The Graph (GRT) là gì? Chi tiết về tiền điện tử GRT, thông tin cơ bản về GRT Token, Có nên đầu tư vào GRT Token hay không?

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của kienthuctrade.net. Ngày hôm nay, các bạn hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu về đồng The Graph (GRT), một trong những đồng Coin mới đang được bàn tán gần đây và sẽ tiến hành Token Sale trong thời gian sắp tới.

1. The Graph (GRT) là gì?

The Graph là một giao thức để tổ chức dữ liệu blockchain và giúp nó dễ dàng truy cập hơn. The Graph cung cấp năng lượng cho nhiều ứng dụng DeFi và hệ sinh thái Web3. Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và xuất bản các subgraph, được xem như các API mở mà các ứng dụng có thể truy vấn bằng GraphQL.

Các subgraph giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng trên các blockchain. Hãy tưởng tượng những gì mà Google đã làm cho việc tìm kiếm, thì The Graph sẽ làm những điều ấy cho các blockchain.

Hiện tại, dịch vụ lưu trữ của The Graph đang xử lý hơn 4 tỷ truy vấn hàng tháng cho các ứng dụng như Uniswap, CoinGecko và Synthetix, đối với dữ liệu như giá mã thông báo, khối lượng giao dịch trong quá khứ và tính thanh khoản.

Tuy nhiên, sứ mệnh của The Graph không phải là chạy một dịch vụ được lưu trữ vĩnh viễn mà là loại bỏ khả năng các API, máy chủ và cơ sở dữ liệu trở thành các điểm kiểm soát và điểm SPOF (single points of failure).

Đây là lý do tại sao The Graph xây dựng Graph Network để tạo thành một thị trường mở gồm Người lập chỉ mục (Indexer) và Người quản lý hoạt động (Curator), để cùng nhau lập chỉ mục và cung cấp tất cả dữ liệu cho DeFi và Web3 theo cách phi tập trung và hiệu quả nhất.

2. Đồng tiền ảo GRT

The Graph đang làm việc để mang lại cơ sở hạ tầng công cộng phi tập trung đáng tin cậy cho thị trường chính. Để đảm bảo an ninh kinh tế của The Graph Netowk và tính toàn vẹn của dữ liệu được truy vấn, người tham gia sử dụng một mã thông báo gọi là GRT.

GRT là một mã thông báo công việc được khóa bởi Indexer, Curator và Delegator để cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục và quản lý cho mạng.

GRT sẽ là một mã thông báo ERC-20 trên chuỗi khối Ethereum, được sử dụng để phân bổ tài nguyên trong mạng. Indexer, Curator và Delegator đang hoạt động có thể kiếm thu nhập từ mạng tỷ lệ thuận với khối lượng công việc họ thực hiện và số tiền GRT của họ.

3. The Graph hoạt động như thế nào?

GRT được đặt trong giao thức phải chịu một khoảng thời gian khoá và có thể bị tiêu huỷ nếu người Indexer là xấu và cung cấp dữ liệu không chính xác cho các ứng dụng hoặc nếu họ lập chỉ mục không chính xác.

Curator và Delegator không thể bị cắt giảm vì hành vi xấu, tuy nhiên, có một khoản thuế thu hồi đối với Curator và Delegator để ngăn chặn việc đưa ra quyết định kém có thể làm tổn hại đến tính toàn vẹn của mạng.

Curator cũng kiếm được ít phí truy vấn hơn nếu họ chọn quản lý trên một subgraph chất lượng thấp, vì sẽ có ít truy vấn hơn để xử lý hoặc ít người lập chỉ mục hơn để xử lý các truy vấn đó.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký sàn Mitrade, mở tài khoản trên sàn giao dịch Mitrade

3.1 Thị trường truy vấn

Những Indexer có GRT hoạt động trong một thị trường truy vấn nơi họ kiếm được phí truy vấn cho các dịch vụ lập chỉ mục và phục vụ các truy vấn tới các subgraph – như phân phát dữ liệu thương mại Uniswap trên Uniswap.info.

Giá của các truy vấn này sẽ do Indexer đặt và thay đổi dựa trên chi phí để lập chỉ mục tiểu biểu, nhu cầu truy vấn, lượng tín hiệu quản lý và tỷ giá thị trường cho các truy vấn blockchain. Vì Consumer (tức là các ứng dụng) đang trả tiền cho các truy vấn, chi phí tổng hợp dự kiến ​​sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí chạy máy chủ và cơ sở dữ liệu.

Một Gateway có thể được sử dụng để cho phép người tiêu dùng kết nối với mạng và hỗ trợ thanh toán. Nhóm nghiên cứu đằng sau The Graph ban đầu sẽ chạy một tập hợp các cổng cho phép các ứng dụng thay mặt người dùng của họ trang trải chi phí truy vấn.

Các cổng này tạo điều kiện kết nối với The Graph Network. Bất kỳ ai cũng có thể chạy các cổng của riêng họ. Các cổng xử lý hậu cần kênh trạng thái đối với phí truy vấn và định tuyến đến Người lập chỉ mục như một chức năng của giá cả, hiệu suất và bảo mật được xác định trước bởi ứng dụng trả tiền cho các truy vấn đó.

3.2 Phần thưởng lập chỉ mục

Ngoài phí truy vấn, Indexer và Delegator sẽ kiếm được phần thưởng lập chỉ mục dưới dạng GRT, đó là việc phát hành mã thông báo mới được phân phối tỷ lệ với tín hiệu Curator và cổ phần được phân bổ. Phần thưởng lập chỉ mục sẽ bắt đầu ở mức 3% hàng năm.

Chính sách tiền tệ GRT trong tương lai sẽ được thiết lập bởi một cơ quan quản lý kỹ thuật độc lập sẽ được thiết lập khi chúng tôi tiến tới việc khởi động mạng lưới.

The Graph Network sẽ có các kỷ nguyên được đo bằng khối và được sử dụng để tính toán Phần thưởng lập chỉ mục.

3.3 Chức năng sản xuất Cobbs-Douglas

Ngoài phí truy vấn và phần thưởng lập chỉ mục, còn có Rebate Pool cho tất cả những người tham gia mạng dựa trên đóng góp của họ cho The Graph Network. Rebate Pool được thiết kế để khuyến khích Indexer phân bổ cổ phần theo tỷ lệ thô với số phí truy vấn mà họ kiếm được cho mạng.

Một phần phí truy vấn đóng góp cho Rebate Pool được phân phối dưới dạng phần thưởng giảm giá bằng cách sử dụng Chức năng sản xuất Cobbs-Douglas, một chức năng đóng góp cho nhóm và phân bổ cổ phần của họ trên một đoạn con nơi phí truy vấn được tạo ra.

Chức năng phần thưởng này có đặc tính là khi Indexer phân bổ cổ phần tương ứng với tỷ lệ đóng góp phí của họ vào nhóm giảm giá, họ sẽ nhận lại chính xác 100% phí đã đóng góp của họ dưới dạng khoản giảm giá. Đây cũng là cách phân bổ tối ưu.

3.4 Giao thức Sink and Burn

Một phần phí truy vấn giao thức được đốt cháy, dự kiến ​​bắt đầu ở mức ~ 1% tổng phí truy vấn giao thức và tùy thuộc vào quản trị kỹ thuật trong tương lai. Thuế rút tiền nói trên mà Curator và Delegator phải chịu khi rút GRT của họ cũng bị đốt, cũng như bất kỳ phần thưởng hoàn lại nào chưa được nhận

3.5 Tham số ủy quyền

Mỗi Indexer chỉ định cách Delegator được thưởng dựa trên hai thông số ủy quyền sau:

 • Phần thưởng cắt giảm – Phần thưởng lập chỉ mục mà Indexer giữ.
 • Cắt giảm phí – Phần trăm phí truy vấn mà Indexer giữ.

Người lập chỉ mục chấp nhận cổ phần được ủy quyền theo khả năng ủy quyền, là bội số cổ phần đã đóng góp của chính họ. Tỷ lệ này giữa cổ phần của Indexer và Delegator sẽ được thiết lập thông qua quản trị kỹ thuật.

4. Vai trò của các nhóm thành phần trong The Graph

Có nhiều cách để đóng góp vào The Graph Network và nền kinh tế dữ liệu mở cho cả cá nhân kỹ thuật và phi kỹ thuật.

4.1 Indexer (Người lập chỉ mục – Kiếm GRT)

Indexer là các nhà khai thác nút trong The Graph Network có cổ phần là GRT để cung cấp các dịch vụ lập chỉ mục và xử lý truy vấn. Indexer kiếm được phí truy vấn và phần thưởng dành cho người lập chỉ mục cho các dịch vụ của họ.

Trình độ kỹ thuật yêu cầu: Nâng cao

4.2 Curator (Người quản lý – Kiếm GRT)

Curator là các nhà phát triển subgraph, người tiêu dùng dữ liệu hoặc thành viên cộng đồng, những người báo hiệu cho Indexer những API nào nên được lập chỉ mục bởi The Graph Network.

Curator gửi GRT vào một đường cong liên kết để báo hiệu trên một đoạn con cụ thể và kiếm một phần phí truy vấn cho các đoạn con mà họ báo hiệu; khuyến khích các nguồn dữ liệu chất lượng cao nhất.

Curator sẽ sắp xếp trên các đồ thị con và gửi GRT thông qua dApp Graph Explorer. Bởi vì điều này xảy ra trên một đường cong liên kết, điều đó có nghĩa là bạn báo hiệu trên một đồ thị con càng sớm, thì phần chi phí truy vấn bạn kiếm được trên đồ thị con đó càng lớn cho một lượng GRT đã gửi. Điều này cũng có nghĩa là khi bạn rút tiền, bạn có thể nhận được GRT nhiều hơn hoặc ít hơn so với ban đầu.

Mức kỹ thuật yêu cầu: Trung bình

4.3 Delegator (Người ủy quyền – Kiếm GRT)

Delegator là những cá nhân muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng nhưng không muốn tự mình chạy các node của The Graph Network. Delegator đóng góp bằng cách ủy quyền GRT cho Indexer hiện có và họ kiếm được một phần phí truy vấn và phần thưởng lập chỉ mục.

Delegator chọn Indexer dựa trên hiệu suất của họ dựa trên các biện pháp như tỷ lệ phí truy vấn, thời gian hoạt động và cắt giảm trong quá khứ cũng như các thông số của người ủy quyền như cắt giảm phí và phần thưởng từ Indexer. Delegator sẽ ủy quyền và hủy tăng tốc GRT trên Indexer thông qua dApp Graph Explorer.

Mức kỹ thuật yêu cầu: Thấp

4.4 Consumer (Người tiêu dùng – Trả GRT)

Consumer là người dùng cuối của The Graph và các subgraph và phải trả phí truy vấn cho Indexer, Curator và Delegator. Consumer có thể là nhà phát triển hoặc dự án tự chi trả phí truy vấn cho các ứng dụng của họ giống như Amazon Web Service hoặc chi phí dịch vụ đám mây.

Tuy nhiên, một số ứng dụng sẽ chuyển phí truy vấn cho người dùng hoặc gộp chi phí vào phí sản phẩm. Consumer sẽ trả phí truy vấn thông qua “cổng” hoặc ví sẽ được xây dựng trên các hợp đồng mã nguồn mở trong The Graph Network.

5. The Graph (GRT) giải quyết vấn đề gì?

Ở góc độ của người dùng, họ gần như không quan tâm nhiều đến việc ứng dụng đó là Decentralized hay centralized. Cái họ thật sự quan tâm là cái nào xài mượt, nhanh và rẻ hơn.

Nếu các ứng dụng không đáp ứng được điều này nó sẽ dần bị đào thải bởi những thứ khác làm tốt hơn. Một trong những vấn đề chính là việc truy cập Data trực tiếp từ các Blockchain.

Các Data xuất ra từ Blockchain hiếm khi được lưu trữ ở định dạng có thể được sử dụng trực tiếp trong các Dapp. Nó cần phân loại, sắp xếp và xử lý lại để cho các Dapp có thể xử lý dễ dàng và mượt mà hơn.

6. Giải pháp của The Graph (GRT) là gì?

Giải pháp của The Graph là xây dựng một Protocol cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và Publish các API gọi là Subgraph.

Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain dễ dàng hơn.

Tất cả dữ liệu được mã hóa, lưu trữ và xử lý trên Ochain với tính toàn vẹn có thể kiểm chứng được. Thông qua API, The Graph giúp truy vấn các Data này nhanh chóng, đáng tin cậy và an toàn.

7. Hệ sinh thái của The Graph (GRT)

 • Indexers là node operators trong The Graph Network. Indexers stake GRT Token để cung cấp dịch vụ Indexing và dịch vụ query processing. Indexers kiếm được Query fees và Inflation Reward. Các Indexers sẽ cạnh tranh để cung cấp dịch vụ tốt nhất với giá thấp nhất.
 • Curators là subgraph developers. Họ sắp xếp dữ liệu và Signalling subgraph nào là hữu ích và chính xác. Curators có thể kiếm được GRT Token thông qua quá trình này.
 • Delegators: Là người muốn tham gia vào việc bảo mật The Graph Network nhưng họ có thể không muốn hay không rành code để trở thành Curators hay Indexers. Delegators có thể ủy quyền GRT Token của mình cho các Indexers để được sharing phần thưởng.
 • Consumers là người dùng cuối của The Graph. Họ dùng dịch vụ query Data được cung cấp từ Indexers, phí này được sharing theo tỷ lệ cho Indexers, Curators, Delegators. Người tiêu dùng có thể là các developers hoặc projects muốn truy vấn Data từ Blockchain cho các ứng dụng của họ, giống như chi phí AWS hoặc dịch vụ đám mây.

8. GRT Token là gì ?

GRT là Native Token của trong hê sinh thái The Graph và được dùng với các mục đích sau:

 • Query fees: Là phí người tiêu dùng trả cho Indexers, Curators và Delegators. Người tiêu dùng có thể là các developers hoặc projects muốn truy vấn Data từ Blockchain cho các ứng dụng của họ, giống như chi phí AWS hoặc dịch vụ đám mây.
 • Inflation reward: Phần thương lạm phát mạng lưới sẽ được chia sẻ cho Indexers, Curators và Delegators dựa trên GRT Token của họ Stake.
 • Protocol Sinks & Burns: Một phần Query fees được đốt cháy, dự kiến sẽ bắt đầu ở mức ~ 1% tổng phí truy vấn giao thức và có thể thay đổi tỉ lệ trong tương lai.

9. Một số thông tin cơ bản về GRT Token

 • Token Name: GRT Token
 • Ticker: GRT
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: Chưa công bố
 • Token type: Utility
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: Not fixed
 • Circulating Supply: Chưa lưu thông trên thị trường

Total Initial Token Supply là 10B, Inflation mỗi năm tầm 3%.

Do có Burning nên Total Supply được tính bằng công thức:

Maximum Token supply: 10Bminted + new issuance – burningC.

10. Token Allocation GRT

Chưa có thông tin chính thức từ dự án.

11. Token sale GRT

The Graph chưa công bố bất kỳ chi tiết nào liên quan đến Token Sale trong tương lai.

Mainnet của The Graph được lên kế hoạch vào cuối năm nay. Khi đó The Graph có kế hoạch phân phối GRT Token kết hợp với việc khởi chạy mạng, vì mã thông báo là bắt buộc để Staking và Signaling trong The Graph Network.

12. Token Release Schedule

Chưa có thông tin chi tiết.

13. Kiếm GRT token như thế nào?

Hiện giờ anh em chỉ có thể kiếm GRT Token bằng cách tham gia building subgraphs.

14. Ví lưu trữ GRT token

GRT là token ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này của Ethereum như:

 • Ví Wallet: Đây là sản phẩm ví multi-chain của đội ngũ Finance. Cho phép lưu trữ hầu hết các token của các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum (ERC-20,..).
 • Ví Myetherwallet, Mycrypto, Metamask.

15. Sàn hỗ trợ giao dịch The Graph (GRT)

Hiện giờ GRT Token chưa lưu thông trên thị trường.

16. Tương lai của GRT Token

The Graph giúp quá trình xây dựng các Dapp nhanh chóng hơn thông qua việc truy xuất Data trên Blockchain Ethereum nhanh hơn.

Cùng với sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum thì mình tin The Graph cũng sẽ phát triển theo. Đây là các Subgraph hiện đang có trên The Graph Network.

17. Có nên đầu tư vào GRT Token

Minh sẽ tóm tắt lại một vài ý chính để anh em có thể nắm bắt được và từ đó ra quyết định đầu tư cho chính mình.

17.1 Ý tưởng và sản phẩm

Ý tưởng làm cho dữ liệu mở trên Ethereum Blockchain dễ tiếp cận hơn từ đó giúp quá trình xây dựng các Dapp trên Ethereum nhanh hơn là một ý tưởng rất thiết thực nhưng đầy trở ngại để hoàn thành.

Nhưng The Graph đã làm được và hiện đang có các sản dùng The Graph để building các Dapp trên nền Etheum như: AdEx Protocol, Uniswap, Sythetix…

17.2 Team

Không có nhiều thông tin của Team, nhưng được biết là nó có làm việc với nhau qua một vài dự án trước đây.

17.3 Investors

Dàn Backed của dự án The Graph khá chất lượng.

Mảng VCs có một vài cái tên nổi bật như: Coinbase Venture, DCG,…

17.4 Tokenonics

Tokenomics của dự án tạm thời chưa có nhiều thông tin, mình sẽ update thông tin sau cho anh em khi đầy đủ.

Tổng kết

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án The Graph cũng như đồng coin GRT. Còn các bạn, các bạn nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment hoặc ở trong Group telegram.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!