Home Phân tích kỹ thuật hàng ngày Trước giờ báo cáo NFP: Có nên lo lắng sau khi số liệu ADP sụt giảm?

Trước giờ báo cáo NFP: Có nên lo lắng sau khi số liệu ADP sụt giảm?

0
Trước giờ báo cáo NFP: Có nên lo lắng sau khi số liệu ADP sụt giảm?
  • Báo cáo NFP được phát hành vào thứ 6 lúc 1:30 pm GMT
  • Thị trường dự kiến bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 100k
  • Dữ liệu ADP cho thấy sự sụt giảm bất ngờ
  • Phản ứng của thị trường có thể không quá mạnh

Báo cáo NFP tháng 12 (Thứ Sáu, 1:30 chiều GMT) là một bản báo cáo vĩ mô được quan tâm hàng đầu trong tuần này. Đồng thuận thị trường dự kiến việc làm ở Mỹ sẽ tăng thêm 100 nghìn người sau mức tăng 245 nghìn người vào tháng 11. Tuy nhiên, báo cáo ADP được công bố vào thứ Tư đã bất ngờ cho thấy mức giảm 123 nghìn. Liệu chúng ta có nên lo lắng về tình trạng của nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Dữ liệu ADP cho thấy tác động của các lệnh hạn chế do đại dịch

Báo cáo của ADP cho thấy việc làm trong lĩnh vực tư nhân của Hoa Kỳ giảm 123 nghìn so với mức tăng dự kiến là 88 nghìn. 18 nghìn việc làm bị mất trong lĩnh vực sản xuất trong khi 105 nghìn việc làm giảm trong lĩnh vực dịch vụ. Các công ty lớn (trên 500 nhân viên) và các công ty nhỏ (dưới 50 nhân viên) giảm tổng cộng 160 nghìn trong tháng Mười Hai. Con số này được bù đắp một phần bởi 37 nghìn việc làm được tăng thêm bởi các công ty cỡ vừa (50-499 nhân viên). Một điểm cần lưu ý là việc cắt giảm việc làm trong lĩnh vực dịch vụ ít nhiều chỉ giới hạn ở hai danh mục – “Thương mại, Vận tải & Tiện ích” và “Giải trí & Khách sạn”. Phải nói rằng, tác động của các hạn chế coronavirus được tái áp dụng gần đây ở nhiều vùng của Hoa Kỳ đối với dữ liệu là rõ ràng. Tuy nhiên, những điều này có thể không đáng lo ngại như người ta vẫn nghĩ.

Theo dữ liệu của ADP, tình trạng thất nghiệp trong tháng 12 chỉ giới hạn ở các công ty lớn và nhỏ. Ngành dịch vụ bị ảnh hưởng lớn nhất. Nguồn: ADP

Đây không còn là tin mới?

Điểm quan trọng nhất cần chỉ ra là gói cứu trợ kinh tế của Mỹ đã được thông qua vào cuối tháng 12, do đó các báo cáo của ADP và NFP sẽ không thể hiện được tác động của nó. Vì các doanh nghiệp sẽ được chính phủ hỗ trợ nhiều hơn, họ có thể không bị buộc phải cắt giảm thêm việc làm. Hơn nữa, một sự thay đổi trên chính trường Hoa Kỳ có thể dẫn đến nhiều chính sách kích thích hơn nữa. Đảng Dân chủ đã giành được quyền kiểm soát trước Quốc hội và điều đó sẽ giúp việc thông qua luật mới dễ dàng hơn nhiều. Các nhà giao dịch nên nhớ rằng chính đảng Cộng hòa đã chọn một thỏa thuận kích thích nhỏ hơn trong khi đảng Dân chủ lại tham gia vào các gói chi tiêu lớn và rộng. Có nhiều khả năng đảng Dân chủ sẽ nhanh chóng bắt tay vào một kế hoạch khác để thể hiện ủng hộ của chính phủ và đây có thể là lý do tại sao các thị trường phần lớn bỏ qua dữ liệu ADP ảm đạm vừa qua.

Nên mong đợi gì từ báo cáo NFP và thị trường sẽ phản ứng như thế nào?

Ước tính trung bình chỉ ra mức tăng 100 nghìn việc làm ở Mỹ vào tháng 12. Phạm vi ước tính do Bloomberg tổng hợp rất rộng với mức giảm 400k là ước tính thấp nhất và tăng 250k là ước tính cao nhất. Rủi ro đang nghiêng về phía dự đoán giảm sau khi thiếu dữ liệu ADP. Tuy nhiên, thị trường có thể trông u ám hơn thực tế vì những lý do nêu trên. Hơn nữa, như đã thấy một vài lần trong những tháng qua, thị trường thường coi dữ liệu xấu là tin tốt, vì nó có thể ám chỉ hỗ trợ tài chính nhiều hơn nữa. Phải nói rằng, báo cáo NFP chắc chắn là một sự kiện cần theo dõi nhưng các nhà đầu tư không nên quá ngạc nhiên nếu thị trường không phản ứng mạnh trong trường hợp kết quả đọc yếu hơn mong đợi.

US500 tiếp tục giao dịch gần mức cao kỷ lục bất chấp số liệu ADP ngày hôm qua. Mức giảm gần đây nhất đã bị chặn lại tại vùng được đánh dấu bởi giới hạn dưới của cấu trúc Overbalance và chỉ số đã nhanh chóng thử nghiệm lại mức đỉnh kỷ lục trong khu vực 3.770 điểm. Một mô hình ba đỉnh đã được hình thành và chỉ số giảm nhẹ. Vùng dao động ở mức 3.733 điểm vẫn là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cần theo dõi nếu mức giảm sâu hơn.

Nguồn: XTB