Home Đầu tư Coin Bitcoin Cash ABC (BCHABC) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bitcoin Cash ABC (BCHABC) ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Cash ABC (BCHABC) không?

Bitcoin Cash ABC (BCHABC) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bitcoin Cash ABC (BCHABC) ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Cash ABC (BCHABC) không?

0
Bitcoin Cash ABC (BCHABC) là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền Bitcoin Cash ABC (BCHABC) ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin Cash ABC (BCHABC) không?

Bitcoin Cash ABC (BCHABC) – một đồng coin đang cực “HOT” trong thời gian vừa qua cùng với Bitcoin Cash SV (BCHSV), giá trị của hai đồng tiền điện tử này đang đi theo hướng “trái ngược” sau phân tách.

Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Bitcoin Cash ABC là gì? Điểm khác biệt của đồng tiền này? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng BCHABC coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Bitcoin ABC không nhé.

1. Bitcoin Cash ABC (BCHABC) là gì?

Bitcoin Cash ABC hay Bitcoin ABC (ký hiệu: BCHABC) là một đề xuất hard fork (phân tách) từ Blockchain của Bitcoin Cash (BCH) tại block thứ 556767, được thực hiện vào ngày 15/11/2018. Sau đợt fork cực kỳ căng thẳng, rạng sáng ngày 16/11 thì mạng lưới Bitcoin Cash đã chia tách làm hai thành Bitcoin ABC và Bitcoin SV

Với sự hỗ trợ từ các pool đào lớn như Bitcoin.com, Bitmain, BTC.com và Antpool, thì Bitcoin ABC đang nắm giữ lượng block cao hơn Bitcoin SV, dẫn tới giá trị của BCHBAC coin cũng tăng còn BCHSV coin thì giảm.

Vào thời điểm xảy ra sự kiện hard fork Bitcoin Cash thì những người đang nắm giữ BCH coin tại ví có private key hoặc ví sàn giao dịch (với điều kiện sàn đó phải hỗ trợ fork Bitcoin Cash) sẽ nhận được một lượng BCHABC tương ứng theo tỷ lệ 1 BCH: 1 BCHABC. Nói cách khác, chủ sở hữu Bitcoin Cash trước fork sẽ là người sở hữu cả BCH và BCHABC sau fork.

2. Bitcoin ABC đến từ đâu?

Bitcoin ABC không tồn tại cho đến hơn 12 tháng trước. Đề xuất đến từ kế hoạch dự phòng của Bitmain chống lại cái nĩa mềm (soft fork) do người dùng kích hoạt (UASF).

Tuy nhiên, Bitmain không bao giờ gọi kế hoạch dự phòng của họ là Bitcoin ABC. Khoản tín dụng đó dành cho một nhà phát triển tên là Amaury Séchet, người đã tiết lộ đề xuất Điều chỉnh Blocksize cho khán giả tại hội nghị Tương lai của Bitcoin vào đầu năm 2017.

Sau thông báo của Séchet và phát hành khách hàng đầu tiên của Bitcoin ABC, Bitcoin Cash đã được công bố. Hôm nay, dự án có thể được tìm thấy trực tuyến tại BitcoinABC.org.

Bitcoin ABC và Bitcoin CASH

Bitcoin ABC là đề xuất, trong khi Bitcoin Cash là tên của loại tiền được sử dụng bởi chiếc nĩa cứng đó nếu đề xuất thành công. Bitcoin ABC có thuật toán giảm độ khó khai thác chậm trong trường hợp không có đủ băm để hỗ trợ chuỗi, vì vậy sẽ rất thú vị để xem điều gì xảy ra.

Xem thêm: Sàn Core Spreads có lừa đảo hay không? Đánh giá chi tiết sàn Core Spreads mới nhất

3. Thông tin cơ bản về Bitcoin Cash (BCH)

 • Ticker: BCH
 • Blockchain: Bitcoin Cash
 • Type Token: Coin, Mineable
 • Consensus: Proof of Work (PoW)
 • Algorithm: SHA-256
 • Block Time: 10 phút
 • Transaction Time: 61 TPS
 • Block Reward: 12.5 BCH per block
 • Total Supply: 21,000,000 BCH
 • Circulating Supply: 18,106,389 BCH

4. Mục đích ra đời của đồng tiền Bitcoin Cash ABC

Nhóm phát triển của Bitcoin ABC muốn thay đổi giao thức của Bitcoin Cash, tạo ra một phiên bản nâng cấp kỹ thuật trên mạng lưới cũ, nhằm cải thiện khả năng mở rộng, đồng thời tích hợp thêm các code để gia tăng khả năng tương tác với các đồng tiền điện tử khác.

Tóm lại, mục đích của Bitcoin ABC là biến Bitcoin Cash thành một đồng tiền có tính ứng dụng cao hơn.

Một số đặc điểm của Bitcoin Cash ABC:

 • Tăng khả năng mở rộng
 • Có thể sử dụng làm nền tảng phát triển cho các đồng coin khác
 • Giữ nguyên kích thước khối (block) là 32MB
 • Bổ sung thêm các giao dịch non-cash, thêm OP-CHECKDATESIG

5. Tính năng Bitcoin ABC

Theo BitcoinABC.org, các tính năng cốt lõi sau đây liên quan đến hardfork của họ:

Mạnh mẽ
Bitcoin ABC nhằm mục đích xây dựng trên cơ sở bitcoin với chất lượng mã được cải thiện. “Phát triển tuân theo một quá trình hội nhập liên tục, dựa trên các thực hành tốt nhất trong ngành”  theo giải thích trên  trang web chính thức.

Có thể mở rộng
Bitcoin ABC triển khai đề xuất nĩa cứng (UAHF) được người dùng kích hoạt để chấp nhận khối 8MB. Thợ mỏ có thể chọn kích thước của các khối họ muốn khai thác, với kích thước mặc định là 2MB. Bitcoin ABC cũng bao gồm bảo vệ replay và wipeout.

Hiện đại
Bitcoin ABC tin rằng bitcoin đã được giữ lại bởi kích thước khối 1MB của nó trong hai thời gian dài. Bitcoin ABC mang bitcoin vào thời đại hiện đại với một cải tiến lớn cho phép mở rộng quy mô – điều gì đó có thể thúc đẩy việc chấp nhận hàng loạt bitcoin trong tương lai.

Replay and Wipeout được bảo vệ
Chúng tôi đã đề cập ở trên, nhưng nó xứng đáng với phần riêng của nó. Nếu hai chuỗi tồn tại, Bitcoin Cash sẽ giảm thiểu sự gián đoạn của người dùng và cho phép cùng tồn tại an toàn và yên bình của hai chuỗi, hoàn thành với việc bảo vệ phát lại và xóa bỏ.

Bitcoin tiền mặt
Bitcoin ABC sẽ dẫn đến một loại giao dịch mới gọi là Bitcoin Cash.

6. Sự khác nhau giữa Bitcoin Cash với Bitcoin

Điểm khác biệt cơ bản giữa Bitcoin Cash khi so sánh với Bitcoin đó chính là kích thước khối.

Trong khi, Bitcoin chỉ có kích thước khối rất bé (1MB) thì Bitcoin Cash quyết định tăng lên gấp 8 lần (tức 8MB) ở thời điểm ra mắt và có thể nâng cấp lên 32MB.

Bên cạnh đó, Bitcoin Cash tuyên bố sẽ không hỗ trợ SegWit trong chuỗi khối của họ.

Anh em có thể thấy rõ hơn điểm khác biệt ở bên dưới bảng này.

6.1 Ưu điểm

Bitcoin Cash được sinh ra để giải quyết vấn đề mở rộng mà Bitcoin đang gặp phải lúc bấy giờ.

Thông qua việc nâng kích thước khối lên 8MB, tốc độ xử lý giao dịch của Bitcoin Cash cải thiện đáng kể đạt mức 24-100 TPS, cao hơn nhiều lần so với Bitcoin (7 TPS).

Tốc độ xử lý tăng lên làm cho chi phí giao dịch trở nên rẻ hơn (~$0.0038). Anh em có thể thấy, phí giao dịch của BCH rẻ hơn BTC rất nhiều.

6.2 Nhược điểm

Đánh đổi lại sự mở rộng trong giao dịch, Bitcoin Cash lại bị tập trung hoá khi quyền quyết định mạng lưới phụ thuộc vào một số ít pool đào lớn như ViaBTC, AntPool, BTC.com, BTC.top…

Điều này xảy ra bởi vì tỷ lệ cạnh tranh hashrate của Bitcoin Cash khá thấp, thấp hơn nhiều so với Bitcoin.

Việc Hashrate thấp hình thành từ một số yếu tố sau:

 • Niềm tin: Rõ ràng rằng Bitcoin Cash không được lòng nhiều nhà đầu tư như Bitcoin.
 • Chi phí cơ hội khai thác BTC vẫn lãi hơn khai thác BCH: Ở thời điểm hiện tại, giá trị phần thưởng khối của BCH là 12.5 ~ $3,587 cho mỗi block khai thác được. Con số này của Bitcoin lại lên đến ~$110,000. Trong khi chi phí vận hành khai thác giữa Bitcoin Cash và Bitcoin là như nhau.

Và khi hashrate thấp dần, mạng lưới của Bitcoin Cash rất dễ bị tấn công 51% gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạng lưới.

Gần đây nhất vào 26/10/2019, Bitcoin Cash đã bị một Miner ẩn danh chiếm 50% hashrate của toàn mạng lưới trong vòng 24 giờ.

Dấy lên một hồi chuông cảnh báo, Bitcoin Cash rất dễ bị tấn công 51% bất cứ lúc nào.

7. Nhóm phát triển của dự án Bitcoin Cash ABC

Dự án Bitcoin Cash ABC được dẫn dắt bởi Jihan Wu – CEO của Bitmain, một trong những Pool đào Bitcoin và Bitcoin Cash lớn nhất thế gới, cùng với Roger Ver – CEO của Bitcoin.com, cũng là một Pool đào coin hàng đầu thế giới và là trang tin tức Crypto sở hữu lượng người theo dõi lớn nhất thế giới.

8. Tỷ giá của đồng tiền ảo BCHABC coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này, giá 1 BCHABC = $284,69 USD với tổng vốn hoá thị trường là chưa xác định, khối lượng giao dịch 24h lên đến $42.437.067 USD và xếp hạng 1732 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số BCHABC hiện đang có ??? coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là ???. Bạn có thể xem Tỷ giá Bitcoin Cash ABC coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Hiện tại mình chưa thấy có thông tin về nền tảng ví chính thức trên website của Bitcoin Cash ABC, tạm thời bạn có thể tạo ví và lưu trữ đồng tiền BCHABC trên các sàn giao dịch, mình sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

9. Đào Bitcoin Cash (BCH) như thế nào?

Giống như Bitcoin, Bitcoin Cash sử dụng thuật toán SHA-256 nên anh em có thể đào, khai thác BCH bằng các loại máy đào như CPU, GPU hay ASIC.

Mặc dù có thể đào được bằng CPU, GPU và ASIC nhưng để anh em khai thác có lợi nhuận thì máy đào ASIC là sự lựa chọn tốt nhất.

Anh em cũng biết rằng, mining là cuộc cạnh tranh về hashrate và để có hashrate lớn cần tốc độ, sức mạnh tính toán cao.

Hiện tại, có hai cách mining BCH phổ biến, đó là: Đào BCH một mình (solo mining) và khai thác BCH thông qua các pool mining BCH uy tín (pool mining).

Tuỳ vào khả năng của anh em mà chọn hình thức khai thác BCH cho phù hợp.

10. Mua bán đồng BCHABC coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?

Hiện tại đã có một số sàn giao dịch lớn niêm yết và hỗ trợ mua bán Bitcoin Cash ABC và chắc chắn trong thời gian sắp tới sẽ có thêm nhiều sàn giao dịch khác hỗ trợ đồng BCHABC coin. Dưới đây mình sẽ liệt kệ danh sách đầy đủ các sàn mà bạn có thể sử dụng để mua Bitcoin ABC, danh sách này sẽ còn được cập nhật trong tương lại:

Binance Poloniex Bitfinex HitBTC
YoBit Bitbns Kucoin IDAX
CoinBene OTCBTC Koinex CoinEx

Trong đó, sàn Binance hiện tại là sàn có khối lượng giao dịch BCHABC coin lớn nhất, và cũng là sàn mình khuyến nghị bạn sử dụng nếu đầu tư Bitcoin ABC, vì mức độ uy tín, phí rẻ và lớn nhất thế giới.

11. Ví lưu trữ Bitcoin Cash (BCH) an toàn

Anh em có thể lưu trữ BCH trên các loại ví do Bitcoin Cash khuyên dùng như: ví Bitcoin.com, Yenom và Electron Cash.

Ba ví này đều đã có phiên bản hỗ trợ máy tính lẫn điện thoại, anh em có thể tải phiên bản phù hợp dành cho mình tại đây: https://www.bitcoincash.org/wallets.html

Bên cạnh đó, BCH còn được nhiều ví khác hỗ trợ lưu trữ như:

 • Ví cứng: Ledger Nano S, Ledger Nano X, Trezor
 • Ứng dụng: Ví Coinbase, Trust Wallet, Bread Wallet.
 • Paper Wallet: Cash Address, Walletgenerator.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ BCH trên sàn giao dịch UY TÍN để thuận tiện trong việc Trade. Tuy nhiên, không nên để quá nhiều.

12. Tương lai đồng Bitcoin Cash (BCH)

Có một điểm thú vị của Blockchain đó là, cho dù anh em nói cái gì không quan trọng, quan trọng nó được thể hiện trên mạng lưới ra sao (On-Chain Data).

Đặc biệt, các đồng coin làm về mảng thanh toán (payments) thì điều này càng chính xác.

Bởi lẽ, nếu đồng coin đó thật sự đang được sử dụng rộng rãi thì đồng nghĩa với việc lượng transaction trên mạng lưới phải cao.

Bây giờ, anh em cùng mình xem qua mạng lưới của Bitcoin Cash thể hiện như thế nào từ đầu 2019 đến nay nhé!

BCH On-Chain Data

Lượng ví hoạt động

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng ví hoạt động trên mạng lưới của Bitcoin Cash có xu hướng tăng từ 18.7 nghìn ví lên 41.5 nghìn ví, tương đương +122%.

Trong đó, anh em có thể thấy rõ lượng ví hoạt động tăng đều từ đầu năm đến khoảng tháng 5 và tháng 6, tăng khoảng +242%.

Lượng Transactions

Nhìn chung từ đầu năm đến nay, lượng giao dịch mỗi ngày trong mạng lưới của Bitcoin Cash có sự tăng trưởng mạnh +233.2%. Hiện tại, lượng giao dịch mỗi ngày của BCH đang ở mức 63.3 nghìn.

Anh em có thể thấy rõ, lượng transaction trong mạng của Bitcoin Cash tăng vọt từ 19 nghìn giao dịch lên đến 166 nghìn giao dịch vào giữa tháng 5 tăng +773.6%.

Giá của BCH

Nếu nhìn tổng thể, anh em sẽ thấy mức độ liên quan giữa lượng ví hoạt động, lượng transaction và giá cả.

Bên dưới, anh em thấy rằng, khi lượng transaction, lượng ví hoạt động trên mạng lưới tăng lên vào khoảng giữa tháng 5.

Thì giá của BCH cũng tăng mạnh từ mức $109.1 lên đến $454.4, tương đương khoảng +316.5%.

Tương tự khi lượng ví và transaction giảm đi thì giá của BCH cũng giảm theo. Hiện tại, BCH đang được giao dịch ở mức giá $284.

Lượng Merchants

Ngoài những yếu tố trên mạng lưới, anh em cũng cần kiểm tra thường xuyên số lượng cửa hàng chấp nhận dùng BCH để thanh toán trên toàn thế giới.

Đây cũng là thước đo dành cho các đồng coin thanh toán như Bitcoin Cash.

BCH 51% Attack

Như mình đã có đề cập ở bên trên, mạng lưới của Bitcoin Cash đang gặp vấn đề nghiêm trọng về mức độ chống trả các đợt tấn công 51%.

Điều này có thể trở nên tồi tệ hơn khi Bitcoin Cash tiến hành Halving, chia đôi phần thưởng khối vào năm sau.

Bởi vì, khi lợi nhuận đào Bitcoin lớn hơn hẳn lợi nhuận đào BCH. Các thợ mỏ sẽ chuyển sang khai thác Bitcoin làm cho mạng lưới của Bitcoin Cash trở nên dễ tấn công hơn bao giờ hết.

Nếu 51% attack xảy ra đó là sự xuất hiện của double spending (tức chi tiêu nhiều lần). Dẫn đến hệ quả, Bitcoin Cash sẽ bị sụp đổ về niềm tin đối với các nhà đầu tư cũng như các đối tác đang sử dụng BCH để thanh toán.

13. Có nên đầu tư đồng tiền điện tử Bitcoin ABC không?

Việc đưa ra nhận định có nên đầu tư vào Bitcoin Cash ABC hay không rất khó vào thời điểm hiện tại, theo mình bạn nên theo dõi thêm vài ngày, vì hiện tại vẫn chưa thế xác định được đồng coin nào (Bitcoin ABC hay Bitcoin SV) sẽ thống trị mạng Bitcoin Cash và nhận được sự hỗ trợ từ các pool đào lớn, cũng như các sàn giao dịch.

Sự kiện hard fork mới chỉ kết thúc chưa đầy 1 ngày, vẫn còn nhiều thứ cần được xem xét kỹ lưỡng. Nếu bạn có kỹ năng trading thì hoàn toàn có thể kiếm lời từ việc trade coin lướt sóng, còn đầu tư lâu dài thì theo mình nên “chờ”. Đây cũng là đánh giá mang tính chất cá nhân của mình, còn việc đầu tư hay không vẫn là quyết định của chính bạn.

14. Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin BCHABC

 • Website chính thức: https://www.bitcoinabc.org/
 • Facebook: https://www.facebook.com/bitcoinabcorg
 • Twitter: https://twitter.com/bitcoin_abc
 • Mã nguồn: https://github.com/Bitcoin-ABC/bitcoin-abc

Lời kết

Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin Cash ABC rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Bitcoin Cash ABC là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền BCHABC Coin ở đâu? Có nên đầu tư Bitcoin ABC không?” bổ ích thì đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here