Home Đầu tư Coin Chỉ báo On Balance Volume (OBV) là gì? Cách sử dụng chỉ báo On Balance Volume (OBV) để giao dịch trong phân tích kỹ thuật

Chỉ báo On Balance Volume (OBV) là gì? Cách sử dụng chỉ báo On Balance Volume (OBV) để giao dịch trong phân tích kỹ thuật

0
Chỉ báo On Balance Volume (OBV) là gì? Cách sử dụng chỉ báo On Balance Volume (OBV) để giao dịch trong phân tích kỹ thuật

Trong phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch là một yếu tố không thể thiếu để đo lường sự tăng – sụt giảm có phải là bắt đầu một chu kỳ đảo chiều mới hay không. Nhưng nhiều người thường bỏ qua chúng để đánh mất nhiều cơ hội giao dịch hay bị mắc bẫy bởi thị trường tiền ảo đầy khốc liệt này.

Ngay trong bài viết này, Kienthuctrade.net sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chỉ báo On Balance Volume (OBV) và cách cài đặt chỉ báo OBV trên trading view để tăng khả năng thành công trong giao dịch nhé!

1. Chỉ báo On Balance Volume là gì?

Chỉ báo On Balance Volume (OBV) là chỉ báo về sự cân bằng khối lượng thể hiện động lực thể hiện mối quan hệ giữa khối lượng giao dịch và thay đổi giá. Cơ chế hoạt động của nó khá đơn giản và các trader mới bắt đầu cũng có thể dễ dàng nhìn thấy.

Quy luật của nó là nếu hôm nay là ngày tăng giá thì khối lượng được cộng thêm vào giá trị OBV của ngày hôm trước và ngược lại, khối lượng bị trừ đi giá trị OBV ngày hôm trước nếu hôm nay là ngày giảm giá.

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

Chỉ báo On Balance Volume (OBV) được phát triển bởi Joe Granville và được giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn sách năm 1963 của Granville’s New Key to Stock Market Profit. Đó là một trong những chỉ số đầu tiên để đo lưu lượng âm và dương.

Các nhà biểu đồ có thể tìm kiếm sự khác biệt giữa OBV và giá để dự đoán biến động giá hoặc sử dụng OBV để xác nhận xu hướng giá.

nó rất đơn giản và dễ hiểu nhưng sự biến động quay quanh nó là một dấu hiệu quan trọng giúp các trader giao dịch.

Công thức tính OBV

Công thức tính OBV khá đơn giản

 • Nếu giá đóng cửa phiên ngày hôm nay cao hơn phiên trước: OBV Trước đó + Volume Hiện tại = OBV Hiện tại
 • Nếu giá đóng cửa ngày hôm nay thấp hơn ngày hôm trước: OBV Trước đó – Volume Hiện tại = OBV Hiện tại
 • Nếu giá đóng cửa ngày hôm nay bằng với hôm trước: OBV Trước đó = OBV Hiện tại

Ý nghĩa của giá trị OBV

OBV là giá trị tích lũy khối lượng giao dịch các phiên cộng thêm khối lượng giao dịch nếu tăng giá và trừ đi khối lượng giao dịch nếu giảm giá. OBV dùng để đo lường sức tăng hoặc giảm của giá dựa trên khối lượng được giao dịch thành công.

Nếu giá tăng nhưng khối lượng giao dịch nhỏ, đồ thị OBV tăng chậm, giá giảm nhưng khối lượng giao dịch nhỏ, đồ thị OBV giảm chậm. Nếu giá tăng với khối lượng giao dịch lớn OBV tăng mạnh, nếu giá giảm với khối lượng giao dịch lớn thì OBV giảm mạnh.

Như vậy căn cứ vào sức tăng của OBV và việc hình thành phân kỳ âm hoặc dương của OBV để kết luận và khẳng định tính chắc chắn của xu thế tăng hoặc giảm giá hiện tại.

