Home Đầu tư Coin Bitcoin Mixer là gì? Tìm hiểu về trộn BTC, ETH ẩn danh, Bitcoin Mixer hoạt động như thế nào?

Bitcoin Mixer là gì? Tìm hiểu về trộn BTC, ETH ẩn danh, Bitcoin Mixer hoạt động như thế nào?

0
Bitcoin Mixer là gì? Tìm hiểu về trộn BTC, ETH ẩn danh, Bitcoin Mixer hoạt động như thế nào?

Bitcoin vốn đã là một hình thức lưu trữ tài sản ẩn danh tuyệt vời. Tuy vậy, khi bạn dùng ví của mình để trao đổi hay thanh toán, thông tin cá nhân của bạn vẫn có thể bị tra cứu.

Với những ai muốn ẩn danh cả trong lưu trữ và thanh toán BTC, ETH và các altcoin khác thì Bitcoin Mixer sẽ là sự lựa chọn tham khảo cho bạn.

Trong bài viết này, Kienthuctrade.net sẽ cũng các bạn tìm hiểu về định nghĩa Bitcoin Mixer là gì? Cơ chế hoạt động của Bitcoin Mixer cũng như toàn bộ thông tin hữu ích về Bitcoin Mixer mà bạn cần biết khi tham gia đầu tư!

1. Bitcoin Mixer là gì?

Bitcoin Mixer (Máy trộn bitcoin) là giải pháp (phần mềm hoặc dịch vụ) cho phép người dùng trộn tiền của họ với người dùng khác, để giữ quyền riêng tư của họ.

Mặc dù địa chỉ Bitcoin có Private Key và Public Key ẩn danh nhưng nó vẫn liên hệ tới 1 hay nhiều cá nhân trong thế giới thực.

Ví dụ: nếu bạn rút bitcoin từ một sàn giao dịch nơi bạn đã tự khai báo, sàn giao dịch biết rằng địa chỉ rút tiền là của bạn. Ngoài ra còn có các kỹ thuật tiên tiến hơn – chẳng hạn như phân tích blockchain – để gắn địa chỉ Bitcoin với danh tính trong thế giới thực.

Lần tiếp theo tiền di chuyển từ các địa chỉ này, người dùng có nguy cơ tiết lộ tất cả các loại thông tin cá nhân.

Tùy thuộc vào cách họ tiêu tiền, họ có thể tiết lộ số tiền họ sở hữu (thậm chí trên các địa chỉ khác), số tiền họ tiêu vào và hơn thế nữa.

Bằng cách trộn tiền của họ (Bitcoin Mixer), người dùng có thể ẩn hoàn toàn mối quan hệ giữa địa chỉ Bitcoin của họ và danh tính trong thế giới thực. Điều này cho phép họ sử dụng Bitcoin riêng tư hơn.

Xem thêm: Sàn DK Trade, Đánh Giá Tổng Quan, Ưu Và Nhược Điểm Sàn DK Trade Mới Nhất, Sàn DK Trade có lừa đảo không, Sàn DK Trade có uy tín không?

2. Bitcoin Mixer hoạt động như thế nào?

Một số cách thức pha trộn đã được đề xuất và phát triển trong những năm qua. Một trong các giải pháp là tập trung hoàn toàn. Trong đó tất cả người dùng tin tưởng vào máy trộn. Cách khác là các giải pháp mà người dùng không cần tin tưởng bất kỳ ai.

Hay như các giải pháp giống với các kênh thanh toán kiểu Lightning Network, thậm chí sử dụng các đồng tiền riêng tư như Monero như một bước trung gian trong quá trình pha trộng.

Thay vì khám phá tất cả các tùy chọn (tiềm năng), hãy bám vào hai trong số các giải pháp phổ biến nhất hiện nay.

Máy trộn tập trung

Máy trộn tập trung là các dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin và gửi lại các loại tiền khác nhau. Nếu nhiều người sử dụng một dịch vụ pha trộn cụ thể, kẻ xấu sẽ ngày càng khó khăn hơn trong việc xác định thông tin gửi nhận và qua đó người dùng sẻ ẩn danh hơn.

Tuy nhiên, máy trộn tập trung để lại hai vấn đề lớn chưa được giải quyết. Một, người dùng cần tin tưởng sự riêng tư của họ với mixer. Vì bộ trộn biết chính xác người dùng đã gửi và nhận những đồng tiền nào, nên bộ trộn có thể thiết lập lại đường dẫn sở hữu.

Nếu bộ trộn sẵn sàng chia sẻ dữ liệu này với các bên quan tâm (có lẽ vì theo luật pháp hoặc để đổi lấy thanh toán), người dùng sẽ mất quyền riêng tư của mình.

Và hai – thậm chí còn tệ hơn – máy trộn có thể từ chối thực hiện thanh toán hoàn trả, về cơ bản là đánh cắp tiền của người dùng. Nguy cơ các dịch vụ Mixer lừa đảo là rất rất cao.

Máy trộn Chaumian CoinJoin

Máy trộn hiện đại hơn đã giải quyết cả hai vấn đề này. Ví dụ, máy trộn Chaumian CoinJoin, cho phép một nhóm lớn người dùng hợp tác thực hiện một khoản thanh toán lớn cho chính họ.

Về cơ bản, nếu một trăm người dùng gửi chính xác 0,1 BTC đến một địa chỉ mới mà họ kiểm soát và sau đó hợp nhất 100 giao dịch này thành một giao dịch lớn, mọi người sẽ nhận lại 0,1 bitcoin, nhưng không ai có thể thấy họ lấy từ đâu.

Trên hết, các bộ trộn Chaumian CoinJoin có thể được thiết kế theo cách mà ngay cả thực thể mà không hợp nhất, giao dịch có thể tìm ra đồng tiền nào đã đi đâu.

Nó cũng không thể đánh cắp bất kỳ đồng tiền nào: Người dùng sẽ không ký vào giao dịch được hợp nhất nếu họ không lấy lại được 0,1 BTC.

3. Một số máy trộn BTC, ETH phổ biến là gì?

Một ví dụ về một bộ trộn tập trung phổ biến là smartmix.io. Tuy nhiên, Kienthuctrade.net không xác nhận, cũng như không quảng cáo cho cái tên này. Bởi lẽ, vẫn còn đó các lo ngại như nêu trên. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi dùng nhé.

Wasabi Wallet là một ví bitcoin phổ biến có tích hợp bộ trộn Chaumian CoinJoin. Và trong khi cơ sở hạ tầng của Wasabi Wallet tập trung về mặt kỹ thuật, nó được thiết kế thông minh để nhà điều hành không thể lừa đảo người dùng và cũng không thể lấy cắp tiền.

Nó cũng cung cấp một giao diện thân thiện với người dùng để giúp người dùng phân biệt giữa tiền hỗn hợp và tiền không trộn lẫn.

Tương tự như Ví Wasabi, ví Samourai cũng cung cấp dịch vụ trộn Chaumian CoinJoin, được gọi là Whirlpool. Mặc dù Wasabi Wallet hiện chỉ khả dụng trên máy tính để bàn, Samourai cũng có sẵn trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, để thực sự sử dụng Ví Samourai theo cách thân thiện với quyền riêng tư (nơi quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ ngay cả từ nhóm Ví Samourai), người dùng cần kết nối ví của họ với nút Bitcoin đầy đủ của riêng họ.

Một tùy chọn khác để trộn tiền là sử dụng JoinMarket. JoinMarket cho phép người dùng hợp nhất các giao dịch thành các giao dịch lớn hơn thông qua (thông thường) CoinJoin, điều này cũng giúp che giấu dấu vết tiền xu của họ và bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Một lợi ích thú vị của JoinMarket là những người tham gia vào các hợp nhất như vậy được khuyến khích tài chính để cung cấp tiền của họ được trộn lẫn: Người dùng muốn trộn tiền của họ sẽ phải trả một khoản phí nhỏ để có thể làm như vậy.

4. Khi nào bạn cần máy trộn Bitcoin Mixer?

Bạn sẽ trộn tiền của bạn nếu bạn muốn gia tăng sự bảo vệ tính riêng tư của bạn. Nói tóm lại, bạn có thể không nhất thiết muốn thế giới biết bạn tiêu tiền ở đâu, bạn kiếm được gì hoặc bạn sở hữu bao nhiêu bitcoin.

Lấy ví dụ cụ thể hơn về một người vừa được tăng lương. Họ có thể không muốn chủ nhà của họ phát hiện ra, vì chủ nhà này có thể coi đó là một cơ hội tốt để tăng tiền thuê nhà.

Một người đồng tính khép kín có thể muốn trả tiền cho nội dung khiêu dâm đồng tính mà không ai biết, đặc biệt là trong một chế độ mà người đồng tính bị kỳ thị.

Một nhà báo giả danh bất đồng chính kiến ​​có thể muốn được trả tiền cho các bài báo của mình mà không được ủng hộ ở chế độ ở đất nước của mình để tìm ra anh ta là ai. Một bitcoiner giàu có có thể không muốn tiết lộ tài sản của mình vì nó sẽ khiến anh ta trở thành mục tiêu bắt cóc, tống tiền hoặc tệ hơn.

Thực sự, có khá nhiều lý do tại sao mọi người có thể muốn riêng tư. Trên thực tế, ngay cả khi bạn không quan tâm đến quyền riêng tư của mình, bạn có thể muốn trộn lẫn các đồng tiền của mình để tăng tập hợp ẩn danh của những người cùng làm.

5. Bitcoin Mixer chỉ giành cho tội phạm?

Như đã chỉ ra ở trên, không, pha trộn tiền xu và các hình thức riêng tư khác không chỉ dành cho tội phạm. Trên thực tế, quyền riêng tư là quyền của con người được thiết lập trong Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người (điều 12).

Tất nhiên, tội phạm cũng được hưởng lợi từ tất cả các loại quyền riêng tư, bao gồm cả quyền riêng tư có được từ việc trộn tiền của họ. Tội phạm được hưởng nhiều quyền tự do mà phần còn lại chúng ta làm; đó là cái giá chúng ta phải trả để sống trong một xã hội tự do.

(Và ngay cả trong các chế độ không có nhiều quyền tự do như vậy, bọn tội phạm có xu hướng tiếp tục vận hành tội phạm và tội phạm, có thể, ở những nơi này, là những người nói lên sự thật hoặc có niềm tin nhất định.)

Thật vậy, nhận thức rằng máy trộn chủ yếu được sử dụng bởi bọn tội phạm dường như là sai. Theo nghiên cứu của công ty phân tích chuỗi khối Chainalysis.

Máy trộn chủ yếu được sử dụng bởi người dùng Bitcoin thông thường, đơn giản chỉ muốn riêng tư. Tiền xu đã được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp đại diện cho một thiểu số của tất cả các đồng tiền hỗn hợp.

6. Máy trộn Bitcoin có thể bị cấm?

Việc máy trộn bitcoin có thể bị cấm hay không thực sự là một câu hỏi pháp lý – không phải là một câu hỏi kỹ thuật. Do đó, nó sẽ khác nhau tại mỗi quốc gia, mỗi trường hợp.

Có những ví dụ về máy trộn đã bị cấm, vì các nhà chức trách tuyên bố rằng dịch vụ này đã được sử dụng để rửa tiền.

Các dịch vụ trộn phổ biến nhất hiện đang tập trung (đáng tin cậy hoặc không đáng tin cậy), điều đó có nghĩa là chúng có thể bị chính quyền đóng cửa tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, cho đến nay, nhiều dịch vụ trộn vẫn tiếp tục hoạt động không bị cản trở.

Nếu các dịch vụ trộn tập trung phải đối mặt với các lệnh cấm và tắt máy, các dịch vụ trộn phi tập trung có thể thay thế chúng. Đây sẽ là khó khăn hơn để đưa xuống.

7. Tiền ảo sẽ bị “hỏng” nếu qua máy trộn?

Tùy thuộc vào cách pha trộn các đồng tiền, có thể nhận ra các đồng tiền hỗn hợp như đã bị nhiễm độc. Các máy trộn như loại được sử dụng bởi Ví Wasabi để lại một dấu vết trộn rõ ràng. Vì vậy, trong khi lịch sử trộn sẵn của các đồng tiền sẽ bị ẩn đi, bản thân sự pha trộn sẽ không như vậy.

Tính đến thời điểm viết bài viết này, không có đồng tiền đã qua máy trộn nào được dán nhãn là bị làm hỏng và từ chối bởi các sàn giao dịch bitcoin hoặc cá nhân.

Kết Luận

Trên đây là bài viết ” Bitcoin Mixer là gì? Tìm hiểu về trộn BTC, ETH ẩn danh ” , Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Bitcoin Mixer. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về Bitcoin Mixer sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở phần comment nhé.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !