Home Đầu tư Coin Zilliqa coin (ZIL) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Zilliqa coin (ZIL) ở đâu? Có nên đầu tư Zilliqa coin (ZIL) không?

Zilliqa coin (ZIL) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Zilliqa coin (ZIL) ở đâu? Có nên đầu tư Zilliqa coin (ZIL) không?

0
Zilliqa coin (ZIL) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Zilliqa coin (ZIL) ở đâu? Có nên đầu tư Zilliqa coin (ZIL) không?
skyscrapers

Zilliqa (ZIL) – một dự án ICO quá nổi bật trong năm 2017 khi nằm trong Top ICO mang lại lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay. ZIL token cũng được giới chuyên gia đánh giá là đồng Altcoin tiềm năng trong tương lai.

Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Zilliqa là gì? Nó có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền ZIL coin ở đâu? Sàn giao dịch nào an toàn, uy tín? Có nên đầu tư Zilliqa coin không? Bắt đầu nào…

1. Zilliqa coin (ZIL) là gì?

Zilliqa ( ký hiệu: ZIL) là một nền tảng công nghệ Blockchain công cộng thế hệ mới, được thiết kế nhằm khắc phục khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch của các hệ thống giao dịch thanh toán tập trung hiện tại. Zilliqa có khả năng xử lý hàng chục ngàn hoặc thậm chí là hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây.

Zilliqa là dự án được nghiên cứu và phát triển bởi Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) với sự hợp tác của các quỹ đầu tư lớn trong nước như FBG và EPFL, GBBL.

Hầu hết các nền tảng Blockchain hiện tại có tốc độ xử lý giao dịch quá chậm khi mở rộng mạng lưới. Zilliqa ra đời để khắc phục nhược điểm này bằng cách sử dụng công nghệ phân mảnh (sharding) Hiện tại Zilliqa đã xây dựng thành công blockchain mẫu trên TestNet với tốc độ xử lý 2488 giao dịch mỗi giây chỉ với 3600 Nodes và 6 Shards.

Nếu Zilliqa được hoạt động trên mạng lưới có số lượng Nodes tương đương Ethereum hiện nay (22.000 Nodes) thì tốc độ xử lý sẽ vượt qua 15.000 giao dịch mỗi giây, gần gấp đôi tốc độ trung bình của VISA, mạng lưới thanh toán lớn nhất thế giới hiện tại. Hiện tại, Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý tối đa 20 giao dịch mỗi giây.

Xem thêm: Sàn Core Spreads có lừa đảo hay không? Đánh giá chi tiết sàn Core Spreads mới nhất

2. Zilliqa (ZIL) được dùng để làm gì ?

ZIL được sử dụng trong mạng lưới của Zilliqa với một số vai trò sau:

Block Rewards

ZIL được dùng làm phần thưởng cho các thợ đào nhằm đảm bảo tính bảo mật cũng như độ ổn định của mạng lưới.

Gas Fee

ZIL được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Zilliqa.

Smart Contract

Khi Smart Contract được tạo và thực thi cần ZIL để hoàn thành giao dịch.

3. Thông tin cơ bản về đồng Zilliqa (ZIL)

 • Ticker: ZIL
 • Blockchain: Zilliqa
 • Consensus: Proof of Work (PoW) & Practical Byzantine Fault Tolerance (pBFT)
 • Token type: Coin
 • Avg.Block time: 60 seconds
 • Avg. Transaction Time:  Over 2800 TPS
 • Token Standard: Unknown.
 • Total Supply: 21,000,000,000 ZIL
 • Circulating Supply: 12,599,999,804 ZIL

4. Lịch sử ICO của Zilliqa

Zilliqa thực hiện ICO vào cuối năm 2017 và đã huy động được một số lượng Ethereum (ETH) khá lớn, khoảng 12 triệu USD thời điểm bấy giờ. Ngay sau đợt huy động vốn của Zilliqa thì giá ETH đã tăng đột biến do đó giá trị 12 triệu USD của dự án cũng tăng lên 20 triệu USD.

Sau khi đạt được hard cap (mức huy động tối đa) thì Zilliqa dự định không mở bán công khai nữa. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn quá quan tâm đến dự án và Zilliqa đã phân phối thêm 4445 ETH trong một đợt mở bán công khai thác vào tháng 1 năm 2018.

ZIL token là đồng token được mở bán của Zilliqa, ZIL được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả như phí giao dịch. ZIL là một Token ERC20 phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum.

Zilliqa dự kiến sẽ khởi chạy Mainnet vào Q3 năm 2018, nhưng mới đây dự án đã thông báo trì hoãn và dời ngày khởi chạy Mainnet sang tháng 1 năm 2019.

5. Vấn đề mở rộng quy mô trên Blockchain

Hiện tại, quy mô đang là vấn đề của đa số các đồng tiền điện tử theo công nghệ Blockchain – điều này có nghĩa là khối lượng Blockchain đang ngày càng phình to và số lượng Node tham gia cũng nhiều lên. Hiện tại khối lượng dữ liệu của Bitcoin đã lên đến 150GB và liên tục gia tăng.

Vấn đề này khiến Bitcoin không còn khả năng giải quyết những yêu cầu giao dịch ngày càng lớn trong hệ thống. Tương tự với Ethereum, những hợp đồng thông minh không còn được giải quyết một cách triệt để nữa. Một ví dụ thực tế cho thấy đồng Ethereum đang ngày càng chậm và cho thấy giới hạn của hệ thống.

Blockchain luôn có một vấn đề chưa thể giải quyết được triệt để đó là ảnh hưởng khi khối lượng hệ thống càng lớn. Càng nhiều node trên hệ thống, càng khó để đạt được sự đồng thuận.

Hãy thử tưởng tượng rằng quy mô cho sự đồng thuận là một nhóm người.

 • Với một nhóm nhỏ những người bạn thân. Sẽ rất dễ để ra được quyết định. Bạn có thể không đồng ý với mọi người, nhưng mọi người có thể hiểu được bạn.
 • Với một nhóm lớn hơn gồm nhiều người. Bạn không thể nào thuyết phục ngay được mọi người đồng ý với một quyết định. Và bạn cũng sẽ khó khăn hơn để đếm được số người đồng ý với một quyết định.
 • Với một nhóm cực lớn. Bạn sẽ cần một bộ máy xử lý để giúp đỡ việc ra quyết định của nhóm. Vì bạn không thể nào xử lý hết được.

Một ví dụ đơn giản để bạn thấy được, một hệ thống cực lớn sẽ càng khó để đạt được sự đồng thuận.

6. Zilliqa hoạt động thế nào ?

Để mở rộng giao thức ở mức độ trên, các nhân sự của Zilliqa sử dụng một cơ chế gọi là “sharding”,theo đó lượng thông tin giao dịch tăng tuyến tính cùng với kích thước mạng. Giao thức Zilliqa chia số lượng các nút khai thác trên mạng thành các nhóm 600 nút. Mỗi nhóm được gọi là phân đoạn.

Ví dụ, trong hình trên, khi hoạt động với 1.800 nút, testnet chia thành 3 shard. Khi hoạt động với 3.600 nút, có 6 shard. Khi có nhiều nút tham gia vào mạng, Zilliqa có thể chia nhỏ mạng, tạo thêm phân đoạn hơn nữa. Mỗi shard đó xử lý một phần nhỏ của các giao dịch của mạng.

Nói một cách dễ hiểu, nếu có 6 shard, mỗi phân đoạn sẽ xử lý khoảng 1/6 giao dịch của mạng. Càng có nhiều phân mảnh, mạng càng phân chia tải trọng đồng thuận giữa các phân đoạn, giữ cho nhu cầu tính toán ở mức tương đối ổn định.

Mỗi shard xử lý các giao dịch được gán của nó vào một microblock song song với các shard khác. Vào cuối giai đoạn xử lý song song, được gọi là “DS epoch”, những microblock đó được kết hợp thành một khối đầy đủ được thêm vào blockchain.

7. Ưu điểm và nhược điểm trong công nghệ Zilliqa

7.1 Ưu điểm

 • Mạng blockchain sẽ được mở rộng theo tuyến khi có nhiều node tham gia hơn vào mạng. Nói nôm na là càng nhiều thợ mỏ thì Zilliqa càng nhanh.
 • Zilliqa sử dụng thuật toán đồng thuận chính là Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT), một trong những thuật toán có tính năng bảo mật cực cao. Ngoài ra, Zilliqa sử dụng thuật toán Proof Of Work (PoW) để xác định danh tính của node và chống lại Sybil attack. Điều này khiến việc đào Zilliqa hiệu quả về kinh tế hơn rất nhiều. Miner chỉ mất khoảng 50,000 VND /tháng cho việc đào Zilliqa (đào Ethereum thì mất khoảng 600,000 VND/ tháng).
 • Phí giao dịch trên mạng rẻ hơn nhờ sự kết hợp của thuật toán PBFT và PoW.
 • Hợp đồng thông minh và ngôn ngữ hợp đồng thông minh riêng (Scilla).
 • Zilliqa sẽ thêm tính năng bảo mật danh tính cho giao dịch và kết nối thông suốt với các mạng blockchain khác trong tương lai gần.

7.2 Nhược điểm

Nó có một đội ngũ thiếu kinh nghiệm: Những người sáng tạo của Zilliqa là các học giả không phải là doanh nhân. Công nghệ của Zilliqa đi trước phần còn lại của thị trường nhưng hoạt động kinh doanh của nó thì không.

Các nền tảng khác – như OmiseGo – có nhiều liên kết mạnh hơn với các tổ chức trong thế giới thực. Zilliqa có một số công việc nghiêm túc để làm nếu nó muốn trở thành một trong những tiền điện tử lớn nhất.

Nó vẫn đang được phát triển: Việc ra mắt mainnet được cho là vào giữa năm 2018 nhưng bây giờ có vẻ như nó sẽ không được tung ra trước tháng Chín, Zilliqa càng kéo dài thời gian phát triển, thì càng có nhiều cơ hội để các nền tảng khác bắt kịp. Ví dụ, Ethereum đang làm việc trên giải pháp khả năng mở rộng của nó ngay bây giờ!…

8. Hệ thống của Zilliqa

Có hai bộ phận chính của mạng lưới Zilliqa. Người dùng và thợ mỏ.

 1. Người dùng bên ngoài sử dụng cơ sở hạ tầng Zilliqa để chuyển tiền và / hoặc chạy các hợp đồng thông minh. Người dùng thanh toán cho việc xử lý giao dịch hoặc chạy hợp đồng thông minh ở dạng ZIL token.
 2. Thợ mỏ trong mạng lưới chạy giao thức đồng thuận của Zilliqa và nhận được phần thưởng trong ZIL cho dịch vụ

9. Những ứng dụng của Zilliqa

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ví dụ các ứng dụng đấu giá song song, chuỗi cung ứng quảng cáo số minh bạch và mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

 • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
 • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash
 • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng
 • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật
 • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

10. Đội ngũ phát triển của dự án Zilliqa

Nhóm phát triển của dự án Zilliqa là những chuyên gia, kỹ sư, nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, hệ thống phân phối, Blockchain, tiền điện tử, an ninh mạng,..Một số thành viên nổi bật của đội như:

 • Xinshu Dong (CEO): Là người có bằng tiến sĩ Khoa học Máy tính của Đại học Quốc gia Singapore. Đồng thời là chuyên gia về an ninh mạng, chịu trách nhiệm về một số dự án an ninh quốc gia ở Singapore. Nghiên cứu của ông cũng đã xuất hiện tại nhiều hội nghị uy tín và trong các tạp chí.
 • Christel Quek (CMO): Đồng sáng lập của BOLT, dịch vụ truyền hình trực tiếp và chơi game (hơn 3 triệu người sử dụng ở Kenya, Đông Nam Á và Mỹ Latinh), Christel cũng là lanh đạo văn phòng đầu tiên của Brandwatch ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và từng là Trưởng phòng Content tại Twitter cho Thị trường quốc tế.

Các thành viên chính trong đội khác bao gồm: Yaoqi Jia (Kiến trúc sư Blockchain), Prateek Saxena (Tiến sĩ khoa học Máy tính của Đại học California), Juzar Motiwalla (chiến lược gia),.. Ngoài ra, trong ban cố vấn của dự án Zilliqa còn có Loi Luu – nhà sáng lập Kyber Network.

11. Tỷ giá của đồng tiền ảo Zilliqa coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 ZIL = $0,034925 USD với tổng vốn hoá thị trường là $275.973.538 USD và xếp hạng 32 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số ZIL hiện đang có 7.901.840.271 ZIL coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 12.600.000.000 ZIL. Bạn có thể xem Tỷ giá Zilliqa Coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

12. Tạo ví lưu trữ đồng ZIL coin ở đâu an toàn nhất?

Như mình đã đề cập bên trên, đồng tiền điện tử Zilliqa coin là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví Zilliqa coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImTokenTrust WalletMyEtherWalletMetamaskTrezorLedger,..

