Home Đầu tư Coin Compound (COMP) là gì? Tổng quan về tiền điện tử COMP, COMP Token là gì? Có nên đầu tư vào COMP không?

Compound (COMP) là gì? Tổng quan về tiền điện tử COMP, COMP Token là gì? Có nên đầu tư vào COMP không?

0
Compound (COMP) là gì? Tổng quan về tiền điện tử COMP, COMP Token là gì? Có nên đầu tư vào COMP không?

Trong những ngày gần đây, nếu hỏi đâu là tài sản tiền điện tử nổi bật nhất, hot nhất thì đó chính là COMP. Khắp trên các trang tin tức đều đưa tin về Compound, các sàn giao dịch lớn liên tiếp đưa ra thông báo niêm yết Compound, giá COMP liên tục tăng trưởng bất chấp thị trường sideway,…

Vậy rốt cuộc đây là dự án gì mà khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm đến vậy? Chúng có điều gì đặc biệt để thú hút sự chú ý từ cộng đồng? Làm sao bạn có thể vay/cho vay trên Compound… Tất cả những thắc mắc sẽ được kienthuctrade.net giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

1. Compound là gì?

Compound là một giao thức được xây dựng trên Blockchain Ethereum, một nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi). Nền tảng này chủ yếu tập trung vào việc giúp người dùng kiếm lãi từ các khoản cho vay hoặc tiếp cận với các gói vay tiền điện tử.

Lãi suất sẽ được tính bằng thuật toán, dựa trên mức độ cung – cầu đối với tài sản. Ví dụ như nhu cầu tăng thì lãi suất sẽ tăng, còn nguồn cung tăng thì lãi suất sẽ giảm. Đây là một điểm rất quan trọng trong việc lựa chọn loại tiền điện tử cho vay.

Bên cạnh đó, người dùng có thể dễ dàng vay và cho vay mà không gặp bất kỳ hạn chế nào; ví dụ như KYC.

2. Compound hoạt động ra sao?

Bản chất hoạt động của Compound là một Liquidity Pool Asset (LPs), nơi người cho vay sẽ chuyển tài sản mã hoá và pool tạo thanh khoản đổi lại sẽ nhận được lãi suất.

Người vay vào pool tài sản cần vay và vay tiền đổi lại phải thế chấp bởi một loại tài sản mà Compound hỗ trợ.

3. COMP Token là gì?

Compound Governance Token (COMP) là token quản trị, được dùng để gây ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng của Compound Protocol thông qua việc Voting.

4. Key Metric

5. Token Allocation

Tổng supply cố định của COMP là 10 triệu token và được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

  • 42.3% được phân bổ cho Compound User thông qua Liquidity Mining trong 4 năm.
  • 24% thuộc về shareholders của công ty Compound Labs, Inc.
  • 22.25% do founders & team nắm giữ với thời gian vesting là 4 năm.
  • 7.75% được phân bổ dành cho cộng đồng, kích thích tham gia voting.
  • 3.72% làm ngân sách dành cho đội ngũ tham gia team trong tương lai.

6. Token Sale 

Compound không tổ chức bất cứ một sự kiện token sale nào.

Thay vào đó, Compound Labs đã huy động được $33.2 triệu đô thông qua hai vòng gọi vốn:

  • Seed Equity ($8.2 triệu)
  • Series A ($25 triệu) đến từ các quỹ đầu tư uy tín như Coinbase Ventures, Andreessen Horowitz (a16z), Polychain…

7. Token Release Schedule

Hiện tại, Compound chỉ công bố cách distribution COMP token của mục Liquidity Mining. Tất cả các phần còn lại chưa được công bố.

Cụ thể, COMP sẽ được distributed như sau:

  • Cứ mỗi block của Ethereum được tạo sẽ có 0.5 COMP được gửi từ smart contract đến compound protocol. Con số ước tính trung bình sẽ có khoảng 2,880 COMP được distributed trong một ngày và sẽ mất 4 năm để distribute hết số token.
  • Số COMP được gửi đến Protocol sẽ được phân bổ theo từng loại assets với tỷ lệ thuận với lãi tích lũy trên thị trường.
  • Số COMP được chia theo mỗi loại Assets lại được chia 50% cho borrowers và 50% cho suppliers, như hình minh hoạ bên dưới.

8. Đội ngũ phát triển nền tảng Compound

Robert Leshner (CEO): Nhà kinh tế học, người sáng lập hai startup software.

Geoffrey Hayes (CTO): Người duy trì Exthereum, nhà sáng lập công nghệ của startup. Ông cũng từng là leader Core Services tại Postmates.

Torrey Atcitty (Application Lead): Leader phát triển mảng di động tại Postmates, Kahuna, và Aha Mobile

Calvin Liu (Strategy Lead): Từng là nhà phân tích tại Gusto, cựu cố vấn của startup tiền điện tử Promontory, nhà đầu tư tiền điện tử kỳ cựu.

Bên cạnh đó, dự án còn quy tụ nhiều nhân vật dày dạn kinh nghiệm trong mảng này để cùng phát triển giao thức.

Xem thêm: Có nên giao dịch tại sàn Anzo Capital không?

9. Tỷ giá Compound (COMP) hôm nay

10. Làm thế nào để kiếm COMP?

Với cách distribute như trên, anh em có thể trở suppliers của một loại tài sản trên Compound Protocol để mining COMP.

Tuy nhiên, anh em sẽ bị các quỹ lớn cạnh tranh bởi họ có nhiều tiền hơn đồng nghĩa % được chia COMP của họ lớn hơn và % COMP anh em có thể nhận sẽ thấp hơn.

11. Ví lưu trữ COMP token

Hiện tại, anh em vẫn có thể lưu trữ COMP token trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum như: Coin98 Wallet, Trust Wallet hoặc Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.

Anh em cũng có thể lưu trữ COMP token trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết COMP.

Nhưng, nếu lưu trữ trong thời gian dài anh em nên lưu trữ trên ví cứng như Ledger Nano S, Trezor, imToken.

Anh em có thể tham khảo những bài viết về ví lưu trữ mà mình nhắc ở trên, Coin98 đã có bài viết cho những anh em quan tâm.

12. Mua bán COMP token ở đâu?

Theo dữ liệu của CoinGecko, COMP token đã được giao dịch trên các các sàn giao dịch như Coinbase Pro, Binance, Uniswap V2… với tổng khối lượng giao dịch trong 24h qua đạt mức 35 triệu đô.

13. Tương lai của COMP

Hiện tại, COMP chỉ có mục đích sử dụng duy nhất đó là Governance. Tức người nắm giữ COMP có quyền biểu quyết (voting) các quyết định liên quan đến sự phát triển của Compound.

Compound chỉ mới giao dịch các loại token thuộc blockchain Ethereum. Tuy nhiên, dự án có mục tiêu mở rộng sang các phiên bản token hóa của tài sản trong thế giới thực; ví dụ như Đô la Mỹ, Yên Nhật hoặc cổ phiếu của các công ty như Google.

Một mục tiêu dài hạn khác của dự án là tính phi tập trung hóa hoàn toàn theo thời gian. Đội ngũ của Compound hiện đang quản lý giao thức nhưng họ đã có kế hoạch chuyển tất cả quyền hạn sang DAO do cộng đồng Compound quản lý về sau.

Nếu Compound ngày càng phát triển, nhiều người sử dụng, lượng vay, cho vay lớn thì COMP sẽ có giá trị hơn và ngược lại.

14. Những rủi ro mà người dùng có thể gặp phải

Rủi ro đầu tiên liên quan đến tính năng phi tập trung. Có thể nói đây là ưu điểm và cũng là yếu điểm đối với bất kỳ nền tảng DeFi nào.

Thay vì tin tưởng một cơ quan trung ương giám sát các giao dịch, thì người dùng sẽ tin tưởng vào các mã code. Và nếu có lỗi trong smart contract, ví dụ như các điều kiện phát hành tiền được đặt không chính xác, thì sẽ không có cơ quan nào chịu trách nhiệm sửa lỗi hoặc giúp đỡ người dùng.

Bên cạnh đó, việc viết code không chính xác là một trong những cơ hội giúp hacker có cơ hội tấn công giao thức. Một ví dụ điển hình cho trường hợp này là vụ hack dForce với tổng thiệt hại về tài sản của khách hàng lên tới 25 triệu USD.

Rủi ro thứ hai liên quan đến việc thanh lý tài sản. Nghĩa là nếu tiền điện tử bạn đang vay tăng giá trị và vượt quá giá trị của tài sản thế chấp, tài khoản vay của bạn sẽ trở nên mất khả năng thanh toán.

Trong trường hợp như vậy, người dùng khác có thể giúp bạn trả khoản nợ chưa thanh toán và đổi lấy một phần tài sản thế chấp của bạn với một mức ưu đãi thanh lý. Ưu đãi thanh lý chính là chiết khấu mà người dùng khác có thể nhận được từ tài sản thế chấp của bạn.

15. Có nên đầu tư vào COMP không?

Sau khi lên sàn Uniswap V2, giá của COMP đã liên tục lập đỉnh với mức giá cao nhất đạt $372 tăng 20 lần giá trị. Quá khủng khiếp!

Nhưng với việc đã pump quá cao như vậy, anh em nghĩ đây có phải là thời điểm mua tốt hay không? Chưa nói đến incentive của COMP hiện tại chỉ là 01 token Governance.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Compound (COMP) là gì? Tổng quan về tiền điện tử COMP”. Xu hướng tài chính phi tập trung – DeFi đang là điểm sáng trong năm 2020 và COMP chính là ngòi nổ đầu tiên khiến thị trường bắt đầu chú ý và FOMO hơn về DeFi hơn bao giờ hết. Với việc vượt mặt anh cả MakerDAO, Compound chính thức trở thành dự án số 1 trong mảng DeFi.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu anh em thấy bài viết hay và hữu ích đừng quên Like,shaređánh giá 5 sao bài viết để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here