Home Chứng khoán Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư là gì? Kiếm tiền đơn giản với chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư chứng khoán (Dollar-Cost Averaging)

Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư là gì? Kiếm tiền đơn giản với chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư chứng khoán (Dollar-Cost Averaging)

0
Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư là gì? Kiếm tiền đơn giản với chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư chứng khoán (Dollar-Cost Averaging)

Trên thực tế, không phải ai cũng có số vốn lớn khi bắt đầu tham gia thị trường tài chính, chính vì vậy để có thể thành công trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần xây dựng cho mình một chiến lược giao dịch hiệu quả.

Và trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn chiến thuật “Trung bình hóa chi phí đầu tư” vô cùng đơn giản mà vẫn đem lại khoản lợi nhuận ấn tượng.

1. Chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư là gì?

Trung bình hóa chi phí đầu tư (Dollar-Cost Averaging) là chiến thuật đầu tư một lượng tiền cố định vào một chứng khoán riêng lẻ dựa trên một kế hoạch thường xuyên trong một thời gian dài, bất chấp giá của chứng khoán như thế nào.

Khi thị trường sụt giảm, với một khoản tiền nhất định, bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu với giá thấp. Khi thị trường đi lên, cũng với số tiền đó bạn sẽ mua thêm, nhưng lần này mua được ít chứng khoán hơn do giá cao hơn. Đây chính là cách mà các nhà đầu tư vô hiệu hóa sự biến động giá ngắn hạn trong thị trường vốn cổ phần rộng lớn hơn.

Chiến thuật này giống như là một “kế hoạch đầu tư ổn định”. Cuối cùng, chi phí trung bình tính trên một mã chứng khoán đầu tư sẽ trở nên nhỏ hơn.

Do đó, trung bình hóa chi phí đầu tư được xem là một chiến thuật đầu tư đơn giản, hữu ích, chi phí đầu tư thấp, giúp giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ có vốn đầu tư hạn chế cũng như hạn chế nguy cơ thua lỗ khi đầu tư một số tiền lớn vào một chứng khoán riêng lẻ tại thời điểm bất lợi.

Ví dụ: Bạn có $10,000 để đầu tư. Thay vì đầu tư toàn bộ số tiền vào một cổ phiếu cùng 1 lúc, với chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư, bạn sẽ dàn trải trong nhiều tháng. Mỗi tháng bạn đầu tư $2,000 và kéo dài trong 05 tháng tiếp theo, “làm bình quân” giá trong 05 tháng. Vậy, có tháng bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu do giá thấp. Nhưng có tháng bạn sẽ mua được ít cổ phiếu hơn do giá tăng cao.

2. Ưu và nhược điểm của chiến lược Trung bình hóa chi phí đầu tư

2.1 Ưu điểm

Khi giao dịch với chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư, các nhà giao dịch có được những lợi ích sau:

  • Vô hiệu hóa sự biến động giá ngắn hạn. Nếu bạn quyết định loại bỏ toàn bộ số vốn đang có để mua một loại cổ phiếu, nhưng sau đó giá cổ phiếu liên tục sụt giảm, bạn sẽ phải chịu một khoản lỗ rất lớn. Chính vì vậy, việc áp dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ thua lỗ nặng hoặc thậm chí là cháy tài khoản khi đầu tư số tiền lớn vào một chứng khoán riêng lẻ tại một thời điểm bất lợi.
  • Loại bỏ cảm xúc trước những quyết định đầu tư: Các nhà giao dịch thường có tâm lý tham lam và sợ hãi. Chính vì vậy, quyết định đầu tư sẽ dễ dàng chịu tác động bởi cảm xúc thay vì lí trí.

2.2 Nhược điểm

Nhược điểm của chiến lược Trung bình hóa chi phí đầu tư là chi phí cao và sự hạn chế trong khả năng kiếm lợi nhuận cao, đặc biệt là khi thị trường giảm.

Trên thực tế, việc mua thường xuyên sẽ làm tăng chi phí giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư dài hạn, khoản phí đó sẽ trở nên rất nhỏ so với danh mục đầu tư tổng thể của bạn.

3. Làm giàu với chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư

Việc áp dụng chiến lược này không thể đơn giản hơn: đầu tư cùng một số tiền vào cùng một cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ đều đặn (hàng tháng). Cho dù là giá lên hay xuống, việc giao dịch cũng sẽ được thực hiện.

Số lượng cổ phiếu mua được mỗi tháng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào giá cổ phiếu tại thời điểm mua. Khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ mua được ít cổ phiếu hơn, còn khi giá cổ phiếu giảm, lượng cổ phiếu thu về cũng ít hơn.

Theo thời gian, chi phí trung bình trên mỗi cổ phiếu bạn chi tiêu sẽ khá hợp lý so với khoản lợi nhuận thu về.

Ví dụ cụ thể cho chiến lược Trung bình hóa chi phí đầu tư

Giả sử, theo chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư, nhà giao dịch sẽ bỏ ra 1.000 đô la mỗi tháng cho quỹ tương hỗ XYZ, bắt đầu từ tháng 1.

Vào tháng 1, XYZ được giao dịch ở mức 20 đô la/cổ phiếu. Đến tháng 2, trader mua vào với mức giá thấp hơn (16 đô la). Đến tháng 3, giá XYZ tiếp tục sụt giảm mạnh mẽ xuống còn 12 đô la. Sau đó, tháng 4 cao hơn là 17 đô la và tháng 5 là 23 đô la.

Nhà đầu tư liên tục rót vốn 1.000 đô la đều đặn mỗi tháng cho quỹ. Vào tháng 1, với $1.000, nhà đầu tư đã mua được 50 cổ phiếu, tháng 2 là 62,5 cổ phiếu, tháng 3 mua được 83,3 cổ phiếu, tháng 4 là 58,2 cổ phiếu và tháng 5 là 43,48 cổ phiếu.

Chỉ sau 5 tháng, nhà đầu tư đã có thể sở hữu 298,14 cổ phiếu trong quỹ tương hỗ. Khoản đầu tư 5.000 đô la đã biến thành 6.857.11 đô la và đem lại khoản lợi nhuận cho trader.

Có thể thấy, giá cổ phiếu trung bình khi mua vào rơi vào khoảng 16,77 đô la. Nếu nhà đầu tư đã chi toàn bộ 5.000 đô la cùng một lúc tại bất kỳ thời điểm nào trong giai đoạn này, tổng lợi nhuận có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Nhưng với chiến lược này, rủi ro mua phải thời điểm tăng giá hạn chế đi rất nhiều.

Trung bình hóa chi phí đầu tư là một chiến lược an toàn để mua cổ phiếu với mức giá trung bình và đem lại hiệu quả khi nhìn tổng thể và dài hạn.

Chiến thuật này thì cũng có thể áp dụng đối với nhà đầu tư không có số tiền thật lớn khi mới đầu tư, nhưng họ có thể đầu tư với những khoản tiền nhỏ một cách thường xuyên.

Đây là cách mà bạn có thể góp một số tiền nhỏ $25 đến $50 một tháng cho một khoản đầu tư như quỹ chỉ số chứng khoán. Hãy nhớ rằng chiến thuật trung bình hóa chi phí đầu tư không ngăn được sự tổn thất trong một thị trường sụt giảm liên tục, nhưng nó khá hiệu quả trong việc tận dụng lợi thế về tăng trưởng trong thời kỳ dài hạn.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức chứng khoán cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here