Home Đầu tư Coin Masternode là gì? Lợi ích của công nghệ Masternode mang lại? Hướng dẫn cách khởi chạy một Masternode đơn giản nhất, Kinh nghiệm đầu tư MASTERNODE

Masternode là gì? Lợi ích của công nghệ Masternode mang lại? Hướng dẫn cách khởi chạy một Masternode đơn giản nhất, Kinh nghiệm đầu tư MASTERNODE

0
Masternode là gì? Lợi ích của công nghệ Masternode mang lại? Hướng dẫn cách khởi chạy một Masternode đơn giản nhất, Kinh nghiệm đầu tư MASTERNODE

Masternode – một thuật ngữ xuất hiện và bắt đầu trở nên phổ biến trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử, những dự án Masternode đã giúp nhiều nhà đầu tư kiếm rất nhiều tiền và nó được đánh giá thực sự tiềm năng.

Bài viết này kienthuctrade.net sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Masternode là gì? Lợi tích mà công nghệ masternode mang lại là gì? Làm sao để khởi chạy một Masternode? Cùng một số kinh nghiệm đầu tư Masternode hữu ích mà bạn nên biết? Bắt đầu nào…

1. Masternode là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản Masternode là một “máy chủ” trong hệ thống của một đồng tiền điện tử cụ thể nào đó, giúp chuyển tiếp các giao dịch nhanh chóng hơn, đồng thời góp phần thực hiện các chức năng khác trong hệ thống đó.

Để chạy Masternode, chúng ta phải đầu tư và đổi lại sẽ nhận được phần thưởng tương ứng trên mỗi khối (block) đào được. Phần thưởng này sẽ được chi trả dựa vào số lượng Masternode trên hệ thống cũng như giá trị của đồng coin tại thời điểm đó.

Mỗi coin sẽ có một cách trả thưởng khác nhau, chúng ta có thể nhận vài coin 1 ngày, cũng có masternode coin thì trả thưởng vài lần 1 ngày, điều này làm cho masternode trở thành hình thức “thu nhập thụ động” trong không gian tiền kỹ thuật số mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền lẫn công sức. Muốn sở hữu một masternode riêng, bạn phải nắm giữ một số lượng coin theo quy định và thuê một máy chủ giá rẻ để chạy Masternode xuyên suốt.

Hoặc Masternode còn được định nghĩa là một node thông thường hoặc là một ví lưu giữ bản sao chép dữ liệu của toàn bộ Blockchain theo thời gian thực, chạy online ở một địa chỉ IP tĩnh cố định. Tuy nhiên, Masternode sẽ có một số chức năng khác so với các node thông thường. Một số chức năng đặc biệt của Masternode:

 • Tăng độ bảo mật của giao dịch
 • Thực hiện ngay lập tức các giao dịch
 • Tham gia quản lý và bầu cử
 • Tham gia vào quản lý hệ thống ngân sách

2. Masternode hoạt động như thế nào?

Ý tưởng tiên phong Masternode được Dash tạo ra một mạng lưới hai tầng. Tầng đầu tiên bao gồm các thợ đào và người sử dụng thông thường, trong khi tầng thứ hai bao gồm các Masternode. Các máy chủ đặc biệt này cung cấp các dịch vụ tiên tiến cho mạng lưới.

Người sở hữu Masternode sẽ được chia thưởng khối vì đã cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho mạng lưới.

Bất cứ ai cũng có thể chạy Masternode, nhưng để làm như vậy, người dùng phải chứng minh rằng họ sở hữu một số lượng tiền điện tử theo quy định. Đây là để ngăn chặn cái gọi là “cuộc tấn công Sybil” trên mạng.

Ví dụ như DASH bạn cần phải có 1000 DASH không bị khóa hoặc tiêu thụ  –  chủ sở hữu Masternode có thể chi tiêu 1000 DASH bất cứ khi nào họ muốn, nhưng làm như vậy sẽ dẫn đến việc Masternode tự tắt.

Masternodes thường được lưu trữ trên các máy chủ cá nhân ảo (VPS) do các công ty như Amazon Web Services, Microsoft Azure, Vultr… và các công ty khác điều hành.

Mọi người được khuyến khích chạy Masternodes bởi vì họ nhận được một phần của phần thưởng khi các thợ mỏ tìm thấy các khối mới. Phần trăm lợi nhuận tùy theo từng loại tiền điện tử sẽ có mức khác nhau.

Như Dash thì 45% phần thưởng cho các thợ mỏ, 45% cho Masternodes, và 10% được sử dụng để tài trợ các dự án liên quan đến Dash thông qua phân cấp Hệ thống ngân sách. Lợi tức đầu tư hiện tại khoảng 15% (trong một năm, bạn sẽ kiếm được khoảng 150 DASH từ chạy Masternode).

3. Tại sao nên chạy Masternode?

Ở thời điểm hiện tại, masternode rất hữu ích cho các nhà đầu tư tiền điện tử và cách này luôn được khuyến khích. Bạn hãy xem xét nó giống như cách mà bạn kiếm được tiền lãi hàng tháng hoặc hàng tuần với việc dự trữ tiền điện tử của bạn.

Các loại tiền điện tử khác nhau có các mô hình trả thưởng khác nhau thông qua đó một nhà điều hành Masternode có thể kiếm được thu nhập hàng tháng hoặc hàng tuần. Nếu bạn đầu tư vào một loại tiền điện tử cho phép bạn chạy masternode, bạn chắc chắn nên khám phá tùy chọn kiếm tiền đó.

4. Cách chạy Masternode

Để có thể chạy Masternode, cần phải thoả mãn yêu cầu sau:

 • Số coin theo yêu cầu: đây có lẽ là phần khó nhất, chúng ta phải mua đúng số coin qui định và để nó trong ví thì mới đủ điều kiện chạy masternode. Tuỳ từng loại coin qui định, có khi 1000, 2000 cũng có thể là 10.000
 • Máy chủ Linux: Trong phần hướng dẫn đi kèm cài đặt masternode chúng ta được yêu cầu sử dụng hệ điều hành Ubuntu. chúng ta có thể sử dụng Vultr với giá khoảng $5/tháng và mình thấy nó hoat động khá tốt
 • Địa chỉ IP tĩnh: Đi chung với máy chủ
 • Một ít thời gian để cài đặt: Khi lần đầu tiên mình cài đặt masternode thì các hướng dẫn hầu như không được thống nhất, tuy nhiên giơ đã có nhiều hướng dẫn hơn rồi, và trong blog này mình sẽ cố gắng tổng hợp các hướng dẫn hy vọng có thể chia sẽ với mọi người

5. Với Masternode, bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Điều đó phụ thuộc vào một vài yếu tố:

 • Bạn chọn đồng tiền điện tử nào
 • Làm thế nào đồng tiền đó hoạt động trên Masternode
 • Đồng tiền đã chọn của bạn có được đánh giá cao về giá trị trong những năm tới

Vì vậy, không có câu trả lời chung cho câu hỏi bạn sẽ kiếm được bao nhiêu từ masternode, vì mỗi dự án sẽ hoạt động theo cách khác nhau.

Bạn cũng cần chú ý rằng trong thời gian trữ tiền điện tử để chạy masternode, giá trị của đồng tiền điện tử đó có thể tăng hoặc giảm, nhưng bạn cũng không thể di chuyển nó để bán trong suốt quá trình.

Điều mà bạn cần lưu ý đó là nên chọn loại tiền phù hợp để đầu tư nếu bạn chỉ đầu tư vào việc chạy một masternode, hãy xem tỷ lệ phần trăm lợi nhuận so với đầu tư. Nói tóm lại, bạn nên tính toán ROI (tỷ suất lợi nhuận) một cách thông minh.

Cho đến nay, có rất nhiều loại tiền điện tử trên thị trường cho phép bạn chạy masternode nhưng không phải tất cả chúng đều đáng để chạy vì những khoản lợi nhuận quá ít, thậm chí không đủ để bù đắp chi phí.

Ngoài ra, hãy thận trọng với bất kỳ đồng tiền masternode nào có tỷ lệ ROI quá cao, những thông tin về mức lợi nhuận 1000% trở lên thực sự cần được xem xét một cách thận trọng và bất kỳ đồng tiền nào không mang lại lợi nhuận cũng nên được đánh giá.

Thông thường, các nhà khai thác masternode sẽ nhận được từ 5% đến 20% của phần thưởng khối nhất định, tùy thuộc vào loại tiền điện tử nào được hỗ trợ. Khoản thưởng này bù đắp chi phí cho việc chạy masternode, đồng thời tạo điều kiện cho việc tạo ra các masternode tiếp theo.

6. Lợi ích mà Masternode mang lại là gì?

6.1 Lợi ích của Masternode với nhà đầu tư

Bản thân Masternode là một cơ chế điều tiết cung lượng tiền ra thị trường. Vai trò của nó rất giống với ngân hàng trung ương của các quốc gia, nhưng khác biệt quan trọng là nó không phụ thuộc vào một cá nhân hoặc nhóm cá nhân nhỏ, mà là hoàn toàn phi tập trung.

Masternode có vai trò là một nhân tố khiến đồng tiền đảm bảo giá trị cân bằng. Mọi người được khuyến khích chạy Masternodes bởi vì họ nhận được một phần của phần thưởng khi các thợ mỏ tìm thấy các khối mới.

Phần trăm lợi nhuận tùy theo từng loại tiền điện tử sẽ có mức khác nhau. Như Dash thì 45% phần thưởng cho các thợ mỏ, 45% cho Masternodes, và 10% được sử dụng để tài trợ các dự án liên quan đến Dash thông qua phân cấp Hệ thống ngân sách.

6.2 Lợi ích của Masternode với hệ sinh thái Crypto

Masternode sẽ mang lại cho hệ sinh thái của đồng tiền (ví dụ như Dash) số một hạ tầng mạnh mẽ để gánh những dịch vụ gia tăng mà chỉ có ở Dash. Hiện tại Masternode của Dash đang cung cấp hai dịch vụ đó là Darksend và InstantX.

Trong đó Darksend cung cấp khả năng giao dịch ẩn danh giúp các giao dịch trên Dash có thể đảm bảo tính riêng tư cao, còn InstantX là dịch vụ giúp xác thực giao dịch tức thời, tương đương với tốc độ giao dịch với thẻ tín dụng, mỗi giao dịch xác thực với InstantX chỉ mất 4 giây.

Tính bảo mật

Masternodes bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công mạng như PoS. Chi phí hoạt động cũng giữ cho các nhà khai thác hoàn toàn trung thực. Không giống như các thợ mỏ Bitcoin, những người dễ thay đổi quyết định nếu lợi nhuận không cao, các nhà khai thác được khuyến khích duy trì đúng các masternode.

Khoản đầu tư ban đầu được xem như tài sản thế chấp, và nếu các nhà khai thác muốn kiếm được lợi nhuận, họ phải tuân theo các quy tắc của blockchain. Giữa chi phí hoạt động cao và lợi tức đầu tư hứa hẹn, đó là lợi ích tốt nhất của nhà điều hành để vận hành nút chính xác và không có bất kỳ mục đích xấu nào.

Masternode thậm chí có thể giữ chân thợ mỏ. Trong mô hình của Dash, các masternode trên mạng lớp thứ 2 theo dõi mạng lưới PoW đầu tiên. Điều này cho phép masternode từ chối các khối nếu thợ mỏ cố gắng thao túng phần thưởng khối.

Tính riêng tư

Các đồng tiền mang tính riêng tư cao đang tìm cách cải thiện tính ẩn danh cho giao dịch mà Dash đã thiết lập. PIVX – một fork của DASH đã làm cho tiền điện tử thậm chí còn ẩn danh hơn cả đồng tiền tệ gốc.

PIVX sử dụng phiên bản tùy chỉnh riêng của giao thức Zerocoin – giao thức sử dụng bởi các đồng tiền riêng tư khác như Zcoin. Với PIVX, người dùng có thể chọn chuyển đổi các coin PIVX sang các Token zPIV.

Việc giao dịch token zPIV đảm bảo rằng danh tính được tách hoàn toàn khỏi ID giao dịch, cho phép chuyển tài sản hoàn toàn ẩn danh và có thể xác minh thông qua các masternode PIVX.

Tính linh hoạt

Ứng dụng Masternode khá linh hoạt. Nó bù đắp cho những hạn chế của PoW và hoạt động giống như phiên bản nâng cấp của hệ thống PoS.

Giống như PoS, nó tránh được các bể khai thác tập trung và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Masternode có thể hoàn đảm bảo sự ổn định của mạng lưới, vì cổ tức lớn hơn và chi phí đầu tư ban đầu cao sẽ khiến các nhà khai thác khó từ bỏ vị trí trong mạng lưới.

Lợi ích quan trọng phải kể đến đó là hệ thống quản trị phi tập trung và cấp phát ngân sách phi tập trung. Bằng việc yêu cầu đặt cọc 1000 Dash thì mới được lập masternode, nó đòi hỏi một sự cam kết dài hạn cho Dash, nhờ đó mạng lưới này thu hút một lượng nhân lực quan trọng có trình độ cao trong quản lý kinh doanh.

Những người này sẽ tham gia biểu quyết những quyết định quan trọng cho hệ sinh thái của Dash đặc biệt là việc kiểm soát và cấp phát ngân sách cho các dự án. (Ở Dash 10% số lượng Dash được sinh ra sẽ được đưa vào ngân sách phát triển và cộng đồng sẽ đưa ra các đề xuất còn các chủ masternode sẽ bỏ phiếu quyết định lựa chọn những dự án nào sẽ được đầu tư, và hệ thống sẽ tự động cấp phát theo kết quả bỏ phiếu đó.)

7. Masternode có giống PoS?

Nếu chỉ nhìn vào lợi nhuận sinh ra một cách đều đặn của Masternode thì chúng ta dễ nhìn thấy rằng nó cũng khá giống với PoS (Proof of stake). Nhưng thực tế chúng có rất nhiều khác biệt:

1. Phần thưởng cho Masternode không cố định như PoS, nó còn tuỳ thuộc vào khả năng vận hành máy tính chạy masternode. Nếu máy tính đó chạy không ổn định, thì masternode sẽ có thể mất cơ hội nhận phần thưởng và phần thưởng đó lại dành cho masternode khác.

Phần thưởng cho PoS là việc tạo block, còn phần thưởng cho masternode không phải cho việc tạo block mà để cung cấp hạ tầng dịch vụ cho các dịch vụ giá trị gia tăng. Việc tạo block trên Dash được thực hiện bởi các máy đào theo cơ chế PoW (Proof of Work).

2. Chạy masternode rất an toàn tức không cần phải mở ví tiền cho máy tính chạy trên mạng. Điều đó có nghĩa là thế nào? Với cơ chế PoS, bạn phải để ví tiền mở cho máy chạy liên tục. Còn masternode nó lại dùng một cơ chế gọi là ví nóng ví lạnh.

Ví nóng (hot wallet) thực ra là một ví ảo không cần có tiền trong đó, ví này hoạt động trên máy tính chạy masternode, máy tính này chạy liên tục 24/7 với kết nối mạng Internet.

Còn ví lạnh (cold wallet) là ví Dash có chứa 1000 dash chạy trên máy tính bình thường, chỉ cần kết nối mạng khi có việc, và nó chỉ dùng để khởi động masternode hoặc tiến hành bỏ phiếu cho các dự án. Còn nếu không cần dùng các việc đó thì người dùng có thể rút nó khỏi máy tính hoặc tắt máy tính cá nhân.

3. PoS thì có nguồn lãi suất cố định theo thuật toán, còn phần thưởng cho masternode phụ thuộc vào các yếu tố, ngoài yếu tố như chạy ổn định như kể trên thì phần thưởng đó nhiều hay ít (nhanh hay chậm) còn phụ thuộc vào lượng masternode đang hoạt động.

Thông thường phần thưởng cho masternode được giảm đi 7% mỗi năm, nhưng giá Dash cũng tăng lên nên điều đó không thành vấn đề.

Nhưng lượng tiền cho phần thưởng chỉ là 45% giá trị của phần thưởng do tạo khối mà nếu có nhiều masternode hơn thì trong khoảng một thời gian nhất định (ví dụ như 1 tháng) phần thưởng cho mỗi masternode sẽ bị ít đi.

Thường các masternode xếp hàng nhận phần thưởng nên càng có nhiều masternode thì hàng đợi càng dài và càng lâu được đến lượt nhận phần thưởng hơn.

4. Về mặt kỹ thuật masternode không phải một nút mạng bình thường, nó cung cấp những dịch vụ quan trọng khác cho mạng lưới của Dash mà hiện nay các dịch vụ đó là PrivateSend, InstantSend, và Decentralized Governance – tức là quản trị phi tập trung để cộng đồng có thể biểu quyết cho các quyết định nào đó như cấp vốn cho các dự án hoặc tìm sự đồng thuận trên những vấn đề nào đó.

Sau này masternode trở nên một nền tảng cho phép Dash có thêm nhiều dịch vụ quan trọng mà sẽ ra đời trong phiên bản Evolution tới đây. Chúng ta có thể tưởng tượng mạng lưới các masternode của Dash giống như các máy chủ hay các trung tâm dữ liệu của các hãng như Amazon, Google, Facebook,… Nó sẽ là nền tảng cho các mạng bậc 3, bậc 4 sẽ phát triển sau này trên Dash.

5. Khác biệt quan trọng nữa đó là cơ chế quản trị dựa trên masternode của Dash rất đặc biệt. Những người đầu tư vào masternode có quyền bỏ phiếu cho những quyết định quan trọng của hệ sinh thái này.

Còn với những coin dùng PoS mà không có masternode anh ta chỉ được lợi nhuận chứ không được bỏ phiếu. Tuy nhiên, lợi nhuận bằng coin không có gì đảm bảo nếu coin mất giá. Chỉ khi được bỏ phiếu tham gia những quyết định quan trọng giúp tái đầu tư để đảm bảo coin phát triển bền vững thì lợi nhuận thu được mới bền vững.

6. Khác biệt cuối cùng là PoS không có điều kiện với số tiền bạn giữ, còn với masternode số đặt cọc là cố định, và khi giá của Dash cao như hiện nay thì khoản đặt cọc này cũng rất tốn kém. Nhưng đây là một cơ chế độc đáo giúp cho Dash luôn giữ được giá mà ít bị biến động như các loại đồng coin khác.

yduocvinhphuc.edu.vn

8. Rủi ro nào có thể xảy ra khi chạy Masternode?

Rủi ro luôn có thể xảy ra với bất cứ khoản đầu tư nào, Masternode cũng không ngoại lệ. Kể từ đầu năm 2018 đã có một sự bùng nổ trong số lượng các Masternode coin và tiếc là điều này cũng đã thu hút một số lượng lớn các kẻ lừa đảo đến không gian này.

Do đó bài viết này đi kèm với một lời cảnh báo. Hãy thận trọng với bất kỳ Masternode coin nào cung cấp tỷ lệ ROI rất cao – bất cứ thứ gì cho tỷ lệ ROI 1000% trở lên thực sự cần được xử lý cẩn thận. Tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về các bước tôi thực hiện để giảm thiểu nguy cơ chọn phải một coin lừa đảo trong bài viết tiếp theo.

9. Làm thế nào để khởi chạy một Masternode?

Đối với mỗi đồng coin sẽ có những yêu cầu khác nhau để khởi tạo một Masternode, tôi sẽ giải thích chi tiết hơn cách bạn thiết lập một Masternode và làm thế nào để tối đa hóa lợi nhuận của bạn từ nó.

Như đã giải thích trước đó, một Masternode là một máy tính xử lý các giao dịch trên một blockchain và từ đó được thưởng thêm các coin. Điều này đạt được bằng cách yêu cầu một chủ sở hữu node giữ một số tiền nhất định để đảm bảo họ có quyền lợi trong blockchain và do đó đảm bảo họ chạy node của họ một cách có trách nhiệm.

Trong ví dụ này, chúng tôi giả sử tài sản thế chấp là 10.000 coin và chúng tôi sẽ thảo luận về việc chạy node của bạn trong thiết lập ví tiền lạnh – đây là thiết lập phổ biến nhất được sử dụng và cũng là thiết bị tôi sử dụng cho tất cả các node của mình.

Trong các bước rất cơ bản, đây là cách bạn thiết lập node của bạn (bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn chi tiết hơn cho mỗi node trên trang web của một coin cụ thể):

 • Bước 1: Mua 10.010 coin trên một sàn giao dịch (luôn mua thừa một chút để chi trả phí giao dịch cả từ sàn giao dịch và trong ví của bạn).
 • Bước 2: Cài đặt ví trên máy tính của bạn và đồng bộ hóa với blockchain – một số blockchain cho phép bạn tải xuống dữ liệu này một cách riêng biệt để tăng tốc độ đồng bộ hóa.
 • Bước 3: Gửi coin của bạn vào ví.
 • Bước 4: Thiết lập một địa chỉ node trong ví của bạn và gửi coin của bạn đến địa chỉ node. Điều này sau đó sẽ cho phép bạn thu thập thông tin giao dịch và khóa cá nhân cần thiết để thiết lập node của bạn.
 • Bước 5: Thiết lập node. Bạn sẽ có một lựa chọn cho dù bạn làm điều này trên một máy chủ cá nhân tại nhà/văn phòng của bạn hoặc trên một VPS (máy chủ ảo riêng) tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp. Hai nhà cung cấp được sử dụng phổ biến nhất là Vultr và Digital Ocean.
 • Bước 6: Khi máy chủ đã được xây dựng và bạn đã cài đặt và cấu hình các node của ví, bạn đã sẵn sàng để khởi động máy chủ. Bạn sẽ cần phải bắt đầu node ‘daemon’ tại máy chủ. Sau đó, máy chủ sẽ đồng bộ hóa với blockchain tại thời điểm này.
 • Bước 7: Thiết lập Masternode trong ví của bạn và khởi động nó.
 • Bước 8: Tại thời điểm này node sẽ chạy và bạn sẽ bắt đầu nhận được phần thưởng.

Trong bước 2 bạn cũng có thể xem xét việc cài đặt ví của bạn trên một VPS riêng biệt. Từ quan điểm bảo mật, điều này có thể thích hợp hơn vì VPS này sẽ không được sử dụng để duyệt internet hoặc có các chương trình khác được cài đặt, do đó giảm thiểu nguy cơ nào có trình ghi nhật ký hoặc phần mềm gián điệp khác được cài đặt.

Đối với hầu hết các node, bạn có thể tắt máy tính một cách an toàn mà không ảnh hưởng đến node NHƯNG nếu bạn muốn ‘đặt cược’ phần thưởng của mình, bạn sẽ cần phải giữ ví máy tính mở và chạy 24/7.

10. Một số đồng tiền điện tử dựa trên Masternode

Có rất nhiều dự án sử dụng Masternode trong mạng lưới của họ, nhưng cũng có nhiều dự án nhỏ hơn và không được biết đến rộng rãi trong hệ sinh thái. Dưới đây là một số coin Masternode đáng chú ý:

 • Dash (DASH)
 • Block (BLOCK)
 • Bata (BTA)
 • Crown (CRW)
 • ChainCoin (CHC)
 • Diamond (DMD)
 • ION (ION)
 • Monetary Unit (MUE)
 • Neutron (NTRN)
 • PIVX (PIVX)
 • Vcash (XVC)
 • XtraBytes (XBY)

11. Lựa chọn Masternode

Danh sách các Masternode và lợi nhuận hiện tại của chúng có thể được tìm thấy trên các trang web giám sát đặc biệt:

 • https://mnrank.com/masternodes.pro
 • https://masternodes.online/
 • https://masternodes.pro/statistics

12. Kinh nghiệm đầu tư MASTERNODE

Năm ngoái khi coin tăng giá, nhiều bác đã lập hội masternode và nhiều bác đã gia tăng tài sản chóng mặt x10 x20, tuy nhiên từ đầu năm 2018 tới nay, coin ngày càng giảm, thì mọi thứ sụt giảm, kể cả MN, đầu tư vào MN cũng rất mạo hiểm

Đòi hỏi một số kinh nghiệm, sau đây là kinh nghiệm của bác từ FB Phan Trí, bạn ấy có rất nhiều kinh nghiệm đáng quý với MN : Lượn bitcointalk, masternode.online, masternode.pro, mntop, mnrank nói chung là tất cả các forums.

