Home Đầu tư Coin DAICO là gì? Sự khác biệt giữa DAICO với ICO là gì? DAICO hoạt động như thế nào?

DAICO là gì? Sự khác biệt giữa DAICO với ICO là gì? DAICO hoạt động như thế nào?

0
DAICO là gì? Sự khác biệt giữa DAICO với ICO là gì? DAICO hoạt động như thế nào?

Thời đại kỹ thuật số đã, đang và sẽ thay đổi tư duy và cuộc sống của hàng tỷ con người. Đứng trước bối cảnh xã hội không ngừng thay đổi và tạo nên một cuộc cách mạng lặng lẽ, việc thay đổi các hình thái kinh tế và quan hệ xã hội là câu chuyện một sớm một chiều.

Đoán trước diễn biến tình hình đó, các nhà đầu tư ngày càng đổ xô vào các dự án công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số. Cùng với đó, một ý tưởng mới về các ICO đã được đề xuất và nhanh chóng thu hút cả giới công nghệ: DAICO. Vậy DAICO là gì? DAICO khác với ICO như thế nào?

1. DAICO là gì?

DAICO là sự kết hợp từ ngữ giữa DAO (Decentralized Autonomous Organization – Tổ chức tự trị phi tập trung) và ICO (Initial Coin Offerings – Phát hành coin/token lần đầu tiên ra công chúng). DAICO giúp đưa ra các quy tắc quản lý chặt chẽ hơn đối với các dự án ICO nhằm tránh các rủi ro cho nhà đầu tư, thông qua các quy tắc chặt chẽ.

2. DAICO hoạt động như thế nào?

DAICO sẽ khởi động như một hợp đồng thông minh ở chế độ đóng góp. Hợp đồng DAICO có một cơ chế để các cá nhân đóng góp gửi vốn cho dự án để đổi lấy token mạng cụ thể. Khi đợt crowdsale kết thúc, hợp đồng sẽ không cho phép bất kỳ ai đóng góp thêm, tức là chỉ thực hiện bán token thông thường.

Biến tap là biến có hiệu lực sau khi giai đoạn góp vốn kết thúc. Tap trong hợp đồng có thể được lập trình để xác định trước số tiền (trên mỗi giây) mà nhóm phát triển có thể thu từ đợt bán token. Ban đầu, giới hạn được đặt là 0 nhưng sau đó các nhà đầu tư có thể bỏ phiếu một quyết định tăng cường tap.

3. DAICO kết hợp yếu tố nào từ DAO?

Có ba yếu tố chính DAICO đúc kết từ DAO.

 • Thứ nhất, không bao giờ người ta đặt niềm tin tuyệt đối vào một nhóm dự án tập trung. Quyết định về các khoản góp vốn từ lúc bắt đầu được quyết định bởi hệ thống bầu cử dân chủ.
 • Thứ hai, vốn tích lũy không bỏ ra trong một lần mà bởi một cơ chế thực hiện chi tiền dần theo thời gian.
 • Và cuối cùng là cơ hội hoàn lại tiền góp vốn. Quyết định này là dựa trên ‘trí tuệ của đám đông’, nghĩa là các nhà đầu tư có thể bỏ phiếu yêu cầu rút vốn còn lại nếu nhóm dự án thực hiện dự án không thành công.

4. Sự khác biệt giữa DAICO và ICO

4.1 Cách thức vận hành trong thế giới Blockchain

Tương tự như ICO, DAICO cho phép gọi vốn và các nhà đầu tư gửi tiền mã hóa Ethereum tham gia ICO vào DAICO và nhận được token của dự án. Khi thời hạn mở bán ICO kết thúc, token được phép đem ra giao dịch. Điểm khác biệt lớn nhất giữa DAICO và ICO là sự tiếp cận khoản vốn đóng góp. Ở DAICO, sau khi gọi vốn, một cơ chế đặc biệt – TAP – được đưa vào sử dụng. TAP giúp nhà đầu tư kiểm soát số vốn mà nhóm dự án được sử dụng.

Mặc dù vậy, số tiền được kiểm soát phải tuân theo 2 điều kiện:

 • Số tiền được cung cấp trong mỗi lần TAP
 • Số lần TAP

Khi có đề xuất tuyển nhân sự hoặc mở rộng quy mô, nhóm dự án cần thêm vốn phải yêu cầu TAP. Các nhà đầu tư được quyền bỏ phiếu quyết định. Cách này giúp cộng đồng đầu tư DAICO quản lý vốn đầu tư hiệu quả và hiểu rõ các khoản chi phí.

4.2 Quyền lực đặc biệt cho nhà đầu tư

Trong trường hợp nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng với dự án, họ có quyền yêu cầu bỏ phiếu để hủy DAICO và rút số vốn lại. Đây chính là quyền lực đặc biệt khi tham gia DAICO.

Khi nhóm dự án tiến triển tốt, họ được nhận TAP tiếp theo từ nhà đầu tư để theo đuổi các mục tiêu mới. Trái lại, nếu nhóm dự án trì trệ hay có tín hiệu lừa đảo, nhà đầu tư có thể rút tiền còn lại để không mất thêm bất kỳ khoản nào. Quyền lực đặc biệt do DAICO cho phép nhà đầu tư kiểm soát tài chính tối ưu và có mức ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phát triển dự án. Điều lẽ dĩ nhiên không bao gồm trong ICO.

4.3 Sự an toàn trong DAICO

Khi TAP có tín hiệu bất thường, nhóm dự án có thể điều chỉnh lượng tiền TAP sao cho phù hợp và tránh các rủi ro. Hoặc trường hợp dự án bị bỏ phiếu hủy, nhóm dự án hoàn toàn có thể kêu gọi DAICO mới để góp vốn.

5. Lợi ích của DAICO là gì so với ICO?

 • Nó cho phép các nhà đầu tư kiểm soát vốn nhiều hơn.
 • Các nhà đầu tư có vai trò và ảnh hưởng lớn trong giai đoạn phát triển của dự án. Nếu họ không hài lòng với tiến trình tiến triển dự án, họ có thể thiết lập hợp đồng thu hồi và hoàn trả vốn.
 • Điều này hoàn toàn giảm rủi ro scam (lừa đảo) ICO, trường hợp nhóm phát triển tổ chức đợt bán token và sau đó ôm tiền biến mất ngay khi ICO kết thúc mà không xây dựng sản phẩm nào hết. Bởi vì số vốn xuất ra từ Hợp đồng Thông minh bị hạn chế và kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ xảy ra tấn công được giảm 51%. Ngay cả khi xảy ra cuộc tấn công 51%, kẻ tấn công muốn gửi tiền cho một bên thứ ba chọn sẵn, hậu quả chiếm đoạt sẽ không bao gồm số tiền được phép phát hành bởi các nhà đầu tư (hoặc nhóm đang phát triển) tại bất kỳ điểm nào (tap).
  • Đối với ICO, khi đội phát triển gây dựng hàng chục triệu đô la, động lực thực hiện dự án của họ bị xói mòn; hoặc ít nhất hoạt động trên dự án suy giảm đáng kể. Mô hình DAICO giúp động lực đưa ý tưởng vào cuộc sống thực của nhóm tức là cung cấp sản phẩm được duy trì trong suốt thời gian xây dựng dự án.

  6. Một số thách thức tiềm ẩn đối với DAICO

  Bất kỳ khái niệm mới nào cũng có một số thách thức cần giải quyết. Nếu đội ngũ phát triển nắm giữ một lượng lớn token phân phối, họ chỉ có thể ảnh hưởng nhỏ đến một số ít nhà đầu tư nhằm thao túng bỏ phiếu và nhận được nhiều tiền trích từ Hợp đồng Thông minh.

 • yduocvinhphuc.edu.vn
 • Kiến thức của nhà đầu tư cũng đóng vai trò rất quan trọng. Họ cần hiểu tại sao giá một token cụ thể tăng lên hoặc giảm xuống để ra quyết định đúng đắn khi bỏ phiếu tăng số tap hoặc hoàn trả vốn. Quyết định tốt nhất là quyết định dựa trên sự thật liên quan đến dự án chứ không phải để cảm xúc liên quan đến giá của một token cụ thể chi phối.Cuối cùng, các nhà đầu tư cũng có thể hoàn toàn không tham gia bằng cách đặt niềm tin tuyệt đối vào mô hình DAICO, từ đó không cần thiết phải thực sự tham gia vào các cuộc bỏ phiếu và quyết định, làm giảm ngưỡng đa số và suy yếu tính bảo mật của cơ chế này.

7. Một số đặc tính lớn của DAICO là gì?

Thật khó để nói là khái niệm DAICO chưa bao giờ được triển khai. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi trên, chúng ta nên xem xét một dự án có kế hoạch tiến hành DAICO đầu tiên trên thế giới. Ví dụ, một nền tảng phân tán kỹ thuật số thế hệ mới dựa trên hệ sinh thái giải thưởng crypto có tên Abyss, với kế hoạch thực hiện mục tiêu trên với các tính năng sau từ DAICO:

 • Quyết định bỏ phiếu tăng tap chỉ có thể được khởi xướng bởi nhóm phát triển dự án.
 • Có một tỷ lệ giới hạn mà theo đó tap có thể tăng lên tại một thời điểm (để tránh lạm dụng).
 • Tần suất tăng tap tiềm năng là hạn chế (không nhiều hơn hai tuần một lần).
 • Chỉ có token của nhà đầu tư được sử dụng để bỏ phiếu, không phải token của nhóm phát triển dự án.
 • Các nhà đầu tư sẽ được thông báo trước khi bỏ phiếu có kế hoạch diễn ra.
 • Khi nhà đầu tư quyết định chấm dứt dự án, Hợp đồng Thông minh sẽ thay đổi cơ chế để thu hồi và hoàn trả vốn cho nhà đầu tư đồng thời tiêu huỷ token nhóm phát triển đang nắm giữ.

Trên cơ sở lý thuyết, DAICO giúp việc tham gia vào ICO trở nên an toàn và hiệu quả. Làn sóng ICO mang lại nhiều thành công nhưng cũng không ít lần dậy sóng. Tuy nhiên, DAICO được kỳ vọng sớm diễn ra và tạo nên bước tiến mới cho mô hình gọi vốn các dự án Blockchain.

Lời kết

Trên đây là bài viết “DAICO là gì? Sự khác biệt của nó với ICO? Tại sao Vitalik Buterin lại tạo ra DAICO?” hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm mới này. Trong tương lai dự kiến sẽ có nhiều dự án ICO sử dụng DAICO và đây cũng là điểm khác biệt của các dự án đó, có thể lấy ví dụ mới nhất là dự án The Abyss mà kienthuctrade.net sẽ giới thiệu trong hôm nay.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here