Home Đầu tư Coin ERC là gì? Token ERC20 là gì? Có những loại ERC Token nào? Tạo ví lưu trữ Token Ethereum ở đâu an toàn nhất?

ERC là gì? Token ERC20 là gì? Có những loại ERC Token nào? Tạo ví lưu trữ Token Ethereum ở đâu an toàn nhất?

0
ERC là gì? Token ERC20 là gì? Có những loại ERC Token nào? Tạo ví lưu trữ Token Ethereum ở đâu an toàn nhất?

Token ERC20, ERC223 hay ERC777,..là những khái niệm chắc chắn bạn đã bắt gặp khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO trên nền tảng Ethereum. Nhưng khá nhiều bạn chưa hiểu về các định nghĩa này và làm sao để lưu trữ chúng. Bài viết hôm này Kienthuctrade.net sẽ giải thích cho bạn hiểu ERC là gì? ERC20 Token là gì? Và chia sẻ một số ứng dụng tạo ví lưu trữ an toàn cho các Token phổ biến nhất.

1. ERC là gì?

ERC viết tắt của từ Ethereum Request for Comment, là một tiêu chuẩn của các Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum. ERC giúp xác định hình thức của việc tạo và cấu trúc nên một Token thông qua việc lập trình Smart Contract (hợp đồng thông minh). Hiện tại có khá nhiều các chuẩn ERC như ERC20, ERC777, ERC721, ERC948,..Cách viết của các token này có thể là ERC20, ERC 20 hoặc ERC-20.

2. Token ERC20 là gì?

ERC-20 là một Token tiêu chuẩn trên nền tảng Blockchain Ethereum được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có đến trên 90% các dự án ICO hiện nay đều sử dụng token chuẩn ERC20. Tính tới 26/07/2018, có tổng tộng 103,621 Token tương thích với ERC-20 được tìm thấy trên mạng lưới Ethereum.

Token ERC20 là những Token sử dụng nền tảng công nghệ ERC20. Chúng ta cũng có thể dễ dàng phân biệt địa chỉ ví ERC-20 khi địa chỉ ví luôn có 0x ở phần đầu.

ERC20 được đề xuất bởi Fabian Vogelsteller vào ngày 19/11/2015. Nó định nghĩa một danh sách chung các quy tắc mà một token của Ethereum phải thực hiện, giúp các nhà phát triển có khả năng tạo ra các token mới hoạt động được trong hệ sinh thái Ethereum.

3. Phân biệt Token ERC20 và Token thông thường

Nếu các bạn để ý thì địa chỉ ví của Token sử dụng công nghệ ERC20 sẽ có gán thêm 0x và các loại Token này đều mua bằng Ethereum (ETH). Các loại Token này bạn có thể lưu trữ tại ví MyEtherWallet (và một số ví khác mình sẽ nói bên dưới) một cách dễ dàng và xài chung một địa chỉ ví ETH.

Khi bạn truy cập một ứng dụng ví Ethereum, bạn hoàn toàn có thể show thấy các token mình đang được nắm giữ, và các tài sản ERC20 này đều được chia sẻ cùng một địa chỉ nhận là địa chỉ Ethereum của bạn. Toàn bộ ERC20 token được giao dịch trên mạng Ethereum network. Do đó 1 địa chỉ ETH cũng là địa chỉ của các token đó.

Các Token sử dụng công nghệ ERC20 khi bạn muốn gửi cho ai đó đều mất một chút khoản phí nhỏ cho mỗi lần giao dịch. Tuy nhiên tốc độ xử lý cho mỗi giao dịch là cực kỳ nhanh mà các loại Token khác không thể so sánh được. Một ưu điểm ở công nghệ ERC20 là sự kết hợp với hợp đồng thông minh.

Điều này sẽ giúp bạn giao dịch an toàn hơn, trong trường hợp bạn gửi Token cho người khác nhưng sai địa chỉ ví thì công nghệ này nó sẽ báo lỗi địa chỉ ví và bạn không thể gửi Token cho người khác được. Điều này rất tuyệt với nó sẽ giúp bạn bảo vệ tài sản của mình tốt nhất có thể.

