ChainX (PCX) là gì? Chi tiết về tiền điện tử PCX, ChainX Token (PCX) là gì? Có nên đầu tư vào PCX Token không?

Hiện tại, tài sản của hệ thống blockchain bị mắc kẹt trong hệ thống của chính chúng mà không có khả năng phân chia và cộng tác giữa các chuỗi. BTC đã thiết lập phạm vi đồng thuận lớn nhất, với hiệu quả giao dịch thấp. ZEC đã thiết lập các chức năng bảo mật, không có khả năng của hợp đồng thông minh.

ETH đã thiết lập các hợp đồng thông minh, nhưng nó không thể di chuyển sang hệ thống PoS. Còn ChainX chuyển đổi các tài sản liên chuỗi theo một đường tiêu chuẩn. Bất kỳ chuỗi nào cũng có thể có khả năng tương tác tài sản với tất cả các chuỗi khác miễn là nó thiết lập kết nối với ChainX. 

Bài viết dưới đây kienthuctrade.net cùng các bạn tìm hiểu về ChainX là gì? Điểm nổi bật của PCX.

1. ChainX (PCX) là gì?

ChainX là một Blockchain Platform.

ChainX (PCX) là Blockchain trung tâm liên chuỗi cho tài sản kỹ thuật số. ChainX phá vỡ rào cản giữa các tài sản trong các chuỗi khác nhau và tạo ra hệ sinh thái hội nhập đa tiền tệ. Giá trị khai thác ChainX dựa trên giá trị thị trường của: BTC, DOT, ETH, ERC-20, EOS.

ChainX (PCX) là dự án Blockchain về tài sản liên chuỗi dựa trên Substrate của Polkadot. ChainX sẽ là giải pháp tương lai cho việc chuyển tài sản liên chuỗi “Relay Chain” trên mạng lưới phi tập trung.

thptchilinh.edu.vn

ChainX đo sức mạnh khai thác của người dùng dựa trên giá trị thị trường của BTC, ETH, DOT, ERC-20, EOS và các tài sản khác được gửi trong một cổng liên kết tài sản liên chuỗi “inter-chain”.

Chainx tồn tại như một chain độc lập trước khi Mainnet Polka ra mắt. Dự án được ra mắt trước là để tích hợp các tài sản số trên các chain, làm nóng hệ sinh thái Polkadot.

Xem thêm: Sàn Asx Markets là gì? Sàn giao dịch Asx Markets có lừa đảo không?

2. Vấn đề mà ChainX đặt ra để giải quyết là gì?

Dưới đây là các vấn đề về công nghệ Blockchain hiện nay mà team dev ChainX muốn giải quyết:

 • Thuật toán PoW phát hành tiền điện tử dựa trên sức mạnh khai thác của các “Miner” được xem là một phương pháp tương đối phân cấp và công bằng. Tuy nhiên, nó vẫn dễ bị độc quyền bởi các “Miner” lớn khiến các “Miner” nhỏ phải bỏ tiền mua máy đào với giá cao.
 • Thuật toán PoS không công bằng khi hành động vote xác nhận phụ thuộc quá nhiều vào số lượng đồng coin mà cá nhân đó nắm giữ.
 • Tốc độ giao dịch chậm.
 • Các Smart Contract không được hợp nhất. Ví dụ, việc ETH có Smart Contract nhưng không thể hợp nhất chuyển đổi sang PoS.
 • Các Blockchain bị mắc kẹt trong các hệ thống riêng của mình mà không thể hợp tác liên chuỗi với các Blockchain khác.

3. Giải pháp của ChainX là gì?

Để giải quyết các vấn đề trên, team dev đã dựa trên Substrate của Polkadot để tạo ra cho mình một Blockchain riêng.

Một số tính năng của giải pháp trên:

 • ChainX tính toán sức mạnh khai thác dựa trên giá trị thị trường của các đồng coin nên sẽ không phụ thuộc vào các máy đào với giá cao.
 • ChainX sử dụng thuật toán PoS để thiết lập Blockchain đầu tiên hỗ trợ mining cạnh tranh một cách công bằng.
 • Tốc độ giao dịch nhanh hơn.
 • Các Smart Contract có thể được hợp nhất giúp các dự án chuyển đổi qua các nền tảng tối ưu hơn.
 • Mọi chain đều có thể kết nối với network ChainX để hợp tác liên chuỗi với các chain khác.

4. Trường hợp sử dụng ChainX

PCX mà người dùng khai thác có thể được sử dụng để thanh toán phí khai thác và tiền gửi của người xác nhận, bỏ phiếu cho người xác nhận và hoạt động như một loại tiền tệ trung gian để giao dịch một số tài sản thiểu số. PCX được sử dụng theo những cách cụ thể sau:

4.1 Phí khai thác ChainX

Được sử dụng để trả tiền cho thợ đào, tương tự như BTC

4.2 Đơn vị giá trị thị trường

Được sử dụng làm đơn vị vốn hóa thị trường của tài sản, tất cả tài sản được chuyển đổi thành quyền biểu quyết theo giá của PCX, tương tự như ETH / ERC20.

4.3 Tài sản thế chấp

Được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các nút được ủy thác và các nút đồng thuận để nâng cao tín dụng của họ, càng nhiều tài sản thế chấp ràng buộc với các nút, thì càng dễ giành được phiếu bầu của người dùng.

4.4 Tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn bầu cử Đồng thuận PoS, số phiếu bầu càng cao, trách nhiệm lớn hơn trong việc tạo ra các khối và bảo vệ sự đồng thuận, cũng được sử dụng làm tài sản thế chấp và công cụ bỏ phiếu cho quản trị chuỗi, tương tự như EOS.

4.5 Phương tiện trao đổi

Được sử dụng làm tiền tệ cơ bản và phương tiện trao đổi cho một số tài sản không chính thống trong hệ thống trao đổi DApp, tương tự như BNB.

5. ChainX Token (PCX) là gì?

PCX là Token của mạng lưới lưu trữ phi tập trung. ChainX sử dụng mô hình Halving, cứ sau hai năm số lượng token tạo ra sẽ giảm đi một nửa.

Hiện tại, ChainX (AGI) đang chạy trên nền tảng Blockchain ChainX.

6. Thông tin cơ bản về đồng ChainX (PCX)

 • Ticker: PCX
 • Decimal: 18
 • Blockchain: ChainX
 • Token type: Utility Token
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Total Supply: 21,000,000 PCX
 • Circulating Supply: 147,993 PCX

7. Token Allocation PCX

8. Token Sale PCX

ChainX không ICO cũng như Pre-mining.

9. Token Release Schedule PCX

Dự án sẽ phát hành 21 triệu đồng PCX và giảm phân nửa cứ mỗi hai năm một lần.

20% PCX phát hành trong hai năm đầu tiên được phân phối cho đội ngũ team dev để phát triển dự án. Sau hai năm, tất cả các lần phát hành token đều sẽ được phân phối cho cộng đồng.

10. ChainX (PCX) có gì nổi bật?

Là một dự án dựa trên Substrate của Polkadot nên ChainX sẽ có những điểm khác biệt nhất định về công nghệ so với những dự án khác. Tuy dựa trên Polkadot nhưng ChainX tồn tại như một chain độc lập trước khi Mainnet của Polkadot ra mắt.

Chain X sử dụng thuật toán PoS trong Blockchain của chính mình nhưng vẫn cho phép người dùng mining như BTC. Dù vậy, mining trong hệ sinh thái khác với mining BTC hay các đồng tiện điện tử sử dụng PoW khác.

ChainX đo sức mạnh khai thác dựa trên giá trị thị trường của: BTC, EOS, DOT, ETH và các cách mining khác nhau.

Anh em có thể theo dõi dưới đây:

Mining bằng tiền gửi BTC: Sức mạnh khai thác là 10% giá giao dịch trung bình của PCX/BTC.

Ví dụ, giá PCX trên sàn giao dịch hiện nay là 0.0007BTC, thì sức mạnh khai thác 1BTC là:

(1/0.0007)*0.1 =142 PCX

Khai thác bằng vote PCX: Tỷ lệ khai thác 1:1, vote 1 PCX tương đương với sức mạnh khai thác là 1 PCX.

Khai thác bằng SDOT: Sức mạnh khai thác là 0.1 PCX.

Việc lưu trữ tài sản liên chuỗi trên ChainX được team dev đảm bảo an toàn. Tài sản liên chuỗi (inter-chain) được lưu trữ trong các địa chỉ ví công khai, với Private Key được kiểm soát bởi người ủy thác (trustee) thông qua cộng đồng bầu chọn.

Những người ủy thác này thường là các tổ chức có uy tín tuân thủ quy định của KYC.

11. PCX Token được dùng để làm gì?

PCX Token được sử dụng cho những mục đích sau:

 • Miner Fees: Trả cho những “miners”, tương tự như BTC.
 • Market value unit: Được sử dụng làm đơn vị chuyển đổi trong thị trường tài sản. Tất cả tài sản được chuyển đổi sang giá của PCX, tương tự ETH/ERC-20.
 • Collateral: Được dùng làm tài sản thế chấp cho các “node” ủy thác và đồng thuận. Càng nhiều tài sản thế chấp, “node” đó càng nhận được nhiều vote từ người dùng.
 • Standard: Được dùng trong thuật toán PoS. Số lượng phiếu bầu càng lớn dẫn đến trách nhiệm lớn hơn trong việc tạo ra các “block” mới và làm tài sản thế chấp. Ngoài ra, cũng được dùng làm tài sản thế chấp tương tự như EOS.
 • Exchange Medium: Được dùng để thanh toán trao đổi trên network ChainX và exchange Dapp, tương tự như BNB.

12. Phí giao dịch PCX Token

PCX là token được xây dựng trên nền tảng Blockchain ChainX. Nên khi giao dịch hay chuyển PCX, người dùng sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Phí giao dịch mạng lưới Blockchain do ChainX thu.
 • Phí exchange fee: phí rút nạp, phí giao dịch do sàn thu.

13. Cách kiếm và sở hữu đồng ChainX (PCX)

Dự án không mở bán ICO cũng như Pre-mining. Vì vậy, anh em muốn sở hữu chỉ có thể đào hoặc staking. Anh em có thể đào bằng cách “lock” một lượng BTC nhất định.

Ngoài ra, anh em có thể sở hữu PCX Token bằng cách mua trực tiếp ở các sàn giao dịch. PCX hiên nay đang được hỗ trợ mua bán trên 3 sàn giao dịch chính: Hotbit, MXC Exchange, BigONE.

14. Ví lưu trữ ChainX (PCX) an toàn

Anh em có thể lưu trữ PCX trên các ví cá nhân: Mathwallet, Ledger Nano S… Tuy nhiên, mình đã chat hỏi team dev và nhận được lời khuyên từ họ. Anh em nên lưu trữ PCX tại ví ChainX Wallet là an toàn nhất để tránh các rủi ro không đáng có.

Hiện tại, ứng dụng ChainX Wallet chỉ có trên PC. Thời gian tới ứng dụng sẽ có mặt trên iOS và Android.

15. Sàn giao dịch ChainX (PCX)

Hiện tại PCX đang được niêm yết trên 3 sàn giao dịch: Hotbit, MXC Exchange, BigONE.

16. Tương lai của đồng PCX Token

Trong Business Model của ChainX, Token PCX được sử dụng với mục đích là Utility Token.

Dựa vào các mục đích sử dụng của PCX Token kể trên, ta thấy nhu cầu mua tập trung chủ yếu vào những dự án Blockchain khác đang muốn kết nối liên chuỗi, những người đóng góp vào hệ sinh thái của dự án.

17. Vậy nhu cầu mua PCX Token tăng khi nào?

Hiện tại, ChainX đang được xây dựng dựa trên Substrate của Polkadot. Substrate cho phép các cơ chế đồng thuận PoS hybird, quản trị chain, máy ảo Wasm, thực thi Smart Contract… Hiện nay, Ethereum 2.0 Shasper cũng đang hoạt động trên chain này.

Trong tương lai, khi các dự án Blockchain khác muốn hợp tác liên chuỗi với nhau không còn bị mắc kẹt trong chính hệ sinh thái của mình tăng cao, dẫn đến nhu cầu mua PCX Token cũng vì thế sẽ tăng lên nhanh chóng.

18. Có nên đầu tư vào PCX Token không?

Một số keypoint mình note lại để anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư:

18.1 Roadmap

Hiện tại, dự án vừa cho ra mắt “ChainX v1” là thế hệ đầu tiên của ChainX. Cho phép tích hợp các tài sản liên chuỗi trên các chuỗi của BTC, LTC, ZEC, ETH, ERC-20, ERC-72, ADA, EOS để làm cho nó rộng hơn, thu hút nhiều người dùng có thể tham gia khai thác tài sản.

Vào Q4/2019, dự án sẽ cho ra đời “ChainX v2”. Với sự cải tiến này, ChainX sẽ thêm một chuỗi chuyển tiếp mới song song với chuỗi Polkadot để kết nối các tài sản của Polkadot và sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng phát triển các Dapp khác.

Vào năm 2020, dự án sẽ hoàn thành hệ sinh thái với việc tung “ChainX v3”. Với “ChainX v3” ChainX sẽ phát triển thành một chuỗi đa kiến trúc và hoạt động như mạng chuyển tiếp lớp thứ 2 của Polkadot.

Hiện nay, dự án vừa cho ra mắt hệ thống DApp cho phép người dùng trải nghiệm giao dịch với mức phí 0.1% so với việc trả tới 10% phí giao dịch cho các “miner”.

18.2 Mainnet

Trong thời tới dự án sẽ mắt chính thức Mainnet nhưng không rõ thời gian cụ thể.

18.3 Partners

Dự án được phát triển dựa trên Substrate của Polkadot. Cho nên, hai dự án ChainX và Polkadot đang hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong sự phát triển hệ sinh thái tương lai của cả hai.

Trong tương lai, ChainX tập trung vào việc chuyển tài sản liên chuỗi và mong muốn trở thành một cổng liên kết tài sản trong hệ thống Polkadot.

Ngoài ra, PCX Token được dùng để chi trả cho miner, bỏ phiếu cho node, là token trung gian cho các tài sản liên chuỗi… PCX là Utility Token.

Lời kết

Kết thúc bài viết này, mình hy vọng anh em có thêm nhiều thông tin hữu ích về đồng ChainX (PCX) trước khi ra quyết định đầu tư.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment nhé. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !