quỹ đầu tư, các công ty chính là những người sẽ nắm vận mệnh số tiền của bạn. Nên việc tìm hiểu kỹ lưỡng lịch sử hoạt động, hình thức kiếm tiền từ các công ty này như thế nào, họ sử dụng nguồn vốn huy động để ủy thác vào các kênh đầu tư nào, có an toàn hay không, là việc bạn nên làm 1 cách thận trọng, tránh tiền mất tật mang!

Một số tiêu chí cơ bản để đánh giá một quỹ đầu tư uy tín bạn cần quan tâm như: Có lịch sử tốt về lợi nhuận & quản trị rủi ro, lợi nhuận xoay vòng thấp, rõ ràng về mặt chi phí, chứng mình được sử hiệu quả thông qua tổng lợi nhuận đầu tư, đưa ra các báo cáo phân tích khả quan và minh bạch…

Lựa chọn công ty ủy thác uy tín là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn ủy thác đầu tư chứng khoán thành công

Không nên bỏ chung trứng vào 1 giỏ

Trên thực tế, trong quá trình ủy thác thường sẽ được chia nhiều gói khác nhau. Thời gian đầu, bên nhận ủy thác sẽ tư vấn cho bạn mở những gói ủy thác có số vốn khiêm tốn, sau đó họ sẽ gợi ý để bạn tăng dần, lên những gói lớn hơn.

Đặc biệt, rất nhiều quỹ trong thời gian này đều cố gắng để cho tiền của bạn được sinh sôi theo đúng như bạn kỳ vọng để bạn tin tưởng hy vọng và nâng lên các gói đầu tư lớn hơn.

Nhưng đây cũng có thể là một “chiêu” lừa của những quỹ scam. Vì sau khi bạn đồng ý nâng cấp vốn đầu tư, thì việc giao dịch của bạn có thể lại rơi vào tình trạng thua lỗ, không được thuận lợi như lúc đầu.

Lợi nhuận thì bất cứ ai cũng muốn, tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư có thể chia nhỏ số tiền này ra, đầu tư vào nhiều quỹ khác nhau của các công ty khác nhau.

Nếu trong quá trình đầu tư lợi nhuận thu về ổn định, thì bạn cũng cần phải xem xét đừng vội vàng nâng cấp gói để tránh gặp rủi ro từ nhưng quỹ này bạn nhé.

Tính toán kỹ lưỡng lợi nhuận bạn thu về chính xác là bao nhiêu

Rất nhiều quỹ quảng cáo lợi nhuận bạn kiếm được từ hình thức ủy thác đầu tư lên tới 80%-90% cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, sau khi bạn trừ hết các loại phí như phí duy trì gói đầu tư, phí bạn phải trả cho bên nhận ủy thác nếu đầu tư thành công (phí này thường rất lớn có thể lên tới 30% tổng lợi nhuận bạn thu được).

Vì lẽ đó bạn có thể đề nghị nhân viên tư vấn tính toán cho bạn số tiền bạn thực sự thu về là bao nhiêu. Cân nhắc số tiền đó so với việc trả lãi trong ngân hàng hay các hình thức đầu tư khác. Nếu bạn cảm thấy chúng thực sự hấp dẫn thì có thể cân nhắc tham gia.

Ủy thác đầu tư chứng khoán đang là một loại hình đầu tư được nhiều người lựa chọn bởi khả năng sinh lời cao cũng như tính an toàn. Thế nhưng ủy thác đầu tư cũng có nhiều rủi ro.

Vì vậy khi quyết định ủy thác đầu tư chứng khoán các bạn cần biết tính toán kỹ lưỡng, xem xét cẩn thận từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here