11 điều cần làm khi thị trường chứng khoán đi xuống

Thị trường chứng khoán đi xuống là điều vô cùng bình thường, nhưng điều đó lại khiến bạn lo lắng ? Bạn không biết nên làm gì khi thị trường chứng khoán đi xuống ? Đừng quá bi quan và chỉ nghĩ tới những khoản lỗ mà bạn đã phải chịu.

Hãy cùng đọc bài viết sau để biết 11 điều bạn nên làm khi thị trường chứng khoán đi xuống.

1.Vững vàng tâm lý.

Đầu tư chứng khoán không phải một sớm một chiều. Bạn có rất nhiều thời gian để trau dồi và cải thiện khả năng đầu tư của mình.  Vì vậy, khi các mã cổ phiếu mà bạn xuống giá thì cũng không cần quá lo lắng.

Tâm lý vững vàng là điều vô cùng cần thiết khi thị trường chứng khoán đi xuống

Sự lên- xuống của thị trường mới tạo ra sự hấp dẫn và cơ hội của người tham gia. Người thành công là người luôn nhìn thấy cơ hội trong đầu tư.

Một nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn người bình thản đón nhận những khoản thua lỗ. Họ chấp nhận điều đó như một phần cuộc chơi và đã lên kế hoạch kiểm soát trước đó.

2.Thôi phàn nàn

Kêu ca không ngừng về sự thiệt hại của bản thân cũng sẽ không thể mang lại cho bạn một khoản tiền mà còn khiến bạn mắc kẹt với cảm giác thất bại. Hãy ngừng kêu cả và tìm những việc có ích cho bản thân.

3. Nghỉ một chút để quan sát.

Thị trường downtrend sẽ dạy bạn- hay những nhà đầu tư ít kinh nghiệm một bài học chứng khoán nào đó. Đó có thể là một bài học về tâm lý, một bài học về quản trị vốn hoặc nhiều hơn.

Nhìn rộng ra, điều này xảy ra càng sớm càng tốt bởi bạn sẽ  trưởng thành nhanh chóng và có một góc nhìn thực tế hơn về thị trường. Có một câu nói rất đúng:’’  không quan trọng là bạn nhìn gì mà bạn thấy gì’’.

Lúc này, bạn có thể tạm thời không nghe thêm các lời khuyên từ chuyên gia hay ngừng đọc tin tức khiến bạn hoang mang. Dừng lại, ngẫm nghĩ và lên kế hoạch trong tương lai mới là điều quan trọng bạn cần. Hoặc nếu bạn cần nghỉ ngơi, hãy thư giãn hoặc đi chơi.

4. Đánh giá tình hình.

Sau thời gian xả hơi, bạn bắt đầu quay trở lại và xem xét một cách thực tế tình trạng tài khoản và kiến thức của mình. Bạn sẽ xem xét thực sự vấn đề khiến mình bị thua lỗ là gì ? Do kiến thức, do may mắn hay do không kiểm soát cảm xúc ?…

Nếu từ kiến thức, bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo đầu tư có uy tín. Thường thì nguyên nhân của việc thua lỗ xuất phát từ yếu tố này. Phần đông các nhà đầu tư giao dịch theo tin tức, theo đám đông mà không có phương pháp, hệ thống giao dịch khoa học.

Đánh giá lại tình trạng tài khoản và kiến thức của mình khi thị trường đi xuống

Họ ra- vào lệnh liên tục với niềm tin kiếm lãi. Nhưng điều đó chỉ đem lại sự mệt mỏi, sợ hãi mà không tạo ra thành quả đáng kể gì cho tài khoản. Thậm chí lời lãi chỉ  trả đủ phí sàn giao dịch hoặc thua lỗ.

Để đầu tư thành công, bạn rất cần tư duy đúng ngay từ những bước đầu mà gần như ở Việt Nam, điều đó chưa được coi trọng..

Nếu là do may mắn ? Sự thật là nếu tồn tại đủ lâu trên thị trường, may mắn rất ít khi xảy ra hoặc không tồn tại. Đầu tư chứng khoán không phải là trò cờ bạc, ở đó chỉ có kiến thức, tư duy và kinh nghiệm mới quyết định được thành công của bạn. May mắn không ngẫu nhiên, đó là do bạn tạo ra.

5. Ngừng đọc tin tức nếu nó khiến bạn phát bệnh

Dừng cập nhật tin tức không phải là lời khuyên tốt nhất nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ hơn rất nhiều khi liên tục những tin xấu bạn nhận được khiến bạn mệt mỏi.

6. Nhắc nhở bản thân về những gì mình có

Thị trường chứng khoán đi xuống không có nghĩa ngày tàn của thế giới đã đến. Gia đình cũng những người thân yêu của bạn vẫn luôn luôn bên bạn. Vì vậy bạn phải nhắc nhở bản thân về những gì mình đang có để có thể tiếp tục tiến về phía trước.

7. Kiểm tra các quỹ dự phòng của gia đình

Nếu hiện gia đình bạn chưa có một khoản tiết kiệm nào thì bạn nên tạm quên chứng khoán đi, hãy bắt đầu lập tài khoản tiết kiệm cho gia đình mình.

8. Tạm dừng nghe lời khuyên từ các chuyên gia tài chính

Hiện nay với phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều đánh giá, phân tích tài chính từ nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng hầu hết các chuyên gia chỉ có thể đưa ra các lời khuyên dựa trên điều kiện thị trường hiện tại.

Những chuyên gia thực thụ sẽ lên kế hoạch cho chúng ta nên làm gì trong các thời điểm tốt lẫn thời điểm xấu của thị trường.

Chuyên gia thực thụ sẽ lên kế hoạch cho chúng ta nên làm gì khi thị trường đi xuống

9. Tăng thêm các khoản đầu tư

Mọi thứ tốt đẹp đang chờ đợi bạn ở phía trước. Đừng vội đánh giá chứng khoán tốt hay xấu chỉ sau một vài phiên giao dịch thất bại. Bạn hãy nhớ rằng không có điều gì tuyệt đối 100%; chính những lần đi xuống của thị trường mới tạo nên nhà đầu tư bản lĩnh và khôn ngoan. Trước khi trở thành cáo, ai cũng sẽ là thỏ.

Khi thị trường chứng khoán đi xuống, tâm lý lo ngại sẽ bao trùm và ngày càng ít người muốn đầu tư vào cổ phiếu. Mặc dù việc đổ thêm tiền vào sẽ đi ngược với cảm giác xấu về thị trường của bạn, nhưng đầu tư trong khi hấu hết mọi người đều sợ hãi lại thường là cách đầu tư hiệu quả nhất.

10. Tập trung vào các công việc

Khi thị trường ảm đạm, hầu hết mọi người đều lo lắng về công việc của họ sau này, bạn hãy dẹp chứng khoán sang một bên để tập trung vào công việc của mình. Nếu bạn năng động và luôn thể hiện sự nổi bật trong công việc, các sếp sẽ luôn nhớ đến bạn như một nhân viên tiềm năng.

11. Làm việc tốt giúp đỡ mọi người

Trong những ngày này, rất nhiều người đều có tâm trạng không tốt. Làm cho một ai đó hạnh phúc bằng cách giúp đỡ họ cũng là mang lại niềm vui cho chính bản thân mình.

Trên đây là những gì mà bạn cần làm khi thị trường chứng khoán đi xuống. Đầu tư chứng khoán giống một con đường, ai là người kiên nhẫn và biết rút kinh nghiệm mỗi ngày thì sẽ đạt được thành quả tốt, thu được nhiều lợi nhuận. Chúc các bạn thành công trên con đường đầu tư chứng khoán !