Home Đầu tư Coin Cocos-BCX (COCOS) là gì? Chi tiết về tiền điện tử COCOS, COCOS Token là gì? Có nên đầu tư vào COCOS Token hay không?

Cocos-BCX (COCOS) là gì? Chi tiết về tiền điện tử COCOS, COCOS Token là gì? Có nên đầu tư vào COCOS Token hay không?

0
Cocos-BCX (COCOS) là gì? Chi tiết về tiền điện tử COCOS, COCOS Token là gì? Có nên đầu tư vào COCOS Token hay không?

Một số cái tên trong danh sách đầu tư của Binance Labs gồm Terra (LUNA), Contentos (COS), Cred (LBA), Certik (CTK), BitTorrent (BTT)… Ngoài ra, còn có 1 cái tên mà anh em ít nhắc tới là Cocos – BCX. Token của dự án này vừa được Binance listing lên sàn CEX của họ.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu về dự án Cocos-BCXCOCOS Token nhé.

1. Cocos-BCX (COCOS) là gì?

Cocos-BCX (COCOS) là dự án Blockchain nền tảng. Họ tạo ra hệ sinh thái kết nối giữa các nhà phát triển game và cung cấp cho họ môi trường tốt nhất, tối ưu nhất để phát triển các game trên Blockchain.

Từ đó tạo ra các game chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Đặc biệt là trong việc kiểm soát và quản lý các tài sản số, vật phẩm game một cách minh bạch.

Mục tiêu của team dev là cung cấp 1 cơ sở hạ tầng Blockchain dành riêng cho gaming. Tại đó, các nhà phát triển game (game developers) sẽ được hỗ trợ với bộ “Visualized Development Kit” và các hệ thống on-chain.

Nhờ vậy, họ có thể trực tiếp phát triển các game trên Blockchain mà không cần phải giải quyết các vấn đề liên quan tới kỹ thuật của nó. Từ đó giảm thiểu các rào cản và tăng hiệu quả cho ngành công nghiệp sản xuất game.

Trong bài viết này, mình sẽ gọi tắt dự án là Cocos để cho ngắn gọn.

Xem thêm: Sàn Asx Markets là gì? Sàn giao dịch Asx Markets có lừa đảo không?

thptchilinh.edu.vn

2. Giải pháp của Cocos là gì?

Giải pháp của Cocos là tạo ra 1 hệ sinh thái giải quyết các vấn đề từ việc phát triển game, xử lý bug, lag (của developers) tới việc tạo môi trường chơi game và trải nghiệm dành cho gamers.

Trong đó, những thành phần cụ thể họ sẽ làm là:

 • Framework phát triển nhằm hỗ trợ nhiều hệ điều hành và Blockchain khác nhau.
 • Bộ dữ liệu dành IDE dành cho các dApps.
 • Hệ thống Blockchain và các thành phần chức năng thiết yếu dành cho các ứng dụng hiệu năng cao (dựa trên công nghệ Graphene).

Ở phần dưới, mình sẽ giải thích chi tiết hơn về các giải pháp này.

3. Cocos BCX khác với các dự án blockchain về game khác như thế nào?

Để bắt đầu, dự án Cocos-BCX là một hệ sinh thái blockchain hoàn toàn được tài trợ bởi vốn tư nhân chứ không phải ICO công khai hoặc IEO. Nền tảng liệt kê một số tên tuổi hàng đầu trong ngành là đối tác chiến lược của họ, bao gồm các liên kết của OK Blockchain Capital, Binance Labs, Block VC, Yisu Capital, Neo Global Capital và hơn thế nữa.

Và, với ý định cung cấp các công cụ tốt nhất có thể cho người dùng, công ty đã liên tục phát hành SDK nguồn mở cho nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó gần đây nhất là SDK C ++ và Python.

Hơn nữa, Cocos đã nổi tiếng là công cụ trò chơi mã nguồn mở số một thế giới, chuyên về các trò chơi tức thời. Nó đã có 1,3 triệu nhà phát triển trên toàn thế giới và mở rộng phạm vi với tốc độ kỷ lục.

Và với nền tảng phát triển toàn bộ Cocos-BCX, các nhà phát triển trò chơi có quyền truy cập vào một công cụ trò chơi và môi trường phát triển mới để mở rộng sáng tạo của họ để hỗ trợ nhiều hệ sinh thái blockchain.

Ngoài ra, Cocos-BCX cũng đã tổ chức Game Oasis Hackathon kết hợp với Binance Labs, được chính thức ra mắt vào đầu tháng này tại Hội nghị Hệ sinh thái trò chơi Blockchain toàn cầu ở Thượng Hải.

Hackathon sẽ cung cấp một nền tảng cho các nhà phát triển trò chơi kiểm tra kỹ năng của họ bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất hiện có và giới thiệu nó cho các bên quan tâm với ý định nhận phần thưởng, giúp xây dựng danh tiếng, gây quỹ và tạo ra các trò chơi đầy đủ cho cộng đồng game rộng lớn.

Tất cả các bước này được thực hiện bởi Cocos-BCX dường như đang đi đúng hướng để thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp trò chơi.

4. Các đối tác thương mại

 • SDKBox là giao diện để tích hợp SDK và phân tích dữ liệu dễ dàng cho các nhà phát triển trò chơi. Cocos-BCX sẽ tích hợp hệ thống máy ảo, ví và light node của mình vào giao diện SDKBox.
 • TRON là blockchain công cộng có nhiệm vụ xây dựng cơ sở hạ tầng cho Internet phi tập trung. Cocos-BCX và TRON sẽ cùng nhau bản địa hóa và thúc đẩy tiêu chuẩn NHAS-1808 trên TRON và tài trợ cho sự phát triển trò chơi blockchain.
 • NEO là một nền tảng blockchain công cộng nhằm số hóa tài sản và tự động hóa việc quản lý tài sản kỹ thuật số bằng hợp đồng thông minh. Cocos-BCX và NEO đã hợp tác phát triển phiên bản NHAS-1808 được bản địa hóa trên blockchain NEO để cải thiện trải nghiệm người dùng trong các trò chơi và giao dịch tài sản giữa các miền trong tương lai.
 • Ontology là một nền tảng blockchain công cộng được xây dựng để bảo vệ hệ thống và dữ liệu của họ. Cocos-BCX và Onology đã hợp tác phát triển phiên bản NHAS-1808 được bản địa hóa trên blockchain của Onology để cải thiện trải nghiệm người dùng trong các trò chơi và giao dịch tài sản giữa các miền trong tương lai.
 • MixMarvel là một nền tảng xuất bản trò chơi blockchain. Cocos-BCX sẽ là một hệ thống blockchain phù hợp và là đối tác xuất bản cho MixMarvel.
 • 5173 là một nền tảng trao đổi vật phẩm ảo trong trò chơi ở Trung Quốc. Cocos-BCX đã hợp tác với 5173 trong việc khám phá khả năng tích hợp công nghệ blockchain lên nền tảng 5173.
 • BitPie là một ví tiền điện tử. Cocos-BCX và BitPie sẽ hợp tác phát triển máy ảo trò chơi trong ví của Bitpin, trao đổi tài sản trò chơi và nhóm đặt cược.

5. Đội ngũ phát triển

 • Haozhi Chen: Đồng sáng lập, Cựu CEO của Chukong Technologies, một nhà xuất bản trò chơi di động, đồng thời là người đồng sáng lập Joyo.com.
 • Richard Dương: Đồng sáng lập, Đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của 6.cn, VP của NHC, và Giám đốc đầu tư của MC Capital.
 • Caterina Zhang: Đối tác, cộng đồng, Cựu Giám đốc Hoạt động Tiếp thị & Cộng đồng tại NEO Blockchain.
 • Reed Hong: Trưởng phòng nghiên cứu & phát triển

6. Các sản phẩm chính

Mẫu trò chơi Cocos-BCX là các trò chơi được phát triển bởi cả nhà phát triển bên thứ ba và chính nhóm làm mẫu để giúp nhà phát triển hiểu rõ hơn về sự phát triển của trò chơi trên Cocos-BCX. SnakeJoy và CocosShooter là hai trong số những trò chơi mẫu như vậy.

 • SnakeJoy là một trò chơi trượt được phát triển bởi nhóm phát triển bên thứ ba TeamJoy trên Cocos-BCX. Người dùng điều khiển con rắn ăn viên (mã thông báo có thể bị nấm hoặc không bị nấm) và cạnh tranh với những người chơi khác. Trò chơi đóng vai trò là một ví dụ cho kinh tế trong trò chơi và việc sử dụng mã thông báo cơ sở, phái sinh trong các trò chơi giải trí cạnh tranh.
 • CocosShooter là một trò chơi bắn súng được phát triển bởi nhóm Cocos-BCX. Người dùng điều khiển máy bay chiến đấu để tiêu diệt máy bay địch và thu thập điểm (mã thông báo có thể bị nấm) và các vật phẩm (mã thông báo không bị nấm). Các vật phẩm thu được có thể được lưu trữ và giao dịch giữa những người dùng, trên các ứng dụng hoặc chuỗi khối theo NHAS-1808. Trò chơi đóng vai trò như một cuộc biểu tình tạo, lưu trữ và chuyển giao các token NHAS-1808.

Môi trường phát triển tích hợp – Cocos Creator cung cấp gói các công cụ và quy trình phát triển trò chơi, bao gồm công cụ trò chơi, quản lý tài nguyên, chỉnh sửa cảnh, xem trước trò chơi, gỡ lỗi và xuất bản trò chơi.

7. COCOS Token là gì?

COCOS là Utility Token bên trong mạng lưới Blockchain của Cocos-BCX. Token này được sử dụng để mua bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ bên trong hệ sinh thái mà Cocos đang xây dựng. Những người sử dụng nó với chức năng Utility Token gồm suppliers, developer, users…

Ngoài ra, COCOS token còn được dùng trong hoạt động của Cocos Blockchain gồm voting, staking, reward. Về phần chức năng này, mình sẽ nói chi tiết hơn ở các mục dưới.

Ở giai đoạn đầu ra mắt, COCOS là ERC-20 token trên nền tảng của Ethereum. Theo kế hoạch thì dự án sẽ Mainnet vào Q4/2019.

8. Thông tin cơ bản về đồng COCOS Token

 • Ticker: COCOS
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0x0c6f5f7d555e7518f6841a79436bd2b1eef03381
 • Token Type: Utility token
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 100,000,000,000 COCOS
 • Circulating Supply: Updating..

9. Token Allocation COCOS

10. Token Sale COCOS

11. Token Distribution Plan COCOS

12. Cocos có gì nổi bật?

Như mình đã mô tả ở trên, Cocos sẽ cung cấp hệ sinh thái cho các developers phát triển game của họ 1 cách tiện lợi nhất.

Đồng thời, với các sản phẩm game này, khi người dùng chơi game trên đó, họ sẽ nhận được lợi ích từ việc minh bạch trong việc quản lý tài sản trong game.

Một số đặc tính về mặt kỹ thuật mà Cocos đưa vào nền tảng của họ, gồm có:

 • Môi trường runtime cho các nền tảng multi-platform game với giao diện Blockchain tích hợp.
 • Cocos sử dụng cơ chế đồng thuận Delegate Proof-of-Stake (DPoS). Việc này theo dự án sẽ giúp giảm việc chia tách (Forking). Vì không có sự tham gia của các miners, nên chỉ khi có hơn ⅓ số bằng chứng (witness) không đồng ý trong cơ chế DPoS này thì mới diễn ra fork.
 • Cổng trao đổi cross-chain, hỗ trợ cả các tài sản đồng nhất và không đồng nhất (tiêu chuẩn BCX-NHAS-1808).Phần này anh em có thể hình dung như sau để dễ hiểu, Ethereum Blockchain có tiêu chuẩn ERC-721 cho các NFT token (các token không đồng nhất hay độc nhất) thì Cocos có tiêu chuẩn BCX-NHAS-1808 để phát hành ra các tài sản không đồng nhất như vậy
 • Có chức năng giao dịch atomic (giao dịch tức thì).
 • Smart Contract tích hợp, hỗ trợ các game sử dụng tính năng này.

Ngoài các đặc tính về kỹ thuật kể trên, dự án này còn nổi bật ở việc thiết lập mối quan hệ đối tác với một số partner lớn như Binance Labs, 500 Startups, OK Blockchain Capital, Ontology…

Mình sẽ nhắc lại về các đối tác này ở phần dưới.

13. COCOS Token được dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái của Cocos-BCX (gồm Cocos Blockchain và hệ sinh thái cho developers & customer), COCOS token có các mục đích sử dụng sau:

13.1 Mục đích trao đổi giá trị

 • Các Developers dùng COCOS để thanh toán cho việc sử dụng các công cụ, các tính năng… để phát triển game của họ.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ muốn đưa sản phẩm dịch vụ của họ vào hệ sinh thái của Cocos phải trả phí bằng COCOS token.
 • Người chơi game dùng COCOS token để mua (trao đổi lại) lấy các currency trong game.

13.2 Sử dụng trong cơ chế đồng thuận DPoS

 • Các COCOS holder dùng trực tiếp token này để tham gia voting trong cơ chế DPoS.
 • Stake đồng COCOS token để trở thành Node.
 • COCOS cũng được dùng để trả tx fee khi CocosChain chính thức Mainnet.
 • Trong cơ chế này các “witness” tham gia vào việc tạo khối, họ cũng sẽ nhận COCOS reward.

13.3 Tham gia vào cơ chế quản trị

Stake COCOS để tham gia vào cơ chế governance. Họ sẽ nhận lại COCOS reward.

Ngoài ra, COCOS còn được dùng để thưởng cho user khi tham gia làm nhiệm vụ trong các chương trình Bounty.

Anh em quan tâm muốn kiếm COCOS miễn phí có thể tham khảo tại đây: https://bounty.cocosbcx.io/home?en

14. Phí giao dịch COCOS Token

Hiện tại, COCOS đang là ERC-20 token. Nên khi giao dịch trên các sàn, ngoài các phí rút nạp mà sàn giao dịch thu, thì còn có phí tx fee do mạng lưới Ethereum Blockchain thu.

Dự kiến Q4/2019 Cocos sẽ Mainnet, lúc này COCOS token sẽ được swap sang đồng coin chạy trên nền tảng CocosChain của riêng họ. Lúc này phí tx fee sẽ do Blockchain Cocos thu.

15. Cách kiếm và sở hữu đồng COCOS Token

Để sở hữu đồng COCOS token, anh em có các cách sau:

 • Tham gia chương trình Bounty của dự án.
 • Tham gia vào cơ chế quản trị của CocosChain, voter, hoặc nodes để nhận COCOS rewards.
 • Mua ngay trên các sàn giao dịch.

16. Đào COCOS Token như thế nào?

CocosChain sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS, không cần miner. Vì vậy, anh em không dùng sức mạnh máy đào để mining đồng COCOS này được.

Với các anh em muốn đóng góp vào mạng lưới CocosChain và nhận token reward thì có thể tham gia vào cơ chế DPoS như mình đã nhắc ở trên.

17. Ví lưu trữ COCOS Token

Hiện tại, COCOS đang là ERC-20 token nên anh em có thể lưu trữ ở bất kỳ ví nào hỗ trợ tiêu chuẩn này:

 • Ví mềm: MEW, MetaMask, hay ví của các sàn giao dịch đang cho trading chính thức đồng COCOS.
 • Ví cứng: Ledger, Trezor…

18. Sàn giao dịch COCOS Token

Hiện tại, COCOS chủ yếu được giao dịch ở 2 sàn là Binance và BigONE.

Anh em chú ý là trên CoinMarketCap hiển thị sàn Bilaxy. Tuy nhiên sàn này không được listing chính thức. Vì vậy, tốt nhất anh em không nên deposit lên sàn Bilaxy.

19. Tương lai của đồng COCOS Token

Trước khi trả lời câu hỏi về tương lai của đồng COCOS, “nó có tăng giá hay không?”, “khi nào tăng giá?”, đầu tiên mình muốn nhắc lại tổng quan về model của dự án này.

Cocos-BCX (COCOS) đang xây dựng 1 Blockchain Platform. Trong đó, họ tối ưu nó cho các game developer, xây dựng các game trên đó. Các game này anh em có thể hiểu là các dApp chạy trên nền tảng của CocosChain. dApps đó sẽ phát hành các token riêng của họ (không bắt buộc) để sử dụng cho từng game khác nhau.

Vậy COCOS được sử dụng khi nào?

 • Người chơi game phải dùng COCOS để mua token, vật phẩm, hay nâng cấp nhân vật trong game. Cái này anh em ngày xưa hay chơi game MU, hay Võ lâm sẽ rất rõ. Chỉ khác là thay vì dùng VND thì anh em dùng COCOS.
 • Anh em chơi game trong đó, phát sinh các giao dịch liên quan tới token của game thì sẽ phải trả 1 phần nhỏ phí giao dịch (tx fee) bằng COCOS. Các nhà cung cấp bên thứ 3 muốn cung ứng dịch vụ vào trong hệ sinh thái này cũng sẽ phải trả tiền bằng COCOS.
 • Ngoài ra, trong cơ chế quản trị, DPoS của CocosChain những người tham gia sẽ phải dùng COCOS để staking…

Như vậy, chỉ khi Cocos giải quyết được bài toán mở rộng mạng lưới, tăng lượng người sử dụng, tăng lượng giao dịch trong các game thì nhu cầu mua vào COCOS để sử dụng cho các mục đích kể trên sẽ tăng lên, từ đó tác động tới giá của nó.

Anh em cũng nên chú ý tới nhu cầu bán ra của một số thành phần khi nhận được COCOS rewards.

Trên đây là model và tương lai xa của Cocos-BCX, anh em có thể tham khảo thêm các highlight bên dưới để hiểu rõ hơn về dự án.

20. Có nên đầu tư vào COCOS Token?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, mình muốn điểm lại một số thông tin quan trọng liên quan tới dự án và COCOS Token để anh em có thể tìm hiểu kĩ hơn sau đó tự đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Products

Các sản phẩm rõ ràng nhất mà anh em có thể thấy đó là các games được xây dựng trên nền tảng CocosChain.

Trên trang Ecosystem của Cocos, hiện tại đang có 10 games & tool. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dự án chưa chính thức Mainnet, vì vậy các game hay tool này chưa chạy trên Blockchain của CocosChain. Tức là chưa có nhu cầu mua COCOS để sử dụng trên các sản phẩm này.

Đây mới là những sản phẩm đầu tiên, trong tương lai, khi dự án tăng được lượng game phát hành trên nền tảng của họ, cũng như tăng lượng người sử dụng thì sẽ tác động lớn tới COCOS token.

Anh em quan tâm có thể vào link sản phẩm sau: https://www.cocosbcx.io/product​​

Mainnet

Như mình đã nhắc ở trên, dự án chưa Mainnet. Kế hoạch của họ là ra mắt chính thức bản Mainnet vào Q4/2019.

Partner

Một trong những điểm nổi bật của dự án Cocos-BCX là họ nhận được sự quan tâm đầu tư và hợp tác của nhiều tổ chức lớn như Binance Labs, 500 Startups, OK Blockchain Capital, Ontology… Trong đó, Binance Labs chắc hẳn nhiều anh em đã biết.

Đặc biệt, dự án này đã được listing chính thức lên sàn Binance.com ngày 20/08/2019 vừa rồi.

Về mặt token

COCOS là Utility Token. Nó được dùng để đổi sang token trong game, mua sản phẩm dịch vụ trong game. Ngoài ra, COCOS cũng được dùng để staking và nhận rewards trong cơ chế DPoS.

Lời kết

Trên đây là bài viết về dự án Cocos-BCX cũng như COCOS token. Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin bổ ích.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về COCOS sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé . Chúc các bạn thành công. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here