Home Đầu tư Coin TXID (Txhash hay Transaction hash) là gì? Cách kiểm tra (check) Txid giao dịch của Coin bất kỳ, Một số trang web kiểm tra Txid giao dịch coin

TXID (Txhash hay Transaction hash) là gì? Cách kiểm tra (check) Txid giao dịch của Coin bất kỳ, Một số trang web kiểm tra Txid giao dịch coin

0
TXID (Txhash hay Transaction hash) là gì? Cách kiểm tra (check) Txid giao dịch của Coin bất kỳ, Một số trang web kiểm tra Txid giao dịch coin

TXID, Txhash hay Transaction hash là những cụm từ mà chúng ta thường thấy khi thực hiện các giao dịch chuyển coin (crypto, tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số) mà ở đây có thể là Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), USDT (Tether), Litecoin (LTC), Ripple (XRP),..

Khi bạn gửi coin cho một ai đó thường họ sẽ yêu cầu bạn gửi lại cho họ Txid để họ kiểm tra (check) giao dịch. Vậy TXID (Txhash hay Transaction hash) là gì? Cùng kienthuctrade.net tìm hiểu nhé! Bắt đầu nào …

1. TXID (Txhash hay Transaction hash) là gì?

Txid là ID giao dịch, có dạng một chuỗi ký tự và số cho phép xác định giao dịch trong một Blockchain của một đồng coin bất kỳ (mỗi coin có một block riêng). Hiểu đơn giản hơn, Txid chính là một dạng mã khóa giao dịch, tức là khi thực hiện giao dịch chuyển coin từ địa chỉ ví A sang địa chỉ ví B, bạn sẽ được cấp một mã Hash để check đầu vào và đầu ra của giao dịch đó. Và Txid này được lưu trữ trên Blockchain để không thể thay đổi hay xóa bỏ.

Txid được xem là một trong những cách nhanh nhất để xác định đơn đặt hàng và giải quyết vấn đề của bạn trong một mạng lưới bất kỳ.

Phần dưới hiển thị lịch sử giao dịch của ví B và tất cả “TxHash” của ví B. Bạn có thể click vào TxHash đó để xem chi tiết giao dịch.

2. Cách kiểm tra Txid giao dịch ETH

Điều cần thiết đầu tiên trước khi đọc một giao dịch là một Ethereum block explorer. Block explorer là một công cụ tìm kiếm cho phép bạn “tìm kiếm” bên trong Ethereum blockchain các giao dịch, địa chỉ, và những thông tin hữu ích khác.

2.1 Các bước kiểm tra/check một TxHash

Bước 1: Vào https://etherscan.io/
Bước 2: Dán TxHash của bạn vào ô “Search by Address…”
Bước 3: Click “GO“

Phần dưới hiển thị lịch sử giao dịch của ví B và tất cả “TxHash” của ví B. Bạn có thể click vào TxHash đó để xem chi tiết giao dịch.

Như ảnh trên, bạn có thể thấy Txid hay Txhash của giao dịch mình vừa mới thực hiện, và bạn chú ý phần “TxReceipt Status” nếu hiện “Success” tức là giao dịch này đã thực hiện thành công và ví B đã nhận được ETH, còn nếu nó hiện “Pending” thì có nghĩa là giao dịch này vẫn đang trong quá trình xác nhận và ví B chưa nhận được nhé.

TxHash: ID giao dịch, một cách để tìm kiếm một giao dịch cụ thể trên Ethereum blockchain
Block Height: Số của block có chứa giao dịch
Time Stamp: Thời gian giao dịch xuất hiện trên blockchain, hoặc cũng có thể hiểu là thời gian mà block được đào)
From/To: Địa chỉ gửi và nhận Ethereum
Value : Số lượng ETH được gửi đi và giá trị tương đương tính theo USD
Gas Limit: Số lượng GAS tối đa mà người gửi có thể chi trả cho giao dịch
Gas Used by Txn: Số lượng GAS thực tế cần cho giao dịch
Gas Price: Giá của GAS tính theo ETH (giá GAS được quyết định bởi các miner)
Actual Tx Cost/Fee: Gas Used * Gas Cost (phí giao dịch thực tế)
Cumulative Gas Used: Tổng số lượng GAS sử dụng khi giao dịch được thực thi trên block
Tx Receipt Status: Tình trạng của giao dịch
Nonce: Số lượng giao dịch đã được gửi từ địa chỉ của người gửi

Xem thêm: Ưu nhược điểm sàn giao dịch ASX Markets là gì?

2.2 Một số trang web kiểm tra Txid giao dịch coin:

Bitcoin: https://blockchain.info
Ripple: https://xrpcharts.ripple.com/#/graph/
USDT: http://omnichest.info/default.aspx
Litecoin: https://chainz.cryptoid.info/ltc/
Zcash (ZEC): https://explorer.zcha.in/
NEO: https://neotracker.io/
Ethereum classic (ETC): http://gastracker.io/
Dash: https://chainz.cryptoid.info/dash/
Bitcoin cash: https://blockchair.com/bitcoin-cash/blocks

Ngoài ra còn rất nhiều coin khác nữa, nếu bạn đang muốn kiểm tra TXID của một coin bất kỳ mà không biết trang web của nó thì để lại dưới phần bình luận mình sẽ gửi cho bạn nhé.

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “TXID (Txhash hay Transaction hash) là gì? Cách kiểm tra (check) Txid giao dịch của Coin bất kỳ” hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức hữu ích nhất. Nếu bạn còn thắc mắc gì về Txid thì có thể để lại dưới phần comment Blog tiền ảo sẽ hỗ trợ bạn. Đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ kienthuctrade.net nếu bạn thấy hay.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé ! Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here