Witnet (WIT) là gì? Witnet (WIT) token là gì? Có nên đầu tư vào tiền điện tử WIT không ? Toàn tập về tiền điện tử WIT

Hiện nay, thị trường tiền ảo có hơn 1000 loại khác nhau. Tuy nhiên, đầu tư vào loại nào để sinh lãi nhiều nhất? Hay loại tiền nào thì thích hợp cho thời điểm hiện tại. Hôm nay, tiếp tục chủ đề này, mình sẽ giới thiệu về Witnet (WIT). Mục đích chính là để anh em có cái nhìn tổng quát về tất cả các loại tiền ảo và nền tảng khác nhau.

Vậy Witnet (WIT) là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Ưu và nhược điểm thế nào? Liệu tiềm năng phát triển có lớn hay không? Tất cả các câu hỏi này sẽ được Kienthuctrade.net giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Witnet (WIT) là gì?

Witnet (WIT) là một mạng lưới Oracle phi tập trung (decentralized oracle network) hoạt động dựa trên danh tiếng, uy tín (Reputation).

2. Điểm nổi bật của Witnet (WIT)

Các Witnesses (các Oracle Node ẩn danh) lấy data từ bên ngoài đưa lên Witnet. Sau khi xác định Witnesses nào được chọn, thì data được cung cấp từ Node đó sẽ được Witnet Protocol phân phối đến các Smart Contract.

Trong quá trình này, các Witnesses sẽ được chọn ngẫu nhiên dựa trên danh tiếng, uy tín (hành vi trước đó của họ trong hệ thống). Thông tin duy nhất về các Oracle Node được công khai là danh tiếng của họ đối với hệ thống. Do đó, các node càng trung thực thì càng có nhiều khả năng chúng được chọn để hoạt động như các node oracle.

Witnet có Blockchain riêng để xử lý và xác nhận dữ liệu. Vì cốt lõi của Witnet là hệ thống danh tiếng (Proof of Eligibility), mỗi Node cần tính toán khá nhiều để thực hiện các việc như mining, data requests. Nếu tất cả chúng được thực hiện trên Ethereum thì điều đó tốn rất nhiều tài nguyên (thời gian, chi phí) và khiến mạng không hiệu quả.

Mặc dù hoạt động trên một Chain khác nhưng Witnet có thể kết nối với các Blockchain khác thông qua Bridge. Các Smart Contract trên các blockchain đó có thể gửi các yêu cầu dữ liệu đến Witnet và nhận phản hồi, chúng cho phép Witnet hoạt động như một sidechain của Blockchain kia.

3. Thông tin Token Witnet (WIT)

Key Metrics

 • Token Name: WIT Token
 • Ticker: WIT
 • Blockchain: Witnet
 • Token type: Utility, Governance
 • Total Supply: 2,500,000,000 WIT
 • Circulating Supply: Update…

khdn-yhue.edu.vn

Token Allocation

Token Sale

Năm 2018, WIT token đã thực hiện Pre-sale với số lượng 250,000,000 WIT. Tổng thu về $7,593,514.62 (theo cập nhật mới nhất vào tháng 10-2020), giá trung bình của đợt bán này là 0.02437406$ mỗi token.

Token Release Schedule

Các Node có thể kiếm được WIT thông qua khai thác. Ban đầu, mỗi Block (được tạo sau mỗi 45 giây) có phần thưởng là 250 WIT. Phần thưởng này sẽ tự động giảm đi một nửa sau mỗi vài năm.

Token Use Case

Token WIT là Native Token trong của Witnet, nó được dùng để:

 • Oracle Fee: Người dùng phải Trả WIT để có thể sử dụng data được cung cấp từ các Oracle Node. Ngược lại, Oracle Node sẽ kiếm được số WIT này bù cho công sức của họ bỏ ra cho việc chạy 1 node.
 • Collateral Assets: WIT hoạt động như một dạng tài sản thế chấp trên Witnet Network. Các Oracle Node buộc phải Stake một số lượng WIT Token nhất định để cung cấp Data cho Smart Contract. Trường hợp họ bị phát hiện gian lận thì số WIT Stake sẽ bị mất.
 • Inflation Reward: Phần thưởng lạm phát mạng sẽ được người dùng khai thác thông qua Mining.

Xem thêm: Sàn ASX Markets Là Gì? Có nên giao dịch tại sàn ASX Markets không?

4. Cách kiếm và sở hữu WIT Token

Vì Witnet là permissionless network, bất kỳ ai cũng có thể thiết lập và chạy một node(hoặc nhiều node) trên mạng.

Các node có thể kiếm được token WIT thông qua mining. Ban đầu, mỗi block (được tạo sau mỗi 45 giây) có phần thưởng là 250 WIT, được phân phối cho node khai thác thành công nó. Phần thưởng này sẽ tự động giảm đi một nửa (được gọi là “giảm bớt”) sau mỗi vài năm.

5. Ví lưu trữ & sàn giao dịch WIT Token

WIT xây dựng trên nền tảng Witness và ứng dụng Ví Sheikah- Witnet’s Desktop Client anh em có thể được sử dụng để lưu trữ Token WIT.

Sàn giao dịch WIT Token

Token WIT Mainnet không được thiết kế để lưu trữ giá trị, chúng không phải là tài sản sinh lợi hoặc đầu cơ.

Nói một cách đơn giản, Token WIT là một công cụ để các nhà phát triển hợp đồng thông minh sử dụng trong Mạng Witnet để triển khai các yêu cầu dữ liệu và được thiết kế để chỉ sử dụng cho chức năng dự kiến của họ trong Mạng Witnet.

Witnet Foundation cho biết: Họ không biết liệu các token có được niêm yết trên các sàn giao dịch hoặc bất kỳ thị trường thứ cấp nào khác hay không.

Như vậy, hiện nay WIT không được list chính thức hay giao dịch trên sàn giao dịch nào.

6. Roadmaps & Updates

Update…

7. Team, Investors & Partnership

Team

Witnet được phát triển bởi Stampery, với người dẫn đầu gồm Luis Ivan Cuende, Adan Sanchez de Pedro.

Mọi người tham khảo thêm ở đây: stampery.com

Investors

Một số VCs đã đầu tư vào Witnet: CounterPointe Ventures, Oyster Ventures, MW Partners, 12 Capital.

Partnership

 • Aragon: Một dự án giúp các nhà phát triển có thể tạo và phát triển một DAO.
 • District 0x: Một mạng lưới các thị trường và cộng đồng phi tập trung.

Kết Luận

Trên đây là bài viết ” Witnet (WIT) là gì? Có nên đầu tư vào tiền điện tử WIT không ? Toàn tập về tiền điện tử WIT ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án Witnet (WIT). Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !