Ferrum Network (FRM) là gì? Có nên đầu tư vào FRM Token? FRM Token là gì? Toàn tập về tiền điện tử FRM, FRM Token được dùng để làm gì?

Dự án Ferrum Network đã quyết định không thực hiện bán token qua hình thức IEO mà quay lại hình thức ICO. Tháng 08/2019 vừa rồi, token của họ đã được list lên Bitmax với mức giá cao nhất đạt được là x1.77 so với ICO.

Hôm nay mời anh em cùng mình tìm hiểu về Ferrum và FRM token của họ.

1. Ferrum Network (FRM) là gì?

Ferrum Network (FRM) là một dự án về Blockchain Service.

Theo định nghĩa của team dev:

Ferrum Network là một mạng lưới tương tác tốc độ cao. Được xây dựng để tập trung cho các ứng dụng tài chính trong đời sống thực và giao dịch giữa người với người.

Trong đó, họ sử dụng công nghệ DAG để đẩy nhanh tốc độ giao dịch tài sản số trong mạng lưới ở mức chỉ vài mili giây với chi phí giao dịch thấp.

Đồng thời, các ứng dụng chạy trên mạng lưới của Ferrum sẽ có thể cho phép thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, lưu trữ các tài sản số mà không cần ký gửi bất kỳ tài sản thật nào.

Theo định nghĩa của Kienthuctrade.net:

Ferrum Network là dự án Blockchain dịch vụ. Cụ thể, dự án tập trung vào cung cấp các ứng dụng tài chính hàng ngày.

Họ áp dụng công nghệ DAG giải quyết các bài toán về tốc độ giao dịch và chi phí thấp.

Ở thời điểm hiện tại, họ đang phát triển 4 sản phẩm gồm: Ví Ferrum OTC Wallet, sàn giao dịch phi tập trung Ferrum Decentralized Exchange, sàn giao dịch Kudi Exchange và ví Sub-zero Wallet.

Mục tiêu của dự án là đưa các ứng dụng tài chính đến gần hơn với các thị trường mới nổi. Cho phép hàng triệu người có cơ hội tham gia thông qua mạng lưới của Ferrum.

Xem thêm: Sàn FT Markets là gì? Đánh giá chi tiết sàn FT Markets mới nhất

2. Ferrum Network (FRM) đặt ra để giải quyết là gì?

Dưới đây là một số vấn đề mà team dev của Ferrum đưa ra để giải quyết:

 • Hệ sinh thái Blockchain ngày càng mở rộng với nhiều loại token và dự án khác nhau. Chúng ta đang được hưởng lợi từ nó. Tuy nhiên, chưa có cách nào để cho các thành phần ấy có thể dễ dàng tương tác, trao đổi, giao dịch với nhau.
 • Một số giải pháp cho phép trao đổi tức thì các loại tài sản với nhau. Nhưng, phần lớn chỉ đáp ứng trong phạm vi các tài sản token ERC-20 của Ethereum. Và chúng vẫn gặp các vấn đề liên quan tới tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng.
 • Vấn đề đặt ra là phải có giải pháp nào đó cho phép giao dịch, trao đổi các loại tài sản số một cách nhanh chóng, an toàn, tiện lợi và tương thích với nhiều Blockchain khác nhau.

3. Ferrum Network (FRM) giải quyết vấn đề trên bằng cách gì?

Về mặt công nghệ, team dev sử dụng công nghệ Directed-Acyclic Graph (DAG).

Theo đội ngũ dự án, công nghệ này có nhiều điểm vượt trội so với công nghệ Blockchain truyền thống về tốc độ giao dịch, chi phí và khả năng mở rộng.

thcschuvanancse.edu.vn

Trong hệ sinh thái của Ferrum gồm có các sản phẩm sau:

 • Sàn giao dịch Kudi Exchange: Cho phép người dùng trực tiếp mua bán, trao đổi Crypto với fiat.
 • Ví UniFyre Wallet: Cho phép user trực tiếp gửi, nhận Crypto.
 • Sàn giao dịch Infinity DEX: Là sàn cho phép người dùng thực hiện các giao dịch phi tập trung.
 • Ví Sub-zero Wallet: Giải pháp lưu trữ ví lạnh an toàn và chi phí hợp lý.

Chú ý: Dự án Ferrum vẫn đang trong giai đoạn phát triển và mới thực hiện vong ICO. Các sản phẩm Infinity DEX và Sub-zero Wallet vẫn chưa được ra mặt. Dự kiến tới nửa sau năm 2020 thì 2 sản phẩm này mới hoàn thiện.

4. FRM Token là gì?

FRM là Utility Token bên trong hệ sinh thái của Ferrum Network.

Mỗi một giao dịch thực hiện bên trong mạng lưới của Ferrum Network đều phải trả 1 phần phí giao dịch bằng đồng FRM Token.

Theo thông tin từ dự án, họ phát hành FRM Token trên cả 2 nền tảng là ERC-20 của Ethereum và BEP-2 của Binance Chain.

Người dùng có thể swap 2 loại token này thông qua Token Bridge của dự án tại: https://tokenbridge.ferrum.network/.

5. Thông tin cơ bản về đồng FRM Token

Với FRM Token (ERC-20 Ethereum)

 • Ticker: FRM
 • Blockchain: Ethereum
 • Smart Contract: 0xe5caef4af8780e59df925470b050fb23c43ca68c
 • Token type: Utility Token

Với FRM Token (BEP-2 Binance Chain)

 • Ticker: FRM
 • Owner: bnb1um8ntkgwle8yrdk0yn5hwdf7hckjpyjjg29k2p
 • Total Supply: 331,718,750 FRM
 • Circulating Supply: Updating

Token Allocation FRM

Token Sale FRM

Token Release Schedule FRM

Đội ngũ Founders của Ferrum Network

 • Naiem Yeganeh, PHD (Founder-CEO): Tốt nghiệp đại học Queensland ngành khoa học máy tính. Làm tại nhiều công ty như Microsoft, Bloomberg, Amazon.
 • Ian Friend (Co-founder & COO): Tốt nghiệp đại học luật New York và làm tại công ty Wilson Elser trước khi tham gia Ferrum.

Bạn có thể xem thêm tại: https://ferrum.network/about/

Đội ngũ phát triển Ferrum được đánh giá cao: CEO, COO được đánh giá 10/10. Tuy nhiên tổng thể Team thì còn chưa nội bật.

Nhà đầu tư và đối tác của Ferrum

Hiện tại đã FRM token được list lên Bitmax, một đối tác của Ferrum nên bạn có thể mua FRM trên này bằng USDT.

Nổi bật nhất trong các đối tác là Gemini của anh em tỷ phú Winklevoss. Điều này có nghĩa FRM lên sàn Gemini là chuyện sớm muộn. Và lên sàn này còn tốt hơn cả sàn Binance do tiếp cận được người dùng tại Mỹ.

Thêm nữa nếu Ferrum có hệ sinh thái DEX tốt thì việc Gemini mua lại hoặc tích hợp sàn DEX của họ là chuyện rất có thể xảy ra vì đây là xu hướng. Các bạn có thể nhận thấy:

 • Binance có Binance DEX
 • Huobi đang ra Huobi Defi Labs nghiên cứu tài chính phi tập trung
 • FTX thì ra mắt sàn DEX SERUM trên Solana.

6. FRM Token được dùng để làm gì?

Trong mạng lưới của Ferrum, FRM token được sử dụng với các mục đích sau:

 • FRM Token được dùng để thanh toán trực tiếp cho các giao dịch diễn ra bên trong hệ sinh thái của Ferrum. Như mình nhắc ở phần trên, các ứng dụng tài chính bên trong dự án đều yêu cầu khoản phí giao dịch nhất định. Người dùng phải trả bằng đồng FRM Token.Mỗi token được dùng để trả cho phí giao dịch này đều sẽ bị burn, việc này giúp giảm lượng lưu thông của token trong lâu dài.
 • FRM Token được dùng để thanh toán cho các dịch vụ, sản phẩm mà người dùng sử dụng bên trong đó.

6. Phí giao dịch FRM Token

Mình xin nhắc lại là có 2 loại FRM Token gồm ERC-20 và BEP2. Vì vậy khi giao dịch anh em chú ý tránh nhầm lẫn giữa 2 loại này.

Ở thời điểm thực hiện bài viết (10/08/2019), chỉ có FRM Token ERC-20 là đang được giao dịch chính thức trên Bitmax (đây cũng là sàn giao dịch chính thức duy nhất tính tới hiện tại).

Team dev đã submit proposal để FRM được list lên Binance DEX. Đồng thời, cổng swap cũng đã mở cho phép hoán đổi 2 loại token kể trên.

Tuy nhiên, mình khuyên anh em đang nắm giữ FRM thì nên giao dịch trên Bitmax, vì Binance DEX chưa chính thức cho giao dịch đồng FRM.

Về phần phí giao dịch, bên cạnh các phí rút nạp từ do sàn thu, anh em giao dịch loại token nào thì sẽ chịu thêm phí trx fee trên mạng lưới Blockchain tương ứng.

7. Cách kiếm và sở hữu đồng FRM Token

Ở thời điểm hiện tại, anh em chỉ có thể mua trực tiếp FRM Token từ sàn Bitmax.

8. Đào FRM Token như thế nào?

Anh em không thể dùng sức mạnh máy đào để mine FRM Token. Tất cả token FRM đã được mint (đúc) sẵn từ đầu. Chúng chỉ chờ mở khoá để được đưa ra thị trường.

9. Ví lưu trữ FRM Token

Với FRM ERC-20 Token anh em có thể lưu trữ nó trên các loại ví hỗ trợ chuẩn này:

 • Ví của sàn giao dịch: Bitmax
 • Ví mềm: MEW, Meta Mask…
 • Ví cứng: Ledger Nano, Trezor…

FRM (BEP-2 Token) thì anh em cần lưu trữ trên một số loại ví hỗ trợ chuẩn này như Trust Wallet, hay ví trên Binance DEX.

10. Sàn giao dịch FRM Token

Hiện tại, FRM Token mới chỉ được giao dịch chính thức trên sàn BitMax.

11. Tương lai của đồng FRM Token

Là một Utility Token, FRM được sử dụng trực tiếp trong hệ sinh thái của Ferrum.

Nhắc lại về Model của Ferrum:

Họ tạo ra hệ sinh thái gồm các sàn giao dịch tập trung, phi tập trung và các giải pháp lưu trữ ví phục vụ cho việc trao đổi, mua bán Crypto giữa những người dùng với nhau và crypto-fiat.

FRM Token được sử dụng khi mỗi giao dịch phát sinh để thanh toán phí. Ngoài ra, FRM còn được sử dụng cho các sản phẩm, dịch vụ khác bên trong Ferrum Network.

Như vậy, anh em có thể dễ dàng thấy được rằng nếu lượng người dùng các ứng dụng của Ferrum tăng lên, volume giao dịch tăng lên thì nhu cầu mua FRM Token để sử dụng cho các mục đích trên sẽ tăng. Từ đó tác động tới giá của FRM Token.

Anh em có thể đánh giá nhu cầu sử dụng FRM hiện tại thông qua lượng truy cập và volume giao dịch tại sàn Kudi Exchange mà Ferrum đã phát hành.

Gợi ý: Số liệu về lượng truy cập sàn này anh em dễ dàng dùng SimilarWeb hoặc Hypestat để tracking.

12. Có nên đầu tư vào FRM Token

Dưới đây là một số điểm đáng chú ý của dự án tác động trực tiếp tới token. Anh em nên tham khảo, tự tìm hiểu thêm trước khi đưa ra quyết định đầu tư của riêng mình:

Mainnet

Dự án vừa thực hiện ICO và đang trong quá trình hoàn thiện các thành phần. Dự kiến Ferrum sẽ Mainnet vào Q1 2020.

Products

Trong số 4 sản phẩm cốt lõi của Ferrum, hiện tại họ đã hoàn thành 2 sản phẩm gồm có: Kudi Exchange và UniFyre Wallet.

Trong đó, Kudi Exchange được team dev nhắc đến như fiat-gateway & ứng dụng thanh toán tương tự như Coinbase hay Paypal mà Ferrum phát triển.

Nhưng, khi check về lượng truy cập hàng tháng tới tên miền của sàn đó thì lượng truy cập chỉ khoảng 300 pageview 1 ngày. Con số này anh em có thể đánh giá được mức độ quan tâm của người dùng thực tới sản phẩm này.

Nên nhớ, đây là sản phẩm đầu tiên của Ferrum và người dùng sẽ phải trực tiếp thanh toán phí giao dịch bằng đồng FRM Token dựa trên nhưng transaction tại sàn Kudi Exchange.

Trong tương lai, team dev chắc chắn sẽ còn phải làm rất nhiều để tăng lượng người dùng và volume giao dịch cho các sản phẩm của họ.

Tokenomics:

 • FRM là Utility Token.
 • FEM Token được dùng để trả phí cho các giao dịch bên trong Ferrum Network và các sản phẩm, dịch vụ khác.

Bài viết này đã đúc kết những thông tin cơ bản nhất mà bạn cần biết về Ferrum Nework và FRM token. Với bài viết này mình mong rằng bạn đọc có thể nắm bắt được phần nào về tiềm năng đầu tư của nó. Tuy sẽ mất chút thời gian để đọc hết bài viết nhưng mình mong rằng thời gian bạn bỏ ra sẽ không lãng phí.

Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé. Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !