Home Đầu tư Coin Celo (CELO) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CELO, CELO Coin là gì? Có nên đầu tư vào CELO?

Celo (CELO) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CELO, CELO Coin là gì? Có nên đầu tư vào CELO?

0
Celo (CELO) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CELO, CELO Coin là gì? Có nên đầu tư vào CELO?

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin mà điển hình là sự phổ biến của điện thoại di động ở khắp mọi nơi, nền tảng Celo ra đời từ ý tưởng làm cho các công cụ tài chính trở nên không có biên giới, dễ sử dụng và truy cập đơn giản cho mọi người.

Trong bài viết ngày hôm nay,  kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin tổng quát nhất về dự án Celo (CELO).

1. Celo (CELO) là gì?

Celo là một nền tảng mở giúp bất kỳ ai có điện thoại đều có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại người nhận và thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng số điện thoại làm khóa công khai.

Dự án hướng tới mục tiêu trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi bất kỳ cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào mà thay vào đó được phát triển, nâng cấp và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

Dự án Celo mới chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm.

1.1 Vấn đề Celo giải quyết

 • Hơn 1 tỷ 7 người chưa có tài khoản ngân hàng do các vấn đề về thu thập, phí, thiếu tin tưởng,…
 • Các vấn đề với tiền mã hóa:
 • Sự thiếu ổn định: Do nguồn cung xác định nhưng nhu cầu không thể đoán được trước nên crypto thường gặp phải tình trạng bất ổn về giá. Do đó, người dùng thích sử dụng chúng như một kho lưu trữ giá trị hơn là phương tiện trao đổi.
 • Khó sử dụng: ngay cả khi mọi người muốn sử dụng crypto làm phương tiện thanh toán, họ cần tạo một cặp khóa riêng/công khai để nhận thanh toán và nhập khóa công khai của ai đó để gửi thanh toán. Mặc dù những điều này có vẻ là trở ngại nhỏ nhưng những khác biệt nhỏ trong trải nghiệm người sẽ dùng dẫn đến sự khác biệt lớn về kết quả sử dụng.

1.2 Cách giải quyết của Celo

 • Xây dựng hệ thống tiền tệ cho phép mọi người thanh toán trên điện thoại.
 • Đơn giản hóa quá trình thanh toán: Celo khiến việc thanh toán bằng crypto dễ như việc gửi tin nhắn vậy. Bằng việc sử dụng cơ chế mã hóa xác thực một loạt các số điện thoại, Celo cho phép người dùng sử dụng số điện thoại của họ như các khóa công khai.
 • Ổn định giá trị phương tiện thanh toán: Celo giới thiệu một token trong đó giá trị của token được ổn định với việc sử dụng chính sách tiền tệ với quy tắc cung cấp co giãn. Hơn nữa, nó giới thiệu một cấu trúc quản trị cho phép giao thức tạo ra một họ các loại tiền tệ có giá trị ổn định tại địa phương, khu vực. Cuối cùng, Celo giới thiệu một cơ chế phần thưởng khối di động, trong đó tất cả người dùng tham gia giao dịch cũng có thể tham gia xác minh, tạo cơ sở người tham gia rộng rãi và làm cho phần thưởng khối dễ tiếp cận hơn với người dùng hàng ngày. Cùng nhau, những điều này củng cố một giao thức thanh toán xã hội hấp dẫn.

1.3 Ứng dụng 

 • Cho phép chuyển tiền nhanh hơn và giá cả phải chăng
 • Giảm sự phức tạp trong hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo
 • Tạo điều kiện thanh toán và cho phép các khoản vay mượn số lượng nhỏ

Giao thức Celo là một giao thức mã hóa phân tán, mở, cho p/hép các ứng dụng thực hiện giao dịch và thực hiện tính toán trên một họ tiền điện tử, bao gồm cả các giao dịch được gắn với các loại tiền tệ như Dollar Dollar. Ứng dụng Celo Wallet, một khi được phát hành, sẽ cho phép người dùng cuối quản lý tài khoản và thực hiện thanh toán một cách an toàn và đơn giản bằng cách tận dụng các đổi mới trong giao thức Celo.

2. Điểm nổi bật của Celo

Tiền tệ có giá trị ổn định

Celo hỗ trợ nhiều loại Stable Coin được gắn với tiền pháp định như đô la Mỹ, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Celo làm phương tiện thanh toán.

Tài khoản được liên kết với số điện thoại

Celo duy trì một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại cho phép người dùng ví sử dụng để gửi và nhận thanh toán với các liên hệ hiện có của họ một cách đơn giản.

Trả phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào

Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định, do đó người dùng không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.

Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả trên các kết nối chậm

Đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng, an toàn giữa các thiết bị di động ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng Celo.