4. Một số tiêu chuẩn Token ERC mới

Sau sự phát triển không ngừng của các ERC-20 Token thì rất nhiều chuẩn Token mới đã được đề xuất, và tất nhiên để không làm ảnh hưởng đến việc duy trì tương thích trong giới thiệu chuẩn mới, các đề xuất này được xem xét kỹ lưỡng bởi các nhà phát triển và cộng đồng Ethereum. Dưới đây là một số chuẩn Token ERC mới:

 • ERC-223
 • ERC-777
 • ERC-721
 • ERC-827
 • ERC-948
 • ERC-884

5. Mua Token ERC-20 ở đâu?

Sẽ có 2 cách để bạn có thể sở hữu token ERC-20 hoặc các khác như sau:

 • Mua từ các dự án ICO: Đây là cách phổ biến nhất mà nhiều nhà đầu tư có thể mua Token ERC, hầu hết các dự án ICO đều sử dụng chuẩn ERC20 Token và khi bạn mua Token ở giai đoạn ICO thì giá Token cũng rẻ nhất.
 • Mua từ các sàn giao dịch: Sau khi ICO kết thức thì thường Team phát triển dự án đó sẽ cố gắng list token lên các sàn giao dịch, nếu bạn không mua được khi mở bán ICO thì có thể mua trên sàn, giá token khi lên sàn có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá ICO.

6. Lưu trữ ERC20 Token ở ví nào an toàn nhất?

Không riêng gì ERC20 Token mà tất cả các token mình kể trên đều phát triển trên nền tảng của Ethereum nên có thể lưu trữ tại các ví Ethereum. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, một số ví hỗ trợ tạo và lưu trữ ETH nhưng không hỗ trợ Token ERC thì bạn không thể trữ Token ERC được nhé, ví dụ như ví Blockchain hoặc Coinbase.

Ngoài ra, khi các token này được list trên các sàn giao dịch thì bạn cũng có thể trữ trên ví của sàn, dưới đây mình sẽ liệt kê một số ví hỗ trợ lưu trữ Token ERC phổ biến và an toàn nhất bạn có thể dùng: (Click vào tên ví đầu dòng để xem hướng dẫn nhé)

mamnonviety.edu.vn

 • Ví MyEtherWallet: Đây là ví trữ ETH và Token ERC có thể nó là phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, nó hơi củ chuối là không có tính năng bảo mật nào cả, đây cũng là lý do khá nhiều người dùng từng bị hack, vì này không an toàn lắm nếu bạn không biết cách bảo mật cũng như giữ máy tính của mình tránh khỏi virus.
 • Ví ImToken: Đây là ví trên điện thoại di động, một dịch vụ ví trữ ETH và Token ERC an toàn nhất mà mình đang sử dụng, mình khuyến nghị bạn nên dùng ví ImToken này.
 • Ví Metamask: Đây cũng là một ví khá an toàn cho bạn, nó là một ví dạng Extension trên trình duyệt web chrome, mình đang viết hướng dẫn tạo và sử dụng ví này rồi, sẽ cập nhật trên kienthuctrade.net để các bạn xem nhé.
 • Ví Ledger và Trezor: Đây là 2 loại ví cứng hay ví lạnh khá phổ biến và an toàn để trữ ETH và Token ERC, có điều nó hơi phức tạp để sử dụng, mình sẽ có hướng dẫn sau
 • Ví Mist, Parity (ví trên máy tính) và Trust, Cipher (ví mobile): Một số ví khác, nhưng nó không mất phổ biến và ít người sử dụng, bạn có thể tham khảo.
 • Ví các sàn giao dịch:Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên giao dịch mua bán các token ERC thì có thể chuyển lên ví của sàn để tiện giao, nhưng tất nhiên ví sàn thì sẽ có rủi ro hơn là để ở ví riêng.

7. Danh sách các ví lưu trữ ERC20 Wallet phổ biến hiện nay

 • MyEtherWallet (còn được gọi là Ví MEW): là ví Online được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Cực kỳ dễ sử dụng bởi giao diện đơn giản, tuy nhiên nhược điểm là bảo mật của ví MEW không cao, và đã từng xảy ra các vụ hack khiến nhà đầu tư mất tài sản. Bạn có thể xem thêm tại bài viết Myetherwallet (MEW) là gì? Hướng dẫn cách tạo và sử dụng ví Myetherwallet
 • Ví Metamask: là 1 addon của trình duyệt, chúng ta có thể cài đặt dễ dàng và sử dụng trên Chrome..
 • Ví ImToken: là 1 ứng dụng ví trên điện thoại Smartphone, ImToken Wallet có cả ứng dụng cho hệ điều hành IOS và điện thoại Android. Các chuyên gia đánh giá đây là loại ví có độ an toàn cao nên được sử dụng rất nhiều,.
 • Ví Mist và Parity: hiện tại 2 loại ví này đã có phiên bản cài đặt trên máy tính,Tuy nhiên vẫn chưa thực sự phổ biến bởi vì chưa có nhiều người sử dụng.
  • Download ví Mist tại:
  • Download ví Parity tại:
 • Ví Trust và Cipher: là 1 loại ví Mobile, nhưng cũng không được sử dụng phổ biến lắm. Cả 2 loại ví này đều có thể tải trực tiếp trên hệ điều hành Android và IOS.
 • Bên cạnh những ví kể trên, thì Token ERC-20 có thể được trữ trực tiếp trên các ví sàn giao dịch, thuận lợi trong việc mua bán và Trade coin.

8. Vấn đề mà ERC-20 gặp phải

Vẫn tồn tại một số vấn đề mà ERC-20 chưa thể giải quyết được. Đã có trường hợp xảy ra mà các thẻ vô tình bị phá huỷ trước khi được dùng để thanh toán cho một hợp đồng thông minh thay vì sử dụng Ether, dẫn đến thiệt hại lên đến 3 triệu đô la.

Để khắc phục điều này, những nhà phát triển Ethereum hiện đang nghiên cứu một tiêu chuẩn mới với tên gọi ERC-223. Tuy nhiên, tiêu chuẩn mới này vẫn chưa thể tương thích với ERC-20, do vậy các nhà phát triển khuyến khích tiếp tục người dùng sử dụng ERC-20 cho đến khi ERC-223 có thể tương thích với ERC-20.

Ngoài ra, vào tháng 4/2018, một số giao dịch các khoản tiền gửi và rút các mã thông báo dựa trên Ethereum bị tạm ngưng do lỗi batchOverflow. Điều này có thể dẫn đến việc những kẻ tấn công lợi dụng sơ hở để sở hữu một lượng lỗi mã thông báo. Hiện vẫn chưa có cách tiếp cận bảo mật truyền thống nào có thể sửa chữa lỗ hổng bảo mật này.

ERC-20 là token hỗ trợ nền tảng Ethereum, được xây dựng trên cơ sở các hợp đồng thông minh và do đó, mang trong mình những tính năng riêng biệt. ERC-20 có mối quan hệ mật thiết với Ethereum. Bạn có thể mua ERC-20 bằng ETH.

Token ERC20 buộc phải tuân thủ các tiêu chuẩn để có thể được chia sẻ, trao đổi với các token khác, hoặc chuyển sang một ví tiền điện tử khác.

9. Nhược điểm của ERC20 là gì??

Tất nhiên rồi, bên cạnh những ưu điểm thì ERC20 vẫn đang có 1 số tồn tại mà đội ngũ phát triển chưa thể khắc phục được. Nổi bật nhất là trường hợp hiệt hại 3 triệu USD trong quá trình thanh toán 1 hợp đồng thông minh.

Chính vì vậy mà Ethereum đang phát triển 1 tiêu chuẩn kỹ thuật mới, có tên là ERC223, cho tới khi hoàn thành sẽ thay thế cho ERC20 hiện tại.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ kiến thức về ERCToken ERC-20 và các token chuẩn ERC khác, hi vọng nó sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Token ERC20 là gì? Có những loại ERC Token nào? Tạo ví lưu trữ Token Ethereum ở đâu an toàn nhất?” hữu ích thì đừng quen LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !Hãy để lại bình luận nếu bạn có câu hỏi nào muốn mình hỗ trợ. Chúc bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here