Home Đầu tư Coin Golem (GNT) là gì? Chi tiết về tiền điện tử GNT, GNT token là gì? Có nên đầu tư Golem (GNT) không?

Golem (GNT) là gì? Chi tiết về tiền điện tử GNT, GNT token là gì? Có nên đầu tư Golem (GNT) không?

0
Golem (GNT) là gì? Chi tiết về tiền điện tử GNT, GNT token là gì? Có nên đầu tư Golem (GNT) không?

Golem là 1 trong những dự án đình đám trên thị trường Crypto được ra mắt trong năm 2016, được biết đến là đồng coin có giá trị tăng mạnh tới 116 lần, và đã từng lọt Top 10 coin có vốn hóa cao nhất trên thị trường theo coinmarketcap.

Vậy Golem là gì? và những thông tin liên quan tới dự án đình đám này hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé . . .

1. Golem là gì?

Golem (ký hiệu GNT) là một mạng mã  nguồn mở và phân cấp có liên quan đến việc kết nối nhiều máy tính với một siêu máy tính lớn và mạnh mẽ. Golem có mặt trên toàn cầu, mọi người đều có thể truy cập.

Nó được tạo thành từ sức mạnh kết hợp từ các máy của người dùng, từ máy tính xách tay cá nhân đến toàn bộ trung tâm dữ liệu. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng Golem để tính toán, bất kỳ chương trình nào, từ kết xuất đến nghiên cứu, chạy các trang web, theo cách hoàn toàn phi tập trung và không tốn kém.

Siêu máy tính cho phép người dùng thực hiện các phép tính phức tạp, nó cho phép họ tiến hành nghiên cứu trên nhiều nền tảng khác nhau và họ cũng có thể hiển thị hình ảnh.

Mạng Golem là một nền kinh tế chia sẻ phân quyền của điện toán, nơi mà bất cứ ai cũng có thể kiếm tiền ‘cho thuê máy tính‘ hoặc phát triển ứng dụng và bán phần mềm.

Mục đích của Golem là cung cấp cho các tổ chức hoặc cá nhân, có thể thuê và cho thuê sức mạnh xử lý từ máy tính, với hình thức tập trung, và phân cấp, và giá thành rất rẻ.

Xem thêm: Sàn FT Markets là gì? Đánh giá chi tiết sàn FT Markets mới nhất

2. Bản chất hoạt động của Golem

Mạng lưới của Golem được xây dựng với mục tiêu trở thành mạng lưới phi tập trung mà ở đó người dùng có thể kiếm được lợi nhuận từ việc chia sẻ, cho thuê tài nguyên máy tính của họ.

Mạng lưới tính toán của Golem được kết hợp từ 3 nhân tố chính gồm:

 • Người cung cấp: Chính là những người chia sẻ, cho thuê tài nguyên máy tính.
 • Người tác vụ: Là những người gửi yêu cầu, nhiệm vụ cần sức mạnh tính toán lên mạng lưới Golem.
 • Nhà phát triển phần mềm.

Mình sẽ lấy ví dụ cho anh em hiểu hơn về cách hoạt động của Golem.

Ví dụ: Trang là hoạ sĩ thiết kế hiệu ứng để render ra sản phẩm thì máy tính của Trang phải mạnh. Tuy nhiên, máy của Trang không mạnh lắm và để rút ngắn thời gian xuất ra sản phẩm thì Trang sử dụng Golem để thuê sức mạnh tính toán.

Kiệt là nhà phát triển phần mềm render trên nền tảng của Golem, Tuấn là người sở hữu một máy tính có cấu hình mạnh và không sử dụng nhiều đến tài nguyên của máy.

Tuấn đăng ký để cho thuê nguồn tài nguyên này trên Golem.

Trang thấy rằng ứng dụng của Kiệt là phù hợp với dự án mà Trang cần xuất ra sản phẩm nên đã đưa ra các yêu cầu chi tiết về project và cả số tiền trả cho ai hoàn thành nhiệm vụ đó lên trên mạng của Golem.

Tuấn và một số người cung cấp khác được chọn để giải quyết nhiệm vụ của Trang thông qua việc sử dụng ứng dụng của Kiệt.

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Kiệt lẫn Tuấn và những người cung cấp khác được chia số tiền mà Trang đã trả cho nhiệm vụ đó.

Để hiểu rõ và chi tiết hơn cách hoạt động của Golem. Anh em có thể đọc tại đây: https://blog.golemproject.net/golem-architecture/

GNT là đồng token chính thức, hoạt động trong mạng lưới của Golem Network. Được phát hành ra thị trường thông qua đợt bán crowdsale vào tháng 11/2016.

Golem (GNT) được xây dựng và phát triển trên nền tảng của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

thcschuvanancse.edu.vn

3. Thông tin cơ bản về đồng GNT

 • Ticker: GNT
 • Token Type: Utility Token
 • Contract: 0xa74476443119A942dE498590Fe1f2454d7D4aC0d
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Consensus: Proof of Concept (PoC)
 • Total Supply: 1,000,000,000 GNT
 • Circulating Supply: 964,450,000 GNT

4. Token Allocation GNT

Với tổng cung cố định là 1 tỷ token, GNT đã được đội ngũ phát triển Golem Network phân bổ như sau:

 • 82% dành cho việc bán token sale.
 • 6% do đội ngũ phát triển Golem nắm giữ.
 • 12% thuộc về Golem Factory GmbH.

5. Token Sale GNT

Golem tổ chức bán 82% tổng cung thông qua vòng crowdsale cho các nhà đầu tư để gọi về số vốn là 8 triệu đô.

Crowdsale của Golem được bắt đầu từ ngày 11/11/2016 và ứng với 1 ETH gửi tới địa chỉ ví của Golem, người tham gia crowdsale sẽ nhận lại được 1,000 GNT token.

6. Token Release Schedule GNT

Thông tin về việc giải ngân số token còn lại của Team và Golem Factory GmbH không được đội ngũ phát triển công bố.

7. Tỷ giá Golem (GNT) hiện tại

8. Golem (GNT) được dùng để làm gì?

Hiện tại, GNT được sử dụng với mục đích chính để thanh toán chi phí nhiệm vụ trong mạng lưới của Golem.

Ngoài ra, để trở thành nhà cung cấp tài nguyên, hay nhà phát triển phần mềm trên mạng lưới của Golem thì người dùng cần nắm giữ một lượng token GNT nhất định.

9. Các tính năng bổ sung

Ngoài những thứ được nêu ở trên, Golem còn có hai tính năng liên quan khác.

Đăng ký ứng dụng (Application Registry) – Một hợp đồng thông minh Ethereum dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng Golem của riêng họ. Hợp đồng này giúp các nhà phát triển dễ dàng tìm thấy nhiều người dùng và người yêu cầu hơn để tìm các công cụ họ đang tìm kiếm.

Khuôn khổ giao dịch (Transaction Framework) – Một tập hợp các yêu cầu mà nhà phát triển phải tuân theo khi triển khai mô hình giao dịch cho ứng dụng Golem tự tạo của họ.

10. Đội ngũ phát triển Dự án Golem

Golem được phát triển bởi nhà sáng lập Julian Zawistowski, Ông trước đây từng là cố vấn cho 1 nền tảng blockchain trong ngành công nghiệp game có tên là dự án Hoard.

Nhóm đầu tiên phát hành bản alpha, Brass, vào tháng 8 năm 2016. Brass gồm có Blender và LuxRender, đây cũng là bộ 2 công cụ để kết xuất CGI. Với các phiên bản là:

 • Phiên bản Clay – Bao gồm Đăng ký ứng dụng và API tác vụ. Giúp cho nhà phát triển sẽ có thể tích hợp với nền tảng.
 •   Phiên bản Stone – Bao gồm Cơ chế chứng nhận và Khung giao dịch. Khai thác trong mô hình SaaS.
 •  Phiên bản Iron – gia tăng tính bảo mật và ổn định. Giúp cho nhà phát triển có thể tạo ra các ứng dụng chạy bên ngoài.

11. Những Ưu điểm của Dự án Golem là gì?

 • Giúp cho người yêu cầu và nhà cung cấp hoạt động theo cơ chế win – win. Người yêu cầu sẽ sử dụng quyền lực để giải quyết vấn đề của mình.
 • Trong trường hợp nhiệm vụ mà bên yêu cầu không khớp, thì phiên bản Stone sẽ cho phép họ viết mã code. Các nhà cung cấp có thể chọn các đề nghị nhiệm vụ.
 • Người yêu cầu sẽ kiểm tra danh tiếng của mình sau khi nhà cung cấp lựa chọn đề nghị của họ và đưa ra mức giá cũng như thông tin cần thiết.
 • Khi kết nối được thực hiện, nhà cung cấp nhận được yêu cầu thông qua IPFS và bắt đầu tác vụ trên máy tính , tới khi hoàn thành kết qua sẽ được báo cáo lại qua IFPS.
 • Sau khi 2 bên xác nhận hoàn thành, smart contract sẽ tiến hành thanh toán.

12. Đào Golem (GNT) như thế nào?

Đối với GNT, anh em không thể đào được như Bitcoin hay Ethereum mà chỉ có cách duy nhất đó là cho thuê sức mạnh máy tính.

GNT sẽ được trả cho người dùng chia sẻ, cho thuê tài nguyên sức mạnh máy tính mà họ có vào mạng lưới của Golem Network.

13. Ví lưu trữ Golem (GNT) an toàn

GNT là một token ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ GNT token trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này như:

 • Ví Myetherwallet, Mycrypto.
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Trezor, imToken.
 • Tiện ích: Metamask.
 • Ứng dụng: Trust Wallet, Cobo Wallet, Atomic Wallet.

Ngoài ra, anh em có thể trữ GNT token trên các sàn giao dịch uy tín đã niêm yết GNT. Nhưng, anh em nào trữ trong thời gian dài nên hạn chế sử dụng cách này để tránh trường hợp sàn bị hack.

14. Sàn giao dịch Golem (GNT)

Sau 3 năm hình thành và phát triển, hiện tại GNT đang được hỗ trợ mua bán trên hơn 48 sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau.

Với tổng khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ đạt hơn 7 triệu đô cho thấy khả năng thanh khoản của GNT đang khá tốt ở thời điểm hiện tại.

Trong đó, GNT đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance.

15. Tương lai đồng Golem (GNT)

Anh em cũng thấy rằng, việc giá trị của GNT tăng khi mà người trên mạng lưới của họ tăng lên vì sử dụng mạng lưới sức mạnh tính toán, người dùng cần phải mua GNT token.

Đồng thời, cả người cung cấp tài nguyên lẫn người phát triển phần mềm đều cần nắm giữ 1 lượng GNT nhất định khi đăng ký với Golem.

Nên, phần này chúng ta cùng xem tiềm năng thị trường, các đối thủ và lộ trình phát triển của Golem như thế nào để thúc đẩy được số người dùng tăng lên nhé!

Lộ trình phát triển

Theo whitepaper của Golem thì Golem sẽ phát triển qua 4 giai đoạn gồm: Brass Golem, Clay Golem, Stone Golem và Iron Golem.

Sau gần 3 năm phát triển thì Golem chỉ đang ở mức Clay Golem. Dự án khá là dài hơi nếu anh em nhìn vào timeline của họ như hình dưới.

Đối thủ cạnh tranh

Một số dự án cạnh tranh với Golem trong mảng sức mạnh điện toán như iExec, SONM, BONIC, SingularityNET, DeepBrainChain…

Tiềm năng thị trường

Thị trường cloud services được đánh giá sẽ phát triển vào khoảng 411 tỷ đô vào năm 2020. Đồng thời, nhu cầu về sử dụng máy tính hiệu suất cao đạt khoảng 45 tỷ đô vào năm 2022.

Bên cạnh đó còn có sự phát triển của AI, Machine Learning và CGI sẽ cần đến sức mạnh điện toán lớn trong tương lai.

Anh em cũng thấy là thị trường có tiềm năng nhưng quan trọng rằng Golem có thật sự nổi bật để thu hút người dùng hay không lại là chuyện khác.

16. Có nên đầu tư Golem (GNT) không?

Khi anh em đọc đến đây cũng đã nắm bắt được những thông tin cốt lõi nhất về đồng Golem (GNT).

Hy vọng từ những thông tin đã được cung cấp ở trong bài viết. Anh em có thể tự mình đưa ra nhận định về cơ hội lẫn rủi ro trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào đồng GNT.

kienthuctrade.net sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

Disclaimer: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về Golem (GNT) và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.

Lời kết

Trên đây là bài viết ” Golem (GNT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử GNT “. Ngay từ lúc mới ra đời, Golem được cộng đồng đánh giá rất cao. Song, sau gần 3 năm phát triển và họ chỉ mới đi được ¼ lộ trình phát triển cũng khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về Golem sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment. Nếu cảm thấy bài viết này hay thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé . Chúc các bạn thành công. Thân chào và hẹn gặp lại trong các bài viết sau !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here