2. Cách sử dụng chỉ báo OBV để giao dịch

 Dùng On Balance Volume (OBV) để xác định xu hướng

Bản chất của chỉ báo OBV cũng gần tương tự như giá, khối lượng giao dịch tăng đột biến và có thể phá vỡ kháng cự thì việc một xu hướng tăng mạnh mẽ có khả năng xảy ra sẽ rất cao. Ví dụ cụ thể ngay cho bạn trường hợp BTCUSD.

Sự phá vỡ giá 2 mức kháng cự mạnh đồng thời đối chiếu vào chỉ báo On Balance Volume cũng tương tự như vậy.

Vì vậy, các trader có thể dõi theo độ thanh khoản cùng với giá, nếu mà độ thanh khoản phá khỏi mức kháng cự mạnh thì giá cũng có khả năng cao như vậy.

Đồng thời nó có thể xác định được xu hướng lâu dài của giá trong tương lai. Chỉ báo này có thể ứng dụng từ khung 30’ trở lên đều được, khả tiện dụng cho các trader thích chơi lướt sóng tiền ảo.

 Dùng On Balance Volume để xác định phân kỳ

Ngoài MACD, RSI thì OBV cũng là một chỉ báo tuyệt vời để các nhà đầu tư xác định được điểm phân kỳ đảo chiều cho mình. Ví dụ được thể hiện trên cặp BTCUSD khung 4h.

Phân kỳ âm được thể hiện khi chỉ báo đang thể hiện một chiều hướng tăng rõ rệt thì giá đang trong giai đoạn một chu kỳ giảm. Còn Phân kỳ dương thì ngược lại.

3. Một số ví dụ về giao dịch theo OBV

Ví dụ thắng – Giao dịch mua

Ở biểu đồ trên, panel bên dưới đường màu xanh dương thể hiện chỉ báo OBV. Cả hai panel đều có một đường WMA 233 kỳ. Màu nền của hai panel thể hiện độ dốc đường WMA là dương hoặc âm.

 • Cả hai đường WMA đều có độ dốc dương. Volume xác nhận xu hướng.
 • Giá sụt giảm để test đỉnh sóng trước đó, rồi đi sideway.
 • Độ dốc đường WMA của giá chuyển sang âm (lưu ý vùng màu hồng), song độ dốc đường WMA của OBV vẫn dương. Điều đó thể hiện cú hồi giá không nhận được hỗ trợ từ volume. “Tiền dại” đang đẩy mạnh vận may của họ. Một khi độ dốc đường WMA của giá dương trở lại, chúng ta mua vào trong một cú tăng giá mạnh mẽ.

Hãy nhìn vòng tròn đen trên biểu đồ. Cú test lại vẫn ngưỡng hỗ trợ đó thể hiện một cú hồi khác không được volume hỗ trợ. Một giao dịch thắng nữa đến từ chiến lược OBV của chúng ta.

Ví dụ thua – Giao dịch bán

Biểu đồ trên thể hiện một thị trường giằng co.

 • Cả hai đường WMA đều dốc xuống, xác nhận xu hướng giảm.
 • Giá tăng vọt khiến độ dốc WMA trở nên dương. Độ dốc đường WMA của OBV vẫn âm, ngụ ý “tiền khôn” không tham gia sóng tăng đó. Theo nguyên tắc giao dịch, chúng ta vào lệnh bán tại mũi tên đỏ khi WMA đi xuống. Tuy nhiên, giá đi ngược lại chúng ta với một sóng tăng mạnh mẽ khác.
 • Giá đi trong vùng giằng co, và thêm rất nhiều tín hiệu OBV xấu xuất hiện. Đường WMA gần như đi ngang trong biểu đồ này.

Cú hồi ở Điểm 2 tồn tại lâu một cách bất thường, đó là tín hiệu cảnh báo xu hướng giảm không còn nguyên vẹn.

