Home Đầu tư Coin Seed Phrase là gì? Làm sao phục hồi ví cứng của bạn với Seed Phrase? Lưu dự phòng Seed Phrase giúp tránh làm mất Bitcoin

Seed Phrase là gì? Làm sao phục hồi ví cứng của bạn với Seed Phrase? Lưu dự phòng Seed Phrase giúp tránh làm mất Bitcoin

0
Seed Phrase là gì? Làm sao phục hồi ví cứng của bạn với Seed Phrase? Lưu dự phòng Seed Phrase giúp tránh làm mất Bitcoin
Khi giá trị và mức độ phổ biến của tiền số càng tăng, thì nhu cầu cho ví cứng bitcoin cũng tăng theo nhanh chóng. Có khá nhiều thiết bị trên thị trường giúp lưu trữ bitcoin an toàn trong ví lạnh.
Seed Phare là những ký tự dùng để truy cập ví tiền điện tử của bạn. Điều đó có nghĩa là nó rất quan trọng. Nếu bạn không sở hữu nó thì các tài sản tiền điện tử nằm trong ví chỉ là những con số tồn tại trên mạng Internet.
Hiểu một cách đơn giản thì những chiếc ví chỉ là cánh cổng để giao tiếp với hệ thống Blockchain, còn Seed Phare là chiếc chìa khoá giúp bạn truy cập vào cánh cổng đó và tương tác với tài sản của bạn.
Tuy nhiên, nếu thiết bị bị mất, hư hỏng, hoặc bị đánh cắp thì các bạn cần biết cách phục hồi ví bitcoin này. Kienthuctrade.net hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn phục hồi ví cứng tiền ảo với seed phrase được tạo ra trong bước đầu thiết lập ví.

1. Seed Phrase là gì?

Nếu bạn thường sử dụng Metamask hay các ví HD khác, có thể bạn đã quen thuộc với cấu trúc seed phrase / seed mnemonic / passphrase / recovery phrase, đây là những thứ quan trọng cần nắm để tạo một private key (khóa riêng).

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

Vào thuở bình minh của tiền điện tử, việc tạo ra một chiếc ví mới đồng nghĩa với việc viết ra một danh sách dài các số và chữ cái. Sau đó, tất cả đã thay đổi và thế giới chuyển sang sử dụng một cụm từ gồm 12 từ tiếng Anh thông dụng trông giống như:

dove lumber quote board young robust kit invite plastic regular skull history

Đây chính là cụm từ Seed Phrase hay Seed Mnemonic.

Những cụm từ này có thể được chuyển đổi ngược thành danh sách các số từ 1 đến 2048 bằng cách sử dụng từ điển. Các từ chỉ có ở đó để giúp con người hiểu và truyền đạt qua điện thoại dễ dàng hơn.

Vì vậy, danh sách của chúng tôi về cụm seed phrase “dove lumber quote board young robust kit invite plastic regular skull history” có thể được chuyển đổi thành:

101 900 1781 62 568 123 88 1322 1099 1544 666

Bạn chỉ cần nhóm tất cả lại với nhau thành một chuỗi dài để tạo thành một chuỗi số duy nhất:

10190017816256812388132210991544666

Sau đó, bằng cách sử dụng một thuật toán đặc biệt ( mà trong bài viết này chúng tôi không nêu ra), bạn có thể chuyển đổi chuỗi cuối cùng đó thành Private Key được sử dụng trong ví HD.

Ngoài ra, bạn có thể tạo ra một danh sách mới khổng lồ các cặp khóa Public Key – Private Key như mong muốn. Bạn có thể chỉ cần 1 địa chỉ ví Public Key và 1 chiếc chìa khoá Private Key, nhưng Satoshi Nakamoto đã đề xuất luôn sử dụng cặp khóa mới cho giao dịch mới.

Tất cả những gì bạn cần là 12 khoá Seed Phrase, chìa khóa chính của bạn cho các cặp khóa vô tận.

2. Bạn làm mất ví cứng bitcoin, giờ phải làm sao?

Rất may mắn là nếu bạn làm mất ví cứng, có khả năng cao bạn sẽ phục hồi lại bitcoin được bằng cách tận dụng seed phrase.

Các ví cứng đã nhắc phần trên có thể phục hồi sang một thiết bị hay ví mới như Electrum, Multibit và ví Mycelium. Hơn nữa, quá trình phục hồi có thể áp dụng sang các loại ví điện thoại có sử dụng seed phrase cho khoá riêng tư bitcoin.

Ví cứng là cách lưu giữ bitcoin khá an toàn. Có khá nhiều thiết bị lựa chọn trên thị trường như ví Ledger, Trezor và Keepkey.

Các thiết bị này đóng vai trò như một lớp bảo mật gia tăng cho private key, giúp tránh khỏi các rủi ro tấn công online hoặc bên ngoài.

Tuy nhiên, ví cứng cũng có khả năng bị mất, bị hư hỏng, thậm chí bị đánh cắp như một món tài sản bình thường. Măc dù chúng ta không thích những việc này xảy ra chút nào. Nhưng suy nghĩ về giải pháp đề phòng trước là điều cần thiết.

3. Phục hồi ví cứng Bitcoin từ seed phrase

Nếu bạn có ví cứng Keepkey (các ví cứng khác tương tự), bạn có thể phục hồi sang Multibit hoặc ví khác.

Quá trình phục hồi bắt đầu với việc mở Multibit và bấm vào “RESTORE” trong giao diện mật khẩu. Một danh sách sẽ hiện ra cho người dùng chọn các loại ví cứng mà Multibit có hỗ trợ.

Nhập seed theo đúng thứ tự và đợi xác nhận. Sau khi đã xác thực mật khẩu, một màn hình báo cáo sẽ hiện ra, và bạn sẽ có thể truy cập vào số tiền ảo của mình.

Giả sử bạn mất ví cứng của mình, nhưng rất may đã giữ các seed phrase dự phòng sẵn để phục hồi. Ví dụ với thiết bị Trezor, bạn có thể xuất khoá riêng tư sang một ví Trezor khác.

Khi bạn mua thiết bị mới từ công ty này, bạn có thể lên giao dịch online của họ và nhấn vào nút “RECOVERY”. Nhập các từ khoá seedphrase, thường dao động khoảng 12-18-24 từ. Sau khi nhập vào, giao diện sẽ hỏi mã PIN và thiết bị mới của bạn sẽ hoàn tất thiết lập.

Quy trình phục hồi này có thể dùng cho các ví cứng khác có hỗ trợ seed phrase. Ví Mycelium về cơ bản cách làm cũng tương tự. Các bạn cần cài đặt phần mềm Mycelium mới và chọn “Restore Backup” trong màn hình bắt đầu.

Seed của Ledger bao gồm 24 từ, bạn chỉ cần nhập một từ mỗi lần thôi trong quá trình phục hồi. Sau khi hoàn thành seed phrase, bạn có thể gửi số tiền ảo, số bitcoin trữ trong thiết bị Ledger.

4. Lưu dự phòng Seed Phrase giúp tránh làm mất Bitcoin

Nhiều anh em đã phục hồi được bitcoin bằng kĩ thuật này. Những thông tin hướng dẫn về cách phục hồi ví cứng cũng dễ dàng tìm thấy online. Ngoài ra, mỗi công ty sản xuất ví đều có các bài hướng dẫn chi tiết từng bước cách phục hồi bitcoin.

Các từ seed phrase rất quan trọng, cần được sao lưu dự phòng kĩ càng. Đặc biệt khi anh em dùng ví cứng để lưu trữ tiền ảo.

Seed chính là các từ khoá đại diện cho khoá riêng tư mà con người có thể đọc được.

Giúp chúng ta dễ dàng ghi nhớ và lưu trữ. Giữ seed phrase an toàn, bí mật là lời khuyến nghị bạn cần ghi nhớ.

Đôi khi rủi ro có thể xảy ra với ví cứng. Nhưng với các biện pháp đã đề cập, bạn hoàn toàn có thể lấy lại số bitcoin của mình. Chúc bạn đầu tư bitcoin và cryptocurrency an toàn.

Kết Luận

Hy vọng thông qua bài viết này thì bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Seed Phare. Nhìn chung khi có được 12 từ khoá này thì bạn có thể phục hồi (recover) tài sản trên tất cả các ví với nhau, nên đừng quá lo lắng khi ví cứng gặp phải trục trặc.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !