Home Đầu tư Coin Bitcoin Vault (BTCV) là gì? Mô hình đầu tư đào tiền ảo đa cấp của Mining City đang ‘lộng hành’ trên Facebook, YouTube, Mining City là gì?

Bitcoin Vault (BTCV) là gì? Mô hình đầu tư đào tiền ảo đa cấp của Mining City đang ‘lộng hành’ trên Facebook, YouTube, Mining City là gì?

0
Bitcoin Vault (BTCV) là gì? Mô hình đầu tư đào tiền ảo đa cấp của Mining City đang ‘lộng hành’ trên Facebook, YouTube, Mining City là gì?

Các dự án tiền ảo hoạt động theo hình thức đa cấp biến tướng đang ngày càng nở rộ ở Việt Nam, với cam kết lãi suất lên tới vài chục phần trăm/tháng cho đến hàng trăm phần trăm/năm để lôi kéo các nhà đầu tư, các mô hình tiền ảo này thực chất đang huy động vốn dưới hình thức Ponzi lừa đảo, đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của các nhà đầu tư. Một dự án nổi bật được quảng cáo rầm rộ trên Facebook, Youtube và các mạng xã hội khác là Bitcoin Vault (BTCV) của công ty đào coin gây tranh cãi có tên Mining City.

1. Bitcoin Vault (BTCV) là gì?

Với mức lãi lên tới 30% mỗi tháng và mô hình cho phép nhà đầu tư xây dựng hệ thống tuyến dưới tới 7 cấp, dự án đào tiền ảo của một công ty được cho là của nước ngoài đang lây lan nhanh ở Việt Nam.

“Muốn giàu phải đầu tư”, “Con số không nói dối”, “Không cần vốn nhiều”, “Trao cơ hội, đổi cuộc đời” là những khẩu hiệu mà những người mời chào đầu tư vào Bitcoin Vault hô hào trên Facebook, Zalo, Telegram.

Vài tháng qua, nhiều nhà đầu tư tiền điện tử chú ý tới Bitcoin Vault (BTCV), một đồng tiền mã hóa đạt mức tăng trưởng gấp hơn 80 lần từ thời điểm nó ra mắt. Tổng nguồn cung của BTCV là 21 triệu. Mining City, công ty vận hành dự án, tuyên bố BTCV đã lan tỏa tới hơn 70 quốc gia và thu hút hơn 120.000 người.

Theo thông tin từ một số trang quảng bá cho dự án, BTCV tự nhận là một “phiên bản cải tiến tốt hơn của Bitcoin”, ra đời nhằm khắc phục những khuyết điểm của các blockchain hiện hành. BTCV phát triển dựa trên nền tảng cấu trúc bảo mật 3 khóa cá nhân nhằm đem đến khả năng bảo mật tuyệt đối, đồng Bitcoin vault dựa trên POW (proof of work) sử dụng thuật toán SHA

1.1 Tính năng nổi trội

Bitcoin Vault được xem như là một biến thể của Bitcoin. Theo như công bố thì đồng coin này được thừa hưởng tất cả những gì tinh tuý nhất từ Bitcoin. Cộng thêm việc nó khắc phục một số điểm yếu hiện hữu của Bitcoin. Do đó để mọi người dễ hiểu chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những điểm khác biệt của đồng coin này so với Bitcoin nhé.

 • Bổ sung tính năng “chống trộm”: Giải thích đơn giản cho tính năng này đó là với mỗi giao dịch sẽ được cấp hai khoá. Với chiếc khoá thứ hai, trong vòng 24 giờ sau giao dịch chúng ta hoàn toàn có thể dùng nó huỷ được giao dịch đó đi. Lúc này tiền sẽ được trả.
 • Cơ chế thu hút thợ mỏ (miner): Vì sử dụng chung thuật toán đào tương tự như Bitcoin nên các thợ mỏ có thể tận dụng máy móc đang dùng để đào đồng BTC sang để đào BTCV. Khi mà việc đào BTC càng ngày càng khó, chi phí ngày càng cao thì việc chuyển sang đào một đồng coin có mức lợi nhuận cao, độ khó thấp sẽ là động lực để các miner chuyển hướng.
 • Halving: Nếu như Bitcoin Halving theo chu kỳ trung bình 4 năm một lần thì đối với Bitcoin Vault chu kỳ halving 6 tháng/1 lần.

1.2 Đội ngũ phát triển

Hiện tại thì gần như không có bất cứ thông tin nào về đội ngũ phát triển của dự án Bitcoin Vault này. Mình có tham khảo trên website chính thức của Bitcoin Vault tại địa chỉ (https://bitcoinvault.global) thì thấy có một người tên là Eyal Avramovich làm đại diện.

Eyal Avramovich được biết đến như là nhà sáng lập của MineBest từ năm 2017. MineBest hiện đang hợp tác với MiningCity để cùng khai thác đồng BTCV. Vậy dự án MiningCity là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp ở phần sau nhé.

1.3 Lộ trình phát triển

Nhìn vào roadmap (lộ trình phát triển) của dự án thì chúng ta thấy phần lớn các tính năng quan trọng của Bitcoin Vault sẽ được hoàn thành vào Quý 3/2020. Tổng thời gian từ khi phát triển dự án đến khi hoàn thành các tính năng vào khoảng 1 năm.

Ngoài ra thì không có thêm thông tin gì về các giai đoạn phát triển tiếp theo. Theo kế hoạch thì Bitcoin Vault sẽ tiến hành các chương trình marketing bắt đầu từ Quý 4/2020 thì có thể hiểu là về cơ bản họ đã hoàn thành việc phát triển sản phẩm.

Bản thân thông tin về dự án được cập nhật trên Github cũng không có quá nhiều cập nhật mới.

1.4 Biến động giá của BTCV

Vào thời điểm 3 tháng sau khi ra mắt, BTCV chỉ có mức giá khiêm tốn là khoảng hơn 24 đô la (Coinmarketcap). Tuy nhiên, chỉ sau 5 tháng, đồng coin này đã có cú tăng ngoạn mục lên mức đỉnh 480 đô la, tức là tăng gấp 20 lần giá trị ban đầu. Điều này ngay lập tức khiến BTCV thu hút được sự chú ý của các NĐT.

Điều đáng lưu ý là từ khi ra mắt đến nay, đồng BTCV chưa có dấu hiệu giảm. Tại thời điểm viết bài, giá của đồng coin này đang vào khoảng 375 đô la và vẫn chưa có xu hướng ngừng tăng. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng cũng đặt ra câu hỏi về tính ổn định của đồng coin này. Rằng liệu rằng đây có phải là dấu hiệu của một đợt pump giá sắp xảy ra hay không?

thptchilinh.edu.vn

1.5 Những cách để sở hữu đồng BTCV

Dưới đây là 3 cách cơ bản để sở hữu đồng coin BTCV:

 • Mua trên các sàn giao dịch: Bitcoin Vault (BTCV) có 15 sàn trao đổi hỗ trợ, xem chi tiết tại: https://coinmarketcap.com/currencies/bitcoin-vault/markets
 • Sử dụng dòng máy đào ASIC, giao thức SHA-256 để đào Bitcoin Vault (BTCV) giống như đào Bitcoin (BTC). Tuy nhiên cách này dường như không phù hợp với những cá nhân do những vấn đề về thiết bị và chi phí,, thay vào đó bạn có thể thuê máy đào tại NiceHash hoặc MiningRigRental.
 • Mua gói đầu tư tại dự án Mining City rồi nhận lãi đồng BTCV. (Đây cũng là một trong những chủ đề chính mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo)

Các sàn niêm yết đồng BTCV

Hiện tại đã có 6 sàn tiền điện tử trên thế giới hỗ trợ niêm yết đồng BTCV. Trong đó phải kể đến một số tên như Coineal; BKEX …

Khối lượng giao dịch tại sàn MXC đang chiếm ưu thế với hơn 33%. Tại MXC chúng ta có thể giao dịch mua/bán đồng BTCV thông qua BTC hoặc USDT.

1.6 Đánh giá chung về Bitcoin Vault

 • Về cơ bản đồng tiền mã hóa Bitcoin Vault không có điểm nào đáng chú ý, ngoài những đặc tính cơ bản mà rất nhiều đồng coin khác sở hữu và tính năng ” chống trộm ” ( cá nhân tôi không đánh giá cao tính năng này ) .
 • BTCV được hỗ trợ trao đổi bởi các sàn bé, rất ít tên tuổi, khối lượng giao dịch 24H rất thấp nên càng không gây được chú ý.
 • Website được trình bày rất cơ bản, đơn giản và không cung cấp được nhiều thông tin có giá trị.
 • Bản Whitepaper dài 8 trang hết sức sơ sài và trình bày những khái niệm cơ bản, về cách mà Bitcoin Vault hoạt động, các thuật toán hướng đến và đang sử dụng .
 • Điều đang chú ý nhất về Bitcoin Vault là nó được sáng lập bởi Eyal Avramovich – CEO của công ty chuyên nghiên cứu và khai tác tiền điện tử Minebest và được hỗ trợ bởi Miningcity thông qua dự án đa cấp đầu tư nhận lãi với đồng BTCV . Có lẽ đây là yếu tố duy nhất khiến Bitcoin Vault trở nên phổ biến và tăng giá chóng mặt, hoàn toàn không phải do công nghệ hay đột phá ứng dụng.

2. Mining City là gì?

Theo giới thiệu từ công ty, Mining City là 1 dự án đào Bitcoin, trong đó các nhà đầu tư sẽ cùng góp tiền để mua các gói đầu tư và được chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn từ việc đào Bitcoin và Bitcoin Vault (BTCV) của Mining City. (Khá giống SkyMining lừa đảo trước đây).

Cơ chế của Dự án Mining City là ủy thác đầu tư. Dự án Mining City kiếm tiền bằng cách khai thác tiền ảo. Thay vì các nhà đầu tư tự mua máy đào về, tìm hiểu cài đặt, vận hành và trả tiền điện và đất sử dụng thì tại đây, các nhà đầu tư chỉ việc đầu tư vào các gói đầu tư của dự án từ 300 USD.

Sau đó Mining City sẽ sử dụng khoản tiền của các nhà đầu tư để mua máy và cài đặt, vận hành… sau đó trả lãi cho các nhà đầu tư vào hàng ví hàng ngày với lãi suất 300%/3 năm, tùy từng thời điểm mà lãi suất sẽ thay đổi, nhưng vẫn là một mức lãi suất cực kỳ cao.

2.1 BTCV: Gói đào tiền ảo “có lợi nhuận cao nhất thế giới”

Giới đầu tư tiền ảo ở Việt Nam nhận định BCTV là một trong những đồng tiền đang lan rất nhanh trong nước, dù nó chỉ mới chính thức vào Việt Nam từ ngày 16/5/2019.

Trang web chính thức của Bitcoin Vault (https://bitcoinvault.global) công bố một người có tên Eyal Avramovich là nhân vật đại diện của dự án, trong khi một số video giới thiệu về BTCV nói rằng giám đốc của Mining City là một người đàn ông có tên Gregory Rogowski.

Tuy nhiên, Eyal Avramovich là nhà sáng lập của công ty MineBest từ năm 2017. MineBest đang hợp tác với MiningCity để cùng khai thác đồng BTCV. Những người mời chào đầu tư nói rằng Gregory Rogowski, giám đốc Mining City, từng là giám đốc kinh doanh của MineBest trước khi tách ra để lập công ty riêng.

Khi giới thiệu dự án ở Việt Nam, Gregory Rogowski tuyên bố Mining City cung cấp gói đào có lợi nhuận cao nhất thế giới. Đối tác của Mining City ở Việt Nam là một công ty có tên BGC (tên viết tắt của Big Green Candles), được vận hành bởi một cá nhân có biệt danh là “Kao Van“, người này từng bị nhiều người tố cáo đứng sau các dự án tiền ảo đa cấp cách đây vài năm. BGC hiện cũng đang quảng bá một dự án khác có tên “DRK DeFi“.

Mining City khẳng định BTCV là biến thể của Bitcoin và nó thừa hưởng mọi yếu tố tinh túy nhất của Bitcoin, đồng thời khắc phục những điểm yếu cố hữu của “vua tiền ảo”. Chẳng hạn, trong khi chu kì “halving” của Bitcoin diễn ra 4 năm một lần, khoảng thời gian đó của BTCV chỉ là 6 tháng.

Vì BTCV sử dụng chung thuật toán đào tương tự như Bitcoin nên các thợ đào có thể tận dụng máy móc đào Bitcoin để khai thác BTCV.

Dữ liệu trên trang chủ của Bitcoin Vault cho thấy số lượng BTCV đang lưu thông tới ngày 8/9 đạt hơn 8 triệu, giá của BTCV là 123 USD, còn giá trị vốn hóa thị trường là hơn 986 triệu USD.

Lộ trình phát triển của BTCV cho thấy phần lớn tính năng quan trọng của Bitcoin Vault sẽ xuất hiện vào quí III năm nay. Tổng thời gian từ khi phát triển dự án đến khi hoàn thành các tính năng vào khoảng 1 năm. Mining City không công bố thông tin về các giai đoạn phát triển tiếp theo.

2.2 Đà tăng giá chóng mặt của BTCV

3 tháng sau khi ra mắt, giá của mỗi BTCV chỉ là 24 USD. Nhưng chỉ sau 5 tháng, giá của nó đã đạt mức đỉnh 480 USD (gấp 20 lần giá ban đầu), khiến giới đầu tư tiền số bất ngờ. Tuy nhiên, hiện nó đã rớt về ngay trên 100 USD.

Nhà đầu tư có 3 cách để sở hữu BTCV. Thứ nhất, họ mua nó trên các sàn giao dịch (khoảng 15 sàn nhỏ cho phép giao dịch BTCV).

Thứ hai, họ sử dụng dòng máy đào ASIC, giao thức SHA-256 để đào Bitcoin Vault (BTCV) giống như đào Bitcoin (BTC). Tuy nhiên, cách này không phù hợp với những cá nhân do chi phí cao và khó tìm thiết bị phù hợp. Thay vì mua, nhà đầu tư có thể thuê máy đào.

Với cách thứ ba, nhà đầu tư mua gói đầu tư của Mining City rồi nhận lãi bằng đồng BTCV.

3. Bitcoin Vault (BTCV), Mining City có lừa đảo, đa cấp không?

Một số nhà đầu tư tiền số kì cựu nhận định rằng, về cơ bản, BTCV không có điểm nào đặc biệt. Yếu tố đáng chú ý duy nhất là Mining City đang phát triển mạng lưới nhà đầu tư thông qua mô hình đa cấp.

“Có lẽ đây là lí do duy nhất khiến BTCV trở nên phổ biến và tăng giá siêu tốc trong thời gian ngắn”, một nhà đầu tư nhận xét, đồng thời nói thêm rằng Mining City vốn “nổi danh” với mô hình đầu tư đa cấp đến 7 tầng, và họ trả mức hoa hồng cao (5-10%) cho những người giới thiệu người khác đăng kí gói đào.

Tài liệu giới thiệu về BTCV lên tới 40 trang, nhưng nội dung về hoa hồng chiếm tới 16 trang.

Hiện tại Mining City mời chào 6 gói đào với trị giá từ 300 tới 12.600 USD. Điểm chung của các gói là thời gian đào (1.100 ngày) và thời điểm bắt đầu (sau 10 ngày). Trị giá gói càng cao, công suất đào càng lớn.

Với những gói đầu tư khai thác BTCV, nhà đầu tư có thể nhận khoản lợi nhuận lên tới 25-30% mỗi tháng bằng chính đồng BTCV. Mining City nói rằng tiền sẽ “chảy” về tài khoản các nhà đầu tư hàng ngày trong 1.100 ngày.

Nhiều người thắc mắc rằng nếu trả mức hoa hồng quá cao, rồi mua máy đào và trả tiền điện, Mining City có thể thu lợi nhuận để duy trì hoạt động không? Họ cho rằng Mining City chỉ có thể tồn tại bằng cách lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả lãi cho người tham gia trước (mô hình Ponzi lừa đảo).

4. “Mining City – một phiên bản cao cấp hơn của Sky Mining”

Hình thức cung cấp gói đào tiền số của Mining City khá giống phương thức mà Sky Mining (một dự án đào tiền số scam lớn của Việt Nam) từng áp dụng vào năm 2017. Sky Mining đưa ra những lời mời đầu tư hấp dẫn như tỉ suất sinh lời cao, thu hồi vốn sớm và thanh toán cho nhà đầu tư theo ngày.

Sau đó, nhiều nhà đầu tư chỉ ra những điểm đáng ngờ của Sky Mining. Chẳng hạn, Sky Mining đưa ra giá mua máy đào là 125 triệu đồng/1 máy, nhưng khi khảo sát, các nhà đầu tư thấy loại máy này có giá từ 10-20 triệu đồng/1 máy.

Sky Mining cam kết trả cho nhà đầu tư 40 USD mỗi ngày. Song, sau khi trừ các chi phí vận hành máy móc, mỗi máy đào chỉ tạo khoản lãi 1,5 triệu đồng – quá nhỏ so với mức mà công ty cam kết, cũng như kì vọng của nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư kì cựu nhận định Sky Mining đã lợi dụng vỏ bọc là đầu tư đào tiền điện tử để lừa đảo mọi người vào mô hình đa cấp biến tướng. Nhưng trong mô hình đa cấp đó, hoa hồng không đến với những nhà đầu tư ở tuyến dưới mà chui vào túi một số cá nhân ở tuyến đầu.

Dự án Sky Mining sau đó đã sập vào năm 2018 khi chủ dự án “ôm tiền bỏ trốn”, khiến rất nhiều nhà đầu tư mất tiền. Theo ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vụ việc này gây tổn thất con số chưa chính thức, gần 700 tỷ đồng.

Bất chấp nỗi lo về mô hình đầu tư đa cấp biến tướng, quảng cáo về BTCV với lãi suất 30% mỗi tháng, hoàn vốn sau 3 tháng đang tràn ngập trên Google, Facebook, YouTube, TikTok và nhiều ứng dụng nhắn tin.

Số lượng nhóm thành viên của BGC cũng tăng với tốc độ chóng mặt trên các nền tảng mạng xã hội và tin nhắn, với vô số hình ảnh về các sự kiện với số lượng người tham gia lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn.

“Mô hình của Mining City gồm 4 bước: Tự tạo ra tiền ảo, Bán gói đào tiền ảo, Dùng gói đa cấp để lôi kéo nhà đầu tư, Đẩy giá tiền ảo trên thị trường để thu hút nhà đầu tư mới. So với các dự án về tiền ảo trước đây, Mining City là phiên bản cao cấp hơn, và chắc chắn nó sẽ gây hậu quả khủng khiếp hơn”, Trương Cường, một lập trình viên đã nghiên cứu về tiền thuật toán trong nhiều năm, bình luận.

Kết luận

Cả Bitcoin Vault hay MiningCity bản chất đều là những dự án đầu tư tiền điện tử. Và đã là đầu tư thì ngoài lợi nhuận sẽ đi kèm với rủi ro. Điều quan trọng là các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ và có cái nhìn đúng đắn về dự án, tránh bị hiệu ứng FOMO.

Với mức tăng trưởng như hiện tại (hơn 80 lần từ thời điểm ra mắt) thì các NĐT có thể cân nhắc đưa đồng BTCV vào anh mục đầu tư ngắn hạn của mình. Các NĐT có thể dựa theo biến động của thị trường để tranh thủ kiếm lời cho mình.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về hai dự án này?  Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu như bạn thấy nó hữu ích.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here