Home Đầu tư Coin MaidSafe (MAID) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MAID, MAID token là gì? Có nên đầu tư vào MaidSafe (MAID) hay không?

MaidSafe (MAID) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MAID, MAID token là gì? Có nên đầu tư vào MaidSafe (MAID) hay không?

0
MaidSafe (MAID) là gì? Chi tiết về tiền điện tử MAID, MAID token là gì? Có nên đầu tư vào MaidSafe (MAID) hay không?

Nền tảng lưu trữ dữ liệu tập trung hiện ngày càng lộ nhiều khuyết điểm trong quá trình sử dụng. Có thể kể đến là những vụ tấn công của Hacker gây thiệt hại hàng triệu đô mỗi năm. Và để giải quyết vấn đề này, MaidSafe ra đời như một nền tảng phi tập trung.

Vậy MaidSafe là gì? MaidSafe giải quyết các vấn đề của nó như thế nào? MAID có chức năng gì trong hệ sinh thái MaidSafe? 

Ngày hôm nay, kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về MaidSafe qua bài viết dưới đây.

1. MaidSafe (MAID) là gì?

Maidsafecoin (gọi tắt Maid) là một mạng lưới được xây dựng với yêu cầu  bảo mật một cách tuyệt đối cho người dùng của nó.

MaidSafe được mô tả như là một nền tảng phi tập trung. Nó cho phép người dùng xây dựng các ứng dụng phi tập trung trên đó và thoát khỏi những nguy cơ mà việc lưu trữ dữ liệu tập trung mang lại

Trước tiên Safecoin có bản chất của một hệ thống về tín dụng được hoạt động trên một mạng lưới có tính an toàn. Nó còn có tên là Farmers and Builders, cái tên này thể hiện bản chất của nó.

Người sử dụng của Maidsafe bắt buộc phải cam kết đưa tất cả các tài nguyên trên máy tính mà chưa sử dụng đến của họ lên mạng lưới an toàn nếu muốn sử dụng các dịch vụ này. Ví dụ như: CPU, không gian lưu trữ và băng thông. Safecoin cũng được nhà xây dựng và phát triển như một mã nguồn mở. Các ứng dụng hiện đang phổ biến sẽ được người sử dụng xây dựng một cách an toàn.

Đội ngũ những nhà phát triển của Maidsafecoin (Maid) rất hùng hậu và có nhiều các ý tưởng rất thú vị như trang trại – được tạo cảm hứng từ cách thức hoạt động và phân phối của Dropbox và Google Drive.

Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản tài sàn FT Markets

phanboichau-binhthuan.edu.vn

2. MaidSafe (MAID) giải quyết vấn đề gì?

Whitepaper của dự án nêu ra một số vấn đề như sau:

 • Kiến trúc của cơ sở hạ tầng Internet hiện nay tiêu tốn khoảng 1.5% tổng điện năng được sản xuất trên toàn thế giới. Con số này tăng khoảng 60% mỗi năm và tiêu tốn rất nhiều tài nguyên để bảo trì mỗi năm.
 • Hơn nữa do cấu trúc tập trung, hầu hết các dữ liệu được lưu trữ ở những máy chủ được thiết kế chuyên dụng, khiến chúng dễ dàng là nạn nhân của Hackers. Thiệt hại hàng năm gây ra bởi các vụ Hacker lên tới hàng trăm tỷ đô.

3. Giải pháp của MaidSafe (MAID) 

Giải pháp của MaidSafe là tạo nên một Decentralized Internet dựa trên những nguyên tắc cơ bản về một nền kinh tế chia sẻ các tài nguyên kỹ thuật số trong không gian mạng.

Người dùng chia sẻ không gian ổ đĩa, bộ nhớ và sức mạnh xử lý CPU đổi lại họ có thể kiếm được MAID – tiền tệ trong MaidSafe.

Giống như Bitcoin, MaidSafe không phải là một ý tưởng hoàn mới. Nó là sự kết hợp những công nghệ đã có trước đó để tạo ra một thứ hoàn toàn mới lạ.

MaidSafe được lấy cảm hứng từ Napster, Freenet, BitTorrent, Bitcoin, TOR Browser.

Khi hoàn thành, MaidSafe sẽ hoạt động tương tự như mạng TOR. Nghĩa là nội dung Internet được phân phối và truy cập trong mạng lưới P2P với một cơ chế thưởng để khuyến khích người dùng.

4. Đồng Maidsafecoin (Maid)

MaidSafecoin là thế hệ tiền điện tử thứ hai. Nó đưa ra một khái niệm hoàn toàn mới về mặt kỹ thuật thông qua việc sử dụng mạng Maidsafe. Safecoin có thể hiểu nôm ba như là cửa ngõ để bước vào bên trong hệ thống Maidsafe.

Nó sử dụng một nền tảng có tính phân quyền internet với tên gọi Peer to Peer. Các dữ liệu trên nền tảng này được chia nhỏ rồi đem đi phân phối tới các máy chủ khác nhau ở trên toàn cầu. Đông thời dữ liệu được bảo vệ và được bảo mật một cách tuyệt đối, không thể bị xóa bỏ.

Mô hình này không mới, nó đều phân phối một cách hoàn toàn từ nhà phát triển tương tự như các mô hình Mastercoin, Đối tác, hay NXT… Tuy nhiên, nó có cách thức hoạt động riêng và nó tìm ra cách để phân quyền hệ thống tiền tệ một cách có hiệu quả.

Mạng maidsafe là một mã nguồn mở 100%. Nó thừa hưởng những thành tựu của đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC). Từ đó, nó có các tính năng bảo mật hệ thống một cách mạnh mẽ, có khả năng ngăn ngừa tỉnh trạng theo dõi, gian lận hoặc trộm danh tính của người dùng…

Maidsafe hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện ký kết giữa mạng và người dùng, người tự xác thực. Các giao thức này không cần có sự chứng kiến hoặc tham gia của bên trung gian thức ba. Cách thức hoạt động của nó tương tự như MEGA – bộ lưu trữ dữ liệu đám mây sử dụng các mật mã.

Bạn có thể tìm hiểu cách thức hoạt động của MEGA để hiểu thêm về mô hình Maidsafe này. Ngoài ra quá trình mã hóa được kết hợp với mật mã riêng để bảo vệ dữ liệu giúp cho các dữ liệu này được vô danh một cách hoàn toàn.

5. MAID là gì?

MAID là Native currency trong hệ sinh thái của MaidSafe. MAID được dùng như tiền tệ trong MaidSafe Network.

Người dùng có thể tiêu phí hay kiếm MAID thông qua việc sử dụng các ứng dụng phi tập trung hay việc cung cấp tài nguyên mạng của mình.

Ở thời điểm hiện tại, MAID đang ở trên mạng OMNI và sẽ được SWAP qua mạng chính Mainnet (SAFE Network). 1 MAID = 1 SAFE.

6. Thông tin cơ bản về MAID

 • Ticker: MAID
 • Blockchain: Omni
 • Consensus: Proof of Resource (PoR)
 • Function: Currency
 • Total Supply: 4,300,000,000 MAID
 • Circulating Supply: 452,552,412 MAID

7. Token Allocation MAID

8. Token Sale MAID

Dự án thực hiện Token Sale vào 22/04/2014. Token dự tính bán ban đầu là 429,496,729 MAID. Thời gian bán là trong vòng một tháng kể từ ngày mở bán.

Price: 1 BTC = 17,000 MAID, 1 MasterCoin = 3,400 MAID.

Bonus:

 • Bonus tuần thứ 1: 40%.
 • Bonus tuần thứ 2: 30%.
 • Bonus tuần thứ 3: 20%.
 • Bonus tuần thứ 4: 10%.

9. Distribution Plan MAID

Team Dev không khóa MAID của các nhà tham gia vào kỳ Public Sale và cũng không đề cập thông tin đến khoản MAID được dành cho team Dev.

Khi dự án Mainnet, người dùng có thể trở thành Farmer để kiếm SAFE. Tốc độ của việc phân phối không cố định tùy thuộc vào cung và cầu của thị trường đối với SAFE Network

10. Tỷ giá MaidSafe (MAID) hiện tại

 • Đồng MAID có giá 0.195829 đô la vào ngày 20/10/2018.
 • Mức vốn hóa thị trường là 88.623.093 đô la (bằng 13.802 BTC hay 25.764.350 OMNI)
 • Lượng coin đã phát hành và lưu thông trên thị trường là 452.552.412 đồng coin.
 • Khối lượng giao dịch trong 24 giờ của đồng coin này là 501.140 đô la, tương ứng với 78,05 BTC hay 145.690 OMNI.

Đây là những thông tin chúng tôi cập nhật được từ trang Coin market cap. Nếu bạn muốn có được những thông tin mới nhất theo thời gian thực thì có thể truy cập vào địa chỉ www.coinmarketcap.com.

Trên đây là biểu đồ giá trị của MAID coin từ khi bắt đầu ra mắt thị trường đến nay. Theo biểu đồ cho thấy đồng tiền này có sức tăng trưởng khá mạnh mẽ. Tuy nhiên những tháng gần đây, giá trị của nó duy trì ở mức tương đối thấp so với hai giai đoạn đỉnh cao vào khoảng tháng 4 năm 2016 và tháng 8 năm 2018.

11. Dự án MaidSafe (MAID) có gì nổi bật?

Theo mình dự án có một vài điểm nổi bật sau:

Mô hình Internet phi tập trung:

Có hai đối tượng chính trong mạng lưới là Clients và Farmers.

Clients sử dụng các tính năng khác nhau của mạng lưới như duyệt Web, lưu trữ Data hoặc chuyển tiền.

Trong khi Farmers lưu trữ và đảm nó có thể truy cập được đến khi Clients cần thì tải dữ liệu kia về và Farmers sẽ được mạng lưới thưởng cho khoản phí lưu trữ (đến từ Clients) và Reward bằng SAFE Coin (đến từ hệ thống).

Dữ liệu Clients gửi lên mạng (có thể là hình ảnh, videos, tệp…) sẽ được chia thành từng mảnh, băm và mã hóa. Sau đó, các mảnh sẽ nhân bản và phân phối ngẫu nhiên trên mạng lưới.

Về phía Farmers, các dữ liệu kia sẽ cấu thành nhóm theo quy tắc ngẫu nhiên và được lưu trữ Trong các Vaults của Farmers.

Mô hình này loại bỏ các máy chủ trung gian cho phép lưu trữ dữ liệu anh toàn, phi tập trung, ngang hàng.

Proof of Resource (POR):

Nói một cách đơn giản, PoR kiểm tra xem Farmers có tuân theo các quy tắc lưu trữ các mảnh dữ liệu của mạng hay không.

Proof of Resource đo khả năng của Vaults để truy xuất hoặc lưu trữ các khối dữ liệu dựa trên Tốc độ CPU, tính sẵn có của băng thông, dung lượng ổ đĩa và thời gian trực tuyến.

Nếu Farmers không đạt được tiêu chuẩn đó nó sẽ bị xóa khỏi mạng lưới.

Close Group Consensus:

Về cơ bản, anh em hiểu nó giống như DPoS, là một nhóm nhỏ các Nodes có thể đưa ra quyết định thay mặt cho toàn hệ thống.

Điều này giúp mạng lưới có thể mở rộng trên quy mô toàn cầu như Internet hiện nay.

12. MAID được dùng làm gì trong hệ sinh thái của MaidSafe?

Ở thời điểm hiện tại, MaidSafe còn đang trong giai đoạn phát triển (Alpha 2) sẽ còn khá lâu nữa để MaidSafe ra mắt chính thức. Và trong giai đoạn này MAID được coi như một hóa đơn nợ (IOU).

Khi dự án MaidSafe Mainnet thì MAID trên Omni sẽ Swap qua mạng lưới chính thức của dự án theo tỷ lệ 1 MAID = 1 SAFE và được sử dụng với các chức năng như sau:

 • Người dùng chia sẻ không gian ổ đĩa, bộ nhớ và sức mạnh xử lý CPU để giúp lưu trữ dữ liệu. Khi dữ liệu này được tải về từ người sử dụng khác, họ sẽ được thưởng một ít SAFE Coin. Hoạt động này gọi là Farming và người giúp lưu trữ dữ liệu kia được gọi là Farmer.
 • Người dùng của SAFE muốn tải dữ liệu họ lên mạng, lưu trữ dữ liệu phi tập trung thì họ cần trả SAFE.
 • Tương lai xa hơn khi SAFE Network được sử dụng rộng rãi thì các mô hình quảng cáo hiện tại sẽ không thể dùng được. Mà thay vào đó, chúng sẽ được thưởng bằng SAFE Coin dựa trên số người dùng ứng dụng.
 • Ngoài ra, các nhà phát triển có thể kiếm SAFE Coin bằng cách Up bản sửa lỗi hoặc thêm tính năng mới cho mạng lưới.

12. Phí giao dịch MaidSafe (MAID)

Theo thiết kế, MaidSafe không tính phí giao dịch, Transaction Fee bằng 0.

MAID cũng được giao dịch trên một số sàn. Khi anh em mua bán giao dịch trên các sàn này anh em sẽ chịu phí giao dịch, nạp, rút, khoản phí này tùy từng sàn.

13. Cách kiếm và sở hữu MaidSafe (MAID)

Ở thời điểm hiện tại, cách duy nhất để anh em sở hữu được MAID là mua nó trên các sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch MAID.

14. Các sàn hỗ trợ giao dịch MaidSafe (MAID)

Theo số liệu từ Coingecko thì ở thời điểm hiện tại, MAID đang được giao dịch trên ba sàn:

Ba sàn đó là sàn Bittrex, HitBTC và Poloniex.

15. Ví lưu trữ MaidSafe (MAID)

Vì MAID đang là Token trên mạng lưới Omni nên anh em có thể sử dụng ví Omniwallet để lưu trữ MAID.

Ngoài ra, anh em có thể lưu trữ MAID trên ví của các sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch MAID.

16. Tương lai của MaidSafe (MAID)

Mình sẽ điểm lại một số nhu cầu mua và nhu cầu bán chính của MAID:

Nhu cầu mua:

 • Rõ ràng ở thời điểm hiện tại MAID không thể được sử dụng trong mạng lưới. Chủ yếu người ta mua nó để đầu cơ giá lên vào Mainnet của dự án.
 • Khi Mainnet thì MAID được Swap qua mạng lưới chính SAFE Network với tỷ lệ 1 MAID = 1 SAFE, khi đó nó mới có thể dụng được trong mạng lưới.

Nhu cầu bán:

 • Thời gian chờ đợi càng dài thì nhà đầu tư càng dễ thoái vốn của mình hơn.
 • Hơn nữa, dự án MaidSafe là một dự án có mục tiêu rất lớn. Bắt đầu từ 2006, huy động vốn năm 2014 và đến nay quý 4 2019 mới ở giai đoạn Alpha 2, thậm chí nhóm còn chưa đưa ra thời gian chính thức cho Mainnet của dự án.

Có thể thấy trong thời gian ngắn hạn gần đây không có Incentive rõ ràng làm tăng nhu cầu mua đối với MAID. Nhất là trong khi dự án không đưa ra bất kỳ hứa hẹn nào về ngày dự án Mainnet.

Trong tương xa hơn, khi dự án chính thức Mainnet thì đồng Coin của nó mới có thể sử dụng trong hệ thống. Khi đó, nếu nhiều người có nhu cầu lưu trữ dữ liệu của mình hơn thì nhu cầu mua của SAFE sẽ tăng lên.

Anh em cũng nên chú ý nhu cầu bán SAFE của Farmers khi họ có được phần thưởng.

17. Có nên đầu tư vào MaidSafe (MAID) không?

Mình sẽ tổng hợp các thông tin chính liên quan đến dự án để anh em tiện theo dõi.

Sản phẩm:

SAFE Browser: Trình duyệt tương đối giống TOR (phiên bản này vẫn còn rất nhiều hạn chế).

Các tính năng và cột mốc nghiên cứu của dự án thì anh em có thể theo dõi ở link này: https://safenetwork.tech/roadmap/#disjoint-sections

Roadmap:

Dự án có công bố một Public Roadmap nhưng không để thời gian hoàn thành các cột mốc này.

Cột mốc đáng quan tâm tiếp theo là “SAFE Fleming Network”. Ở giai đoạn này cho phép các cá nhân chạy Vaults lưu trữ dữ liệu phi tập trung từ các máy tính gia đình.

Mainnet:

Dự án đang ở giai đoạn Alpha 2. Chưa ấn định ngày ra mắt Mainnet.

Token:

MAID như một phiếu nợ tạm thời (IOU) và được Swap thành SAFE Coin khi dự án Mainnet.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” MaidSafe (MAID) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MAID “. Hy vọng qua bài viết vừa rồi, anh em đã có cái nhìn tổng quan về MaidSafe và MAID.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về MaidSafe sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé . Chúc các bạn thành công. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here