1. Kiểm tra tên tuổi của các dev team, nhớ tận dụng linkedin để tìm kiếm thông tin, nếu dev nổi tiếng thì chắc chắn không ngại show ra tên tuổi đâu. Còn ‘newbie’ tài khoản vừa tạo thì nên tránh.

2. Tham gia vào các kênh discord, telegram xem support team có làm việc hay không, cộng đồng như nào nhiều hay ít, hoạt động có sôi nổi không và nếu không thì nên tránh

3. Kiểm tra Roadmap, xem đồng coin và team có đi đúng lộ trình đã được đặt ra hay không, nếu không đúng trong roadmap hoặc việc làm của Q1 mà tận Q2 Q3 mới làm được thì nên tránh (vì đa số ngay cả dev cũng nản, huống chi là nhà đầu tư, mình ném vào đó thì chỉ có mất sạch)

4. Đọc White Paper, xem nó có chau chuốt từng câu chữ hay không, có bác bán cam chỉ đi copy cái White Paper hoặc viết cho xong, Và project có tính ứng dụng hay không và nếu không thì nên tránh

5. Lượn website của nó xem như thế nào, check tranffic website trên alexa hoặc similarweb và cảm thấy không ổn thì nên tránh

6. Tính lượng premine, xem nó định làm gì với đống đó. Nếu premine cao quá không có kế hoạch cụ thể thì bấm nút né . Nhớ check ví bọn dev liên tục nữa nhé, kẻo bọn nó bỏ của chạy lấy người.

7. Tính % phân chia rewards cho masternode, miner, dev team, luôn cả phần POS có hợp lý hay không -> reward cho masternode mà cao quá cũng next, con đầu trend reward cao này là BLTG, ngoại trừ con đó ra thì mình chưa thấy con nào ăn dc nữa cả.

8. Nếu coin chưa lên sàn và bắt buộc phải đào thì các bạn có thể tính được bao lâu đủ 1 node như sau :
[(Coin sinh ra trong 1 ngày x hashrate của máy bạn) /tổng lượng nethash của coin]*%reward cho miner = số coin bạn cào dc trong 1 ngày
Tính ROI tại thời điểm các bạn tích đủ 1 node:
(Coin sinh ra 1 trong 1 ngày * % reward masternode)/tổng số node thời điểm đó
Tổng node thời điểm đó thì các bạn dự tính theo explorer và lượng coin sinh ra trong 1 ngày

9. Các bạn phải biết là thời điểm hiện tại 1 con coin muốn mạnh thì dev phải có lực, ít nhất là 3 số bit. Còn mấy ông dev bán node gom btc để list sàn thì next đi , bit để list lên sàn còn không có thì móc đâu ra bit để đánh coin? Hoặc bán xong trốn hoặc list lên xong để nông dân chơi với nhau, dev ngồi hưởng lợi

10. Tránh xa toàn bộ các coin màu hồng trên masternode.online
Thị trường hiện tại check đủ các yếu tố trên, thì 1000 con chắc dc 1 2 con.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Masternode là gì? Lợi ích mà nó mang lại? Hướng dẫn cách khởi chạy một Masternode đơn giản nhất” được kienthuctrade.net tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau, mục đích chính vẫn là mang đến những thông tin hữu ích nhất cho bạn về công nghệ mới mẻ này.

Mình hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin mà bạn đang tìm kiếm. Nếu bạn cảm thấy nó hữu ích, đừng quên LikeShare và đánh giá 5 sao để ủng hộ chúng tôi nhé.

Theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học hữu ích nhất về kiến thức đầu tư tài chính nói chung và tiền điện tử nói riêng cũng như thông tin mới nhất nhé !

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here