Home Đầu tư Coin Blockstack (STX) là gì? Chi tiết về tiền điện tử STX, STX Token là gì? Có nên đầu tư vào STX Token hay không?

Blockstack (STX) là gì? Chi tiết về tiền điện tử STX, STX Token là gì? Có nên đầu tư vào STX Token hay không?

0
Blockstack (STX) là gì? Chi tiết về tiền điện tử STX, STX Token là gì? Có nên đầu tư vào STX Token hay không?

Ngày 10/07/2019, The Wall Street Journal đưa tin về dự án Blockstack là dự án đầu tiên được SEC (Uỷ ban chứng khoán Hoa Kỳ) chấp thuận cho bán token theo quy định A+.

Quy định A+ này được xem như hình thức thay thế cho IPO, giúp cho các doanh nghiệp có thể chào bán để sớm nhận các khoản đầu tư.

Có lẽ do cấp độ A+ này chỉ dưới IPO, nên các thông tin, giấy tờ mà Blockstack công khai cho các nhà đầu tư tìm hiểu về dự án cũng đồ sộ không kém.

188 là số trang mà tài liệu Offering-circular của Blockstack (ra mắt ngày 10/07/2019) cung cấp cho người đọc, bên cạnh các category, sub-domain và các kênh truyền thông để công chúng tìm hiểu.

Tất nhiên trong khuôn khổ bài viết về dự án Blockstack này, mình sẽ không cố gắng đưa hết tất cả các thông tin đó vào đây.

Trong bài viết này, kienthuctrade.net sẽ cùng anh em tìm hiểu về dự án Blockstack, họ làm những gì? Lĩnh vực, vấn đề họ giải quyết là gì? Tokenomics của họ ra sao? Và đặc biệt là cơ hội đầu tư của chúng ta ở đâu trong dự án này. 

1. Blockstack (STX) là gì?

Blockstack được biết đến là một phần mềm, một loại trình duyệt thiết kế dành cho các ứng dụng phi tập trung. Blockstack có vai trò như một công cụ hỗ trợ cung cấp nền tảng hoạt động và các điều kiện để triển khai internet cục bộ dành cho các ứng dụng phi tập trung.

Blockstack mang đến một giải pháp hiệu quả và tối ưu để giải quyết công việc sắp xếp và phân loại các ứng dụng phi tập trung. Mục tiêu hoạt động của nền tảng này là thay thế cho các cơ sở cung cấp dịch vụ đám mây hoạt động tập trung và các ứng dụng đòi hỏi phải lưu trữ thông tin các nhân người sử dụng trên những ứng dụng này.

Xem thêm: Sàn ASX Markets có uy tín hay không? Đánh giá đầy đủ nhất về nhà môi giới ASX Markets

Cách thức hoạt động: Blockstack hoạt động trực tiếp trên thiết bị của người dùng và các thông tin thì được lưu trữ độc lập. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát thông tin của họ trên phần mềm này nhờ mã code của Blockstack cung cấp được lưu trên hệ thống Blockchain.

Mã code này có vai trò đưa cho người dùng khả năng lưu trữ dữ liệu riêng lẻ trong phương tiện mà chính người dùng chọn, xóa bỏ yêu cầu phải lưu lại mật khẩu để tiến hành xác thực.

phanboichau-binhthuan.edu.vn

Và hiện nay, con số các ứng dụng hoạt động trên mạng lưới Blockstack đã lên đến 120 ứng dụng.

2. STX Token là gì?

STX là Native Token (hay đồng coin) bên trong Stacks Blockchain.

Trong hệ sinh thái của Blockstack, STX được sử dụng như Utility Token với các mục đích như: trả phí phát hành, phí giao dịch, cũng như làm phần thưởng cho các Developers.

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra động lực để các thành phần cùng tham gia hoạt động trong mạng lưới Blockstack.

Ở các phần dưới, mình sẽ giải thích rõ hơn cách các thành phần tương tác với STX Token.

3. Thông tin cơ bản về đồng STX Token

 • Ticker: STX
 • Blockchain: Stacks Blockchain
 • Smart Contract: Yes
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,320,000,000 STX (có thể tăng thêm trong tương lai)
 • Circulating Supply: 0 STX.

Chú ý: Hiện tại 11/07/2019 chưa được đưa vào lưu thông trên các sàn giao dịch.

4. Token Allocation STX

Updating…

5. Token Sale STX

6. Token Release Schedule STX

Phần này mình đang check với phía dự án để có thông tin chi tiết hơn.

7. Blockstack (STX) có gì nổi bật?

Để anh em dễ hình dung hơn về dự án này, mình sẽ giải thích rõ hơn về những gì chúng ta có thể làm với Blockstack.

Nếu là 1 người dùng web bình thường?

Trên các trình duyệt hoặc ứng dụng theo những cách cơ bản hiện nay. Các thông tin, dữ liệu của anh em sẽ được lưu trữ trên các Cloud Storage bởi các nhà cung cấp dịch vụ bên thứ 3.

Một số điều luật về dữ liệu cá nhân anh em thường thấy các bên này show ra để người dùng tích vào ô “Đồng ý”.

Tuy nhiên, tất cả các dữ liệu này nằm trên hệ thống lưu trữ của họ và không ai biết được họ – các bên thứ 3 ấy có truy cập hoặc bán nó cho 1 bên thứ 4, 5 nào khác hay không.

Nếu anh em dùng các ứng dụng được xây dựng trên Stacks Blockchain, anh em toàn quyền quản lý các dữ liệu này.

 • Các bên phát triển ứng dụng cũng không thể truy cập nó. Mặt khác, các data này anh em có thể lưu trữ nó ngay trên máy tính cá nhân. Hoặc, nếu muốn bộ nhớ lưu trữ tốt hơn, anh em có quyền chọn các nhà cung cấp lưu trữ (Providers).
 • Nhưng kể cả việc lưu trữ data trên Providers thì dữ liệu vẫn được mã hoá, thuộc quyền quản lý của người dùng và chỉ được truy cập khi người dùng cho phép.
 • Tất nhiên anh em có thể cho phép bên thứ 3 nào đó truy cập vào dữ liệu của mình nếu muốn.

Anh em tham khảo so sánh dưới đây để hiểu thêm về các dịch vụ, ứng dụng Blockstack đang cung cấp.

Vậy làm thế nào để bắt đầu sử dụng các ứng dụng và trình duyệt của Blockstack?

Để bắt đầu tham gia sử dụng mạng lưới của Blockstack, đầu tiên anh em cần có Blockstack Identity, hay ID và không cần bất kỳ tài khoản hay mật khẩu nào.

Blockstack Identity bao gồm Identity và Secret Key (hay Private key). Chỉ anh em có ID mới có thể truy cập vào dữ liệu.

Về mặt dữ liệu người dùng, như mình đã nhắc ở trên, anh em có thể lưu trữ nó trên máy tính cá nhân hoặc dùng dịch vụ của các Providers.

Các Providers này là các nhà phát triển hoặc các tổ chức, họ sử dụng hệ thống lưu trữ Gaia Storage System của Blockstack để cung cấp dịch vụ tới End Users. Chỉ người dùng có Secret Key mới có thể truy cập, các Providers chỉ đóng vai trò Host.

Với các Developers, quyền lợi nào để họ phát triển các ứng dụng bên trong hệ sinh thái Blockstack?

Để khuyến khích các Developers tích cực tham gia phát triển và nâng cấp các ứng dụng, Games của họ trên mạng lưới của dự án, team dev dùng chương trình App Mining Program.

Trong đó, khi các Developers tạo các ứng dụng, họ sẽ nhận được các STX Token Rewards từ hệ thống. Các Token này sẽ được tạo mới khi các App mới được sinh ra. Vì vậy, họ đặt tên nó là App Mining Program.

8. STX Token được dùng để làm gì?

STX là Native Token (hay đồng Coin) bên trong nền tảng Stack Blockchain.

Bên trong hệ sinh thái của Blockstack, STX là Utility Token với các mục đích sử dụng cụ thể sau:

 • Dùng STX Token để đăng ký các loại tài sản số bên trong hệ sinh thái của Blockstack.Cụ thể các usernames, tên miền, các chứng chỉ software, podcasts… đều được coi là các tài sản số. Người dùng muốn đăng ký nó để xác nhận quyền sở hữu của họ với các tài sản này sẽ phải dùng STX Token để trả fee.Việc anh em tạo các Identity cũng sẽ yêu cầu trả fee bằng STX Token. Các STX được dùng với mục đích này tương tự như “fuel” nhiên liệu cho các dịch vụ kể trên.
 • STX Token được dùng để trả phí download và truy cập vào các dApp.
 • Với các dApp hoặc Game có các hoạt động Payment, STX Token có thể được dùng như loại Cryptocurrency thanh toán.
 • Với các Developers: Khi họ muốn đăng ký và triển khai Smart Contracts bên trong Blockstack, họ sẽ phải trả 1 phần phí nhỏ bằng STX Token.
 • STX Token được dùng để trả chi phí lưu trữ Smart Contracts trên Stacks Blockchain.
 • Dùng STX Token để trả phí Transaction Fees khi thực hiện các giao dịch chuyển Token này bên trong mạng lưới Blockchain của Stacks.
 • STX Tokens được dùng khi các ứng dụng muốn xây dựng Blockchain riêng của họ trên phần top của Stacks Blockchain.Cụ thể là, khi các ứng dụng trở nên phổ biến trên Stacks Blockchain, các ứng dụng đó có thể được hỗ trợ để phát triển thành 1 Blockchain riêng của mình.
 • STX Token được dùng để làm phần thưởng cho các Stacks Miners.
 • STX Token dùng cho “fuel” sẽ được đốt.

9. Phí giao dịch STX Token

Theo team dev, ở thời điểm hiện tại (tháng 07/2019), phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain của họ sẽ được trả bằng BTC.

Ở version tiếp theo của Stacks Blockchain, Transaction Fees sẽ được trả bằng STX Token.

10. Cách kiếm và sở hữu đồng STX Token

Ở thời điểm thực hiện bài viết này, STX Token chưa được list chính thức lên bất kỳ sàn giao dịch nào.

Tuy nhiên, anh em muốn mua STX Token luôn thì có thể truy cập vào website của họ là http://stackstoken.com/ để mua bằng BTC, ETH hoặc US Dollar. Thời gian mua từ 11/07/2019 tới 09/09/2019.

Ngoài ra, nếu anh em là các developers thì có thể xây dựng các App/games trên Stacks Blockchain và nhận STX Token Reward.

11. Đào STX Token như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại (11/07/2019), anh em không thể mining STX Token thêm được.

Theo thông báo từ đội ngũ Blockstack thì lượng 1.32 tỉ STX Tokens đã được tạo ra từ khối Genesis Block. Và, sẽ giảm dần số lượng theo thời gian khi nó được burn đi từ một số hoạt động dùng làm “fuel” kể trên.

Cũng theo team dev thì tới năm 2020, có thể lượng token STX sẽ tăng lên thông qua các hoạt động Mining để bù lại lượng STX Token đã được đốt trước đó.

12. Ví lưu trữ STX Token

STX là Native Token của Stacks Blockchain, nó được lưu trữ trên ví riêng gọi là Stacks Wallet.

Anh em có thể tham khảo và tải ví Stacks Wallet này tại đây: https://wallet.blockstack.org/

13. Sàn giao dịch STX Token

Hiện tại, STX Token chưa được giao dịch ở bất kỳ sàn nào. Mình sẽ update thông tin về sàn giao dịch khi có tin chính thức từ dự án.

14. Tương lai của đồng STX Token

Dựa vào mô hình tokenomics kể trên, các thành phần trực tiếp sử dụng STX Token bên trong hệ sinh thái của Blockstack gồm những người dùng cuối, các developers.

Trong đó, các end-users có thể chiếm số lượng đông nhất. Để tham gia sử dụng các ứng dụng, dịch vụ bên trong Blockstack, bắt buộc họ phải có STX Token để fee đăng ký tạo ID ban đầu.

Đặc biệt, lượng STX Token này sẽ được burn đi. Như vậy, nhu cầu mua vào STX được sử dụng bởi user và developers sẽ tăng lên khi số lượng những người này tăng thêm.

Bên cạnh đó, các chương trình thu hút Developers của team dev như App Mining Program cũng sẽ góp phần tăng thêm lượng dapp trên Stacks Blockchain từ đó tăng lượng người dùng. Đây là một trong những kế hoạch trong tương lai của dự án mà chúng ta có thể chờ đợi.

15. Có nên đầu tư vào STX Token

Một số keypoint về dự án và STX Token mình list ra để anh em tiện theo dõi:

Products

Blockstack đã tiến hành Mainnet. Ở thời điểm hiện tại, đã có 172 App xây dựng trên Stacks Blockchain.

Roadmap

Q3-4 năm 2019, Blockstack sẽ bắt đầu chương trình App mining program của họ để khuyến khích các developers hơn nữa.

Hiện tại đang có 172 app. Một số cập nhật liên quan tới STX Token như full tính năng của Smart Contract.

Anh em có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://blockstack.org/roadmap

Tokenomics

STX là Utility TokenEnd-users, developers là những người có nhu cầu sở hữu STX Token để phục vụ cho mục đích của họ trong Blockstack Ecosystem.

62,000,000 STX Token được bán ở giá $0.3 tại public sale. 78,333,333 STX Token được bán ở giá $0.12 cho các vouch-holders trong chương trình voucher program.

Ngoài ra, hiện tại dự án đang có độ hype rất cao khi vừa được SEC chấp thuận cho bán Token theo quy định A+ nên dễ dẫn tới tâm lý FOMO. Anh em nên chú ý tới vấn đề này.

Dựa trên các thông tin trên, anh em nên tìm hiểu kĩ về dự án và token hơn nữa trước khi tự đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Blockstack (STX) là gì? Toàn tập về tiền điện tử STX “. Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin hữu ích qua bài viết vừa rồi. Ở bài viết này, mình tập trung làm rõ các thông tin liên quan tới STX Token và cách các thành phần sử dụng nó trong hệ sinh thái của Blockstack.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về Blockstack sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here