Ví dụ này cũng nêu bật mối nguy khi áp dụng chiến lược giao dịch theo OBV một cách máy móc.

Các lưu ý khi sử dụng chỉ báo này để giao dịch 

 • Chúng ta sử dụng chỉ báo OBV để xác định xu hướng khung 30’ trở lên
 • Chúng ta sử dụng chỉ báo OBV để xác định phân kỳ tốt nhất từ khung 4h trở lên
 • Xác định mức hỗ trợ và kháng cự tiềm năng và giá phải đóng cửa nằm trên hoặc nằm dưới mới có thể dùng chỉ báo OBV xác định chính xác được.
 • OBV là một chỉ báo đơn giản, vì vậy nó cũng có nhiều thiếu xót, chúng ta không thể dựa hoàn toàn 1 chỉ báo OBV để giao dịch được nên hãy coi nó là một chỉ báo hỗ trợ đắc lực cho chúng ta.

4. Có nên sử dụng chỉ báo OBV không?

Khi trình bày về chiến lược giao dịch OBV này, tôi sử dụng các đường WMA để xác định phân kỳ trước khi đi vào phân tích chi tiết. Các nguyên tắc đều khá hiệu quả cho việc lựa ra những biến động yếu tiềm ẩn.

Tuy nhiên, điểm vào lệnh của chúng ta vẫn có thể cải thiện được. Hiện tại, chúng ta vào lệnh khi cả hai đường WMA đi cùng hướng trở lại, đòi hỏi một mức cắt lỗ lớn hơn.

Điểm cắt lỗ thường dùng đặt tại đầu kia của nến tín hiệu là chưa hiệu quả. Hãy đặt mức cắt lỗ tại đỉnh/đáy sóng trước đó để tránh whipsaw. Hãy cân nhắc sử dụng các mô hình đảo chiều để vào lệnh.

233 kỳ là thông số tiêu chuẩn tôi chọn cho phân tích dài hạn. Nó hoạt động khá hiệu quả trên khung ngày. Tuy nhiên, với các khung thời gian trong ngày, có thể bạn sẽ muốn thử nghiệm với các chu kỳ ngắn hơn.

Như những gì được thể hiện ở ví dụ đầu, trong thị trường có xu hướng, chiến lược giao dịch theo OBV kết hợp với các ngưỡng hỗ trợ – kháng cự là một hướng đi khá tin cậy.

Hơn nữa, chỉ báo OBV cung cấp một phương diện khác của thị trường, giúp chúng ta xác nhận được xu hướng.

Để tránh giao dịch thua, chớ lấy tín hiệu trong thị trường sideway. Nếu độ dốc các đường WMA dập dềnh lên xuống, nhiều khả năng thị trường đang trong vùng giằng co. Ngoài ra, nếu các đường WMA phân kỳ quá lâu, hãy tránh sử dụng tín hiệu kế tiếp.

5. Hướng dẫn cách cài đặt chỉ báo OBV trên trading view

 Bước 1: Bạn hãy truy cập vào đường link TradingView.

Tiếp theo, bước 2: Chọn cặp tiền bạn muốn trade, sau đó ấn biểu tượng như hướng dẫn để thêm chỉ báo.

Bước 3: điền vào phần tìm kiếm chữ “On Balance Volume” hoặc viết tắt OBV đều được. Sau đó nhấn vào chữ Cân bằng khối lượng nếu Tiếng Việt.

Tổng kết

Chỉ báo OBV là một công cụ tốt để đo lường lực mua và lực bán. Nhiều người tin rằng lực mua và lực bán đi trước sự thay đổi về giá, khiến cho chỉ báo này trở nên giá trị.

Đặc biệt, phân kỳ nên luôn được xem như một cú đảo chiều tiềm năng trong xu hướng hiện tại. Tuy nhiên, như hầu hết mọi chỉ báo khác, tốt nhất bạn nên sử dụng OBV kết hợp với các công cụ phân tích kỹ thuật khác.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !