Home Đầu tư Coin KYC & AML là gì? Những tài liệu cần có để xác minh danh tính KYC thành công trên các sàn giao dịch

KYC & AML là gì? Những tài liệu cần có để xác minh danh tính KYC thành công trên các sàn giao dịch

0
KYC & AML là gì? Những tài liệu cần có để xác minh danh tính KYC thành công trên các sàn giao dịch

Thời gian gần đây khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO hay tham gia vào các sàn giao dịch để mua Token chắc hẳn các bạn rất hay gặp các cụm từ như: KYCxác minh KYCđăng ký KYC hay bên cạnh đó là AML và đây cũng là điều kiện bắt buộc để được tham gia vào một số dự án Coin ICO.

Vậy rốt cuộc “KYC là gì?“, “AML là gì?” và cần có những tài liệu gì để xác minh danh tính KYC thành công với các dự án ICO? Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu nhé.

1. KYC – Know Your Customer là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ “Know Your Customer/Client” có nghĩ là “Thấu hiểu khách hàng” hay “Biết khách hàng là ai“, hay trong không gian tiền điện tử các bạn vẫn thường gọi là “Xác minh danh tính“. Đây là một mô thức chuẩn trong ngành đầu tư để đảm bảo rằng các cố vấn đầu tư xác định được thông tin chi tiết về khả năng chịu rủi ro, kiến thức đầu tư và tình hình tài chính của khách hàng.

Xem thêm: Sàn Exness là gì? Sàn giao dịch Forex Exness, Sàn Giao Dịch Uy Tín Và An Toàn Nhất, Lựa chọn cho nhà đầu tư chuyên nghiệp

Các form mẫu của KYC đều bảo vệ cả khách hàng và cố vấn đầu tư. Nhờ có sự tư vấn đầu tư từ các cố vấn, khách hàng sẽ biết được đầu tư nào phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân của họ. Và các cố vấn đầu tư được sẽ biết những gì khách hàng có thể và không thể đưa vào danh mục đầu tư.

1.1 KYC – Thấu hiểu khách hàng

Quy tắc Thấu hiểu khách hàng (KYC) là một yêu cầu đạo đức đối với những người hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán, những người đang giao dịch với khách hàng trong việc mở và duy trì tài khoản.

Có hai quy tắc được đưa ra vào tháng 07/2012 cần thực hiện: Cơ quan quản lý ngành công nghiệp tài chính ( FINRA) Quy tắc 2090 (Thấu hiểu khách hàng) và FINRA 2111 (Tính phù hợp). Các quy tắc này áp dụng để bảo vệ cả đại lý môi giới (Broker – Dealer) và khách hàng và để người môi giới (Broker) và công ty đối xử công bằng với khách hàng.

Quy tắc thấu hiểu khách hàng 2090 quy định rằng tất cả các Broker – dearler nên nổ lực hợp lý khi mở và duy trì các tài khoản khách hàng. Cần phải hiểu và lưu giữ hồ sơ về các dữ liệu thiết yếu của mổi khách hàng cũng như xác định thẩm quyền hành động thay cho khách hàng.

Quy tắc KYC rất quan trọng khi bắt đầu mối quan hệ với khách hàng và người môi giới (Broker) để thiết lập các dữ liệu cần thiết cho từng  khách hàng trước khi đưa ra bất kỳ đề xuất nào.

Các dữ liệu cần thiết là những dữ liệu có hiệu quả trong việc phục vụ tài khoản khách hàng và cần lưu ý đến bất kỳ hướng dẫn xử lý đặc biệt nào liên quan đến tài khoản. Ngoài ra, Broker –dealer cần biết người sẽ hành động thay mặt cho khách hàng và Broker – dealer cần phải tuân thủ tất cả các luật, quy định và quy tắc trong lĩnh vực chứng khoán.

1.2 Quy tắc phù hợp

Được tìm thấy trong Quy tắc Thực tế công bằng FINRA, Quy tắc 2111 đi kèm quy tắc KYC. Quy tắc phù hợp 2111 lưu ý rằng một Broker – Dealer phải có căn cứ hợp lý khi đưa ra khuyến nghị nó phù hợp với khách hàng dựa trên tình hình tài chính và nhu cầu của khách hàng.

Trách nhiệm này có nghĩa rằng Broker – Dealer đã xem xét đầy đủ các dữ liệu hiện tại của khách hàng bao gồm chứng khoán khác của khách hàng trước khi có bất kỳ mua, bán hoặc trao đổi chứng khoán.

Xem thêm: Ưu nhược điểm sàn giao dịch ASX Markets là gì?

1.3 Thiết lập hồ sơ khác hàng

Các cố vấn đầu tư và công ty có trách nhiệm tìm hiểu tình hình tài chính mổi khách hàng bằng cách tìm hiểu và thu thập thông tin về độ tuổi, các khoản đầu tư khác, tình trạng thuế, nhu cầu tài chính , kinh nghiệm đầu tư, thời gian đầu tư, nhu cầu thanh toán và khả năng chịu rủi ro của khách hàng.

SEC (Hoa Kỳ) yêu cầu khách hàng mới cung cấp thông tin tài chính chi tiết bao gồm tên, ngày sinh, địa chỉ, tình trạng việc làm, thu nhập hàng năm, tài sản ròng, mục tiêu đầu tư và số ID hoặc Passport nhận dạng trước khi mở tài khoản.

2. AML – Anti Money Laundring là gì?

AML là viết tắt của cụm từ Anti Money Laundring nghĩa là “Chống rửa tiền” đề cập đến một loạt các thủ tục, luật và quy định nhằm ngăn chặn việc thực hiện tạo ra thu nhập thông qua hành động bất hợp pháp. Mặc dù luật chống rửa tiền bao gồm một số lượng tương đối các giao dịch và hành vi phạm tội, nhưng ý nghĩa của chúng là sâu rộng.

Ví dụ, các quy định về AML yêu cầu các tổ chức phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để hoàn thành các thủ tục kiểm tra thích hợp để đảm bảo họ không phải là người hỗ trợ hoạt động rửa tiền . Nhiệm vụ để thực hiện các thủ tục này là về các tổ chức, chứ không phải về tội phạm hoặc chính phủ.

Giải quyết “Chống rửa tiền – AML”

Luật và quy định về chống rửa tiền nhằm vào các hoạt động bao gồm thao túng thị trường, buôn bán hàng hoá trái phép, tham nhũng các quỹ công và trốn thuế , cũng như các hoạt động nhằm che giấu các hành động này.

Tiền thu được bất hợp pháp thông qua các hành động như buôn bán ma túy cần được làm sạch. Để làm như vậy, rửa tiền chạy nó qua một loạt các bước để làm cho nó xuất hiện như nó đã được kiếm được hợp pháp. Một khi đã có một hồ sơ để cho thấy số tiền thu được như thế nào, bọn tội phạm hy vọng nó sẽ không gây ra sự nghi ngờ.

Một trong những cách phổ biến nhất để rửa tiền là chạy nó thông qua một doanh nghiệp dựa trên tiền mặt hợp pháp thuộc sở hữu của tổ chức tội phạm. Người rửa tiền cũng có thể lẻn tiền vào nước ngoài để gửi tiền đặt cọc, ký thác bằng số tiền nhỏ hơn hoặc mua các công cụ tiền mặt khác. Người thợ giặt thường muốn đầu tư, và các nhà môi giới sẽ thỉnh thoảng phá vỡ các quy tắc để kiếm được hoa hồng lớn hơn.

Tùy thuộc vào các tổ chức tài chính phát hành tín dụng hoặc cho phép khách hàng mở tài khoản để điều tra khách hàng để đảm bảo họ không tham gia vào chương trình rửa tiền.

Họ phải xác minh số tiền lớn từ nguồn gốc, giám sát các hoạt động đáng ngờ và báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá $ 10,000. Ngoài việc tuân thủ các đạo luật về AML, các tổ chức tài chính cũng phải đảm bảo rằng khách hàng biết đến những luật này và hướng dẫn mọi người với họ mà không có lệnh của chính phủ trước.

Các quy tắc và quy định của AML đã được công nhận trên toàn cầu khi Tổ công tác Hành động Tài chính (FATF)  được thành lập vào năm 1989, thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế về chống rửa tiền. Mục đích của các nhóm thực thi như FATF là duy trì và thúc đẩy lợi thế về đạo đức và kinh tế của một thị trường tài chính đáng tin cậy và ổn định.

3. KYC và AML có quan trọng?

Việc KYC xác thực danh tính cho phép các cố vấn biết được khách hàng của mình là đối tượng như thế nào, có an toàn để thực hiện một giao dịch hợp pháp hay không. Không thể có chuyện để một tên cướp nhà băng hay một kẻ có tiền từ việc giết người, buôn ma túy hay buôn lậu giao dịch với đồng bọn để tiếp tục hại người.

Đúng thế, với việc xác thực danh tính KYC, những giao dịch bất hợp pháp không thể nào thực hiện được. Và AML cũng sẽ đảm bảo được trách nhiệm của mình trong việc ngăn chặn bọn người xấu rửa được “tiền bẩn. Có thể nói, KYC và AML khiến chúng ta thấy yên tâm hơn rất nhiều trong việc đảm bảo nguồn tiền lưu thông trên thị trường tiền điện tử là “tiền sạch”.

4. Để xác minh danh tính KYC thành công cần những tài liệu gì?

  • Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu (Passport) chụp mặt trước và mặt sau
  • Giấy phép lái xe (có những trường hợp giấy phép lái xe được dùng thay thế cho CMND hay Passport)
  • Giấy tờ xác thực nơi cư trú (có giá trị trong vòng 3 tháng). Đó có thể là hóa đơn tiền điện nước hay bất cứ giấy tờ chứng minh bạn đang ở địa chỉ đó.
  • Khai báo thu nhập: nghĩa là bạn sẽ phải xuất trình các giấy tờ chứng minh được thu nhập hiện tại của bạn từ đâu mà được nhằm xác minh “tiền sạch”
  • Một số nơi sẽ yêu cầu hình ảnh chân dung của bạn (cầm CMND hoặc Passport), đó có thể là hình selfish.

Quá trình xem xét và xác thực KYC thường tùy vào dự án ICO hay sàn giao dịch sẽ kéo dài 1 hoặc 2 ngày.

5. Hướng dẫn cách xác minh KYC thành công trên sàn giao dịch

Không chỉ sàn giao dịch mà các dự án ICO hay IEO cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện KYC nếu muốn tham gia. Tuy nhiên, mỗi sàn hay mỗi dự án coin đều có yêu cầu xác minh khác nhau. Bởi vậy, Kỹ Năng Làm Giàu sẽ chỉ ra một số giấy tờ cá nhân cũng như thông tin chung mà bạn cần chuẩn bị trước khi xác thực KYC:

+ Ảnh mặt trước và sau chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu (Passport)

+ Cung cấp Họ, Tên và địa chỉ cư trú giống như trên CMND hoặc hộ chiếu

+ Ảnh chân dung có khuôn mặt của bạn và thường các sàn sẽ yêu cầu thêm một tờ giấy có ghi các thông tin như: ngày hiện tại, tên sàn đó và trên tay cầm CMND hoặc Passport

+ Giấy phép lái xe (Tùy từng sàn sẽ yêu cầu thêm giấy tờ này)

+ Giấy tờ chứng thực địa chỉ cư trú có giá trị trong 3 tháng như: Hóa đơn điện nước, ngân hàng hoặc mạng internet,.. (Tùy từng sàn giao dịch sẽ yêu cầu thêm về giấy tờ này)

Đó là một số giấy tờ cơ bản mà bạn cần và hầu hết tất cả các sàn giao dịch hiện nay chỉ yêu cầu như vậy mà thôi, chỉ khác ở cách thức mà các sàn yêu cầu bạn thực hiện. Lưu ý, tất cả ảnh chụp của bạn phải rõ ràng, không mờ, không chỉnh sửa, phải rõ mặt và địa chỉ.

Lời kết

Trên đây là bài viết “KYC & AML là gì? Những tài liệu cần có để xác minh danh tính KYC thành công” hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Đây cũng là điều kiện cần có khi tham gia các dự án ICO, vì thế, nếu bạn là một nhà đầu tư và đang đầu tư vào các dự án coin ICO thì nên chuẩn bị trước những tài liệu mình nói ở trên. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy cho kienthuctrade.net một LikeShare và đánh giá 5 sao bên dưới.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here