Trong đó, ImToken là ví trên điện thoại uy tín và an toàn nhất, Trust Wallet cũng là một lựa chọn tốt, MEW là ví web thì phổ biến nhưng không an toàn. Ví lạnh Trezor và Ledger thì lại cực an toàn nhưng sẽ tốn phí để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán ZIL coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

13. Mua bán ZIL coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

Đồng tiền ảo Zilliqa là một coin rất phổ biến và được nhiều sàn giao dịch niêm yết, bạn cũng có thể mua bán Zilliqa tại Việt Nam thông qua một số sàn và thanh toán bằng VNĐ, tuy nhiên, cá nhân mình không thường sử dụng vì giá cả và mức độ an toàn. Mình sẽ liệt kê tất cả những sàn quốc tế lớn, nhỏ đang hỗ trợ mua bán ZIL coin mà bạn có thể sử dụng để giao dịch đồng coin này.

Binance CoinZest BitForex Huobi
BitMart DigiFinex Tokenomy Bithumb
Upbit OKEx Cashierest Gate.io
UEX Hotbit Korbit Coinone
Bitrue Kucoin Vebitcoin GOPAX
Bittrex Coinsuper OOOBTC HitBTC
CoinEx Coinhub DEx.top Kyber Network
Ethfinex IDEX BITBOX FCoin
WazirX DragonEX OTCBTC Zebpay

 

Theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải cũng là khối lượng giao dịch giảm dần của Zilliqa trên các sàn, Binance vẫn là sàn có khối lượng vượt trội nhất. Nếu bạn chưa biết mua Zilliqa coin ở đâu thì mình khuyến nghị bạn sử dụng sàn Binance hoặc Huobi, đây là hai sàn lớn và phí giao dịch rẻ.

14. Làm thế nào có thể Zilliqa được sử dụng?

Kể từ khi Zilliqa ICO, cộng đồng mật mã đã chờ đợi để xem liệu mạng Zilliqa có thể cung cấp các dịch vụ mà nó cung cấp hay không. Nhưng ai sẽ tận dụng tối đa việc sử dụng Zilliqa? Zilliqa là một blockchain công khai để mọi người có thể sử dụng nó. Tuy nhiên, nền tảng này sẽ thu hút hầu hết người dùng muốn phát triển các hợp đồng thông minh và dApps có khối lượng lớn .

Lưu ý: Một hợp đồng thông minh là một tập hợp các điều kiện phải được đáp ứng cho một giao dịch xảy ra. Một dApp là một ứng dụng phi tập trung. DApps không cần các máy chủ trung tâm vì chúng được xây dựng trên các blockchains.

Có một khoảng trống trên thị trường cho một nền tảng có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng yêu cầu tốc độ giao dịch cao để chạy thành công. Khi mạng chính Zilliqa hoạt động, nó có thể lưu trữ một phương tiện truyền thông xã hội lớn dApp tương tự như Facebook hoặc Twitter. Nó cũng có tiềm năng hỗ trợ các chiến dịch quảng cáo và dịch vụ xử lý thanh toán.

Nền tảng này có tiềm năng rất lớn mà Zilliqa ICO pro đã cam kết. Các bài kiểm tra tốc độ giao dịch đã khiến nhiều người hào hứng hơn và thu hút sự chú ý của cộng đồng phát triển.

Một trong những mối quan tâm chính mà người dùng có về nền tảng mới là an toàn. Vậy, Zilliqa có an toàn không ?

15. Làm thế nào nó có thể bị lạm dụng?

Zilliqa chỉ có thể chạy các phần đơn giản nhất của hợp đồng thông minh hoặc dApp. Chạy toàn bộ các hợp đồng thông minh sẽ đòi hỏi một lượng lớn thông tin liên lạc giữa các mảnh vỡ.

Nếu Zilliqa đã cố gắng xử lý toàn bộ các hợp đồng thông minh bằng cách sử dụng sharding thì các hợp đồng có thể ở các trạng thái khác nhau trên các phân đoạn khác nhau. Điều này có thể cho phép tin tặc thay đổi blockchain. hy vọng nền tảng sẽ giải quyết được vấn đề này trước khi chúng được ra mắt

Đây là một thách thức đối với tất cả các tiền điện tử. Nền tảng muốn bao gồm nhiều tính năng nhất có nhiều nguy cơ bị tấn công. Việc các đồng tiền điện tử có khả năng mở rộng một cách an toàn hay không sẽ rất quan trọng đối với toàn bộ thị trường trong vài năm tới.

16. Tương lai đồng Zilliqa (ZIL)

Anh em cùng mình xem Zilliqa đã và sẽ thực hiện gì sau 2 năm phát triển. Từ đó, anh em có thể đánh giá được 1 phần nào tương lai của dự án Zilliqa.

Mainnet

Ban đầu, Zilliqa thông báo sẽ hoàn thành Mainnet trong Q3 2018. Nhưng đến Q3 họ lại delay Mainnet đến cuối tháng 01/2019. Tức là trễ hơn 4 tháng so với dự định.

Dapps

Hiện tại, Zilliqa chỉ có vỏn vẹn 4 dự án chạy trên nền tảng của họ. Đồng thời, Zilliqa vẫn chưa phát hành được ví lưu trữ chính thức.

Nhận xét: Mainnet không hoàn thành đúng tiến độ, tốc độ làm việc quá chậm so với các dự án khác. Đó là do Zilliqa thiếu hụt nguồn lực hay đội ngũ phát triển không đủ năng lực?

Roadmap

Nếu anh em nhìn vào lộ trình phát triển bên dưới, anh em sẽ thấy Zilliqa đang chậm tiến độ hoạt động so với những gì đã đặt ra khá nhiều hạng mục.

Đối thủ cạnh tranh

Zilliqa sẽ phải cạnh tranh với những dự án lớn như Ethereum, EOS, NEO, Hashgraph…

Thêm nữa, Zilliqa còn phải đối mặt với những dự án “layer 2” cùng giải quyết bài toán Scalability.

Partnership

Ngoài những đối tác về marketing, technical ra, Zilliqa còn được đầu tư bởi những quỹ VC lớn như FBG Capital, Polychain Capital, Signum Capital, Neo Global Capital….

17. Có nên đầu tư đồng tiền Zilliqa coin không?

Như đã đề cập ở đầu bài, Zilliqa là dự án được nhiều chuyên gia giới đầu tư đánh giá là Altcoin rất tiềm năng trong tương lai. Với những đồng coin nền tảng và xử lý được vấn đề tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng luôn là những dự án được cộng đồng quan tâm, vì tính ứng dụng thực tế cho các khoản thanh toán thì tốc độ giao dịch rất quan trọng.

Điểm yếu của hầu hết các nền tảng Blockchain hiện tại như Bitcoin, Ethereum chính là khả năng mở rộng và tốc độ xử lý các giao dịch.

Zilliqa đã thực hiện Testnet thành công với 2488 giao dịch mỗi giây, dự kiến Mainnet sẽ khởi chạy vào tháng 1/2019, nếu thành công tốc độ này có thể lên đến hàng chục nghìn.

Và đương nhiên, việc ra mắt Mainnet thành công sẽ đẩy giá ZIL coin tăng cao là điều chắc chắn. Hiện mình cũng đang trữ một lượng ZIL coin nhỏ để chờ đợi Mainnet của dự án này, với mình đồng tiền Zilliqa rất đáng để đầu tư lâu dài.

Tuy nhiên, Crypto là một thị trường đầu tư mạo hiểm, luôn có rủi ro đi kèm với cơ hội, trên đây mình chỉ đưa ra ý kiến đánh giá cá nhân, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Zilliqa hay không nhé.

18. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin ZIL

 • Website chính thức: https://zilliqa.com/
 • Whitepaper: https://docs.zilliqa.com/whitepaper.pdf
 • Check giao dịch: https://etherscan.io/
 • Telegram: https://t.me/zilliqachat
 • Twitter: https://twitter.com/zilliqa
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/zilliqa/
 • Blog: https://blog.zilliqa.com/
 • Mã nguồn: https://github.com/Zilliqa/Zilliqa

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Zilliqa coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Zilliqa là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền ZIL Coin ở đâu? Có nên đầu tư Zilliqa coin không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here