Full Node Incentives – lợi ích cho việc chạy node

Giao thức Celo cung cấp các ưu đãi cho việc chạy full nodes trên mỗi thiết bị di động. Không giống như các hệ thống Proof-of-Stake khác. Người dùng vẫn có thể kiếm được coin hoặc token bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính (công suất tính toán) mà không cần phải stake các Crypto Assets khác.

Quản trị trên chuỗi

Celo hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị trên chuỗi mà tất cả các crypto holders đều có thể tham gia.

Có thể lập trình (Tương thích full EVM) 

Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình được, tương thích với Ethereum.

Điều này cho phép Celo cung cấp các tính năng phong phú cho người dùng và hỗ trợ nhanh chóng một hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba.

Tự quản lý

Người dùng có quyền truy cập và kiểm soát hoàn toàn tiền và key của họ và không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký sàn Mitrade, mở tài khoản trên sàn giao dịch Mitrade

3. CELO Coin là gì?

Celo có hai loại token: CELO và Celo Dollars.

CELO là một tài sản gốc (native asset) của nền tảng đồng thời cũng là tiện ích cốt lõi (thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi), cơ chế quản trị (bỏ phiếu cho các quyết định quản trị), dự trữ và staking cho nền tảng này. CELO cho phép người dùng đóng góp tiếng nói vào sự phát triển của nền tảng theo thời gian.

CELO có nguồn cung cố định và giá trị thay đổi liên quan đến tổng giá trị của stablecoin đang lưu hành trong toàn bộ hệ sinh thái Celo. CELO cũng đóng vai trò cốt lõi trong cơ chế ổn định của nền tảng Celo, tự động điều chỉnh nguồn cung stablecoin đang lưu thông để giúp giữ cho giá gần với giá trị mục tiêu nhất có thể.

Celo Dollars (cUSD) là một tài sản ổn định (stable asset) theo giá Đô la Mỹ.

Với cUSD, anh em có thể chuyển tiền nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn trên điện thoại di động của mình.

4. Một số thông tin cơ bản về đồng tiền điện tử CELO

 • Token Name: CELO.
 • Ticker: CELO.
 • Blockchain: Celo Blockchain.
 • Token type: Utility + Governance.
 • Token Standard: https://explorer.celo.org/blocks
 • Total Supply: 1,000,000,000 CELO.
 • Circulating Supply: 124,447,717 CELO.

5. Token Allocation CELO

Sau khi phát hành Mainnet, 600 triệu CELO được phân bổ và thêm 400 triệu nữa sẽ tồn tại thông qua epoch rewards.

Chi tiết như sau:

 • ~12.5%  được bán ra ở vòng Pre-launch sales (2 vòng private sales và 1 vòng public auction).
 • ~18.5% phân bổ cho Protocol contributors (bao gồm team, cố vấn, người sáng lập và những người đóng góp khác).
 • ~30% làm phần thưởng cho Staking & validator, không bao gồm on-chain community fund.
 • ~19.5% cho Community grants bao gồm on-chain community fund (Quỹ Hệ sinh thái Polychain, tài trợ giáo dục, các sáng kiến ​​phát triển chiến lược và các khoản tài trợ cộng đồng khác).
 • 7.5% do cLabs và Celo Foundation nắm giữ.
 • 12%  cho dự trữ ban đầu.

Bảng phân tích ước tính theo từng tháng từ khi phát hành mainnet đến năm 2050 được chia nhỏ trong mô hình dưới đây:

6. Token Release Schedule

Toàn bộ token sẽ được unlock tới năm 2050 với 3 mốc quan trọng T+1 năm, T+10 năm và năm 2050. Chi tiết về số liệu cụ thể, anh em có thể tham khảo thêm ở bảng trên.

Có một số điểm đáng chú ý về lượng token unlock trong năm đầu tiên như sau:

 • Token bán ra ở vòng Pre-launch sales: unlock 52%
 • Định giá vòng private sale đầu tiên là ~ $0,18 với các đợt phân phối được lên kế hoạch thực hiện 24 lần trong 24 tháng và số lượng token được unlock sẽ tăng hàng tháng. Bất kỳ đợt phân phối nào cũng có thể bị trì hoãn lên đến một năm, nhưng với yêu cầu rằng tất cả số tiền sẽ được phân phối vào cuối năm thứ 5. Khoảng 6 triệu USD đã được huy động trong đợt bán này.
 • Định giá cho vòng private sale thứ hai là $ 1,00, với chiết khấu 25% cho những người mua đồng ý khóa thêm 3 năm ngoài thời hạn khóa 1 năm ban đầu và hoặc từ bỏ việc trả lại tiền dự trữ trong trường hợp mainnet không được phát hành. Khoảng 30 triệu USD đã được huy động trong đợt bán thứ hai này.
 • Token cho Protocol contributors: Unlock 16%.
 • Phần thưởng cho Staking & validator, không bao gồm on-chain community fund: Unlock 4%.
 • Community grants bao gồm on-chain community fund: Unlock 10%.
 • Token do cLabs và Celo Foundation nắm giữ: Unlock 5%.
 • Dự trữ ban đầu: Lượng token unclock là 50%.

7. Kiếm CELO như thế nào?

Anh em có thể mua CELO trên các sàn có hỗ trợ giao dịch CELO. Chi tiết thì anh em có thể tham khảo thêm ở trên Coingecko.

8. Sàn hỗ trợ giao dịch CELO 

Hiện tại, CELO có thể giao dịch trên Bittrex, Coinlist, OKEx, Hoo và Coinbase Pro.

9. Ví lưu trữ CELO 

Tài sản Celo tồn tại trên một blockchain độc lập và không thể được truy cập thông qua ví kết nối với mạng Ethereum. Chỉ sử dụng ví được thiết kế để hoạt động với mạng Celo.

Anh em có thể lưu trữ CELO trên:

 • Coin98 Wallet: Đây là sản phẩm ví multi-chain của đội ngũ Coin98 Finance. Cho phép lưu trữ hầu hết các token của các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum (ERC-20,..).
 • Frontier Wallet, Dove Wallet.

10. Tương lai của CELO

Sứ mệnh của Celo là cho phép 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới khai thác các lợi ích của công nghệ blockchain và stablecoin. Với sứ mệnh này hiện tại Celo đã và đang xây dựng cho mình một khối liên minh mạnh mẽ nhằm tăng cơ hội mới để xây dựng, tương tác và bảo mật các ứng dụng dịch vụ tài chính mới.

Celo đang không ngừng phát triển thêm các tính năng mới. Gần đây, họ đã ra mắt sự tích hợp thứ hai với tBTC. tBTC vốn đã cho phép người sở hữu Bitcoin kiếm được trên Ethereum blockchain với các ứng dụng DeFi, giờ đây nó cũng cho phép truy cập an toàn vào Nền tảng Celo.

Bitcoin holders sẽ sớm có quyền truy cập vào Celo bằng tBTC. Thông qua cầu nối Celo và tBTC, Bitcoin sẽ trở nên dễ dàng tiếp cận với 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Và chắc chắn trong tương lai, sẽ thêm nhiều tính năng mới được phát triển để đưa họ tiến gần hơn với mục tiêu.

10.1 Team

Đội ngũ của Celo hơn 100 thành viên là những người làm việc từ khắp nơi trên thế giới với kinh nghiệm làm việc đa lĩnh vực bao gồm từ các tổ chức công và tư nhân, công nghệ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức phi chính phủ. Toàn bộ đội ngũ của Celo đều được công khai trên trang web của họ.

10.2 Investors

Celo đặc biệt có một dàn early backer khá hùng hậu bởi hơn 80 công ty và cá nhân, bao gồm các quỹ mạo hiểm nổi tiếng, các nhà điều hành cấp C, các học giả và các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Anh em có thể điểm qua một vài cái tên nổi bật như a16z, Coinbase, Polychain Capital…

10.3 Token

CELO là Native Asset của dự án, các Token Use Case được thiết kế gắn liền với các incentive của các bên tham gia trong hệ sinh thái. Nhìn chung trong dài hạn giá cả của CELO sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của hệ sinh thái Celo.

Hệ sinh thái càng lớn giá trị nội tại của CELO càng nhiều, về dài hạn giá cả sẽ đi theo giá trị.

11. Có nên đầu tư vào CELO?

Với tất cả những thông tin ở trên hi vọng anh em đã có những cái nhìn tổng quan nhất về dự án, từ đó có thể đưa ra cho mình những nhận định đầu tư đúng đắn.

Cơ hội và rủi ro luôn đi kèm với nhau, do đó hãy luôn tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra một quyết định đầu tư.

Lời kết 

Trên đây là bài viết “Celo (CELO) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CELO“. Celo là nền tảng khá thú vị khi đánh vào nhu cầu sử dụng tài chính rất thiết thực và đưa blockchain ứng dụng vào gần hơn với đời sống. Tuy dự án chỉ mới đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, hy vọng họ sẽ đạt được những thành tựu lớn trong tương lai.

Celo đang xây dựng một nền tảng tài chính đầy tham vọng có thể ảnh hướng lớn tới cả thế giới. Giao thức được thiết kế tốt để giải quyết vấn đề chưa tiếp cận được với ngân hàng và việc đón nhận crypto. Dự án rất đáng để quan tâm không chỉ trên phương diện đầu tư mà cả về sự phát triển công nghệ.

Dự án thu hút đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn và có quan hệ đối tác với rất nhiều những đơn vị khác nhau. Dự án được xem như là kẻ cạnh tranh với Libra của Facebook.

Anh em có nghĩ Celo sẽ phát triển mạnh và dự đoán đồng CELO sẽ còn tăng giá nữa hay không? Hãy để lại ý kiến của anh em ở phần comment. Like,share nếu thấy bài viết này hữu ích và cũng là để ủng hộ kienthuctrade.net.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here