Home Đầu tư Coin White Paper là gì? – Tìm hiểu tổng quát về White Paper để đánh giá dự án Coin tiềm năng

White Paper là gì? – Tìm hiểu tổng quát về White Paper để đánh giá dự án Coin tiềm năng

0
White Paper là gì? – Tìm hiểu tổng quát về White Paper để đánh giá dự án Coin tiềm năng

Để có thể chiến thắng trong thị trường tiền điện tử thì việc chọn lựa các dự án đầu tư mang tầm quyết định rất lớn và để lựa chọn được các dự án tiềm năng thì có cách nào để xem xét liệu dự án này có an toàn và đáng tin cậy? Hãy cùng kienthuctrade.net tìm hiểu về yếu tố White Paper để rõ hơn.

White Paper là gì?

White paper hay whitepaper có nghĩa là sách trắng (bạch thư). Đây là một bản báo cáo hoặc một bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Mục đích của sách trắng là giúp chúng ta hiểu về một vấn đề, giải quyết hoặc ra một quyết định về vấn đề nào đấy.

Đối với thế giới tiền điện tử, White Paper giúp chúng ta hiểu chi tiết về một dự án ICO. Nhà phát triển nhiệm vụ soạn thảo, mô tả chi tiết về dự án, giúp nhà đầu tư hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan về dự án đó trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào dự án này hay không?

Bạn cũng nên cân nhắc về các dự án mà không có white paper nhé. Chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia đầu tư vào một dự án mà không có tính minh bạch.

White paper được sử dụng cho các chính phủ và ngành marketing cho doanh nghiệp (B2B).

Sách trắng của chính phủ

White paper được bắt nguồn từ chính phủ. Sách trắng Churchill năm 1922 được nhiều người cho rằng là tài liệu sách trắng đầu tiên.

Ngày nay, khi thông qua một bộ luật mới thì việc xuất bản một bản white paper là việc cần thiết mà các chính phủ cần phải làm.

Đối với chính phủ, sách trắng là một:

“…công cụ của nền dân chủ tham gia…không phải là cam kết về chính sách mang tính bất di bất dịch”.

“Sách trắng cố gắng thực hiện vai trò kép, vừa thể hiện chính sách bền vững của chính phủ vừa mời gọi các ý kiến đóng góp.”

Ở Canada, sách trắng được xem:

“…là một tài liệu về chính sách, được Nội các thông qua, được trình ra Hạ nghị viện và được công bố cho công chúng”.

“Việc cung cấp thông tin chính sách thông qua sử dụng sách trắng và sách xanh có thể giúp tạo lập nhận thức về các vấn đề chính sách trong nội bộ các nghị sĩ cũng như công chúng, và khuyến khích trao đổi thông tin và phân tích. Chúng cũng là phương pháp mang tính giáo dục”.

Đối với Uỷ ban châu Âu, whitepaper là những tài liệu được xuất bản để mô tả về các đề xuất cho Liên minh châu Âu trong một lĩnh vực cụ thể.

Đôi khi, để kiểm tra xu hướng chung của dư luận về một vấn đề hay chính sách nào đó mà còn gây tranh cãi. Từ đó chính phủ mới đưa ra quyết định chính thức về vấn đề đó. Đó gọi là sách xanh.

Kết luận: White paper được sử dụng như một phương tiện để trình bày các ưu tiên chính sách của chính phủ trước công bố luật.

Sách trắng của ngành marketing cho doanh nghiệp

Từ những năm đầu thập niên 1990, các doanh nghiệp đã biết ứng dụng white paper vào các hoạt động marketing cho doanh nghiệp (B2B) hoặc công cụ bán hàng.

Ngày nay, số lượng sách trắng áp dụng cho các doanh nghiệp lớn hơn nhiều so với số lượng sách trắng của chính phủ. Bởi vì whitepaper cho các hoạt động kinh doanh nhiều hơn so với whitepaper mang tính chính trị.

White paper giúp trình bày các kết quả nghiên cứu, liệt kê toàn bộ các mẹo hay các câu hỏi liên quan đến các vấn đề kinh doanh cụ thể nào đó. Cũng có thể là một sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp nào đó.

Sách trắng B2B có thể gọi là một loại tài liệu truyền thông marketing, một công cụ marketing hiệu quả. Sử dụng các thông tin thực tế và lập luận logic nhằm xúc tiến sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp cụ thể.

Có 3 loại sách trắng B2B chính:

1. Thông tin cơ bản: Mô tả lợi ích về kĩ thuật và/hoặc kinh doanh của một sản phẩm, dịch vụ hay một phương pháp luận của một doanh nghiệp nào đó.

Loại sách trắng này dùng để bổ sung cho những khuyết điểm trong hoạt động ra mắt sản phẩm của doanh nghiệp.

Hỗ trợ truyền tải thông tin cho Leads – đầu mối liên hệ ở BOFU đáy của quy trình xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng (tức phễu kinh doanh).

2. Danh sách đánh số: Trình bày toàn bộ các các mẹo, câu hỏi hay luận điểm về một vấn đề nào đó trong kinh doanh.

Loại whitepaper này dùng để thu hút sự chú ý hoặc nói xấu đối thủ.

3. Vấn đề/giải pháp: Đưa ra khuyến nghị về một giải pháp mới và đã được cải tiến cho một trở ngại dai dẳng trong kinh doanh.

Loại whitepaper này dùng để tạo Leads-NAME ở TOFU miệng của phễu bán hàng và marketing, xây dựng sự lãnh đạo bằng tư tưởng (thought leadership), hoặc sử dụng với mục đích thông báo và thuyết phục các bên liên quan.

Chú ý:

 • Loại thứ nhất không thể ghép với loại thứ ba. Bởi loại thứ nhất chỉ chuyên biệt cho một sản phẩm cụ thể còn loại thứ ba có thể rộng hơn ở góc độ ngành.
 • Loại thứ hai có thể được ghép với một trong hai loại còn lại.

Những nội dung cần thiết trong White Paper

Một dự án ICO cần phải có White Paper rõ ràng, chi tiết và chuyên sâu nhất có thể. Như vậy mới thu hút được nhà đầu tư.

Chính vì vậy, công đoạn viết Whitepaper cho một dự án ICO không đơn giản chút nào. Người viết cần phải là hiểu biết về marketing, kinh tế Token, Blockchain và toàn bộ lĩnh vực mà dự án đó hướng đến.

Những thông tin cần thiết và nhất định phải có trong Whitepaper:

 • Vấn đề trong thị trường hiện tại
 • Giải pháp và sản phẩm đưa ra
 • Tình hình cạnh tranh và kích thước thị trường
 • Cách thức hoạt động của Token và các trường hợp sử dụng
 • Mốc thời gian phát triển và khởi chạy (RoadMap)
 • Chiến lược ICO
  • Số lượng token phát hành
  • Phân bổ token như thế nào
  • Giá Token
  • Giới hạn thị trường (Hardcap và Softcap)
  • Các giai đoạn mở bán ICO
  • Hình thức thanh toán
  • Kế hoạch phát hành Token
 • Ưu đãi về quyền sở hữu token
 • Đội ngũ phát triển, cố vấn và các đối tác
 • Các vấn đề pháp lý của Token
 • Chiến lược quảng bá dự án

Hướng dẫn các bước để viết White Paper

Dưới đây là 8 bước quan trọng khi triển khai viết whitepape cho một dự án ICO:

 1. Bắt tay vào tìm hiểu: Một thông báo pháp lý, một phần giới thiệu mở đầu đầy hấp dẫn về những thông tin tổng quan về những điều người đọc mong đợi sẽ giúp cho white paper trở lên thu hút sự chú ý của độc giả hơn.
 2. Nói về dự án: Bạn cần phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về các vấn đề cần nói về dự án. Giải thích chính xác cho người đọc về các vấn đề chuyên sâu đề chuyên sâu và các thành phần liên quan của dự án.
 3. Về trạng thái dự án: Các thông tin chi tiết như dữ liệu thông tin, những người thiết lập, chiến lược phát triển, mục tiêu tổng thể, cơ chế hoạt động và cơ sở người dùng giúp tăng cơ hội tồn tại của Token trên thị trường… sẽ giúp thu hút các nhà đầu tư vào dự án.
 4. Về tài chính: Cần đảm bảo giải thích rõ ràng về các nguồn tài chính cho dự án.
 5. Kế hoạch sử dụng nguồn chi phí: Các nhà đầu tư cần biết chính xác nơi số tiền của họ sẽ đổ vào và cần bao nhiêu chi phí thì dự án sẽ hoàn thành. Nếu tất cả các chi phí được nêu rõ ràng trong Whitepaper thì sẽ là một lợi thế lớn để thu hút các nhà đầu tư.
 6. Nhóm nghiên cứu WhitepaperNhóm nghiên cứu là một phần quan trọng không thể thiếu của dự án. Nên có hình ảnh và tiểu sử ngắn của đội ngũ phát triển cũng là lợi thế thu hút các nhà đầu tư.
 7. Phong cách, ngôn ngữ và bố cục của WhitepaperKhi viết White paper, văn phong học thuật khi sử dụng cần có tính mô tả với ngôn ngữ chuyên ngành. Các vấn đề quan trọng, trọng tâm nên ngắn gọn, tránh lan man. Các vấn đề không nên giả định, dự đoán. Tránh các lỗi sai về chính tả, ngữ pháp. Định dạnh font chữ phải chuyên nghiệp.
 8. Nơi đăng WhitepaperTrước đây, Whitepaper của các dự án ICO thành công sẽ được đăng trên những diễn đàn liên quan đến Bitcoin. Tuy nhiên, các dự án ICO ngày nay sẽ đăng Whitepaper lên website riêng của dự án đó. Ngoài ra còn có Github và các diễn đàn tương tự,…

Các mẫu ICO White Paper có sẵn

Bạn có thể tham khảo các mẫu White Paper có sẵn trên Internet. Tuy nhiên, nếu có nhiều dự án cùng sử dụng chung một mẫu như vậy sẽ khiến cho cả cộng đồng tiền ảo và nhà đầu tư cảm thấy nhàm chán.

Vì thế, để có một White Paper đầy thu hút thì bạn cần phải đầu tư khá nhiều thời gian và công sức.

Ngày nay, số lượng dịch giả tự do viết các White Paper cho những công ty startup đang ngày càng tăng do có rất nhiều dự án ICO mọc lên. Tuy nhiên, với ở tầm vĩ mô thì cũng đòi hỏi những dịch giả dày dặn kinh nghiệm.

Đánh giá một dự án ICO tiềm năng thông qua Whitepaper

Để đánh giá một dự án ICO có tiềm năng hay không với White Paper thì bạn hãy trả lời 7 câu hỏi sau:

 1. Bố cục của White Paper như thế nào? Có rõ ràng và logic không? Một bố cục lộn xộn sẽ khó có thể chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư.
 2. Tại sao cần tạo ra đồng tiền mã hóa? White Paper phải đưa ra được lý do thuyết phục tại sao nên tạo ra đồng tiền mã hóa này, từ đó kích thích được các nhà đầu tư.
 3. Chiến lược và các phương án thực hiện của dự án như thế nào? Một chiến lược rõ ràng là minh chứng tốt nhất rằng dự án sẽ có tiềm năng và khả năng phát triển.
 4. Vấn đề mà dự án muốn giải quyết có thực sự cần thiết không? Nếu thực sự cần thiết thì giải pháp mà dự án đưa ra có thực sự giải quyết được không? Bạn phải cho nhà đầu tư biết họ sẽ đầu tư cho một thứ vô dụng hay một điều đáng mong đợi.
 5. Công nghệ đằng sau dự án là gì? Công nghệ đó có thực sự cần thiết cho dự án không?
 6. Dự án có cần thiết tạo ra một token riêng? Loại token được phát hành là gì? Sự phân chia token thực hiện như thế nào?
 7. Đội ngũ tham gia dự án gồm những ai? Họ có thực sự phù hợp để tham gia trong dự án? Một đội ngũ có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp cho khả năng thành công của dự án cao hơn.

Các White Paper thành công

Một số ví dụ về các White paper thành công trong các dự án ICO lớn như:

 • Ethereum – gọi vốn 15.5 triệu USD
 • Quoine – gọi vốn 105 triệu USD
 • DigixDAO – gọi vốn 5.5 triệu USD

Trong 3 dự án trên thì White Paper của Ethereum lại là một White Paper rất ngắn. Chỉ có một vài dòng được đăng lên website, kèm theo khẩu hiệu “Đừng mua bất kì Token nào tại đây”. Điều đặc biệt là họ đã kiếm được 257.213 USD thông qua dự án ICO này.

Kết luận

Vậy là các bạn cũng đã nắm sơ lược được về White Paper rồi, bây giờ hãy áp dụng để tìm cho mình một dự án ICO phù hợp nhé. Ngoài ra, các bạn còn có thể nắm được cách để viết một White Paper cho chình mình nữa. Ai biết được chúng ta có thể thành lập nên một dự án thành công trong tương lai hay không đúng không nào? Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here