Home Đầu tư Coin Balancer (BAL) là gì? Chi tiết về tiền điện tử BAL, Balancer Governance Token (BAL) là gì? Có nên đầu tư vào Balancer (BAL) không?

Balancer (BAL) là gì? Chi tiết về tiền điện tử BAL, Balancer Governance Token (BAL) là gì? Có nên đầu tư vào Balancer (BAL) không?

0
Balancer (BAL) là gì? Chi tiết về tiền điện tử BAL, Balancer Governance Token (BAL) là gì? Có nên đầu tư vào Balancer (BAL) không?

Balancer là protocol Automated Market Maker (AMM) cho phép bất kỳ ai có thể tạo Liquidity Pools cho bất kỳ token nào với tỷ lệ tùy ý (maximum 98/2). Và để hiểu rõ hơn về BAL hãy cùng Kienthuctrade.net tìm hiểu về đồng Coin này nhé.

Trong bài biết này chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 phần chính:

 • Balancer (BAL) là gì ?
 • Các thông tin liên quan về Token chính của dự án mà chúng ta đầu tư vào?
 • Ai sẽ là người sử dụng Balancer ?
 • Cuối cùng chúng ta sẽ kết hợp các yếu trên lại xem xét một cách tổng quan lại xem HGET Token có đáng để đầu tư hay không?

1. Balancer là gì ?

Balancer là một giao thức Tài chính Phi tập trung (DeFi) dựa trên Ethereum, cho phép tạo thị trường tự động.

Nói rộng hơn, nhà tạo lập thị trường và nhà cung cấp thanh khoản truyền thống mua và bán các công cụ tài chính, cung cấp tính thanh khoản cho thị trường và thu lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán. Do đó, một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM – Automatic Market Maker) là một “tác nhân tạo ra thị trường được điều khiển bởi các thuật toán xác định các quy tắc cho các giao dịch”.

Kết hợp Ethereum với AMM, tài sản trong thị trường, thuật toán kiểm soát thị trường đó và khả năng tạo thị trường trở nên phi tập trung. Balancer không phải là giao thức DeFi đầu tiên hỗ trợ tạo thị trường tự động – đã có những nền tảng khác như Uniswap và Curve.

Điều làm cho Balancer trở nên độc đáo là giao thức hỗ trợ tối đa 8 tài sản trên mỗi thị trường (trọng số của các tài sản được hỗ trợ là tùy ý), cùng với phí giao dịch tùy chỉnh do người tạo ra nhóm đặt ra.

Không giống như các sàn giao dịch tập trung như Coinbase và Binance, sử dụng sổ lệnh để tính giá, giá của các token trong một nhóm dựa trên độ lệch của chúng so với trọng số đã đặt.

Balancer Labs tin rằng hệ thống tìm nguồn thanh khoản này có khả năng gia tăng tính thanh khoản, trader, phí giao dịch và lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản.

2. Đồng tiền ảo BAL

BAL là một token quản trị (governance token) của Balancer. Nhóm nghiên cứu đằng sau giao thức DeFi coi đây là một bước cần thiết để “quản trị phi tập trung và đa dạng hóa.

” Chúng tôi tin rằng token BAL là phương tiện thúc đẩy sự liên kết và tham gia vào giao thức. Token BAL không phải là một khoản đầu tư; Chủ sở hữu BAL phải là những người giao tiếp với giao thức theo một cách nào đó, cam kết với sự phát triển trong tương lai của nó và muốn có một chỗ ngồi trong bàn quản trị ”

Những người nắm giữ BAL sẽ có thể “giúp giao thức phát huy hết tiềm năng của nó.” Balancer đặt tên cụ thể cho việc triển khai giao thức trên các blockchain không riêng gì Ethereum, triển khai các giải pháp lớp thứ cấp, giới thiệu phí ở cấp giao thức để tạo doanh thu…

3. Balancer Core

Core chính của Balancer bao gồm:

 • Balancer Exchange: User có thể swap token với rate tốt nhất trên toàn bộ Pools của Balancer thông qua Smart Order Router (SOR).
 • Balancer Pools: Liquidity Pools giống như Uniswap nhưng với tỷ lệ tuỳ biến hơn.

Pools của Balancer có 3 loại:

 • Shared Pool: Bất kỳ ai cũng có thể add thêm liquidity vào Pool và nhận lại Balancer Pool Token (BPT) nhằm xác nhận tỷ lệ share Fee.
 • Private Pool: Chỉ có chủ Pool mới có thể add thêm liquidity và thay đổi tỷ lệ, add thêm tokens, thay đổi fee swap…etc.
 • Smart Pool: Là 1 dạng cao cấp của Private Pool. Chủ Pool là Smart Contract, Smart contract sẽ là gateway cho phép người khác thêm liquidity vào Pools và issue token ERC20 để đảm bảo tỷ lệ share fee.

4. Ai sẽ là người sử dụng Balancer?

Hệ sinh thái của Balancer sẽ bao gồm 3 thành phần chính: Liquidity Provider, Traders và Projects.

4.1 Liquidity Providers

 • Portfolio managers, người muốn tự động rebalance portfolio mà không cần phải giải quyết các thủ tục rebalance phức tạp, tốn kém.
 • Investors: Người nắm giữ token ERC20 có thể cung cấp liquidity để kiếm thêm lợi nhuận từ phí giao dịch.
 • Projects: Có thể tạo Pool để tạo thanh khoản cho token của dự án.

4.2 Traders

 • Retail traders kiếm cơ hội giao dịch các mã token với tiềm năng tăng lợi nhuận tốt nhất.
 • Arbitrageurs tìm kiếm sự chênh lệch giá token giữa các sàn DEX/CEX khác nhau để kiếm lợi nhuận.
 • Ethereum Smart Contracts tìm kiếm thanh khoản cho nhiều trường hợp khác nhau như: Thanh lý lệnh ở 1 protocol khác, giao dịch thay mặt cho người dùng ở 1 nền tảng…vv.

4.3 DEVs

Các dự án built on top Balancer để leverage liquidity từ các pool trên toàn bộ Balancer Protocol.

5. Balancer Governance Token (BAL) là gì?

Balancer Governance Token (BAL) là token quản trị của Balancer Protocol được phát hành thông qua hình thức Liquidity Mining vào 01/06/2020.

Hiện tại, BAL token chỉ có 2 incentives chính là:

 • Governance: Người nắm giữ BAL token có thể tham gia đề xuất, biểu quyết các quyết định như thêm/bỏ chức năng của protocol, thay đổi phí ….v.v.
 • Rewards: BAL được dùng làm rewards cho Liquidity Provider (LPs) trên một số Pool đã được chọn.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nạp tiền sàn Mitrade, Rút Tiền sàn Mitrade

6. Thông tin cơ bản về BAL Token

 • Name: Balancer Governance Token
 • Ticker: BAL
 • Contract: 0xd533a949740bb3306d119cc777fa900ba034cd52
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Governance Token
 • Total Supply: 100,000,000 BAL
 • Initial Supply: 36,595,000 BAL
 • Circulating Supply: 7,233,831 BAL

7. BAL Token Sale

Balancer không thực hiện bán public token sale nhưng có gọi vốn thông qua vòng Seed Round với số tiền gọi được là 3 triệu đô tại giá $0.6/BAL vào ngày 25/03/2020.

Source: Balancer Labs Raises $3M to Supercharge Programmable Liquidity.

8. BAL Token Allocation

Tổng cung cố định của Balancer là 100,000,000 BAL token và được phân bổ như sau:

 • 65% sẽ được distribute thông qua Liquidity Mining.
 • 25% do Team và Founder nắm giữ.
 • 5% dùng làm quỹ phát triển Ecosystem.
 • 5% bán ra ở vòng Pre-seed và Seed Round.

9. BAL Token Distribution

Balancer không đưa ra thông tin rõ ràng về thời gian release của BAL của 3 danh mục Team & Founder, Balancer Ecosystem Fund và Seed Round.

Liquidity Mining sẽ được distribute mỗi tuần 145,000 BAL (~7,540,000 BAL mỗi năm) và để distribute hết 65 triệu BAL sẽ mất khoảng 8.6 năm.

10. Ví lưu trữ Balancer (BAL) an toàn

Balnacer (BAL) là token ERC-20, nên anh em có thể lưu trữ trên ví Coin98 Wallet. Ví Wallet là ví non-custodial cho phép lưu trữ hầu hết các token của các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum (ERC-20…), Solana, Binance Chain.

Nếu anh em chưa biết cách cài đặt ví Wallet như thế nào, hãy đọc hướng dẫn chi tiết ở bài viết dưới đây. Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết BAL.

11. Mua bán Balancer (BAL) ở đâu?

Theo số liệu của CoinGecko, Balancer (BAL) đang được giao dịch trên Balancer Exchange, Binance, MXC, OKEX và một số sàn giao dịch khác.

Với tổng khối lượng giao dịch trung bình là 27.7 triệu đô thể hiện BAL đang có tính thanh khoản rất tốt.

12. Tương lai của Balancer

Mặc dù mới launching khoảng 4 tháng nhưng Balancer đang làm khá tốt khi Volume toàn Protocol chạm mức 500 triệu đô mỗi tháng.

Cùng với chiến lược Liquidity Mining, tổng giá trị được locked trong Balancer Protocol cũng đã có mức tăng trưởng vượt trội từ 10 triệu lên hơn 228 triệu đô.

13. Có nên đầu tư vào Balancer (BAL) không ?

Mình tin rằng, khi anh em đọc đến đây cũng đã nắm bắt và hiểu rõ về những thông tin cần thiết nhất của đồng Balancer (BAL).

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở bên trên, anh em sẽ có thể tự mình nhìn nhận ra cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng BAL. Kienthuctrade.net sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án Balancer Protocol.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về Balancer (BAL) và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Lời kết

Balancer (BAL) đã đạt đỉnh ~28$ tăng gấp 46.6 lần so với giá seed round chỉ sau 2 tháng phát hành token. Đây cũng là điều bình thường khi DeFi đang là cơn sốt trong thị trường tiền điện tử. Đồng thời, Balancer đang làm rất tốt, kéo thêm nhiều users mới sử dụng sản phẩm của họ.

Anh em có nghĩ Balancer sẽ phát triển mạnh trong tương lai và BAL có còn tăng giá nữa hay không? Hãy comment ý kiến của anh em ở phần comment nhé!

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé .Thân chào và hẹn gặp các bạn ở những bài viết sau!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here