Kênh đầu tư vàng là nơi trú ẩn an toàn thời điểm này? Quy tắc đầu tư vàng hiệu quả

Trước sự lan rộng toàn cầu của dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu được kiểm soát và tình hình tài chính kinh tế thế giới nhiều biến động từ đầu năm đến nay làm cho giá vàng liên tục biến động và chạm ngưỡng lịch sử.

Nhiều người chọn kênh đầu tư vàng là nơi cất giữ tiền khi thấy bối cảnh thế giới biến động. Vậy trong thời điểm này đầu tư vào vàng có thật sự an toàn?

1. Thị trường vàng lúc này

Trong tình hình số ca mắc COVID-19 đã sắp vượt mốc 13 triệu chỉ riêng Mỹ đã chiếm hơn 3 triệu ca, vấn đề phục hồi kinh tế toàn cầu sau dịch bệnh đang là mối lo lắng hàng đầu của các nhà đầu tư.

Đó chính là nguyên nhân mọi người đổ xô tìm đến kim loại quý này xem như thiên đường trú ẩn an toàn.

Cơn sốt mua vàng cũng vì thế mà diễn ra dồn dập trong thời gian gần đây, giá vàng trong nước liên tục chạm mốc kỷ lục. Chỉ so với đầu năm, giá vàng miếng đã tăng đến 18%.

Giá vàng thế giới đã ở mức cao thứ 2 trong lịch sử, chỉ xếp sau mốc năm 2011.

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

2. Những kênh đầu tư hay được nhà đầu tư cân nhắc

Khi có tiền nhàn rỗi, người ta sẽ nghĩ đến các hình thức ký gửi số tiền của mình với nhu cầu sinh được lợi nhuận từ khoản tiền đó. Có nhiều lựa chọn khác nhau: vàng, đồng đôla, tiết kiệm ngân hàng, bất động sản,… và những mức lợi nhuận cũng như rủi ro khác nhau đối với từng phương thức đầu tư đó.

Nên đầu tư vào vàng hay USD, gửi tiết kiệm hay mua vàng an toàn hơn,… ta luôn trăn trở những vấn đề cốt yếu này vì muốn số tiền dư dả của mình có thể sinh lời như mong muốn. Gửi tiết kiệm thì thời gian thu được lợi nhuận quá lâu, đây chủ yếu là hình thức tìm nơi giữ tiền đảm bảo.

Mua USD cũng là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nhưng nếu sự lạm phát diễn ra quá nhánh thì rủi ro của phương pháp này cũng rất cao. Kênh đầu tư vàng khá  truyền thống, nhiều người cho nó đã lỗi thời nhưng xét cho cùng lại là giải pháp an toàn nhất.

3. Tại sao người ta chọn đầu tư vàng khi tình hình bất ổn?

Vàng – một loại tài sản độc đáo có tính thanh khoản cao, thường được gọi là thiên đường ẩn náu an toàn cho nhà đầu tư tránh các cơn bão khủng hoảng. Hãy cùng tìm hiểu tại sao khi có biến động xảy ra người ta lại có xu hướng đổ tiền vào vàng:

  • Vàng đóng vai trò như một phương tiện giúp giảm thiểu thiệt hại, chống lạm phát trong giai đoạn thị trường căng thẳng. Giá trị của đồng tiền bị mất giá nghiêm trọng trong các cơn lạm phát còn vàng luôn giữ được giá trị nội tại của nó.
  • Trong khi thị trường khác giảm mạnh, chứng khoán tụt dốc, bỏ vốn vào vàng trong thời kỳ suy thoái xem như đa dạng kênh đầu tư mà thật ra cũng không còn kênh nào khả quan hơn trong hoàn cảnh đó.
  • Lịch sử các cuộc khủng hoảng đã từng xảy ra đã ghi nhận vàng luôn làm tốt vai trò của mình.

4. Quy tắc đầu tư vàng hiệu quả

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tạo ra sự hoảng loạn trong giới đầu tư, do các nguồn cung bị gián đoạn và nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh. COVID-19 là một cuộc khủng hoảng kỳ lạ, nó không giống như các cuộc suy thoái đã từng xảy ra ở quá khứ nên việc biến động giá vàng trong tương lai cũng khó mà dự đoán trước.

Vì thế, dù cơn sốt vàng đang nóng lên từng ngày thì mọi người cũng nên hết sức cẩn thận với kênh đầu tư này, phải có quy tắc để tránh được rủi ro không đáng có nhưng vẫn hiệu quả:

  • Biết dừng đúng lúc: có cái đầu lạnh khi đầu tư là một yếu tố quan trọng để trở thành một người kinh doanh thành công, có được lợi nhuận và quản lý được rủi ro. Tâm lý có lời rồi lại muốn có nhiều hơn nữa dễ dàng làm ta bị sập bẫy lòng tham của chính mình.Lợi nhuận trước mắt sẽ che hết lý trí và những ý muốn ban đầu ta đặt ra nên trên hết nhà đầu tư phải tự có quy tắc cho bản thân và nghiêm túc thực hiện theo đó.
  • Không chạy theo số đông: không quyết định theo xu hướng đa số mọi người mà chưa suy nghĩ kĩ càng. Ở đây, không bắt ta không được làm theo số đông mà trước khi bán ra hay mua vào cần phải phân tích thị trường, xem xét lại hoàn cảnh của bản thân có phù hợp hay không.
  • Cập nhật thị trường vàng và kiến thức liên tục cho bản thân sẽ giúp đưa ra các quyết định chính xác.

Kết Luận

Đã là đầu tư thì đều có lợi ích và rủi ro, không có hình thức nào là hoàn hảo tuyệt đối. Yếu tố quan trọng dẫn đến lợi nhuận chính là bản thân nhà đầu tư, mỗi quyết định đưa ra phải được xem xét kỹ lưỡng vì nó trực tiếp ảnh hưởng đến việc thành công hay thất bại.

Sự lâu đời của kênh đầu tư vàng phần nào khẳng định nó tuy là hình thức đầu tư không hiện đại nhưng luôn là lựa chọn an toàn của nhiều người. Qua bài viết này mong cung cấp đủ thông tin để mọi người có thể đưa ra cho mình quyết định đúng đắn.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính cũng như thông tin mới nhất nhé !